Phát triển vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến của Tổng công ty Rau quả, nông sản

Tiềm năng sản xuất Rau quả, nông sản là một trong các mảng tài nguyên sinh thái nông nghiệp Việt Nam- phát triển rau, hoa, quả là khai thác một nguồn lợi có giá trị cuả đất nước và đáp ứng nhu cầu thiết yếu ngày càng tăng của đời sống nhân dân Phát triển sản xuất rau quả gắn với công nghiệp chế biến, phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu đã trở thành một trong các mục tiêu của chương trình công nghiệp hoá - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn nước ta. Thời gian qua, ngành rau quả tuy đã có bước phát triển, nhưng tốc độ còn chậm, chưa tương xứng với tiềm năng của đất nước; trình độ sản xuất , năng suất, sản lượng, chất lượng còn thấp chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Hiện nay sản phẩm trong ngành nông nghiệp rất đa dạng và phong phú, quá trình sản xuất ra sản phẩm trong thời gian dài (Sớm thì 2-3 tháng, lâu thì 3-5 năm và hơn thế nữa). Có những sản phẩm sản xuất ra để dùng, đa số sản phẩm sản xuất ra để thị trường tiêu thụ, không những thị trong nước mà cả thị trường ngoài nước. Có những sản phẩm ăn tươi, có những sản phẩm phải thông qua chế biến, để tiện bảo quản lâu dài vận chuyển, vận chuyển đi xa đến người tiêu dùng. Như vậy, từ sản xuất nguyên liệu, chế biến công nghiệp đến người tiêu dùng là cả một quá trình khép kín, đòi hỏi phải rất khoa học, rất cụ thể và tương đối phức tạp. Là một đơn vị chuyên sản xuất, chế biến và kinh doanh xuất nhập khẩu rau quả ở Vịêt nam, Tổng công ty Rau quả, nông sản đã không ngừng phấn đấu để trở thành đơn vị dẫn đầu trong toàn ngành, sớm khẳng định được vai trò và vị thế của mình cả trong và ngoài nước. Trong các mặt hàng rau quả thì dứa chế biến được xem là một mặt hàng chủ lực của Tổng công ty, Dứa là một loại quả nhiệt đới thích hợp với khí hậu Việt nam, phần lớn dứa được chế biến để xuất khẩu, và chiếm kim ngạch xuất khẩu rất cao. Nhận thức được vai trò và thế mạnh của mặt hàng này nên trong các chiến lược phát triển của Tổng công ty thì vấn đề đẩy mạnh công tác xuất khẩu sản phẩm dứa chế biến của Tổng công ty luôn được chú trọng đúng mực. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng thiếu trầm trọng nguyên liệu dứa cung cấp cho các nhà máy chế biến đang là vấn đề bất cập của Tổng công ty. Mặc dù việc quy hoạch và phát triển vùng nguyên liệu đã được Tổng công ty quan tâm từ lâu nay nhưng tốc độ phát triển của vùng nguyên liệu vẫn chưa theo kịp tốc độ của các nhà máy chế biến. Vì vậy việc nghiên cứu vấn đề quy hoạch và phát triển vùng dứa nguyên liệu trong tình hình hiện nay là hết sức cần thiết để sản xuất có thể phát triển bền vững Xuất phát từ những vấn đề trên, và để góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các nhà máy chế biến bằng việc cung cấp đủ nguyên liệu để các nhà máy đạt 100% công suất thiết kế em lựa chọn đề tài:”Phát triển vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến của Tổng công ty Rau quả, nông sản” làm đề tài chuyên đề tốt nghiệp. Nội dung của chuyên đề tốt nghiệp bao gồm 3 phần: Phần 1: Giới thiệu chung về Tổng công ty Rau quả, nông sản. Phân 2: Thực trạng cung cấp nguyên liệu dứa cho các nhà máy chế biến của Tổng công ty Rau qua, nông sản Phần 3: Một số ý kiến nhằm phát triển vùng nguyên liệu dứa cho các nhà máy chế biến của Tổng công ty Rau quả, nông sản

doc69 trang | Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 1933 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Phát triển vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến của Tổng công ty Rau quả, nông sản, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Luận văn liên quan