Báo cáo bảo quản sau thu hoạch trái xoài

• Xoài (Mangifera indica) có nguồn gốc từ đồng bằng Himalayan của tiểu lục địa Ấn Độ. • Xoài được trồng nhiều ở ĐBSCL, miền Trung, Tây Bắc • Năm 2013 sản lượng xoài cả nước khoảng 780.000 tấn (đứng thứ 13 trên thế giới). (Nguồn Niên giám thống kê các tỉnh ĐBSCL 2014)

pdf19 trang | Chia sẻ: lecuong1825 | Lượt xem: 4757 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Báo cáo bảo quản sau thu hoạch trái xoài, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
1BÁO CÁO BẢO QUẢN SAU THU HOẠCH TRÁI XOÀI 1 NỘI DUNG 2 Thách thức và giải pháp Quy trình thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch xoài Mục tiêu Giới thiệu 2 I. GiỚI THIỆU • Xoài (Mangifera indica) có nguồn gốc từ đồng bằng Himalayan của tiểu lục địa Ấn Độ. • Xoài được trồng nhiều ở ĐBSCL, miền Trung, Tây Bắc • Năm 2013 sản lượng xoài cả nước khoảng 780.000 tấn (đứng thứ 13 trên thế giới). (Nguồn Niên giám thống kê các tỉnh ĐBSCL 2014) 3 I. GiỚI THIỆU Một số loại xoài ở Việt Nam: Xoài cát chuXoài cát hòai lộc Xoài đài loan Xoài tượng 4 II. MỤC TIÊU • Kiểm soát, hạn chế dịch bệnh trong quá trình bảo quản. • Tăng thời gian tồn trữ bảo quản, vận chuyển, buôn bán. • Hạn chế tối thiểu sử dụng chất hóa học trong quá trình bảo quản. 5 III. QUY TRÌNH THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN SAU THU HOẠCH XOÀI Chọn thời điểm thu hoạch Thu hái Làm sạch và xử lý nấm bệnh Đóng gói và vận chuyển 6 1. CHỌN THỜI ĐIỂM THU HOẠCH • 90 -120 ngày sau khi đậu trái. • Đỉnh trái tròn, cứng, thịt trái gần hạt có màu vàng hạt phát triển đầy đặn. • Tỷ trọng: chọn những trái chìm và lơ lững trong nước (tỷ trọng 1.01 – 1.02). • Độ Brix: 7o , độ chua < 2.5%. 7 2. THU HÁI • 9h sáng hoặc 3h chiều. • Hái bằng tay hoặc bằng lồng. • Chừa cuống khoảng 2 – 5 cm. 8 2. THU HÁI Sử dụng vật liệu che mát: => Che mát bằng vải dệt polypropylen giảm tổn thất sau thu hoạch đến 53.9%. Dưới ánh nắng mặt trời Vải dệt polypropylen Lưới đen Phần trăm trái bị mềm 15.1% 7.1% 9.3% 9 3. LÀM SẠCH VÀ XỬ LÝ NẤM BỆNH Xử lý nhiệt: . Bằng nước nóng: • Ngâm nước nóng 500C trong 5 phút • => không bị nấm tấn công. Bằng nhiệt độ phòng • Để trong 400C trong 4 giờ. • => không bị nấm tấn công. 10 3. LÀM SẠCH VÀ XỬ LÝ NẤM BỆNH Xử lý nhiệt  Kết hợp nước nóng và không khí nóng: Ngâm nước nóng 500C trong 5 phút sau đó để trong nhiệt độ 400C trong 4 giờ. => Giảm tỉ lệ mắc bệnh đen trái trên xoài.  Kết hợp không khí nóng và nước nóng: Để trong nhiệt độ 400C trong 4 giờ sau đó ngâm nước nóng 500C trong 5 phút. => Tăng thời gian bảo quản trái (5-10 ngày) 11 4. ĐÓNG GÓI VÀ VẬN CHUYỂN Bảo quản xoài bằng bao Polyethylene (PE): => Đối bảo quan xoài nên đóng gói và không rửa sẽ làm trọng lượng quả ít hao hụt hơn các phương pháp khác. Rửa và đóng gói (WP) Rửa và không đóng gói (WUP) Không rửa và không đóng gói (UWUP) Không rửa và đóng gói (UWP) Tỷ lệ hao hụt 7% 9,3% 8,7% 6,4% 12 4. ĐÓNG GÓI VÀ VẬN CHUYỂN Bảo quản bằng giấy: Sự thay đổi về màu sắc vỏ: Bảo quản bằng giấy báo cho thấy màu sắc vỏ trái xoài được cải thiện nhiều nhất (sau 9 ngày bảo quản) 1 2 3 4 13 4. ĐÓNG GÓI VÀ VẬN CHUYỂN Bảo quản bằng giấy: - Bảo quản bằng giấy nâu (T2) cho thời gian bảo quản lâu nhất 11.5 ngày. - Không bảo quản bằng giấy (T0) có thời gian bảo quản thấp nhất 7.83 ngày. 14 15 Sự thất thoát sau thu hoạch trong chuỗi cung ứng sản phẩm: Thất thoát sau thu hoạch 43.8% Giai đoạn thu hoạch 2.6% Giai đoạn vận chuyển 10.6% Thị trường buôn bán 30.6% 16 IV. THÁCH THỨC VÀ GIẢI PHÁP 1. Thách thức:  Công nghệ sau thu hoạch còn lạc hậu, thiếu thiết bị, cơ sở vật chất nghèo nàn.  Tổn thất trong quá trình thu hoạch và sau thu hoạch còn khá lớn.  Diện tích trồng chưa quy hoạch tổng thể, còn sản xuất nhỏ lẻ độc lập.  Điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và dư lượng độc hại chưa được kiểm soát chặt chẽ. 17 IV. THÁCH THỨC VÀ GIẢI PHÁP 2. Giải pháp:  Cần mở các lớp huấn luyện nông dân về kỹ thuật thu hoạch và xử lý bảo quản.  Nên áp dụng quy trình sản xuất theo hướng GAP.  Cần đưa ra quy định, tiêu chuẩn chung bắt buộc về chất lượng sản phẩm sau thu hoạch. 18 20 19
Luận văn liên quan