Nghin cứu khả năng sử dụng vỏ c ph lm cơ chất dinh dưỡng nuơi trồng nấm bo ngư Nhật v gĩp phần xử lý ơ nhiễm mơi trường trn địa bn trồng c ph ở Di Linh

Trong những năm gần đây, việc nghin cứu nuơi trồng nấm ăn có bước pht triển nhảy vọt ở nhiều nước trong đó có Việt Nam. Nước ta l một nước nơng nghiệp với nguồn phụ phế phẩm giu chất xơ (xenlulo) v chất gỗ (lignin) hết sức phong ph. Tỷ lệ nơng dn chiếm phần lớn dn số lại cĩ nhiều thời gian nơng nhn v rất muốn cĩ thm nghề phụ để nng cao thu nhập. Nước ta lại cĩ nhiều vng khí hậu khơng giống nhau v vì vậy cĩ thể trồng nấm quanh năm với nhiều loại nấm ăn v nấm dược liệu khc nhau. Sản phẩm nấm bào ngư Nhật l một trong những mặt hng nấm xuất khẩu cĩ thị trường rộng lớn ít bị cạnh tranh v nhu cầu tiu thụ ở tất cả các nước ngày càng tăng , trong khi cc phụ phẩm nơng-lm nghiệp ngy cng khan hiếm ở các nước cơng nghiệp hóa và các nước có mùa đông giá lạnh ko di. Sản lượng c ph của Di Linh l 273.000 tấn/năm, vỏ c ph chiếm khoảng 40-45% trọng lượng hạt c ph. Nn số lượng vỏ c ph thải ra khoảng 109.200 tấn/năm. So với cc phế phẩm nơng nghiệp khc, chất thải ny phn hủy lu hơn, gây ô nhiễm môi trường, đây là nguồn phế thải quan trọng. Trong khi các nước trn thế giới đ cĩ những cơng trình xử lý vỏ cà phê để sản xuất thức ăn cho gia súc gia cầm, trồng nấm ăn, ứng dụng ln men tạo phn bĩn; sản xuất hương thơm tự nhin, nghin cứu ứng dụng nhiệt năng. thì ở nước ta, rất ít cơng trình nghin cứu đến việc ứng dụng của phế phẩm ny. Người nông dân nước ta thường đem đốt vỏ c ph thnh tro gy ơ nhiễm môi trường. Vậy để khắc phục được điều ny, biện php kinh tế v an tịan hơn cả l tận dụng vỏ cà phê làm môi trường nuơi trồng nấm sẽ gĩp phần quan trọng trong việc xử lý vỏ c ph v gĩp phần bảo vệ môi trường. Do đó chng tơi thực hiện đề ti: “Nghin cứu khả năng sử dụng vỏ cà phê làm cơ chất dinh dưỡng nuơi trồng nấm bo ngư Nhật v gĩp phần xử lý ơ nhiễm môi trường trên địa bn trồng c ph ở Di Linh” nhằm mục đích:

doc54 trang | Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 1870 | Lượt tải: 4download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Nghin cứu khả năng sử dụng vỏ c ph lm cơ chất dinh dưỡng nuơi trồng nấm bo ngư Nhật v gĩp phần xử lý ơ nhiễm mơi trường trn địa bn trồng c ph ở Di Linh, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docLuan an.doc
  • docBGIAOD~1.DOC
  • docDANHMC~1.DOC
  • docDANHMC~2.DOC
  • docLICAMO~1.DOC
  • docLuan an(30_6_09).doc
  • docMCLC~1.DOC
  • docMinhKhoa.doc
  • docNhiem vu.doc
  • docTAILIU~1.DOC