Sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu

Nấm ăn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng protein chỉ đứng sau thịt, cá, rất giàu chất khoáng, axit amin không thể thay thế, các vitamin A, B, C, D, và không chứa các độc tố. Nấm được coi là một loại “rau sach”, “thịt sạch”, mặc dù hàm lượng đạm cao nhưng nấm cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà không gây ra hậu quả bất lợi như đạm động vật, đường hay tinh bột của thực vật. Đặc biệt trong những năm gần đây những nghiên cứu về công nghệ nuôi trồng nấm ăn phát triển mạnh mẽ ở nhiều nước trên thế giới. Bên cạnh những chủng loại nấm quen thuộc đã được đưa vào sản xuất để phục vụ người tiêu dùng như một nguồn thực phẩm, người ta còn nghiên cứu khá sâu về khả năng phòng, chống bệnh của nhiều loại nấm đã được nghiên cứu. Đặc biệt là tác dụng phòng, chống viruts, khối u, ung thư và các bệnh khác như tim mạch, tiểu đường, huyết áp. Công nghệ sản xuất nấm không phức tạp, nấm sinh trưởng nhanh, nguyên liệu để sản xuất chủ yếu là xenlulô và hêmixinlulô, các phế thải của ngành sản xuất nông, công, lâm nghiệp dễ kiếm, dễ sử dụng. Chính vì thế mà nghề trồng nấm trên thế giới đã được hình thành và phát triển từ nhiều năm nay ở quy mô công nghiệp hiện đại, cũng như quy mô hộ gia đình ở nhiều nước như: Hà Lan, Pháp, ý, Mỹ, Nhật, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc Ở nước ta, nấm ăn cũng đã được biết đến từ lâu. Tuy nhiên, việc sản xuất chưa được mở rộng do điều kiện trồng nấm chưa thuận lợi. Mặc dù vậy chỉ trong vòng mười lăm năm trở lại đây, với sự chuyển giao công nghệ và việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nên nghề trồng nấm đã phát triển rất mạnh. Khi đó , nghề sản xuất nấm ăn mới được xem như là một nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nấm được trồng ở khắp mọi nơi trên thế giới.Sản lượng nấm thế giới đạt 25 triệu tấn/năm,tăng từ 7-10% mỗi năm.Đã có nhiều nước như:Hàn Quốc,Nhật Bản,. đã áp dụng kỹ thuật tiên tiến và công nghệ hóa nghề nấm nên đã đạt được mức tăng trưởng gấp hàng trăm lần trong vòng 10 năm qua. Không những thế nghề trồng và sản xuất phát triển nấm đã giải quyết được rất nhiều vấn đề trong xã hội như:việc làm,tiền lương,thu nhập cho người lao động Nghề trồng và sản xuất nấm đã làm thay đổi cuộc sống của người lao động và góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

doc90 trang | Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 3329 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
MỤC LỤC Mở đầu Phần 1:Tình hình phát triển nấm ăn và nấm dược liệu trên thế giới 1.1.Nấm phát triển ở miền Bắc Thái Lan 1.2.Tình hình sản xuất và tiêu thụ nấm ở Trung Quốc 1.3.Tình hình sản xuất và kinh doanh nấm ở Hàn Quốc 1.4.Sự phát triển nấm ở Ấn Độ Phần 2:Tình hình nghiên cứu nuôi trồng sản xuất nấm ở Việt Nam 2.1.Kết quả sản xuất nấm năm 2008-2010 của tỉnh Hải Phòng 2.2.Kết quả sản xuất nấm tại công ty mây tre xuất khẩu Ngọc Động Hà Nam 2.3.Tình hình nuôi trồng và sản xuất nấm tại tỉnh Bắc Giang 2.4.Kết quả thực hiện chương trình sản xuất nấm tại huyện Tiên Lãng – Hải Phòng (2008-2010) 2.5.Tình hình phát triển, sản xuất nấm ở tỉnh Ninh Bình, thực trạng và giải pháp 2.6.Tình hình sản xuất nấm trên địa bàn huyện Yên Khánh 2.7.Tình hình phát triển sản xuất giống và chế biến nấm tại doanh nghiệp tư nhân Hương Nam – Yên Khánh – Ninh Bình 2.8.Kết quả sản xuất chế biến và tiêu thụ nấm tại HTX Sáng Thiện Quảng Hội Phần 3:Tình hình nghiên cứu và ứng dụng sản xuất nấm 3.1.Kết quả nghiên cứu khoa học 3.2.Một số khó khăn trong công tác nghiên cứu và sản xuất nấm hiện nay 3.3.Một số ý kiến, đề nghị 3.4.Công nghệ nuôi trồng nấm rơm và nấm mỡ ở các tỉnh phía Bắc Phần 4:Dự án chuyển giao công nghệ sản xuất nuôi trồng nấm 4.1.Chuyển giao công nghệ sản xuất chế biến nấm ăn và nấm dược liệu 4.2.Chuyển giao sản xuất tại huyện Nghĩa Hưng 4.3.Một số khó khăn trong công tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ sản xuất nấm hiện nay 4.4.Một số giải pháp và kiến nghị Kết luận Tài liệu tham khảo MỞ ĐẦU Nấm ăn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng protein chỉ đứng sau thịt, cá, rất giàu chất khoáng, axit amin không thể thay thế, các vitamin A, B, C, D,… và không chứa các độc tố. Nấm được coi là một loại “rau sach”, “thịt sạch”, mặc dù hàm lượng đạm cao nhưng nấm cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà không gây ra hậu quả bất lợi như đạm động vật, đường hay tinh bột của thực vật. Đặc biệt trong những năm gần đây những nghiên cứu về công nghệ nuôi trồng nấm ăn phát triển mạnh mẽ ở nhiều nước trên thế giới. Bên cạnh những chủng loại nấm quen thuộc đã được đưa vào sản xuất để phục vụ người tiêu dùng như một nguồn thực phẩm, người ta còn nghiên cứu khá sâu về khả năng phòng, chống bệnh của nhiều loại nấm đã được nghiên cứu. Đặc biệt là tác dụng phòng, chống viruts, khối u, ung thư và các bệnh khác như tim mạch, tiểu đường, huyết áp. Công nghệ sản xuất nấm không phức tạp, nấm sinh trưởng nhanh, nguyên liệu để sản xuất chủ yếu là xenlulô và hêmixinlulô, các phế thải của ngành sản xuất nông, công, lâm nghiệp dễ kiếm, dễ sử dụng. Chính vì thế mà nghề trồng nấm trên thế giới đã được hình thành và phát triển từ nhiều năm nay ở quy mô công nghiệp hiện đại, cũng như quy mô hộ gia đình ở nhiều nước như: Hà Lan, Pháp, ý, Mỹ, Nhật, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc… Ở nước ta, nấm ăn cũng đã được biết đến từ lâu. Tuy nhiên, việc sản xuất chưa được mở rộng do điều kiện trồng nấm chưa thuận lợi. Mặc dù vậy chỉ trong vòng mười lăm năm trở lại đây, với sự chuyển giao công nghệ và việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nên nghề trồng nấm đã phát triển rất mạnh. Khi đó , nghề sản xuất nấm ăn mới được xem như là một nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nấm được trồng ở khắp mọi nơi trên thế giới.Sản lượng nấm thế giới đạt 25 triệu tấn/năm,tăng từ 7-10% mỗi năm.Đã có nhiều nước như:Hàn Quốc,Nhật Bản,.. đã áp dụng kỹ thuật tiên tiến và công nghệ hóa nghề nấm nên đã đạt được mức tăng trưởng gấp hàng trăm lần trong vòng 10 năm qua. Không những thế nghề trồng và sản xuất phát triển nấm đã giải quyết được rất nhiều vấn đề trong xã hội như:việc làm,tiền lương,thu nhập cho người lao động… Nghề trồng và sản xuất nấm đã làm thay đổi cuộc sống của người lao động và góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. PHẦN 1:TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN NẤM ĂN VÀ NẤM DƯỢC LIỆU TRÊN THẾ GIỚI Nấm ăn và nấm dựơc liệu là một loại thực phẩm quý có giá trị dinh dưỡng và giá trị dược cao, không có choresteron, không bị xơ cứng động mạch, giàu đạm và giàu các biệt dược quý để chữa bệnh tim mạch, đường huyết, cao huyết áp, chữa ung thư, chữa bệnh béo phì,…. Ở nhiều nước công nghiệp 1kg nấm ăn tươi tương đương 1-2kg thịt bò, thịt gà. Do vậy ngành trồng nấm và sản xuất nấm rất phát triển tiêu biêu là các nước như Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc… 1.1. Nấm phát triển ở miền bắc Thái Lan Thái Lan là nơi đặc biệt tốt cho những người trồng nấm trong tương lai để tìm hiểu làm thế nào để trồng nấm nhiệt đới. Thái Lan có điều kiện môi trường lý tưởng để trồng nấm và một lịch sử lâu dài của nghề trồng nấm. Người Thái, họ biết rằng nấm phát triển trên vật liệu và công nghệ chi phí thấp yêu cầu trong khi cung cấp một lợi nhuận cao và nhanh chóng thu hồi được vốn của họ, từ lâu đã phát triển nhiều loại nấm. Đến nay, giới trẻ nông thôn mong muốn tìm hiểu làm thế nào để phát triển nấm sử dụng vật liệu sẵn có để cải thiện cuộc sống của họ. Ngoài ra, khí hậu ấm áp thuận lợi cho nấm phát triển, thành lập cũng như thực tiễn phát triển và sẽ mở đường cho một cuộc sống tốt hơn, sản xuất nấm lâu dài và thành công ở Thái Lan đang là những nỗ lực chân thành và hỗ trợ đáng kể của vương quốc Thái Lan và chính phủ Thái Lan để nâng cao đời sống nhân dân Thái Lan bằng cách khuyến khích trồng nấm. Vương quốc bắt đầu dự án hoàng gia, nấm nhằm thúc đẩy phát triển nông thôn ở Thái Lan. Chính phủ chạy chương trình cho vay đối với các cộng đồng nông thôn, một số trong đó áp dụng sản xuất nấm theo quy mô hợp tác xã. Thêm nấm sản xuất ở cấp cộng đồng dự kiến ​​sẽ làm giàu cho người dân nông thôn. Nhà trồng nấm Nhà trồng nấm có thể được phân loại thành hai loại: những người xây dựng để sử dụng tạm thời hoặc những xây dựng sử dụng lâu dài. Một nhà trồng nấm điển hình được làm bằng lá và các loại tre hoặc các cột gỗ và lưới che. Người trồng sử dụng các loại cỏ khô và lá khác nhau có sẵn hoặc được cho là tốt nhất có sẵn.Tùy thuộc vào độ bền của mái nhà và nguyên liệu làm, người trồng nên thay thế bằng một mái nhà mới và các bức tường trên một lịch trình thường xuyên. Một số nấm khuy trắng và người trồng nấm rơm có nhà gạch với hai dãy kệ bên trong. Những ngôi nhà được đánh giá cao khả năng chịu tiếp theo, xử lý nhiệt nghiêm trọng trong tại chỗ trong suốt quá trình thanh trùng pasteur . Phân hữu cơ cần thiết thứ cấp phân huỷ, nấm khuy trắng và nấm rơm và nó phải được tiệt trùng là phương tiện chọn lọc cho nấm. Xem các đường ống nhóm trên tường. Nấm rơm Nấm rơm là một loại nấm chịu được nhiệt độ cao và phát triển phổ biến nhất ở Thái Lan. Nông dân Thái Lan đã phát triển nấm từ những năm 1940.Thái Lan đã có một nhiệt độ ổn định đó là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm. Nấm được trồng trên kệ, không giống như nấm khác, được trồng trong túi ngoại trừ nấm khuy trắng, mà sinh ra không phải là dễ dàng để có được ở đây. Dưới đây là cách trồng nấm rơm đơn giản: Một kiện rơm tiêm với nuôi sợi nấm rơm còn lại trong túi và ngày sau đó, nấm đi ra. Theo truyền thống , người trồng lúa cũng trồng nấm rơm trong ruộng lúa của họ sau khi thu hoạch .Họ làm theo hàng của các gò nấm với rơm rạ và các chất thải nông nghiệp khác trong các lĩnh vực thu hoạch, sử dụng một khung gỗ.Ngày nay, người trồng lúa vẫn còn ủng hộ sản xuất nấm rơm trong các lĩnh vực của họ từ tháng mười hai đến tháng tư, sử dụng phương pháp phát triển như mô tả ở trên.Nhưng năng suất thấp là 20% và như vậy là giá cả, THB 20/kg(USD 0.52)/kg, so với phương pháp hiện đại ngày càng tăng. Trong nhà trồng nấm rơm được thực hiện thông qua năm.Là một thứ lá mầm phụ như nấm khuy trắng, nấm rơm phát triển tốt trong cơ chất hữu cơ, nơi mà các thành phần bị phân hủy một phần hoặc cao bị suy thoái.Khi cơ chất được hoàn thành, nó được đặt trên kệ và hơi nước được thổi vào trong nhà với nhiệt độ duy trì ở 60oC từ 4-6 giờ.Khi nhiệt độ phòng lạnh đi dần dần xuống đến 35oC với cánh cửa đóng kín, nuôi sợi được đặt khoảng 2cm sâu vào hoặc trên cơ chất .Trong nhà trồng trọt sử dụng phân hữu cơ đạt năng suất cao hơn 50-60%. Sản xuất nấm được bán tươi tại các thị trường bán lẻ tại THB30(USD0.77) hoặc đến các nhà máy đóng hộp tại THB12-16(USD0.31-0.41)/kg. Trồng nấm rơm là một nguồn thu nhập cho những người trồng lúa cũng như người trồng nấm rơm thương mại. Trồng tạo ra lợi nhuận khoảng THB5000(USD129) mỗi tháng, cao hơn từ sản xuất khác.Thậm chí tốt hơn, nấm có chu kỳ sản xuất ngắn, có nghĩa là trở lại nhanh chóng trên vốn đầu tư ban đầu.Hơn nữa, nấm giàu protein và có thể được phát triển với các chất thải nông nghiệp, ngay cả trên bề mặt nấm, nhưng hàm lượng protein trong nấm rơm là cao hơn nhiều so với các thứ khác. Nấm khuy trắng Nấm khuy trắng không phải là nấm thứ hai phát triển nhất, cũng không phải là một loại nấm nhiệt đới.Như vậy, sản xuất nấm khuy trắng là theo mùa, thường là trong mùa lạnh từ tháng mười một đến tháng một.Như đã đề cập ở trên, nó đòi hỏi phân trộn hữu cơ và được trồng trên kệ.Các ngôi nhà gạch là một điển hình để phát triển nấm rơm và nấm khuy trắng trong phòng . Nấm khuy trắng trồng theo phương pháp ở Thái Lan tương tự như nấm khuy trắng truyền thống ngày càng tăng trong các phần khác trên thế giới và bao gồm phân trộn ngoài trời, khử trùng tại chỗ, sinh sản, nuôi sợi chạy, và đậu quả.Các bản ghi bằng gỗ hoặc các nguồn tài nguyên nhiên liệu khác được sử dụng làm nhiên liệu cho lò hơi để phòng hơi nước ngày càng tăng với bên trong cơ chất. Trang trại này sản xuất 1 tấn nấm trên năm trong 2 hàng 4 kệ tầng với tổng diện tích trồng 144 mét vuông. Một trang trại khác sử dụng 5 tầng kệ dài 9m, rộng1.7m với sản lượng ở 13kg/m2.Trang trại sản xuất 200kg trên mùa. Năng suất chưa được thỏa đáng. Nhu cầu địa phương nấm từ chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh như bánh pizza. Hut và McDonald được đáp ứng bởi nấm nhập khẩu từ Hà Lan và Úc.Và nó bán THB52(USD1.3)/kg. Thực hành vệ sinh trang trại cho năng suất cao sản xuất nấm chất lượng. Nấm được trồng trong túi Nấm sò, nấm bào ngư, Yanagi và shiltake thường được trồng trong túi ở Thái Lan. Một số trang trại lớn đều được trang bị với các máy móc và các công cụ như máy trộn ,máy đóng bao và máy nén, nồi hơi và quạt thông gió. Họ không chỉ sản xuất nấm của họ mà còn cung cấp các túi nấm đã sẵn cho các trang trại lân cận. Phương pháp chẩn bị chung là như sau: Sandust Mix (cây cao su) + cám gạo (20%) + phụ gia khác (thạch cao, vôi, canxi sulfate(CaSO4) hoặc magiê sulfate (MgSO4)) Điều chỉnh lượng nước trong hỗn hợp 60 - 65% (một quy tắc của ngón tay cái là ép hỗn hợp trong lòng bàn tay của bạn.Khi một hoặc hai giọt hầu như không thoát ra, hỗn hợp có lượng nước thích hợp). Điền vào túi và nhỏ gọn. Thanh trùng pasteurize trong các nồi nấu trong 3-4 giờ từ thời gian nhiệt độ đạt 90 -100oC Làm mát chúng đến 25oC và cấy Họ thường sử dụng một vòng nhựa để làm cho một "cổ chai" để xử lý dễ dàng. Họ đặt một vòng nhựa ở đầu túi, kéo ra khỏi cuối túi thông qua vòng, gấp phần kéo ra, buộc nó với một băng cao su và cắm với giấy bông hoặc bông - đứng đầu nhựa cắm. Túi chất nền được khử trùng trong nồi hấp thương mại tại 15 - 20psi khoảng 1 giờ hoặc trong một nồi hấp tiệt trùng khoảng 100oC hoặc cao hơn 3-4 giờ. Cách sử dụng nồi hấp dầu là như sau. Tiệt trùng đầu tiên được lấp đầy với nước tiến hành từ nút, nước nóng và chính duy trì ở 90-100oC khoảng 3-4 giờ. Túi nấm với một thời gian thanh trùng dài trên 100oC áp lực. Khấpcác túi được làm lạnh tới nhiệt độ môi truờng xung quanh, cấy chúng để chúng ra sợi trong một căn phòng sạch sẽ, vô trùng nếu có thể. Hạt giống lúa miến là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất cho một nhà cung cấp dịch vụ nuôi sợi ở Thái Lan. Nấm sò và nấm bào ngư Là loại nấm dễ trồng, nấm sò được ưa chuộng bởi người trồng nhiều hơn và nhiều hơn nữa trên thế giới, đặc biệt bởi những người muốn phát triển đơn giản. Tất cả các túi nấm được xếp chồng lên nhau trên đỉnh túi khác trên kệ một khung. Trang trại chúng tôi đến thăm sản xuất nấm sò cho 6 tháng cho mỗi vụ và bán chúng tại THB20 (USD0.65) / kg tại các thị trường bán lẻ.Khi bắt đầu đậu quả, họ thu hoạch nấm mỗi ngày, nhưng không phải từ tất cả các túi.Người trồng có thể thu hoạch lên đến 500g từ một túi chất lượng cao 1 kg trong cây trồng.Nhìn chung, họ sản xuất 200-300g từ một túi.Họ cũng trồng nấm sò từ Hungary, có chi phí sinh sản THB2-3 (USD0.05-0.08) cho mỗi túi kg. Trong khi đó, nấm bào ngư được thu hoạch mỗi tuần một lần và chu kỳ sản xuất phải mất một năm.Năng suất trung bình là 500g/kg một năm.Nấm bán tại THB40 (USD1.03) / kg tại các thị trường bán buôn và THB50 (USD1.29) / kg tại thị trường bán lẻ.Là một mục mới, họ lấy mối giá cao so với nấm sò.Nhưng bạn nên có một lưu ý của sản xuất nấm .Mỗi sản phẩm nấm 500g từ một túi 1kg trong một vụ.Tuy nhiên, các khoảng cây trồng nấm sò là một nửấmo với nấm bào ngư.Điều đó có nghĩa là năng suất sau này là một nửa của nấm sò, trong khi giá là cách khác xung quanh.Sự lựa chọn cho người trồng. Yanagi matsutake Yanagi matsutake (agrocybe cylindraceae) là tương đối dễ dàng để phát triển, nhưng ít dễ dàng hơn so với nấm sò, kể từ nấm được cho là có nguy cơ ô nhiễm và nó đòi hỏi một thời gian lâu hơn trước khi thu hoạch đầu tiên (1-11/2 tháng). Nấm (Yanagi matsutake Thái Lan) là một mục mới trong thị trường nấm Thái. Nhu cầu cao, nhờ tiếp thị của họ và nỗ lực ủng hộ chuyển động, mang lại một thu nhập đáng kể cho người trồng. Nấm bán tại mức giá THB100-120 (USD2.58-3.10) / kg. Một túi trồng nấm làm bằng mùn cưa, gạo cám (7,5-10%), CaCO3 (2%), đường (1%) và thạch cao (1%) chi phí THB6 (USD0.15) cho mỗi túi /kg. một chu kỳ sản xuất có mười bừng mặt, kéo dài một năm và sản xuất 150-200g/kg trong tổng số. Nấm có thể được lưu trữ tại 7oC trong 7 ngày. Shiitake Phát triển ở nhiệt độ tương đối thấp, shiitake (Lentinula edodes) có thể được trồng chủ yếu ở các khu vực vùng cao với nhiệt độ lạnh hoặc ở độ cao thấp trong mùa mát mẻ. Shiitake là một trong những nấm ăn đắt tiền nhất là Thái Lan vì tồn tại tương đối khó có thể điều kiện canh tác của những nấm. Để tạo điều kiện tốt hơn, người trồng nấm bao gồm một mái nhà với một mạng lưới bóng mát và đổ nước lạnh qua mái nhà làm mát bay hơi. Để kích thích đậu quả, họ sử dụng nước đóng băng. Không giống như các nấm khác, shiitake yêu cầu nhiệt độ lạnh và được trồng trên mặt đất. Sàn là mỏng để ngăn chặn nấm dại mọc, đặc biệt là từ nấm mốc màu xanh lá cây. Một túi chất nền 1kg chi phí THB5-79USD0.13 0,18). Người trồng nấm thu hoạch b 3-4 hoặc 7-9 trong một vụ. Nấm phát triển đời sống nhân dân Thái Lan Nấm trồng ở Thái Lan có nghĩa là nhiều hơn so với trồng cây hàng hóa khác. Hầu hết nông dân tham gia trồng nấm tái chế chất thải nông nghiệp để trồng nấm. Khoảng 70% nông dân trồng lúa trồng nấm rơm bằng cách sử dụng rơm rạ hoặc cỏ khô họ đã có. Họ không cần phải mua vật liệu chất nền đáy. Trong một vài năm, trồng nấm rơm mang lại cho họ nhiều tiền hơn hơn so với gạo. Lấy cảm hứng từ thu nhập lớn từ trồng nấm, chính phủ Thái Lan khuyến khích người nghèo ở nông thôn để phát triển nấm. Hơn nữa, nấm phát triển cung cấp một bước tiến nhanh chóng về đầu tư. Trồng nấm rơm có 3 tuần và nấm khác như nấm sò, bào ngư và nấm tai mèo 3-4 tháng để mang lại tiền cho nông dân. Và lợi nhuận từ 10-30% là đủ cao cho nông dân để tiếp tục phát triển. Gần đây nấm thuốc như Reishi (Ganoderma lucidum) và tên của con sư tử (hericium Eri-naceus) đã được giới thiệu cho đất nước. Điều đó mang lại một quan tâm lớn không chỉ trong Reishi nhưng cũng như nấm dược liệu khác, ngay cả trong các loại thuốc truyền thống của Thái Lan trong số những người Thái. Bây giờ nấm Linh Chi và bờm sư tử khô lấy giá cao nhất từ ​​trước đến nay, THB1,000-1, 500 (USD25.8) / kg, tương ứng, 25-50 lần so với giá của nấm sò. Phát triển những loài nấm dược liệu như sản xuất "trứng vàng". 1.2. Tình hình sản xuất và tiêu thụ nấm ở Trung Quốc: 1.2.1 Tình hình tiêu thụ: Trồng nấm có thể là một hoạt động  công nông nghiệp thu hút lao động, tạo ra thu nhập và việc làm cho cả phụ nữ và thanh thiếu niên, đặc biệt là ở các vùng nông thôn ở các nước đang phát triển.Lấy Trung Quốc làm ví dụ, vào năm 1978, tổng số sản xuất nấm ở Trung Quốc chỉ 60.000 tấn, chiếm ít hơn 6% tổng sản lượng nấm trên thế giới. Tuy nhiên, trong năm 2006, tổng sản lượng nấm ở Trung Quốc đạt 14 triệu tấn, chiếm hơn 70% tổng sản lượng nấm trên thế giới. Theo số liệu thống kê năm 2006 giá trị tổng sản xuất nấm ở Trung Quốc là 6 tỷ đô la Mỹ và giá trị xuất khẩu của nấm là 1,1tỷ USD.Năm 2007, giá trị xuất khẩu của nấm là 1,4 tỷ USD và tăng lên 1,6 tỷ USD trong năm 2008. Hiện nay có hơn 30 triệu người  và các doanh nghiệp trực tiếp hoặc gián tiếp  tham gia vào sản xuất nấm.Hiện nay, Trung Quốc trở thành một nhà sản xuất và tiêu dùng nấm hàng đầu trên thế giới. Bảng 1: Tổng sản lượng nấm trên thế giới và đóng góp của Trung Quốc kể từ 1978 (Nguồn: Chang 1999, 2006b, Delcaire 1978; Sharma năm 1997 và thông tin liên lạc lịch sử Hiệp hội Nấm ăn Trung Quốc) Năm Tổng sản lương (x 1,000 tấn) Sản lượng của Trung Quốc (x 1,000 tấn) Đóng góp của Trung Quốc (%) 1978 1,060.0 60.0 5.7 1983 1,453.0 174.5 12.0 1990 3,763. 0 1,083.0 28.8 1994 4,909. 3 2,640.0 53.8 1997 6,158.4 3,918.0 63.6 2002 12,250.0 8,650.0 70.6 2006 14,000.0 1.2.2.Tình hình sản xuất: Hiện nay, Trung Quốc đang là nước trồng và sản xuất nhiều loại nấm ăn và nấm dược liệu nhất thế giới.Ở đây xin giới thiệu cụ thể về việc trồng nấm và sản xuất nấm linh chi. Hình 1: Nấm linh chi Hơn 2.000 năm qua, giá trị chữa bệnh thần kì của nấm linh chi đã được biết đến .Trong thời cổ đại ở Trung Quốc, bất kỳ người nào hái được loại nấm này sẽ được khen thưởng.Trong những thập niên 70 cùng với sự phát triển của công nghệ việc trồng nấm linh chi nhân tạo đã phát triển nhanh chóng ở Trung Quốc .Hiên nay phương pháp áp dụng rộng rãi nhất cho sản xuất thương mại là sử dụng các khúc gỗ, gốc cây ngắn , túi  mùn cưa được cấy chủng giống trong điều kiện tự nhiên. Đối với quy trình sản xuất này , các khúc gỗ được chế biến từ cây lá rộng, tốt nhất là từ gỗ sồi. Chặt cây thường được thực hiện trong giai đoạn không hoạt động, đó là sau khi rụng lá vào mùa thu và trước khi sự xuất hiện củamới lá mùa xuân sau. Độ ẩm tối ưu của khúc gỗ là khoảng 45-55%. Biểu đồ lưu lượng cho phương pháp thương mại là như sau: lựa chọn và chặt cưa cây / cắt các phân đoạn ngắn chuyển sau đó khử trùng túi nhựa cấy chủng giống.Tiếp đến chôn lấp của khúc gỗ trong đất chăm sóc chúng cho đến khi đậu quả.Trong quá trình phát triển từ giai đoạn đầu đến khi trưởng thành sấy khô các cơ quan đậu quả bằng cách máy sấy điện. Cần lưu ý rằng các khúc gỗ phân đoạn thường chôn vùi trong đất bên trong nhà kính hay nhà kho nhựa.Nên đất ở đây cần có các điều kiện tối ưu của tính thấm thoát không khí,  giữ nước, và độ ẩm không quá mức  cho phép Ví dụ trên nền trồng trọt, sử dụng các túi nhựa hoặc chai như thùng chứa, bao gồm sau (xin lưu ý rằng các ví dụ này là dành cho mục đích tham khảo và có thể được sửa đổi theo chủng và các nguyên liệu sẵn có ở địa phương khác nhau):  -Mùn cưa 78%, cám lúa mì 20%, thạch cao 1%, bột đậu tương 1%,  -Bã mía 75%, cám lúa mì 22%, mía đường 1%, thạch cao 1%, bột đậu tương 1%;  -Vỏ hạt bông 88%, cám lúa mì 10%, míađường 1%, thạch cao 1%, mùn cưa 70%,  -Bột lõi ngô 14%,cám lúa mì 14%, thạch cao 1% và tro rơm ngũ cốc 1%,  -Lõi ngô bột 78%, cám gạo / lúa mì 20%,thạch cao 1% và tro rơm 1%.  Sau khi khử trùng, túi nhựa có thể được đặt theo chiều ngang ở lòng  đất hoặc mặt đất cho đậu quả. Kỹ thuật thay thế thứ hai,  liên quan đến việc sử dụng tiệt trùng các khúc gỗ ngắn khoảng 12 cm và có đường kính khoảng 15 cm  cho phép sợi nấm chạy  tốt.Phương pháp này cung cấp cho một chu kỳ sinh trưởng ngắn, hiệu quả sinh học cao hơn, chất lượng tốt hơn.Tuy nhiên, quy trình sản xuất này khá phức tạp và chi phí sản xuất cao hơn nhiều so với phương pháp trên. 1.2.3.Kết luận: Nấm là thực phẩm, là  thuốc bổ. Ăn nấm thường xuyên có thể làm cho bạn khỏe mạnh, và hạnh phúc hơn.Nó sẽ làm cho bạn sống lâu hơn, và luôn  trông trẻ hơn. Nấm là sinh vật đặc trưng lớn lên từ chất thải nhưng rất phong phú và bổ dưỡng.