Luận văn Nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty cổ phần sữa Việt Nam VinaMilk

1. Tính thiết thực của đề tài Sữa là nguồn dinh dưỡng quý giá cần thiết cho cơ thể con người ở mọi lứa tuổi. Nhu cầu sử dụng sữa tại Việt Nam đang tănglên hàng ngày khi mức sống của người dân ngày càng được cải thiện. Tại Việt Nam, Vinamilk đã khẳng định được vị trí thương hiệu hàng đầu không chỉ trong ngành sữa, mà còn là niềm tự hào của hàng Việt Nam với 10 năm liên tục được người tiêu dùng bình chọn đứng đầu trong top 10 hàng Việt Nam chất lượng cao. Tuy nhiên, sức cạnh tranh trên thị trường ngày càng tăng với sự gia nhập ngày càng nhiều các thương hiệu sữa trong nước và ngoại nhập, sự đầu tư vào quảng bá thương hiệu của các hãng, nhất là các tập đoàn lớn trên thế giới. Sứcép cạnh tranh càng trở nên lớn hơn khi Việt Nam gia nhập vào WTO (dự kiến vào cuối năm nay). Trước tình hình đó, để giữ vững được thị phần và vị trí thương hiệu trên thị trường, việc nâng cao năng lực cạnh tranh của Vinamilk trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Đứng trước bối cảnh đó và cùng với kinh nghiệm tích luỹ trong suốt quá trình làm việc tại Vinamilk, tôi đã thực hiện đề tài nghiên cứu:“Nâng cao năng lực cạnh tranh của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk”. 2. Mục đích nghiên cứu Đề tài nghiên cứu:“Nâng cao năng lực cạnh tranh của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk” nhằm tới các mục tiêu cơ bản sau: - Giới thiệu bức tranh tổng quan của thị trường sữa Việt nam hiện nay về tình hình cung cầu, sản phẩm, giá cả và cạnh tranh trên thị trường. Hệ thống hóa các lý thuyết, quan điểm về nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm sữa của Vinamilk. - Phân tích, đánh giá thực trạng hoạtđộng sản xuất kinh doanh và xây dựng thương hiệu của Vinamilk. Qua phân tích này có thể xác định được thế mạnh và điểm yếu, các yếu tố tạo nên năng lực cạnh tranh của Vinamilk so với một số đối thủ cạnh tranh trên thị trường để làm cơ sở định hướng nâng cao năng lực cạnh tranh của Vinamilk. - Đề xuất một số giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của Vinamilk một cách phù hợp và đạt hiệu quả. 3. Phạm vi nghiên cứu Phạm vi nghiên cứu trong Luận văn là: - Không gian: nghiên cứu các sản phẩm sữa đặc, sữa tươi, sữa chua uống và sữa bột dành cho con người tại thị trường Việt Nam. - Thời gian: nghiên cứu năng lực cạnh tranh của Vinamilk so với các đối thủ khác trong năm 2005. Số liệu đánh giánăng lực cạnh tranh của Vinamilk trong năm 2002 - 2006. 4. Phương pháp nghiên cứu Để đạt được mục đích và phạm vi nghiên cứu này, Luận văn đã sử dụng các lý thuyết về nâng cao năng lực cạnh tranh, các phương pháp quan sát, mô tả, tổng hợp, phân tích so sánh, thống kê, dự báo, 5. Kết cấu của đề tài Đề tài gồm 3 phần: - Chương 1: Cơ sở lý luận về năng lực cạnh tranh. Tổng quan thị trường sữa Việt Nam. - Chương 2: Thực trạng năng lực cạnh tranh củaCông ty Cổ phần Sữa Việt Nam. - Chương 3: Giải pháp và kiến nghị nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Công ty Cổ phần sữa Việt Nam.

pdf88 trang | Chia sẻ: tuandn | Lượt xem: 8165 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty cổ phần sữa Việt Nam VinaMilk, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Luận văn liên quan