Báo cáo Thực tập nhận thức tại Công ty TNHH thương mại Việt Cà Phê

Đầu tiên, tôi xin chân thành cảm ơn trường Đại Học Hoa Sen đã tạo điều kiện cho tôi tham gia kì thực tập này, giúp tôi tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế và tích lũy được kinh nghiệm sống. Bên cạnh đó, tôi cũng nhận được sự hướng dẫn tận tình của cô Nguyễn Phương Quỳnh khi viết báo cáo, đặc biệt là những lời khuyên hữu ích của cô trong suốt quá trình thực tập. Ngoài ra, tôi cũng trân trọng cám ơn cô Nguyễn Thanh Ngọc Vy – quản lí cửa hàng Nowzone đã tiếp nhận, hướng dẫn tận tình, hỗ trợ tích cực, tạo cơ hội tốt cho tôi làm việc và thu nhập, được những tư liệu cần thiết cho tôi làm báo cáo. Cuối cùng, tôi muốn cám ơn đến toàn bộ nhân viên cửa hàng Nowzone đã giúp đỡ cho tôi hoành thành tốt được đợt thực tập lần đầu tiên này

pdf19 trang | Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 6568 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Báo cáo Thực tập nhận thức tại Công ty TNHH thương mại Việt Cà Phê, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOA SEN KHOA KINH TẾ THƯƠNG MẠI BÁO CÁO THỰC TẬP NHẬN THỨC Tên cơ quan thực tập : Công ty TNHH TM Việt Cà Phê Thời gian thực tập : 07/01/2013 – 02/03/2013 Giáo viên hướng dẫn : Nguyễn Phương Quỳnh Sinh viên thực tập : Nguyễn Khánh Thiên Kim Lớp : TC101 03/2013 Đại Học Hoa Sen TC101 Báo cáo thực tập nhận thức Trang i NHẬN XÉT CỦA CÔNG TY THỰC TẬP . ......................................................................................... . ......................................................................................... . ......................................................................................... . ......................................................................................... . ......................................................................................... . ......................................................................................... . ......................................................................................... . ......................................................................................... . ......................................................................................... . ......................................................................................... . ......................................................................................... . ......................................................................................... . ......................................................................................... . ......................................................................................... Ngày … Tháng … Năm 2013 Đại Học Hoa Sen TC101 Báo cáo thực tập nhận thức Trang ii LỜI CÁM ƠN Sau một lần học tập, tôi lại tìm ra được điều mới mẻ… (Edwin C. Bliss) Đầu tiên, tôi xin chân thành cảm ơn trường Đại Học Hoa Sen đã tạo điều kiện cho tôi tham gia kì thực tập này, giúp tôi tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế và tích lũy được kinh nghiệm sống. Bên cạnh đó, tôi cũng nhận được sự hướng dẫn tận tình của cô Nguyễn Phương Quỳnh khi viết báo cáo, đặc biệt là những lời khuyên hữu ích của cô trong suốt quá trình thực tập. Ngoài ra, tôi cũng trân trọng cám ơn cô Nguyễn Thanh Ngọc Vy – quản lí cửa hàng Nowzone đã tiếp nhận, hướng dẫn tận tình, hỗ trợ tích cực, tạo cơ hội tốt cho tôi làm việc và thu nhập, được những tư liệu cần thiết cho tôi làm báo cáo. Cuối cùng, tôi muốn cám ơn đến toàn bộ nhân viên cửa hàng Nowzone đã giúp đỡ cho tôi hoành thành tốt được đợt thực tập lần đầu tiên này. Đại Học Hoa Sen TC101 Báo cáo thực tập nhận thức Trang iii MỤC LỤC NHẬN XÉT CỦA CÔNG TY THỰC TẬP ...................................................... i LỜI CÁM ƠN .................................................................................................. ii MỤC LỤC ....................................................................................................... iii DANH SÁCH HÌNH ẢNH ............................................................................. iv NHẬP ĐỀ ......................................................................................................... 1 I. GIỚI THIỆU CƠ QUAN THỰC TẬP ................................................... 2 1. Quá trình hình thành và phát triển ........................................................ 2 2. Sơ đồ tổ chức ....................................................................................... 5 3. Mô tả nơi thực tập ................................................................................ 6 II. QUÁ TRÌNH THỰC TẬP ................................................................ 8 1. Mục tiêu .............................................................................................. 8 2. Nội dung công việc ............................................................................. 8 2.1. Tuần 1 ..................................................................................... 8 2.2. Tuần 2 ..................................................................................... 9 2.3. Tuần 3 ..................................................................................... 9 2.4. Tuần 4 ....................................................................................10 2.5. Tuần 5 ....................................................................................10 2.6. Tuần 6 ....................................................................................11 3. Nhận xét và đánh giá kết quả .............................................................11 KẾT LUẬN .....................................................................................................13 TÀI LIỆU THAM KHẢO ..............................................................................14 Đại Học Hoa Sen TC101 Báo cáo thực tập nhận thức Trang iv DANH SÁCH HÌNH ẢNH Hình 1-The Coffee Bean & Tea Leaf – Nowzone ............................................... 6 Hình 2-Website của cửa hàng ............................................................................. 6 Hình 3-Ice Blended ........................................................................................... 7 Hình 4-Latte ...................................................................................................... 7 Hình 5-Cappuccino ........................................................................................... 7 Đại Học Hoa Sen TC101 Báo cáo thực tập nhận thức Trang 1 NHẬP ĐỀ Việt Nam đang trong quá trình chuyển mình hội nhập cùng với sự phát triển của thế giới. Với những tiềm năng sẵn có đang được khai thác kịp thời, nước ta đã và đang hoàn thành tốt nhiệm vụ công nghiệp hóa và hiện đại hóa xây dựng đất nước. Trên con đường đó có sự đóng góp không nhỏ của ngành kinh doanh cà phê, dễ thấy nhất là nhiều hãng cà phê nổi tiếng thế giới đã xâm nhập vào thị trường Việt Nam và đã đạt được thành công nhất định nhờ phong cách và hương vị lạ. Chính vì muốn khám phá, tìm hiểu sự mới lạ và độc đáo của “cà phê ngoại” nên tôi đã mạnh dạn chọn chuỗi cửa hàng The Coffee Bean & Tea Leaf là nơi tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân. Trong suốt gần 02 tháng thực tập ( 07/01/2013 – 02/03/2013 ) tại cửa hàng The Coffee Bean & Tea Leaf – Nowzone, tôi đã tìm hiểu về mô hình quản lí nhân sự và công thức pha chế các loại thức uống cũng như phong cách phục vụ khách hàng của nhãn hiệu cà phê nổi tiếng nhất nhì thế giới. Vận dụng những kiến thức về ngoại ngữ cũng như các kĩ năng giao tiếp được học từ trường Đại Học Hoa Sen, tôi đã học hỏi được thêm những yếu tố và đặc thù riêng biệt của lĩnh vực pha chế cà phê so với ngành kinh tế mà tôi đang theo học. Bên cạnh đó, tôi cũng đã thực hiện khá tốt các mục tiêu đề ra :  Vận dụng những kiến thức căn bản đã học vào công việc thực tế.  Quan sát cách thức xử lí tình huống, công việc và áp lực nơi công sở.  Biết cách ứng xử và hòa mình vào môi trường tập thể.  Rèn luyện khả năng nghe và nói tiếng Anh. Từ đó, tôi đã đút kết cho bản thân kinh nghiệm và thu thập thêm những kiến thức mới góp phần định hướng trong học tập và phát triển nghề nghiệp sau này. Đại Học Hoa Sen TC101 Báo cáo thực tập nhận thức Trang 2 Phần I : Giới thiệu Công ty TNHH TM Việt Cà Phê  Tên doanh nghiệp: VIET CAFE CO ., LTD  Địa chỉ: 3A-5B Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh  Giám đốc/Đại diện pháp luật: Nguyễn Bá Bang  Giấy phép kinh doanh: 0305472712 | Ngày cấp: 09/01/2008  Mã số thuế: 0305472712  Ngày hoạt động: 09/01/2008  Hoạt động chính: Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động  1. Quá trình hình thành và phát triển: Do ông Herbert B.Hyman thành lập nên The Coffee Bean and Tea Leaf vào năm 1963 , từ đó trở đi ông tiếp tục niềm đam mê vươn đến mục tiêu hòan hảo của mình dành cho trà và cà phê, sự cống hiến lớn lao của ông đã tạo ra những bước đệm vững chắc cho ông trở thành một trong những chuyên gia đầu tiên của dòng cà phê cao cấp ở Carlifornia. Hơn 40 năm sau, The Coffee Bean and Tea Leaf vươn lên vị trí một trong những công ty tư nhân lớn nhất thế giới, đã khẳng định vị thế biểu trưng cho một công ty kinh doanh trà và cà phê thành công. Hiện nay Coffee Bean đã phát triển trên 900 cửa hàng trên toàn thế giới. Đại Học Hoa Sen TC101 Báo cáo thực tập nhận thức Trang 3 Sự xuất hiện của Coffee Bean tại Việt Nam: The Coffee Bean And Tea Leaf vào Việt Nam năm 2008 do mua nhượng quyền thương hiệu của Coffee Bean của Mỹ, cửa hàng đầu tiên được mở tại 94- Nguyễn Thị Minh Khai. Và hiện nay tại TP.Hồ Minh đã có 7 cửa hàng và 1 cửa hàng tại Hà Nội. Trong tương lai Coffee Bean sẽ tiếp tục mở rộng qui mô khắp thành phố Hồ Chí Minh và cả nước. Phương án phát triển của công ty trong những năm tới: Để có những chuyển biến tốt đẹp hơn trong những năm tới, mỗi cửa hàng nói chung và công ty nói riêng cần phải đề ra những phương án và những biện pháp phát triển trong những năm tới nhằm đạt được hiệu quả kinh tế cao hơn trong hoạt động kinh doanh của nhà hàng. Cụ thể là: Tận dụng tốt những cơ hội, những thuận lợi, đề ra biện pháp khắc phục những khó khăn, vượt qua nhữung thử thách nhằm đạt được mục tiêu chung của công ty là phát triển bền vững đảm bảo hài hòa lợi ích của công ty, của người lao động và của tòan xã hội trên cơ sở chấp hành tốt pháp luật của Nhà Nước Việt Nam. Từng bước nâng cao chất lượng phục vụ thông qua việc đầu tư xây dựng cơ bản một cách hợp lý để hoàn thiện về cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị trong cửa hàng nhằm thu hút khách hàng. Thường xuyên mở những lớp đào tạo về sản phẩm nhằm nâng cao kỹ năng cho toàn bộ nhân viên. Trong những năm tới thì kế hoạch của công ty là khuyếch trương qui mô, mở rộng thêm một số cửa hàng trên khắp thành phố. Chuỗi các cửa hàng tại Việt Nam: TP. HCM: 1. TTTM CRESCENT - Tầng trệt TTTM Crescent, Đường Tôn Dật Tiên, Quận 7 2. NGUYỄN THÁI HỌC - 157 - 159 Nguyễn Thái Học, Quận 1 Đại Học Hoa Sen TC101 Báo cáo thực tập nhận thức Trang 4 3. KUMHO - 39 Lê Duẩn, Quận 1 4. THÁI VĂN LUNG - 12 - 14 Thái Văn Lung, Quận 1 5. 94 NTMK - 94 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3 6. TTTM NOW ZONE - 235 Nguyễn Văn Cừ, Quận 1 7. TÒA NHÀ METROPOLITAN - 235 Đồng Khởi, Quận 1 8. TÒA NHÀ PETROVIETNAM - 1-5 Lê Duẩn, Quận 1 9. Sắp khai trương ( Góc đường Cách Mạng Tháng Tám và Võ Văn Tần ) HÀ NỘI TÂY HỒ - 28 Thanh Niên, Quận Tây Hồ Đại Học Hoa Sen TC101 Báo cáo thực tập nhận thức Trang 5 2. Sơ đồ tổ chức: General Manager Human resource Finance Operation Manager Techniques Marketing Area Manager Store Manager Assistant Manager Supervisor Shift - leader Senior Barista Staff Barista Đại Học Hoa Sen TC101 Báo cáo thực tập nhận thức Trang 6 3. Mô tả nơi tiếp nhận thực tập Cửa hàng thực tập: The Coffee Bean & Tea Leaf – Nowzone Logo : Địa chỉ: 235 Nguyễn Văn Cừ, Quận 1, TP.HCM Hình 1-The Coffee Bean & Tea Leaf – Nowzone ĐT: 848 38333 648 Fax: 848 38333 647 Facebook: https://www.facebook.com/CoffeeBeanVN Email: nowzone@coffeebean.com.vn Website: Hình 2-Website của cửa hàng Đại Học Hoa Sen TC101 Báo cáo thực tập nhận thức Trang 7 Tính tới thời điểm hiện tại, The Coffee Bean & Tea Leaf Coffee Bean đã để lại ấn tượng mạnh cho giới sành uống trên thị trường Việt Nam gần 5 năm. Ngoài cách bày trí lôi cuốn, hiện đại mà ấm áp, thống nhất phong cách trong toàn hệ thống, Coffee Bean còn hấp dẫn thực khách bởi cách biến tấu và đột phá trong cách pha chế, tạo nên xu thế mới trong mảng cafe đá xay với thức uống The original Ice Blended và thức uống Tea Latte duy nhất chỉ có tại The Coffee Bean & Tea Leaf. Hình 3-Ice Blended Phần lớn các sản phẩm của The Coffee Bean & Tea Leaf được làm theo công thức độc quyền nên đều đem đến những trải nghiệm thú vị cho những người kỹ tính nhất.Khách hàng đến với The Coffee Bean để thưởng thức trà và cafe ngon cùng với sự phục vụ chu đáo trong không gian thân thiện, ấm cúng và thoải mái của cửa hàng. Từ vẻ đẹp và sự lôi cuốn với việc trang trí cửa hàng bằng gỗ sồi đến bộ sưu tập phong phú các loại trà và cafe, đã mang lại cho khách hàng khoảng thời gian nghỉ ngơi dễ chịu sau những ngày làm việc mệt nhọc. The Coffee Bean mang đến cho bạn những trải nghiệm hoàn hảo về chất lượng. Hình 4-Latte Hình 5-Cappuccino Đại Học Hoa Sen TC101 Báo cáo thực tập nhận thức Trang 8 PHẦN II: Quá trình thực tập 1. Mục tiêu công việc :  Hòa đồng với mọi người và môi trường làm việc.  Học cách phục vụ khách hàng.  Học công thức pha chế thức uống và sử dụng thành thạo các thiết bị.  Học công thức làm thức ăn.  Rèn luyện kĩ năng về giao tiếp và tiếng Anh.  Áp dụng kiến thức đã học và thực tiễn qua đó, tích lũy kinh nghiệm và kiến thức mới. 2. Nội dung công việc: 2.1. Tuần 1 (07/01/2013 – 13/01/2013) chủ yếu là quan sát cách làm việc tại cửa hàng ( chi nhánh nowzone). Làm quen với các nhân viên trong cửa hàng và bắt đầu được hướng dẫn các công việc đầu tiên. Công việc: Ngày 1: Anh Sơn – quản lí khu vực giới thiệu sơ lượt về các cửa hàng và các quy định khi đi làm. Sau đó, ra mắt các anh chị nhân viên trong cửa hàng và quan sát cách làm việc của họ. Ngày 2: Cô Vy – quản lí cửa hàng hướng dẫn các công việc. Ngày 3: Học cách phục vụ và giao tiếp với khách hàng. Ngày 4: Học cách phân biệt các loại nguyên liệu và nơi lưu trữ. Ngày 5: Học các bước chung về pha chế Ice Blened. Ngày 6: Thực hành các món đã học. Ngày 7: Cô Vy kiểm tra các món đã học. Đại Học Hoa Sen TC101 Báo cáo thực tập nhận thức Trang 9 Kinh nghiệm: Biết cách giao tiếp với khách nước ngoài, đa số khách hàng là doanh nhân. Bên cạnh đó, biết thêm cách phân biệt các loại cà phê, bột và trà (Tất cả nguyên liệu được nhập hoàn toàn từ nước ngoài ). 2.2. Tuần 2 (14/01/2013 – 20/01/2013) chủ yếu là ôn tập với sự hướng dẫn tận tình của cô Vy cách pha chế các thức uống Ice Blended với nhiều hương vị khác nhau và học cách phục vụ, nắm bắt tâm lí khách hàng. Công việc: Ngày 1: Thực hành các món Ice Blended. Ngày 2: Phục vụ, dọn dẹp, lau chùi. Ngày 3: Phục vụ Ngày 4: Thực hành Ice Blended Ngày 5: Ôn lại và thực hành Ngày 6: Phục vụ Ngày 7: Học Fruit Juice Ice Blended Kinh nghiệm: Biết cách lau dọn sạch sẽ, tuy có làm bể 2 ly thủy tinh, tôi có thể giao tiếp với khách nước ngoài và được học tiếng anh căn bản trong cửa hàng 2.3. Tuần 3 ( 21/01/2013 – 27/01/2013) Bắt đầu làm quen với máy móc, thiết bị làm cà phê. Công việc: Ngày 1: Tổng kết và kiểm tra thức uống Ice Blended. Ngày 2: Phục vụ, dọn dẹp. Ngày 3: Học cách bước chung làm Hot Drink. Ngày 4: Tập nén cà phê và sử dụng máy pha Espresso. Ngày 5: Học đánh sữa và làm Cappuccino. Ngày 6: Phục vụ Ngày 7: Ôn tập và học pha Americano. Đại Học Hoa Sen TC101 Báo cáo thực tập nhận thức Trang 10 Kinh nghiệm: Biết cách sử dụng máy tạo cà phê, lúc đầu còn khá lúng túng nhưng được sự chỉ dạy tận tình của các anh chị trong cửa hàng nên đã hoàn thành khá tốt. Tôi nhận thấy, đa số khách nước ngoài thích uống Hot Drink, đặc biệt là Cappuccino. 2.4. Tuần 4 (28/01/2013 – 03/02/2013) học các thức uống mới và ôn tập những kiến thức đã học. Công việc: Ngày 1: Học cách pha chế Latte. Ngày 2: Ôn tập và học thêm các hương vị khác trong Latte. Ngày 3: Ôn tập. Ngày 4: Phục vụ, dọn dẹp. Ngày 5: Học món mới. Ngày 6: Ôn tập. Ngày 7: Học pha Brew và trà đá hàng ngày. Ngoài ra, do làm buổi tối nên được ăn tất niên với các anh chị trong cửa hàng. Kinh nghiệm: Tôi bắt đầu thấy khá rối với các công thức pha chế nhưng bù lại khi phục vụ, tôi có cơ hội tiếp xúc với vài thầy nước ngoài dạy trong English Zone, tôi thấy khá tự tin trong giao tiếp. Qua buổi tất niên thấy sự nhiệt tình và đoàn kết của mọi người như một đại gia đình. 2.5. Tuần 5 (18/02/2013 – 23/02/2013) học cách pha chế Tea latte, Hot tea và Iced tea, ôn tập kiến thức cũ. Công việc: Ngày 1: Học công thức chung của Tea Latte. Ngày 2: Thực hành. Ngày 3: Ôn tập. Ngày 4: Phục vụ, dọn dẹp. Ngày 5: Học công thức pha chế Iced tea, Iced coffee và Iced latte. Ngày 6: Thực hành và ôn tập. Đại Học Hoa Sen TC101 Báo cáo thực tập nhận thức Trang 11 Kinh nghiệm: Biết thêm được thức uống mới. Tổng kết lại tôi có các công thức và cách pha chế cà phê, hỏi hỏi thêm được trong lĩnh vực mới. 2.6. Tuần 6 (25/02/2013 – 02/03/2013) Tuần cuối cùng, tôi được học về cách làm các món ăn chính mà khách hàng hay dùng. Công việc: Ngày 1: Học hạn sử dụng của các loại bánh và nguyên vật liệu làm món ăn. Ngày 2: Học và thực hành các món ăn sáng. Ngày 3: Học và thực hành các món ăn nhanh. Ngày 4: Phục vụ, dọn dẹp. Ngày 5: Học và thực hành các món ăn chính dùng cho bữa trưa. Ngày 6: Ôn tập và kiểm tra. Kinh nghiệm: Lần đầu tiên được tự tay làm các món ăn của phương Tây, lúc đầu có nhiều bỡ ngỡ nhưng cũng học được cách làm món ăn ngon, nhận thấy vị thức ăn của nước ngoài béo, lạt không đậm đà như món Việt. 3. Nhận xét và đánh giá kết quả: Nhận xét: A. Thuận lợi: Tuy thực tập không đúng ngành học nhưng tôi cảm thấy kì thực tập này rất hữu ích và bổ ích, giúp tôi có thêm kiến thức về lĩnh vực mới. Ngoài ra, tôi nhận được rất nhiều tình cảm thân thiết từ các đồng nghiệp, sự hướng dẫn chi tiết, tỉ mỉ của cô Vy - quản lí cửa hàng The Coffee Bean & Tea Leaf – Nowzone. Khi đi làm, mọi thứ khác hoàn toàn với lí thuyết mà tôi học trong sách vở, lúc đầu còn khá lúng túng nhưng với sự nhiệt tình giúp đỡ hòa nhập vào môi trường của các anh chị đồng nghiệp đã làm cho tôi có thể thích ứng nhanh và làm quen với công việc rất dễ dàng. Đại Học Hoa Sen TC101 Báo cáo thực tập nhận thức Trang 12 B. Khó khăn: Những ngày đầu, tôi khó có thể tránh khỏi nhiều sự bỡ ngỡ, và gần như chính những điều đó kiến cho tiến độ công việc của mọi người đều bị chậm lại nên các anh chị làm chung tôi phải hướng dẫn rất nhiều và chia sẻ những mẹo với để tôi có thể hòa nhập vào môi trường làm việc một cách nhanh chóng. Ngoài ra, do lịch sắp xếp theo ca nên có hôm tôi đi làm buổi tối, về khá trễ, tôi đã bị giật giỏ. Đó là khó khăn nhưng cũng là một kỉ niệm đáng nhớ khi lần đầu đi làm. Đánh giá kết quả: Sau khoảng thời gian làm việc tại cửa hàng The Coffee Bean & Tea Leaf – Nowzone, tôi đã hoàn thành khá tốt những mục tiêu ban đầu mà tôi đặt ra. Việc hòa nhập vào môi trường làm rất nhanh chóng, hiểu rõ được cách thức làm việc trong cửa hàng: “ đi làm đúng giờ quy định, đồng phục phải chỉnh tề, tóc tai gọn gàng, sạch sẽ và đặc biệt tuân thủ các quy định trong cửa hàng”. Việc áp dụng các kiến thức học tại trường vào công việc có sự linh động phù hợp và dễ dàng. Bên cạnh đó, tôi học hỏi được nhiều điều từ những công việc đó mà tại nhà trường không thể có được vì đó là mội trường thực tế. Với tôi về mặt bản thân đây là một kỳ thực tập hết sức thành công. Và tôi đã hoàn thành tốt những mục tiêu đã đặt ra:  Học cách chịu áp lực trong công việc, thích nghi môi trường làm việc.  Rèn luyện kĩ năng giao tiếp và nâng cao vốn tiếng anh.  Hòa nhập với đồng nghiệp, mở rộng mối quan hệ xã hội.  Tích lũy thêm kiến thức về các công thức pha chế thức uống và chế biến món ăn – một khía cạnh khác trong cuộc sống. Đại Học Hoa Sen TC101 Báo cáo thực tập nhận thức Trang 13 KẾT LUẬN Sau 06 tuần thực tập tại cửa hàng The Coffee Bean & Tea Leaf – Nowzone, tôi đã học hỏi được nhiều kiến thức mới và cố gắng hoàn thành tốt mục tiêu đã đề ra. Quá trình thực tập nhận thức giúp tôi tiếp thu được nhiều kiến thức xã hội, mở rộng mối quan hệ, đoán biết được tâm lí khách hàng, đồng nghiệp, thể hiện cách ứng xử tế nhị trong mọi tình huống.Là một sinh viên Hoa Sen năng động và ham học hỏi, việc tiếp xúc với môi trường th