Luận văn Polyphenol và hoạt độ ức chế một số serine proteinase từ thân, hạt gỗ vang (caesalpinia sappan l.) và một số cây thuốc khác

Các enzyme thủy phân protein có vai trò vô cùng quan trọng trong toàn bộ sinh giới, hiện nay số chuỗi polypeptide có hoạt tính thuỷ phân protein đã biết lên hơn 140.000 [50]. Tuy nhiên các enzyme này cũng có liên quan đến rất nhiều bệnh ở người như các bệnh viêm nhiễm, ung thư, tim mạch Theo thống kê, có tới 80 bệnh di truyền khác nhau ở người có nguyên nhân là do đột biến các gene mã hóa các protease [72], sự di căn của ung thư cũng có sự tham gia của các protease [51]. Các enzyme thuỷ phân cũng tham gia tích cực trong quá trình viêm và sự hình thành mụn nhọt ở người. Khả năng phân giải protein của các proteinase rất lớn nên cần có những cơ chế điều hòa chặt chẽ, trải qua quá trình tiến hóa lâu dài đã xuất hiện nhiều cơ chế kiểm soát proteinase bao gồm điều hòa biểu hiện, quá trình tiết ra ngoài tế bào, hoạt hóa, phân hủy proteinase hoặc kìm hãm hoạt độ thủy phân protein của chúng. Nói đến các chất kìm hãm proteinase, các nhà khoa học thường đề cập đến các PPI là các chất ức chế proteinase có bản chất protein, có các cấu trúc đặc trưng. Các PPI có mặt rộng rãi trong sinh giới từ virus, vi khuẩn cho tới động vật [49]. Thực vật tạo ra PPI khi bị côn trùng tấn công, khi bị tổn thương hay dưới các điều kiện stress [19, 49]. Tuy nhiên thực vật còn có một cơ chế khác chống lại các tác nhân gây hại trên là hệ thống các chất trao đổi thứ sinh, trong đó có các hợp chất phenol. Các phenol này không những có hoạt tính kháng sinh mạnh mà còn có khả năng ức chế nhiều loại enzyme. Các chất thực vật thứ sinh có hoạt tính sinh học là thành phần chính có mặt trong các vị thuốc cổ truyền. Nhằm tìm hiểu mối liên hệ giữa các hợp chất phenol từ thực vật và khả năng ức chế proteinase của một số cây thuốc chữa mụn nhọt, mẩn ngứa, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: Polyphenol và hoạt độ ức chế serine-proteinase từ thân, hạt cây gỗ Vang (Caesalpinia sappan L.) và một số cây thuốc khác.

doc75 trang | Chia sẻ: ngtr9097 | Lượt xem: 2260 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Polyphenol và hoạt độ ức chế một số serine proteinase từ thân, hạt gỗ vang (caesalpinia sappan l.) và một số cây thuốc khác, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Luận văn liên quan