Thiết kế nhà máy nước giải khát 50000 lít/ngày

Ngành công nghệ thực phẩm là một ngành khoa học đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Nó giải quyết công ăn việc làm cho người lao động. ở nước ta ngành công nghệ thực phẩm đang phát triển mạnh, góp phần làm giàu nguồn thực phẩm cho xã hội, đồng thời làm nguyên liệu cho một số ngành công nghiệp nước giải khát đang phát triển mạnh tạo sự cạnh tranh lớn trong xã hội . Bất kỳ một cơ thể sống nào cũng cần đến nước, nó là yếu tố để duy trì và phát triển sự sống. Nước tham gia vào thành phần cấu tạo của cơ thể. Cơ thể con người tiếp nhận nước từ bên ngoài bằng con đường thông qua việc ăn uống. Trong đó chủ yếu là uống. Là một nước ở vùng nhiệt đới lại thêm thời tiết ngày càng khắc nghiệt nên việc nước uống, trong đó nước giải khát pha chế và nước khoáng là nguồn cung cấp nước quý báu cho cơ thể

doc46 trang | Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 1873 | Lượt tải: 4download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Thiết kế nhà máy nước giải khát 50000 lít/ngày, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lêi më ®Çu Ngµnh c«ng nghÖ thùc phÈm lµ mét ngµnh khoa häc ®ãng vai trß quan träng trong nÒn kinh tÕ quèc d©n. Nã gi¶i quyÕt c«ng ¨n viÖc lµm cho ng­êi lao ®éng. ë n­íc ta ngµnh c«ng nghÖ thùc phÈm ®ang ph¸t triÓn m¹nh, gãp phÇn lµm giµu nguån thùc phÈm cho x· héi, ®ång thêi lµm nguyªn liÖu cho mét sè ngµnh c«ng nghiÖp n­íc gi¶i kh¸t ®ang ph¸t triÓn m¹nh t¹o sù c¹nh tranh lín trong x· héi . BÊt kú mét c¬ thÓ sèng nµo còng cÇn ®Õn n­íc, nã lµ yÕu tè ®Ó duy tr× vµ ph¸t triÓn sù sèng. N­íc tham gia vµo thµnh phÇn cÊu t¹o cña c¬ thÓ. C¬ thÓ con ng­êi tiÕp nhËn n­íc tõ bªn ngoµi b»ng con ®­êng th«ng qua viÖc ¨n uèng. Trong ®ã chñ yÕu lµ uèng. Lµ mét n­íc ë vïng nhiÖt ®íi l¹i thªm thêi tiÕt ngµy cµng kh¾c nghiÖt nªn viÖc n­íc uèng, trong ®ã n­íc gi¶i kh¸t pha chÕ vµ n­íc kho¸ng lµ nguån cung cÊp n­íc quý b¸u cho c¬ thÓ Bªn c¹nh ®ã,®¸p øng ®ßi hái vÒ sù phong phó vµ ®a d¹ng cña n­íc gi¶i kh¸t ®Ó tho¶ m·n c¸c nhu cÇu cña chÕ h­¬ng liÖu vµ n­íc kho¸ng lµ mét mÆt hµng míi ®ang ®­îc ­a chuéng vµ tiªu thô réng r·i. ng­êi tiªu dïng th× n­íc gi¶i kh¸t pha XuÊt ph¸t tõ t×nh h×nh nãi trªn th× viÖc khai th¸c tèi ®a nh÷ng kinh nghiÖm cæ truyÒn quý b¸u vµ kÕt hîp víi c¸c ph­¬ng ph¸p «ng nghÖ tiªn tiÕn ®Ó n­íc gi¶i kh¸t cã chÊt l­îng ®¸p øng nhu cÇu ngµy cµng cao cña ng­êi tiªu dïng. Víi nh÷ng kiÕn thøc ®· ®­îc häc, khoa Ho¸ Kü ThuËt, tr­êng §¹i häc Kü ThuËt ®· giao cho em ®Ò tµi c«ng nghÖ II “ThiÕt kÕ ph©n x­ëng s¶n xuÊt n­íc gi¶i kh¸t pha chÕ vµ n­íc kho¸ng ®ãng chai” víi n¨ng suÊt mçi lo¹i lµ 50.000 lÝt/ngµy. Ch­¬ng 1 : LuËn chøng kinh tÕ kü thuËt Qu·ng Ng·i lµ mét tØnh thuéc miÒn trung, cã d©n c­ ®«ng,lµ n¬i mua b¸n víi c¸c huyÖn tØnh l©n cËn. HiÖn ®ang trªn ®µ ph¸t triÓn cña ngµnh thuû s¶n, c¶ng… víi sù ph¸t triÓn cña khu c«ng nghiÖp Dung Quèc ®· thu hót lùc l­îng lao ®éng v« cïng lín vµ viÖc x©y dùng nhµ m¸y n­íc gi¶i kh¸t t¹i thÞ x· Qu¶ng Ng·i lµ v« cïng hîp lý, ®Ó phôc vô cho ng­êi tiªu dïng trong vµ ngoµi tØnh. S¶n phÈm chÝnh lµ n­íc gi¶i kh¸t pha chÕ vµ n­íc kho¸ng cã ga. 1.1. §Æc ®iÓm tù nhiªn : – KhÝ hËu Qu·ng Ng·i cã 2 mïa trong n¨m + Mïa n¾ng : Tõ th¸ng 1 ®Õn th¸ng 8 + Mïa m­a : Tõ th¸ng 1 ®Õn th¸ng 12 – NhiÖt ®é trung b×nh : 26oC (mïa hÌ 37oC, mïa ®«ng 18oC) – §é Èm t­¬ng ®èi trung b×nh : 81% – H­íng giã chñ ®¹o : §«ng Nam 1.2. Nguån nguyªn liÖu : H­¬ng liÖu ®­îc mua d­íi d¹ng chÕ biÕn s½n t­ c¸c nhµ m¸y pha chÕ h­¬ng liÖu. §­êng ®­îc sö dông cho s¶n xuÊt chñ yÕu lµ ®­êng tinh luyÖn RE cña c«ng ty ®­êng Qu·ng Ng·i. 1.3. Hîp t¸c ho¸ : Nhµ m¸y ®Æt trªn ®Þa bµn kh¸ thuËn lîi cho viÖc thu mua nguyªn liÖu còng nh­ viÖc tiªu thô s¶n phÈm vµ phÕ liÖu. CÇn ph¶i hîp t¸c ho¸ víi nhiÒunhµ m¸y l©n cËn ®Ó sö dông chung nh÷ng c«ng tr×nh vÒ ®iÖn, n­íc, giao th«ng… Nh»m gi¶i bãt vèn ®Çu t­ x©y dùng rót ng¾n thêi gian hoµn vèn, ®ång thêi t¹o nªn hÖ thèng sö dông tuÇn hoµn chÊt th¶i chèng « nhiÔm m«i tr­êng . 1.4. Nguån cung cÊp ®iÖn : Nguån ®iÖn nhµ m¸y sö dông lÊy tõ l­íi ®iÖn quèc gia nhê cã tr¹m biÕn ¸p ®Ó cã dßng ®iÖn tiªu thô víi ®iÖn ¸p 220/380V . §Ó ®Ò phßng mÊt ®iÖn, nhµ m¸y cÇn cã m¸y ph¸t ®iÖn dù tr÷ . 1.5. Nguån cung cÊp nhiªn liÖu : Nhiªn liÖu chñ yÕu lµ dÇu FO dïng ®èt nãng lß h¬i, NH3 lµm tac nh©n l¹nh b«i tr¬n… ®­îc nhËp tõ n¬i kh¸c vµo ®¶m b¶o ®iÒu kiÖn cho nhµ m¸y ho¹t ®éng . 1.6. Giao th«ng : Nhµ m¸y n­íc gi¶i kh¸t cÇn cã mét l­îng vËn chuyÓn lín ®Ó vËn chuyÓn nguyªn liÖu vµ thµnh phÈm. ViÖc nhµ m¸y x©y dùng gÇn quèc lé, gÇn ®­êng s¾t nªn thuËn tiªn cho viÖc tËp trung nguyªn liÖu, nhiªn liÖu vµ tiªu thô s¶n phÈm . 1.7. Nguån n­íc : N­íc lµ nhu cÇu kh«ng thÓ thiÕu ®­îc, n­íc sö dông do c«ng ty cÊp n­íc Qu·ng Ng·i cung cÊp. Ngoµi ra cÇn ®µo thªm giÕng ®Ó æn ®Þnh nguån n­íc vµ qua xö lý tr­íc khi ®­a vµo sö dông. L­îng n­íc nhµ m¸y dïng trong s¶n xuÊt vµ sinh ho¹t rÊt lín, tuú theo c«ng ®o¹n s¶n xuÊt mµ sö dông l­îng n­íc vµ chÊt l­îng n­íc kh¸c nhau cÇn ®¶m b¶o ®­îc c¸c chØ tiªu nhÊt ®Þnh nh­ chØ tiªu ho¸ häc, ho¸ lý vµ tiªu chuÈn vi sinh . 1.8. Tho¸t n­íc tõ nhµ m¸y: N­íc th¶i ¶nh h­ëng m«i tr­êng bªn trong vµ ngoµi nhµ m¸y. Do ®ã n­íc th¶i qua hÖ thèng xö lý tiªu chuÈn cho phÐp tr­íc khi tho¸t theo m¹ng l­íi ®­êng èng n­íc th¶i cña thÞ x· . 1.9. Nguån nh©n lùc : Chñ yÕu ë thÞ x· vµ c¸c HuyÖn trong TØnh ®ñ ®Ó ®p¸ øng nhu cÇu nh©n lùc dåi dµo . §éi ngò c¸n bé cã tr×nh ®é khoa häc kü thuËt cña truêng §¹i Häc §µ N½ng . Tãm l¹i : ThiÕt kÕ nhµ m¸y s¶n xuÊt n­íc gi¶i kh¸t pha chÕ vµ n­íc kho¸ng ®ãng chai víi n¨ng suÊt mçi lo¹i lµ 50.000 lÝt/ngµy t¹i thÞ x· Qu·ng Ng·i lµ hîp lý vµ thuËn lîi nhÊt, ®¸p øng ®­îc nhu cÇu cña ng­êi tiªu dïng, gi¶i quyÕt ®­îc c«ng ¨n viÖc lµm, n©ng cao tr×nh ®é v¨n ho¸ vµ kü thuËt cho mäi ng­êi . Nh÷ng vÉn ®Ò kinh tÕ vµ kü thuËt lu«n ®¶m b¶o cho nhµ m¸y ho¹t ®éng liªn tôc. Ch­¬ng 2 : Nguyªn liÖu N­íc gi¶i kh¸t pha chÕ cßn gäi lµ n­íc ngät, lµ mét lo¹i n­íc kh¶i kh¸t kh«ng cã cån, lµ s¶n phÈm ®­îc pha chÕ tõ c¸c thµnh phÇn sau : – N­íc : lµ thµnh phÇn chñ yÕu chiÕm 90% – §­êng : t¹o vÞ ngät cho n­íc gi¶i kh¸t – H­¬ng liÖu : t¹o h­¬ng vÞ cho tõng lo¹i n­íc gi¶i kh¸t – CO2 : t¹o c¶m gi¸c t­¬i m¸t khi bay h¬i trong miÖng §Ó ®¸p øng nhu cÇu cña kh¸ch hµng nhiÒu chñng lo¹i n­íc gi¶i kh¸t ®­îc s¶n xuÊt vµ chiÕt c¸c lo¹i bao b× kh¸c nhau. 2.1. N­íc : Lµ thµnh phÇn ®­îc kiÓm so¸t chÆt chÏ nhÊt. §Ó cã thÓ dïng cho s¶n xuÊt n­íc gi¶i kh¸t, n­íc ph¶i tho¶ m·n nh÷ng tiªu chuÈn ho¸ lý, vi sinh vµ c¶m quan nhÊt ®Þnh. V× nguån n­íc mµ nhµ m¸y sö dông do c«ng ty cÊp n­íc vµ cã ®µo thªm giÕng nªn cÇn ®­îc xö lý b»ng hÖ thèng xö lý n­íc. N­íc cã t¸c ®éng trùc tiÕp ®Õn c¶m quan, tÝnh æn ®Þnh cña s¶n phÈm. NÕu n­íc bÞ nhiÔm vi sinh cã thÓ lµm cho s¶n phÈm bÞ vÈn ®ôc. NhiÔm vi sinh cã thÓ lµ lý do g©y cÆn v× vËy n­íc ¶nh h­ëng trùc tiÕp ®Õn chÊt l­îng c¶m quan vÒ ®é trong, mµu s¾c, ®é ®ång nhÊt cña s¶n phÈm. V× vËy n­íc tinh ph¶i tu©n thñ theo tiªu chuÈn n­íc sau : Thµnh phÇn Tèi ®a KiÒm 50mg/lÝt Sunphate 250mg/lÝt Cloride 250mg/lÝt Tæng chÊt r¾n hoµ tan 500mg/lÝt Fe2+ 0,1mg Mn2+ 0,05mg/lÝt Mµu Kh«ng §é ®ôc Kh«ng VÞ Kh«ng cã vÞ l¹ Mïi Kh«ng Tr­íc tiªn n­íc tinh ph¶i tuyÖt ®èi an toµn vÒ ho¸ chÊt vµ vi sinh. N­íc ph¶i trong suèt, kh«ng mµu, kh«ng cã vÞ l¹ vµ kh«ng chøa c¸c vi sinh vËt g©y bÖnh. Ngoµi ra cßn ph¶i tho¶ m·n c¸c chØ tiªu ho¸ häc nh­ ®é cøng, ®é kiÒm, ®é oxy ho¸ vµ ®é cÆn . – §é oxy ho¸ kh«ng v­ît qu¸ 1 ¸ 2mg/lÝt. §é «xy ho¸ cña n­íc ®­îc tÝnh b»ng sè ml KMnO4 dïng ®Ó «xy ho¸ c¸c chÊt khö cã trong 1 lÝt n­íc ®un s«i trong 10 phót. – Hµm l­îng cÆn kh« kh«ng v­ît qu¸ 600mg/lÝt ChuÈn ®é Coli ³ 300ml ChØ sè Coli £ 3 + Ph­¬ng ph¸p xö lý n­íc : theo ph­¬ng ph¸p keo tô truyÒn thèng : ®ã l¹i thªm 3 thµnh phÇn chÝnh vµo trong thïng ph¶n øng . ChÊt keo tô nh­ Fe2SO4 Nguån Clorine dïng trong oxy ho¸ vµ khö trïng nh­ lµ SodiumCanciumHypocloride. Ho¸ chÊt lµm gia t¨ng pH vµ duy tr× ®é d­ kiÒm nh­ Ca(OH)2. Ba chÊt nµy trén lÉn vµo thïng ph¶n øng ®Ó tÊt c¶ kiÒm trong n­íc th« chuyÓn ho¸ thµnh Cacbonat kÕt tña vµ l¾ng xuèng ®¸y thïng. Cïng lóc nµy b«ng keo tô ®­îc h×nh thµnh, b«ng tô lµ mét d¹ng keo tô cña cacbonat, chÊt r¾n l¬ löng, oxyt s¾t, oxyt Mangan vµ chÊt bÈn kh¸c. B«ng tô ph¸t triÓn vÒ kÝch th­íc trë nªn nÆng h¬n vµ gióp cho chÊt kiÓm vµ chÊt bÈn l¾ng xuèng ®¸y thïng ph¶n øng mét c¸ch nhanh chãng h¬n . NÕu vËn hµnh chÝnh x¸c n­íc tinh sÏ cã ®é kiÒm lµ 30¸40mg/lÝt vµ hoµn toµn kh«ng cã mµu, cã mïi, vÞ, ®é ®ôc, kim lo¹i vµ bÊt cø vi sinh vËt nµo. + KiÓm tra clorine : ®Ó nhËn biÕt l­îng clorine cÇn thiÕt ®Ó khö trïng vµ oxy ho¸ c¸c chÊt trong qu¸ tr×nh xö lý, ®ång thêi qua hÖ thèng than ho¹t tÝnh ®Ó laäi bá clorine. Clorine vµ cloramin lµ nguyªn nh©n s©u xa lµm gi¶m mïi vÞ cña s¶n phÈm.V× vËy kh«ng cho phÐp tån t¹i trong n­íc tinh – TÝnh kiÒm (lµ nång ®é HCO3–, CO32–, OH– hiÖn diÖn trong n­íc) còng ¶nh h­ëng ®Õn chÊt l­îng c¶m quan, lµm trung ho¸ l­îng axit cã trong n­íc g©y cÆn vµ ¨n mßn thiÕt bÞ. V× vËy cÇn xö lý. – §é cøng cña n­íc : ®é cøng còng ¶nh h­ëng ®Õn chÊt l­îng s¶n phÈm. V× vËy tr­íc khi s¶n xuÊt ph¶i lµm mÒm n­íc, nghÜa lµ lo¹i bá c¸c muèi Ca2+, Mg2+. 2.2. §­êng : §a sè c¸c lo¹i n­íc gi¶i kh¸t ®Òu chøa kho¶ng 8¸10% ®­êng. ë n­íc ta, ®­êng ®­îc s¶n xuÊt tõ c©y mÝa. Tuú theo gièng mÝa, ®Êt ®ai vµ ®iÒu kiÖn canh t¸c, hµm l­îng ®­êng trong c©y mÝa cã thÓ tõ 8 -¸ 16%. Khi s¶n xuÊt chóng ta chØ cã thÓ lÊy 78 ¸ 90% l­îng ®­êng trong c©y mÝa. §­êng ®­îc dïng ®Ó nÊu xir« dïng cho n­íc gi¶i kh¸t pha chÕ . ChØ tiªu chÊt l­îng cña ®­êng trong nhµ m¸y : · Hµm Èm : W = 0,07% · % chÊt kh« : ³ 99,62% · Hµm l­îng ®­êng khö £ 0,1% · Hµm l­îng tro : £ 0,07% · §é mµu (tÝnh b»ng ®é Stame) £ 2,5 % · Mïi vÞ : VÞ ngät, kh«ng cã mïi, vÞ l¹ · Mµu s¾c : cã mµu tr¾ng Ph­¬ng ph¸p b¶o qu¶n ®­êng khi mua vÒ nhµ m¸y : ®­êng ®­îc chøa trong bao dµy, bªn trong cã tói PE d¸n kÝn vµ ®­îc b¶o qu¶n trong kho chøa cã bËc kª c¸ch nÒn 0,2m. ChÊt l­îng ®­êng ¶nh h­ëng trùc tiÕp ®Õn ®é trong, mµu s¾c, mïi vÞ cña s¶n phÈm. C¸c nhµ m¸y ®ãng bao ph¶i ®¶m b¶o chÊt l­îng ®­êng thÝch hîp sù l­u tr÷ vµ b¶o qu¶n : – Kho chøa ®­êng ph¶i ë trong ®iÒu kiÖn m¸t, n¬i kh« r¸o, nhiÖt ®é trong kho ph¶i thÊp h¬n 35oC, ®é Èm £ 60% – §¶m b¶o kh«ng cã sù ph¸ ho¹i cña loµi gËm nh¾m vµ c«n trïng – C¸c xil« tr­íc khi nÊu ®­êng ph¶i ®­îc vÖ sinh s¹ch sÏ . * Xö lý ®­êng : §Ó lo¹i bá nh÷ng t¹p chÊt, vi sinh chÊt bÈn cã trong ®­êng ®Ó kh«ng g©y ¶nh h­ëng ®Õn chÊt l­îng c¶m quan cña s¶n phÈm ng­êi ta ph¶i xö lý ®­êng . Ph­¬ng ph¸p xö lý ®­êng nãng dïng ®Ó xö lý ®­êng kh«ng tinh khiÕt, ph­¬ng ph¸p nµy cã thÓ lo¹i bá mïi, vÞ l¹ vµ lµm thay ®æi tÝnh chÊt c¶m quan cña n­íc gi¶i kh¸t. ­u ®iÓm cña ph­¬ng ph¸p nµy lµ läc nhanh, tiªu diÖt vi sinh vËt . Quy tr×nh : – N­íc tinh vµo thïng nÊu ®­îc n©ng ®Õn 80oC. – §­êng ®­îc ®­a vµo khuÊy trén ®Òu – Than ho¹t tÝnh vµ bét trî läc ®­avµo gi÷ trong 15’ – C¸c b¶n läc ®­îc t¹o th©n ¸o läc víi ®é dµy kho¶ng 1,6mm – Xir« ®­îc b¬m qua bé läc khung b¶n – KiÓm tra xir« rß rØ ra ngoµi – Xir« ®­îc lµm l¹nh ë nhiÖt ®é < 28oC vµ ®­îc b¬m vµo thïng chøa * C¸c ph­¬ng ph¸p kiÓm tra ®­êng : §­êng tr­íc khi ®­a vµo nÊu xir« ph¶i ®­îc kiÓm tra chÆt chÏ ®Ó kh«ng ¶nh h­ëng ®Õn chÊt l­îng c¶m quan cña s¶n phÈm. – KiÓm tra ®Ó ®¶m b¶o kh«ng cã sù nhiÔm bÈn cña ®­êng nguyªn liÖu. V× dung dÞch cã ®é Bx=11 ph¶i lµ vÞ ngät vµ kh«ng cã vÞ l¹t. §©y lµ ph­¬ng ph¸p kiÓm tra quan träng nhÊt. MÆt dï ®­êng ®· ®­îc kiÓm tra toµn bé vÒ ph©n tÝch nh­ng nã vÉn ph¶i ®­îc kiÓm vÞ, mïi, c¶m quan v× ®­êng cã thÓ hÊp thô vÞ l¹ vµ h­¬ng tõ m«i tr­êng xung quanh. Khi nÊu xir«, trong qu¸ tr×nh nÊu còng cã thÓ g©y ¶nh h­ëng ®Õn chÊt l­îng c¶m quan vÒ mµu s¾c, ®é trong, mïi, vÞ. – Khi nÊu xir« ®­êng tr¾ng, ®un n­íc ë 60oC sau ®ã ®æ ®­êng vµo vµ tiÕp tôc ®un cïng víi c¸nh khuÊy liªn tôc ®Õn khi ®­êng s«i, cho dÞch ®­êng s«i trong 30 phót. Trong qu¸ tr×nh nÊu ph¶i ngõng khuÊy ®Ó vít bät. NÕu kh«ng vít bät cho xi r« th× nã sÏ g©y trë ng¹i cho viÖc rãt chai, lµm gi¶m vÞ vµ g©y bÇn chi s¶n phÈm. – Khi nÊu ®­êng khö tr¾ng th× bæ sung thªm l­îng axit Citric vµo. L­îng axit Citric bæ sung ®­îc tÝnh to¸n lµ 100g/100kg ®­êng. D­íi t¸c dông cña axit mét phÇn ®­êng bÞ khö cã t¸c dông ch«ng l¹i sù håi ®­êng Sacaroza vµ lµm cho vÞ cña xi r« mÒm m¹i dÔ chÞu h¬n. Khi ®­êng hoµ tan hÕt trong qu¸ tr×nh nÊu thªm than ho¹t tÝnh, bét trî läc vµo ®­îc l­u gi÷, khuÊy trén cïng víi dung dÞch xir« trong 30 phót ®Ó than ho¹t tÝnh cã ®ñ thêi gian ph¶n øng, hÊp thô c¸c t¹p chÊt, mµu, mïi cã trong xir«. Sau ®ã läc xir« 2.3. KhÝ Cacbonic (CO2) KhÝ Cacbonic rÊt phæ biÕn trong thiÖn nhiªn c¶ ë d¹ng tù do lÉn kÕt hîp. Tuú theo ¸p suÊt vµ nhiÖt ®é, khÝ cacbonic cã thÓ tån t¹i ë 3 d¹ng r¾n, láng vµ khÝ . 2.3.1. Môc ®Ých sö dông : KhÝ CO2 ®­îc dïng lµm nguyªn liÖu ®Î nÐn b·o hoµ trong n­íc nh»m t¹o ra c¶m gi¸c gi¶i kh¸t khi uèng. KhÝ CO2 lµ mét trong nh÷ng thµnh phÇn t¹o c¶m quan cña s¶n phÈm. KhÝ CO2 cßn cã t¸c dông nh­ mét chÊt b¶o qu¶n g©y øc chÕ mét sè vi sinh vËt . KhÝ CO2 cßn hç trî tÝnh toµn vÑn bao b× . 2.3.2. ChØ tiªu cña khÝ cacbonic : §Ó b·o hoµ trong n­íc gi¶i kh¸t nhµ m¸y dïng CO2 ë d¹ng láng trong c¸c b×nh thÐp d­íi ¸p suÊt cao 60¸70at . ë ®iÒu kiÖn nhiÖt ®é vµ ¸p suÊt b×nh th­êng khÝ CO2 lµ mét chÊt khÝ tr¬, kh«ng ch¸y vµ còng kh«ng duy tr× sù ch¸y, kh«ng mµu vµ hÇu nh­ kh«ng mïi. Khi hoµ toan trong n­íc khÝ CO2 sÏ t¹o thµnh axit cacbonic cã vÞ chua dÔ chÞu. Nhê trÝnh chÊt nµy mµ CO2 ®­îc sö dông réng r·i trong s¶n xuÊt nhiÒu lo¹i n­íc gi¶i kh¸t. Sau khi uèng n­íc gi¶i kh¸t cã chøa CO2 vµo c¬ thÓ th× CO2 sÏ thu nhiÖt vµ bay h¬i. Do ®ã ta cã c¶m gi¸c m¸t vµ dÔ chÞu h¬n, thÊy vÞ the the ë ®Çu l­ìi. KhÝ CO2 cã thÓ nhËn ®­îc tõ c¸c nguån kh¸c nhau : – Tõ khãi ®èt cña c¸c lß h¬i hay lß nhiÖt ®iÖn, lß nung v«i. – Tõ c¸c nguån n­íc kho¸ng ®­îc b·o hoµ khÝ CO2 thiªn nhiªn. – Tõ qu¸ tr×nh lªn men dÞch ®­êng ë c¸c nhµ m¸y bia, r­îu, nÊm men . * C¸c tiªu chuÈn CO2 míi : – KhÝ CO2 ph¶i ®­îc c«ng nhËn lµ lo¹i dïng cho ngµnh thùc phÈm – KhÝ CO2 vËn chuyÓn, l­u tr÷, b¶o qu¶n ph¶i tu©n thñ nghiªm ngÆt c¸c quy ®Þnh vÒ an toµn vµ c¸c yªu cÇu quy ®Þnh kh¸c . ViÖc ph©n tÝch mÉu CO2 kh«ng ®¬n gi¶n, hiÖn nay chØ cã mét phßng Lab ë Newjersay . NhiÒu chÊt nhiÔm bÈn víi mét l­îng nhá nh­ng ¶nh h­ëng rÊt lín ®Õn mïi vÞ s¶n phÈm nh­ Cobansunphit (CoS). 2.3.3. KiÓm c¶m quan CO2 b»ng c¸ch lÊy mÉu CO2 : * KiÓm mµu, l¾c ngöi vµ nÕm – Môc ®Ých cña ph­¬ng ph¸p nµy lµ ph¸t hiÖn nh÷ng khiÕm khuyÕt vÒ mïi vÞ, mµu cña CO2 cung cÊp. – NhiÒu chÊt g©y nhiÔm víi l­îng rÊt nhá còng cã thÓ ph¸t hiÖn trong ph­¬ng ph¸p kiÓm tra nµy. 2.3.4. B¶o hoµ CO2 trong n­íc : Qu¸ tr×nh b¶o hoµ CO2 trong n­íc gäi lµ cacbon ho¸. §é hoµ tan cña CO2 trong n­íc dao ®éng rÊt réng vµ phô thuéc vµo nhiÖt ®é vµ ¸p suÊt. §é hoµ tan cña CO2 trong n­íc vµ trong dung dÞch cßn chÞu ¶nh h­ëng cña mét sè yÕu tè kh¸c nh­ b¶n chÊt vµ nång ®é cña c¸c muèi kho¸ng cã trong n­íc, phô thuéc vµo c¸c chÊt keo vµ c¸c chÊt khÝ cã trong n­íc. Sù cã mÆt cña kh«ng khÝ cã trong n­íc vµ trong dung dÞch sÏ ¶nh h­ëng xÊu ®Õn møc ®é b¶o hoµ CO2 . Mçi chÊt khÝ hoµ tan vµo chÊt láng sÏ lµm gi¶m kh¶ n¨ng hoµ tan cña chÊt khi kh¸c vµo dung dÞch ®ã. Do ®ã ®Ó b¶o hoµ ®­îc nhiÒu CO2 tr­íc khi tiÕn hµnh cacbon ho¸ nªn th¶i hÕt kh«ng khÝ ra khái n­íc hoÆc dung dÞch. C¸c muèi kho¸ng cã trong n­íc sÏ lµm ¶nh h­ëng xÊu ®Õn qu¸ tr×nh b·o hoµ CO2 tù nhiªn. Sù cã mÆt cña chÊt keo mang ®iÖn tÝch d­¬ng nh­ protein sÏ lµm chËm qu¸ tr×nh b·o hoµ CO2 nh­ng l¹i t¨ng c­êng kh¶ n¨ng gi÷ nã trong dung dÞch . B·o hoµ CO2 ®­îc tiÕn hµnh d­íi ¸p suÊt 8¸9at. 2.4. H­¬ng liÖu : * Môc ®Ých sö dông : ChÊt th¬m lµ mét trong nh÷ng nguyªn liÖu quan träng trong thµnh phÇn cña n­íc gi¶i kh¸t. Tuy chØ chiÕm sè l­îng rÊt Ýt nh­ng nã t¹o cho n­íc gi¶i kh¸t mïi th¬m ®Æc tr­ng, ngät dÞu. H­¬ng vÞ cña mét sè n­íc gi¶i kh¸t nh­ chanh, cam , quýt, m¬ mËn… lµ do tinh dÇu chøa trong vá hoÆc vÞ cña thÞt qu¶ g©y nªn. C¸c chÊt nµy ®­îc ®­a vµo n­íc gi¶i kh¸t ë d¹ng h­¬ng liÖu hoÆc n­íc chiÕt tõ qu¶ b»ng c¸ch ng©m ®­êng, cån… Nhµ m¸y sö dông h­¬ng liÖu ®­îc mua tõ thÞ tr­êng . 2.5. Axit Citric (C6H8O7.H2O) Axit Citric chøa nhiÒu trong qu¶ chanh v× vËy cßn gäi lµ axit chanh. Cã thÓ nhËn ®­îc axit citric b»ng c¸c ph­¬ng ph¸p : – T¸ch tõ phÕ th¶i cña c«ng nghiÖp s¶n xuÊt Nicotin. – T¸ch tõ qu¶ chanh . Axit chanh lµ tinh thÓ kh«ng mµu ngËm mét ph©n tö n­íc. Hµm l­îng axit trong s¶n phÈm th­êng lµ 99%. C¸c t¹p chÊt cho phÐp : ®é tro kh«ng qu¸ 0,5% ; l­îng axit sunphuric tù do kh«ng qu¸ 0,05% ; Hµm l­îng As kh«ng qu¸ 0,00014%. Khi hoµ tan axit citric trong n­íc cÊt, dung dÞch ph¶i trong suèt, vÞ chua tinh khiÕt vµ kh«ng cã vÞ l¹ . 2.6. Natri Benzoat (C6H3COONa) Lµ chÊt dïng ®Ó b¶o qu¶n n­íc thµnh phÈm trong thêi gian sö dông . C¸c chØ tiªu ho¸ lý cña Natri Benzoat ph¶i ®óng tiªu chuÈn sau : Tªn chØ tiªu Møc ®é Tr¹ng th¸i Tinh thÓ hay bét v« ®Þnh h×nh Mµu s¾c Mµu tr¾ng Mïi Kh«ng mïi VÞ Ngät, mÆn §é hoµ tan Tan hoµn toµn trong 2 phÇn n­íc T¹p chÊt Kh«ng cã §é Èm tÝnh theo % khèi l­îng 1 2.7. Nguån n­íc kho¸ng Th¹ch BÝch : Nguyªn liÖu chÝnh cña nhµ m¸y s¶n xuÊt n­íc kho¸ng ®ãng chai lµ n­íc kho¸ng nguån. §Þa ®iÓm má n­íc kho¸ng cña nhµ m¸y t¹i th«n Th¹ch BÝch, x· Trµ B×nh, HuyÖn Trµ Bång, tØnh Qu¶ng Ng·i. Tõ nh÷ng n¨m 1990 qua kh¶o s¸t má n­íc kho¸ng, c«ng ty ®· ®Çu t­ khai th¸c lÊy n­íc nguån nµy lµm nguån n­íc kho¸ng chÝnh cho nhµ m¸y. Tõ n­íc kho¸ng nuån tinh khiÕt vµ trong suèt, ®¹t c¸c tiªu chuÈn vÒ n­íc uèng, nhµ m¸y cho ra ®êi mét sè s¶n phÈm nh­ n­íc gi¶i kh¸t lªn men, n­íc kho¸ng pha chÕ, mµ chñ yÕu lµ n­íc kho¸ng ®ãng chai cã ga nh»m gi¶m c¬n kh¸t vµ kÝch thÝch tiªu ho¸ tèt cho ng­êi. uèng. Ch­¬ng 3 : D©y chuyÒn c«ng nghÖ s¶n xuÊt A/ D©y chuyÒn c«ng nghÖ s¶n xuÊt n­íc gi¶i kh¸t pha chÕ : 1. D©y chuyÒn c«ng nghÖ : N­íc nguån Xö lý n­íc vµ tiÖt trïng §­êng Axit Citric NÊu xir« Läc xir« Lµm l¹nh H­¬ng liÖu Mµu T.PhÈm ChÊt b¶o qu¶n (Natribenzoat) Phèi trén N­íc ®· xö lý Xir« b¸n thµnh phÈm Lµm l¹nh B·o hoµ CO2 ChiÕt rãt vµo chai Lµm s¹ch VSV vµ khö mïi Röa, s¸t trïng §ãng n¾p KiÓm tra,d¸n nh·n Lµm s¹ch c¬ häc C¬ cÊu lËt chai Chai XÕp thïng CO2 B¶o qu¶n 2. ThuyÕt minh d©y chuyÒn c«ng nghÖ : 2.1. Xö lý n­íc ®Ó nÊu xir« N­íc dïng ®Ó nÊu xi r« lµ n­íc ®· xö lý. ë ®©y n­íc sö dông cã thÓ lµ n­íc th­êng ®­îc xö lý b»ng ph­¬ng ph¸p c¬ häc. 2.2. NÊu xir« Môc ®Ých cña viÖc nÊu ®­êng lµ ®Ó tiªu diÖt vi sinh vËt, ®Ó ®­êng sacaroza chuyÓn thµnh ®­êng glucoza vµ fructoza cã vÞ ngät dÞu h¬n. N­íc dïng nÊu xir« ®­îc ®un ®Õn 60oC råi cho ®­êng vµo. Trong qu¸ tr×nh nÊu c¸nh khuÊy lu«n lu«n ho¹t ®éng th­êng xuyªn, tiÕp tôc ®un s«i kho¶ng 10 phót. Tr¸nh ®un s«i ®­êng qu¸ l©u, ®­êng sÏ bÞ caramen ho¸ g©y ch¸y ®­êng lµm ¶nh h­ëng xÊu ®Õn n­íc thµnh phÈm. Khi nhiÖt ®é h¹ xuèng cßn 80¸90oC ta cho axit citric vµo nh»m t¹o ®é chua cho n­íc pha chÕ thµnh phÈm. MÆt kh¸c ë nhiÖt ®é nµy axit citric sÏ chuyÓn ho¸ toµn bé ®­êng sacaroza thµnh ®­êng glucoza vµ fructoza. 2.3. Läc xir« : Môc ®Ých läc xir« lµ ®Ó lo¹i bá t¹p chÊt trong ®­êng t¹o ra khi nÊu xir«. ë ®©y ta tiÕn hµnh läc nãng ë 70¸80oC b»ng thiÕt bÞ läc khung b¶n. 2.4. Lµm l¹nh xir« : Môc ®Ých lµm lanh xir« xuèng nhiÖt ®é thÊp lµ ®Ó pha chÕ h­¬ng chanh v× ë nhiÖt ®é thÊp h­¬ng chanh Ýt bÞ tæn thÊt h¬n . Xir« ®­îc lµm l¹nh b»ng thiÕt bÞ lµm l¹nh b¶n máng vµ lµm l¹nh ®Õn nhiÖt ®é kho¶ng 4¸10oC. 2.5. B·o hoµ CO2 vµo n­íc : N­íc sau khi lµm mÒm ®¹t c¸c tiªu chuÈn quy ®Þnh cña nhµ m¸y ®­îc ®­a qua thiÕt bÞ lµm l¹nh n­íc ®Õn nhiÖt ®é 1¸2oC ®Ó tiÕn hµnh b¶o hoµ CO2 cho n­íc . Trong n­íc CO2 lu«n lu«n ë d¹ng tù do vµ kÕt hîp ë tr¹ng th¸i c©n b»ng sau . CO2 +H2O H2CO3 H+ + HCO3– 2H+ + CO32– NÕu chøa nhiÒu ion bicacbonat chøng tá trong n­íc cã chøa nhiÒu khÝ CO2 tù do. VÞ ngon vµ ®é bät cña n­íc gi¶i kh¸t phÇn lín lµ do hµm l­îng CO2 quyÕt ®Þnh nh­ng kh«ng t¸ch rêi cù cã mÆt cña c¸c chÊt hoµ tan kh¸c nh­ muèi kho¸ng, ®­êng, tanin, peptin, protid vµ c¸c s¶n phÈm thuû ph©n v× c¸c chÊt nµy gióp cho kh¶ n¨ng t¹o bät vµ gi÷ bät l©u tan. Tuy nhiªn CO2 hoµ tan trong n­íc vÉn lµ yÕu tè quan träng t¹o ra nhiÒu ph¶n øng ho¸ häc gi÷a c¸c chÊt lµm cho mïi vÞ cña n­íc uèng ngon h¬n. Ngoµi ra CO2 hoµ tan trong n­íc cßn h¹n chÕ ®­îc ho¹t ®éng cña vi sinh vËt gi÷ cho n­íc l©u háng. 2.6. ChiÕt rãt xir« vµo chai vµ ®ãng n¾p : ChuÈn bÞ xir« b¸n thµnh phÈm vµ n­íc b·o hoµ CO2 lµ 2 giai ®o¹n quan träng nhÊt cña s¶n xuÊt. Xir« sau khi phèi trén víi h­¬ng liÖu, mµu, chÊt b¶o qu¶n thùc phÈm ®­îc b¬m qua m¸y chiÕt vµ tiÕn hµnh chiÕt vµo chai tr­íc theo mét thÓ tÝch nhÊt ®Þnh. Sau ®ã chai ®­îc ®­a qua m©m chiÕt kh¸c cña m¸y chiÕt tiÕn hµnh chiÕt n­íc b·o hoµ CO2 vµo phÇn cßn l¹i cña chai . Chai ®­îc chuyÓn tõ m©m chiÕt sang m¸y ®ãng n¾p nhê b¨ng t¶i ®Èy. Mçi gi¸ ®ì chai ®­îc lµm viÖc øng víi mét pitton dËp nót cè ®Þnh v× m©m gÇn gi¸ ®ì chai vµ c¬ cÊu pitton dËp nót cïng g¾n trªn mét trôc quay cïng vËn tèc . 2.7. KiÓm tra vµ d¸n nh·n : Chai sau khi dËp nót ®­îc b¨ng t¶i ®­a sang m¸y kiÓ