Báo cáo Thực tập tốt nghiệp phân xưởng tinh luyện dầu Quang Minh

Công ty cổ phần Dầu thực vật Quang Minh trực thuộc Tập đoàn Quang Minh có diện tích 15.000 m2 , với tổng vốn đầu tư ban đầu là hơn 1000 tỷ đồng. Chính thức đi vào hoạt động ngày 06-10-2012. Đây là nhà máy đầu tiên ở Việt Nam trong lĩnh vực chiết xuất Dầu đậu tương và công nghệ ép hạt đậu hiện đại của Châu Âu, 10.000m2. Mỗi tháng sản xuất và cung cấp ra ngoài thị trường bình quân: + 24.000 tấn Khô đậu cung cấp cho nhu cầu sản xuất thức ăn của các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước và 6000 tấn Dầu đậu nành cho xuất khẩu và cung cấp cho công ty kinh doanh Dầu ăn trong nước và các công ty thuộc nghành công nghiệp. Hiện tại và kế hoạch trong thời tới trung bình mỗi tháng xuất khẩu được 4-5 triệu đô la Mỹ tiền Dầu thô và tinh luyện ra các thị trường Triều Tiên, Malaysia, Trung Quốc

pdf59 trang | Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 3216 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Báo cáo Thực tập tốt nghiệp phân xưởng tinh luyện dầu Quang Minh, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Báo cáo thực tập tốt nghiệp phân xưởng tinh luyện dầu Quang Minh Báo cáo thực tập tốt nghiệp phân xưởng tinh luyện dầu Quang Minh GVHD: Ts.Vũ Hồng Sơn Page 1 Mục lục Chương I –TỔNG QUAN NHÀ MÁY .................................................................................................. 5 1.1.Lịch sử hình thành và phát triển. ......................................................................................................... 5 1.2.Các sản phẩm dầu thực vật của công ty .............................................................................................. 6 1.3.Sơ đồ tổ chức nhà máy ...................................................................................................................... 12 1.4.Mặt bằng nhà máy ............................................................................................................................. 13 1.5.Mặt bằng phân xưởng tinh luyện ...................................................................................................... 14 1.6.Sơ đồ dây chuyền thiết bị phân xưởng tinh luyện ............................................................................. 16 Chương II. TINH LUYỆN DẦU .......................................................................................................... 22 2.1. Tách gum ......................................................................................................................................... 22 2.2. Tách FFA acid béo, chất keo ........................................................................................................... 23 2.3. Rửa dầu ............................................................................................................................................ 24 2.4. Sấy dầu ............................................................................................................................................. 25 2.5. Tẩy màu ........................................................................................................................................... 26 2.6. Khử mùi ........................................................................................................................................... 27 2.7. Dầu tinh luyện .................................................................................................................................. 28 Chương III - VẬN HÀNH MỘT SỐ THIẾT BỊ CHÍNH .................................................................. 29 3.1. Quy trình vận hành lọc lá ................................................................................................................. 29 3.2. Quy trình sấy lọc lá .......................................................................................................................... 29 3.3. Quy trình vận hành tẩy màu ............................................................................................................. 30 3.4. Quy trình vận hành lò dầu truyền nhiệt ............................................................................................ 31 3.5. Quy trình vận hành máy ly tâm ........................................................................................................ 32 Chương IV- MỘT SỐ SỰ CỐ THƯỜNG GẶP ................................................................................. 35 Chương V - MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG ĐỢT THỰC TẬP ....................................................... 39 Báo cáo thực tập tốt nghiệp phân xưởng tinh luyện dầu Quang Minh GVHD: Ts.Vũ Hồng Sơn Page 2 Mục lục hình Hình 1 - Khuôn viên…………………………………………………………….37 Hình 2 - Tháp hạ nhiệt nước…………………………………………………...37 Hình 3 - Cooling Tower………………………………………………………...37 Hình 4 - Xilo chứa liệu………………………………………………………….37 Hình 5 - Khu vực dầu thô……………………………………………………....38 Hình 6 - Khu vực dầu tinh luyện………………………………………………38 Hình 7 - Khu bơm nước tạo chân không……………………………………....39 Hình 8 - Hệ thống đường ống vào nhà tinh luyện…………………………….39 Hình 9 - Phòng điều khiển……………………………………………………...40 Hình 10 - Máy ly tâm…………………………………………………………...40 Hình 11 - Van điều chỉnh hơi khử mùi………………………………………...41 Hình 12 - Thiết bị vận chuyển………………………………………………….41 Hình 13,14 - Xút trung hòa…………………………………………………….41 Hình 15 - Tank xút trung hòa………………………………………………….42 Hình 16 - Thiết bị gia nhiệt xoắn ruột gà……………………………………..42 Hình 17 - Thiết bị gia nhiệt tấm bản…………………………………………..42 Hình 18 - Motor hút đất………………………………………………………..42 Hình 19 - Thiết bị loại không khí……………………………………………...43 Hình 20 - Thiết bị lọc lá………………………………………………………...43 Hình 21 - Thiết bị hạ nhiệt……………………………………………………..44 Hình 22 - Máy khuấy…………………………………………………………...44 Hình 23 - Tank nạp xút…………………………………………………………44 Hình 24 - Tank nước nóng……………………………………………………...44 Hình 25 - Tank chứa dầu sấy…………………………………………………..45 Hình 26 - Tank axit béo………………………………………………………...45 Hình 27 - Tank chứa sản phẩm loại khỏi dầu………………………………...45 Hình 28 - Tầng 1,2 của tháp khử mùi…………………………………………45 Báo cáo thực tập tốt nghiệp phân xưởng tinh luyện dầu Quang Minh GVHD: Ts.Vũ Hồng Sơn Page 3 Hình 29 - Tầng 4,5 của tháp khử mùi…………………………………………46 Hình 30 - Tank nạp axit phosphoric…………………………………………..46 Hình 31 - Thùng chứa dầu tạm thời…………………………………………...46 Hình 32 - Tank đáy côn chứa gum, xà phòng, nước rửa dầu………………..47 Hình 33 - Bồn chứa đất…………………………………………………………47 Hình 34 - Bộ phận phân phối hơi………………………………………………48 Hình 35 - Lá lọc…………………………………………………………………48 Hình 36 - Đầu hút chân không tẩy mùi………………………………………..49 Hình 37 - Máy nén khí…………………………………………………………..49 Hình 38 - Bộ phận hút chân không tẩy mùi……………………………………50 Hình 39 - Hệ thống van điều chỉnh lọc lá………………………………………50 Hình 40 -Đất tẩy màu……………………………………………………………51 Hình 41 - Đầu ra đất thải………………………………………………………..51 Hình 42 - Bồn thủy hóa………………………………………………………….52 Hình 43 - Bồn khuấy đất 1………………………………………………………52 Hình 44 - Bồn khuấy đất 2………………………………………………………53 Hình 45 - Bồn sấy………………………………………………………………...54 Hình 46 - Bồn trung hòa…………………………………………………………54 Hình 47,48 - Axit phosphoric……………………………………………………55 Báo cáo thực tập tốt nghiệp phân xưởng tinh luyện dầu Quang Minh GVHD: Ts.Vũ Hồng Sơn Page 4 Lời cảm ơn Em xin gửi lời cám ơn chân thành đến tất cả các thầy cô Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội, và đặc biệt quý thầy cô Bộ môn Quản lý chất lượng. Em cũng xin gửi lời cam ơn đến thầy Vũ Hồng Sơn đã tận tình hướng dẫn và chỉ bảo trong thời gian làm đồ án môn vừa qua. Cảm ơn Công ty Cổ phần Dầu thực vật Quang Minh đã tạo điều kiện thuận lợi để tôi hoàn thành báo cáo này. Hà Nội, 25 tháng 1 năm 2013 Sinh viên Phạm Anh Toàn Báo cáo thực tập tốt nghiệp phân xưởng tinh luyện dầu Quang Minh GVHD: Ts.Vũ Hồng Sơn Page 5 Chương I –TỔNG QUAN NHÀ MÁY 1.1. Lịch sử hình thành và phát triển. Công ty cổ phần dâu thực vật Quang Minh Địa chỉ : KCN Kim Động – Thị trấn Lương Bằng – Kim Động – Hưng Yên Điện thoại: 0321.3821 888 Fax: 0312. 3811 999 Website: Công ty cổ phần Dầu thực vật Quang Minh trực thuộc Tập đoàn Quang Minh có diện tích 15.000 m 2 , với tổng vốn đầu tư ban đầu là hơn 1000 tỷ đồng. Chính thức đi vào hoạt động ngày 06-10-2012. Đây là nhà máy đầu tiên ở Việt Nam trong lĩnh vực chiết xuất Dầu đậu tương và công nghệ ép hạt đậu hiện đại của Châu Âu, 10.000m2. Mỗi tháng sản xuất và cung cấp ra ngoài thị trường bình quân: + 24.000 tấn Khô đậu cung cấp cho nhu cầu sản xuất thức ăn của các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước và 6000 tấn Dầu đậu nành cho xuất khẩu và cung cấp cho công ty kinh doanh Dầu ăn trong nước và các công ty thuộc nghành công nghiệp. Hiện tại và kế hoạch trong thời tới trung bình mỗi tháng xuất khẩu được 4-5 triệu đô la Mỹ tiền Dầu thô và tinh luyện ra các thị trường Triều Tiên, Malaysia, Trung Quốc… + 12.000 tấn Vỏ và tạp chất khác cung cấp cho các đơn vị chăn nuôi động vật và sản xuất thức ăn chăn nuôi gia xúc. Báo cáo thực tập tốt nghiệp phân xưởng tinh luyện dầu Quang Minh GVHD: Ts.Vũ Hồng Sơn Page 6 Nhờ những thành công ban đầu của công ty, mà công ty xây dựng niền tin đối các khách hàng là các công ty dầu, mỹ phẩm trong nước như Cái Lân, các công ty mỹ phẩm, và các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi. Tiếp nối những thành tựu kinh tế đạt được trong năm 2011. Trong bảng xếp hạng VNR500,danh sách tôn vinh những thành quả mà cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam 2012 lần này, Quang Minh tiếp tục được tôn vinh ở cả 2 hạng mục, xếp hạng 112 trong top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và xếp top 32 trong top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Thành tích này ghi nhận sự phát triển không ngừng của Công ty trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều khó khăn, và khẳng định vị thế, sự phát triển ổn định và vững chắc của Công ty. 1.2. Các sản phẩm dầu thực vật của công ty 1.2.1. Dầu nguyên liệu a.Dầu nành thô Được dùng để sản xuất thực phẩm, chỉ một số nhỏ được sử dụng trong các ngành công nghiệp và sản xuất mỹ phẩmchủ yếu trong sản xuất công nghiệp như: sơn tường, sơn sắt… và mỹ phẩm. Tiêu chuẩn chất lượng - Độ ẩm và tạp chất: 0.30% (max) - Xà phòng hóa: 1.5% (max) - Photpho : 200ppm (max) - Axit béo tự do: 1.0% (max) Báo cáo thực tập tốt nghiệp phân xưởng tinh luyện dầu Quang Minh GVHD: Ts.Vũ Hồng Sơn Page 7 - Điểm cháy: 205 độ f (min) b. Dầu nành tinh luyện Được dùng chủ yếu để sản xuất thực phẩm: dầu ăn, mì, mì ăn liền, bánh kẹo, bánh trung thu, kem, bánh mỳ, v.v.. Tiêu chuẩn chất lượng - Độ ẩm và tạp chất: 0.1% (max) - Chỉ số Iod: 124 - 139 - Màu : 1.0 (Đỏ) – 10 (vàng) max - Axit béo tự do: 0.05% (max) - Chỉ số xà phòng hóa: 189 – 195 - Tinh khiết: Clear - Độ đông (5.5h tại nhiệt độ 0 độ C) 1.2.2. Dầu ăn cao cấp OilLa “Sức Sống Mới Cho Mọi Gia Đình” - Dòng sản phẩm Dầu ăn cao cấp của QMC đã xuất hiện trên thị trường nhằm mang đến sự đa dạng, chất lượng trọn vẹn nhất cho quý khách hàng. Dầu ăn OilLa được sản xuất với công thức mới là sự tổng hợp của dầu Nành, dầu Cải và dầu Cọ, chứa các thành phần chất béo từ dầu thực vật, không Báo cáo thực tập tốt nghiệp phân xưởng tinh luyện dầu Quang Minh GVHD: Ts.Vũ Hồng Sơn Page 8 chứa Cholesterol rất thích hợp cho mọi lứa tuổi và đặc biệt tốt cho người ăn kiêng, ăn chay. Sản phẩm được chế biến từ những nguyên liệu phù hợp theo tiêu chuẩn HACCP về an toàn và vệ sinh thực phẩm. Dầu ăn OilLa sẽ là sự kết hợp tuyệt vời khi được dùng để chế biến các món ăn mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng cường năng lượng cho cơ thể và đặc biệt rất thích hợp khi dùng cho các món chiên, xào và làm Salad. Sử dụng dầu ăn OilLa để cảm nhận sự khác biệt của dầu ăn thương hiệu Việt. Thông tin sản phẩm: Thành phần: Dầu đậu nành tinh luyện; Dầu cải tinh luyện… THÔNG TIN SẢN PHẨM OiLa Thông tin dinh dưỡng Hàm lượng trong 100g Omega – 3 1-3% Omega – 6 4-8% Omega – 9 18-35% Chất béo toàn phần ≥ 99,93g Chất béo bão hòa 27 – 35 % Chỉ số iot 100 – 150 gI2 Vitamin E 1 mg Chất đạm 0 g Đường 0g Cholesterol 0 g Bảo quản: Để nơi khô ráo và sạch sẽ. Tránh ánh nắng trực tiếp. Đóng gói: Đóng chai 400ml; 1L; 2L và 5L Tiêu chuẩn chất lượng: Báo cáo thực tập tốt nghiệp phân xưởng tinh luyện dầu Quang Minh GVHD: Ts.Vũ Hồng Sơn Page 9 CNTC: Số 183/2011/YTHY - CNTC TCCS: 01:2011/QM 1.2.3. Dầu đậu nành Mr.Bean “Qùa Tặng Của Thiên Nhiên” được chiết xuất 100% đậu nành nguyên chất từ dây chuyền sản xuất hiện đại tiên tiến nhất. Được các chuyên gia dinh dưỡng cục an toàn thực phẩm chứng nhận sản phẩm giàu chất dinh dưỡng Omega 3, Omega 6, Omega 9, Vitamine E và các chất axit amin bổ sung cho bữa ăn của gia đình bạn giúp cơ thể khỏe mạnh và ngon miệng hơn, đặc biệt bao gồm các chất dinh dưỡng không gây béo phì tốt cho tim mạch và tăng lượng canxi chống lão hóa xương thích hợp với người tiêu dùng Việt Nam, người ăn chay và trẻ em. Thông tin sản phẩm: Thành phần: 100% đậu nành nguyên chất. THÔNG TIN SẢN PHẨM Mr.Bean Thông tin dinh dưỡng Hàm lượng trong 100g Omega – 3 1-3% Omega – 6 48-60% Omega – 9 10-20% Chất béo toàn phần ≥ 99,98% Chất béo bão hòa 20 – 30 % Chỉ số iot 120 – 150 gI2 Vitamin E 0,1 mg Báo cáo thực tập tốt nghiệp phân xưởng tinh luyện dầu Quang Minh GVHD: Ts.Vũ Hồng Sơn Page 10 Chất đạm 0 g Đường 0g Cholesterol 0 g Bảo quản: Để nơi thoáng mát, sạch sẽ. Tránh ánh nắng trực tiếp. Đóng gói: Đóng chai 400ml; 1L; 2L và 5L Tiêu chuẩn chất lượng: CNTC: Số 184/2011/YTHY - CNTC TCCS: 02/2011/QM 1.2.4. Dầu hỗn hợp SoonSoon “Năng Lượng Cho Cuộc Sống” là sản phẩm mới nhất được tạo ra với tỉ lệ kết hợp đặc biệt giữa dầu nành và dầu cọ, cùng với Vitamin A & D, bổ sung các vi lượng thiết yếu giúp hấp thu canxi tối đa trong các món ăn và tạo hệ xương vững chắc cho cơ thể. Sản phẩm dầu ăn dinh dưỡng là sự sáng tạo ưu ái của tập đoàn Quang Minh dành cho người tiêu dùng với giá thành hợp lý. Được các chuyên gia dinh dưỡng cục an toàn thực phẩm chứng nhận sản phẩm không chứa đường lactose, không chứa cholesterol thích hợp với mọi gia đình, chế biến thức ăn cho trẻ em và các bệnh nhân phục hồi nhanh sức khỏe, các món ăn ngon miệng, hấp dẫn hơn. Giúp người thừa cân, béo phì kiểm soát cân nặng thông qua chế độ ăn kiêng, giảm ngưỡng no và hoàn toàn duy trì dinh dưỡng cho sinh hoạt hàng ngày. Thông tin sản phẩm: Báo cáo thực tập tốt nghiệp phân xưởng tinh luyện dầu Quang Minh GVHD: Ts.Vũ Hồng Sơn Page 11 Thành phần: Dầu cọ, Dầu đậu nành tinh luyện Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu: • Hàm lượng axít béo tự do (không quá) 0,09% • Chỉ số Iod (Wijs) 88,7 • Không Cholesterol • Không sử dụng chất bảo quản và chất tạo màu. Bảo quản: Để nơi khô ráo và sạch sẽ. Tránh ánh nắng trực tiếp. Đóng gói: Đóng chai 1L; 2L và 5L Tiêu chuẩn chất lượng: CNTC: Số 18/2011/YTHY - CNTC TCCS: 03/2010/TCCS THÔNG TIN SẢN PHẨM SoonSoon Thông tin dinh dưỡng Hàm lượng trong 100g Omega – 3 0.54% Omega – 6 49,75% Omega – 9 10,52% Chất béo toàn phần 100 % Chất béo bão hòa 30 % Acid béo chưa bão hòa 69 % Vitamin E 1,0 mg Chất đạm 0 g Đường 0g Cholesterol 0 g Báo cáo thực tập tốt nghiệp phân xưởng tinh luyện dầu Quang Minh GVHD: Ts.Vũ Hồng Sơn Page 12 1.3. Sơ đồ tổ chức nhà máy Giám đốc Phó giám đốc Phòng XNK Phòng kế toán Phòng kỹ thuật Phòng tổ chức hành chính Quản đốc PX.sơ chế Quản đốc PX.chiết xuất Quản đốc PX.tinh luyện Báo cáo thực tập tốt nghiệp phân xưởng tinh luyện dầu Quang Minh GVHD: Ts.Vũ Hồng Sơn Page 13 1.4. Mặt bằng nhà máy Báo cáo thực tập tốt nghiệp phân xưởng tinh luyện dầu Quang Minh GVHD: Ts.Vũ Hồng Sơn Page 14 1.5. Mặt bằng phân xưởng tinh luyện 1.5.1. Tầng 1 Báo cáo thực tập tốt nghiệp phân xưởng tinh luyện dầu Quang Minh GVHD: Ts.Vũ Hồng Sơn Page 15 1.5.2. Tầng 2 Báo cáo thực tập tốt nghiệp phân xưởng tinh luyện dầu Quang Minh GVHD: Ts.Vũ Hồng Sơn Page 16 1.6. Sơ đồ dây chuyền thiết bị phân xưởng tinh luyện 1.6.1. Sơ đồ dây chuyền tách gum, chất keo Báo cáo thực tập tốt nghiệp phân xưởng tinh luyện dầu Quang Minh GVHD: Ts.Vũ Hồng Sơn Page 17 1.6.2. Sơ đồ dây chuyền tách acid béo, sấy dầu Báo cáo thực tập tốt nghiệp phân xưởng tinh luyện dầu Quang Minh GVHD: Ts.Vũ Hồng Sơn Page 18 1.6.3. Sơ đồ dây chuyền tẩy màu Báo cáo thực tập tốt nghiệp phân xưởng tinh luyện dầu Quang Minh GVHD: Ts.Vũ Hồng Sơn Page 19 1.6.4. Sơ đồ dây chuyền khử mùi Báo cáo thực tập tốt nghiệp phân xưởng tinh luyện dầu Quang Minh GVHD: Ts.Vũ Hồng Sơn Page 20 1.6.5. Sơ đồ bộ hút chân không Báo cáo thực tập tốt nghiệp phân xưởng tinh luyện dầu Quang Minh GVHD: Ts.Vũ Hồng Sơn Page 21 1.6.6. Sơ đồ hệ thống sấy dầu Báo cáo thực tập tốt nghiệp phân xưởng tinh luyện dầu Quang Minh GVHD: Ts.Vũ Hồng Sơn Page 22 Chương II. TINH LUYỆN DẦU 2.1. Tách gum Nguyên liệu dầu thô từ khu bồn chứa dầu (B3.1 – B3.4) được bơm vào giàn tinh luyện qua trạm bơm vào bồn chứa dầu, bồn chứa dầu (T1) nhằm ổn định lưu lượng dòng dầu thô vào tinh luyện được liên tục. Dòng dầu thô được bơm định lượng M301 vào thiết bị gia nhiệt tấm bản, chất gia nhiệt là hơi nước bão hòa, áp suất hơi cấp vào bộ trao đổi nhiệt là 3÷4 Bar. Dầu được gia nhiệt đến 85±5oC. Dầu thô khi ra khỏi thiết bị gia nhiệt chứa các thành phần háo nước mạnh như phospholid, cặn dầu. Lúc này nước nóng có nhiệt độ 90±5oC từ bồn chứa nước nóng được bơm M302 bơm nước nóng vào cùng với dầu đã gia nhiệt và hoà trộn bằng bơm khuấy M303, hỗn hợp dầu, nước nóng đi vào bồn thủy hóa ở đây xẩy ra hoàn toàn quá trình phân tách gum(phospholipid) trong dầu. Do khối lượng của dầu và gum khác nhau nên hỗn hợp dầu, gum được phân tách dễ dàng nhờ ly tâm 1, dòng Dầu thô Gia nhiệt Khuấy Phân tách gum Ly tâm Dầu tách gum Nước nóng Gum Báo cáo thực tập tốt nghiệp phân xưởng tinh luyện dầu Quang Minh GVHD: Ts.Vũ Hồng Sơn Page 23 hỗn hợp qua thiết bị ly tâm đĩa nón, r= 7430 vòng/phút và tách gum ra khỏi dầu qua van cửa đóng mở tự động phần gum tách ra này theo đường ống xuống bồn cặn (T1) và bơm vào bồn phân ly nước dầu bằng M321. Dầu tách gum lúc này đã sáng màu hơn nhưng còn chứa nhiều FFA cần loại bỏ để có thể bảo quản dầu sau này. 2.2. Tách FFA acid béo, chất keo Dầu sau khi được tách gum nhưng chưa loại hết thành phần chất keo, nó chỉ bị kết tủa nhờ phosphatid. Do đó cần phải dùng Acid phosphoric để loại bổ thành phần này, lúc này acid phosphoric có nhiệt độ thường được phối trộn vào dầu bằng bơm định lượng M305 thường tỷ tệ phối trộn là 0,03%V. Thành phần chất keo được tách ra khỏi dầu nhờ bơm khuấy M306. Hỗn hợp dầu axit được đẩy lên bồn phản ứng axit. Dầu tách gum Khuấy Phân tách keo Acid Phosphoric Khuấy Phân tách xà phòng Ly tâm Dầu tách acid béo Dung dịch NaOH Xà phòng Chất keo Báo cáo thực tập tốt nghiệp phân xưởng tinh luyện dầu Quang Minh GVHD: Ts.Vũ Hồng Sơn Page 24 Tại đây axit phosphoric sẽ phân tách bỏ các axit béo tự do, chất keo, cặn gum còn lại trong dầu. Đo hàm lượng axit trong hỗn hợp dầu, kiểm tra 2h/lần để phối trộn Kiềm phù hợp bằng bơm định lượng M310 hòa trộn vào hỗn hợp bằng bơm khuấy M312 và đẩy lên bồn phản ứng trung hòa. Nhiệt độ của Kiềm hòa trộn với dòng dầu tùy thuộc vào độ axit và tỷ lệ pha loãng với nước nóng để có được nồng độ kiềm thích hợp. Nồng độ Kiềm trước pha là 25 - 40%. Tại bồn trung hòa xẩy ra axit béo, axit phosphoric dư với Kiềm, và 1 phần nhỏ phản ứng dầu trung tính với Kiềm, phần xà phòng sinh ra lơ lửng trong dầu nhưng do có khối lượng riêng khác dầu nên chúng được đẩy sang thiết bị ly tâm 2 tách cặn xà phòng. Cặn xà phòng theo đường ống xuống bồn chứa cặn xà phòng (T1) và bơm vào bồn phân ly nước dầu bằng M321. Dầu sau trung hòa được gia nhiệt tấm bản đến 92 5 o C để rửa sạch dầu. 2.3. Rửa dầu Bơm thêm nước nóng vào khuấy (M314 ) trộn với dầu để bơm rửa những hạt xà phòng còn lưu lại trong dầu hỗn hợp đi vào ly tâm 3 để phân ly. Dầu tách acid béo Gia nhiệt Khuấy Ly tâm Dầu sau rửa Nước nóng Báo cáo thực tập tốt nghiệp phân xưởng tinh luyện dầu Quang Minh GVHD: Ts.Vũ Hồng Sơn Page 25 - Nước thải rửa xả theo đường ống vào bể xả vuông (T1). - Dầu sau khi khử grum,keo, axit đi sang giai đoạn tảy màu. Hỗn hợp cặn dầu sau 3 ly tâm được bơm vào bồn phân ly nước và dầu. Sau khi phân tách nước , cặn xà phòng dầu tiếp tục được đưa vào luyện. 2.4. Sấy dầu Dầu sau khi rửa chứa phần nước trong nó, làm hỏng dầu do vậy cần phải sấy loại nước ra khỏi dầu. Dầu được gia nhiệt 110 - 120ºC trước khi vào tháp sấy, để tiết kiệm năng lượng cho sấy dầu người ta dùng dòng dầu sấy ra để gia nhiệt cho dòng dầu vào tháp sấy. Áp suất sấy trong tháp được duy trì -110Kpa, chiều cao của mức dầu sấy được duy trì 1,1M, xung quanh tháp sấy có hệ thống gia nhiệt hơi chạy trong ống ruột gà. Dưới nhiệt độ cao, và áp suất