Chuyên đề Tăng cường quản lí Nhà nước nhằm đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm

1. Sự cần thiết An tồn vệ sinh thực phẩm cĩ ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống kinh tế - x hội, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ, thể chất của người dân và nịi giống dn tộc; đồng thời là yêu cầu tất yếu đáp ứng xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, được Đảng, Nhà nước và Chính phủ đặc biệt quan tâm. Gần đây, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm rau đặc biệt gây quan tâm trong dư luận x hội, với hng loạt vấn đề rau “tăng phọt”, rau “nhập lậu qua đường tiểu ngạch”, rau sau mùa lũ lụt. Mất an toàn vệ sinh thực phẩm rau góp phần là một trong những nguyên nhân chính gây ra các ca ngộ độc thực phẩm của Việt Nam. Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật gây ra 11% số ca ngộ độc, là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư, tổn tương no, mu trắng, nhục bo tử trng ở trẻ em, giảm chỉ số thông minh, suy thận vĩnh viễn,. thậm chí dẫn đến tử vong. Đảng, Chính phủ và các Bộ, ngành, cơ quan quản lý nh nước chức năng đ rất quan tm v chỉ đạo sát sao nhằm nâng cao hoạt động quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm rau. Tuy nhiên do nhiều khó khăn vướng mắc, từ thực tiễn sản xuất – kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm đến hệ thống thể chế quản lý cũng như năng lực quản lý, kết quả kiểm sốt chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm rau vẫn chưa thực sự đáp ứng nhu cầu bức thiết của nhân dân cũng như yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng được đánh giá là có giá trị cao này của Việt Nam. Trong bối cảnh chung đó, được tiếp cận với nhiều nguồn tại liệu chuyên ngành trong qu trỡnh thực tập tại Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, được sự hướng dẫn tận tỡnh của cc cn bộ Cục, đặc biệt là sự chỉ bảo, hướng dẫn của thầy giáo, Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Huy Đức, em đ quyết định lựa chọn nghiên cứu, xây dựng đề tài “Tăng cường quản lý nh nước nhằm đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm (sản phẩm rau) ”, với hy vọng góp phần nhỏ bé tham gia đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực của công tác quản lý nhà nước đối với mặt hàng thực phẩm có vai trị đặc biệt quan trọng trong đời sống người dân Việt Nam. Do là một sinh viên chưa có kinh nghiệm công tỏc trong lĩnh vực quản lý nh nước, đặc biệt lĩnh vực nghiên cứu mang tính chuyên ngành cao, nên đề tài nghiên cứu của em không thể tránh khỏi những thiếu sót, rất mong nhận được sự thông cảm cũng như ý kiến gĩp ý của thầy gio, cc cn bộ của Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản cũng như của người đọc để em được hoàn thiện Đề tài này. 2. Phạm vi và đối tượng nghiên cứu - Phạm vi: Hoạt động quản lý nhà nước về ATVSTP rau trong quá trỡnh sản xuất từ khi trồng trọt, thu hoạch, bảo quản, bao gĩi, vận chuyển, sơ chế, chế biến đến khi ra thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước. - Đối tượng: Các loại sản phẩm rau sản xuất trong nước.

doc84 trang | Chia sẻ: tuandn | Lượt xem: 2626 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Chuyên đề Tăng cường quản lí Nhà nước nhằm đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Luận văn liên quan