Nghiên cứu xây dựng quy trình kiểm tra chất lượng dầu thực vật

Công nghiệp sản xuất thực phẩm, dầu thực vật rất quan trọng, sản lượng về dầu thực vật nói riêng và chất béo nói chung trên thế giới không ngừng tăng lên. Trong vòng 30 năm từ 1960 - 1989 sản lượng này đã tăng lên 2.7 lần và đạt khoảng 77 triệu tấn. Trong số này có đến 74% được sản xuất từ những hạt có dầu và những trái có dầu như nành, oliu, lạc. Tây Âu và Mỹ là hai khu vực có sản lượng dầu béo lớn nhất thế giới. Trong thức ăn của con người dầu là một trong ba thức ăn cơ bản và quan trọng (chất đạm, chất đường và chất béo) không thể thiếu trong hoạt động sinh lý của cơ thể. Giá trị dinh dưỡng của dầu mỡ được quyết định trước tiên bởi chúng là một loại thức ăn có giá trị nhiệt lượng cao nhất. Dầu thực vật cung cấp năng lượng lớn gấp 2 lần so với gluxit, nó có thể sử dụng ở dạng nguyên chất hay chế biến. Về mặt sinh hóa học và dinh dưỡng học cho thấy rằng: Nếu như trong thức ăn hằng ngày hoạt động sinh lý của cơ thể, gây nên sự mất cân bằng về thể chất và cuối cùng dẫn đến suy nhược cơ thể. Trong cơ thể người dầu được chuyển hoá cung cấp năng lượng cho cơ thể có đủ sức làm việc và chống lại sự giảm thân nhiệt do ảnh hưởng của những yếu tố bên ngoài như khí hậu, nhiệt độ. Trong đời sống hàng ngày: Dùng để chiên xào, nấu nướng làm tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng của thức ăn. Tóm lại: Dầu là dung môi cung cấp các Vitamin hoà tan cho cơ thể. Các vitamin A, K, D, E, F là những vitamin không hoà tan trong nước, chỉ hoà tan trong chất béo. Nên các vitamin này được cung cấp vào cơ thể chủ yếu bằng con đường sử dụng chất béo nói chung và dầu thực vật nói riêng. Đặc biệt trong một số loại dầu cám, dầu ngô có chứa hàm lượng vitamin F rất cao, ngoài tác dụng dinh dưỡng còn có tác dụng chữa bệnh cho cơ thể con người. Ngoài ra, dầu thực vật còn được ứng dụng trong các ngành công nghiệp như công nghiệp xà phòng, sơn, vecni, sản xuất glyxerin.ngoài ra, khô bã dầu thải ra trong công nghiệp sản xuất dầu thực vật có thể sử dụng để làm nước chấm, thức ăn gia súc, phân bón.

doc104 trang | Chia sẻ: ngtr9097 | Lượt xem: 2694 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Nghiên cứu xây dựng quy trình kiểm tra chất lượng dầu thực vật, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên