Tiểu luận Chiến lược kinh doanh của mỳ Hảo Hảo

Mì ăn liền (tên gọi quen thuộc của mì tôm hoặc mì cua ) là món mì khô chiên trước với dầu cọ và thường được sử dụng sau 3–5 phút cho vào với nước sôi. Nó còn được gọi là mì gói hay mì cốc hoặc mì ly, cách gọi này phụ thuộc cách đựng và bảo quản mì. Mì ăn liền thông thường có một gói gia vị nhỏ và một gói nước sốt, bao gồm bột ngọt, muối, hành nhưng cũng có loại không chứa bột ngọt. Sản phẩm này có thể ăn sống vì mì đã được chiên, người sử dụng nên bẻ mì thành từng mẫu nhỏ trước khi ngâm nước sôi. Nếu dùng nước nguội, cần phải hâm nó lên 3 phút trong lò vi ba. Cũng giống như các sản phẩm khách, mì gói luôn có những yếu tố ảnh hưởng đến việc tiêu dùng sản phẩm.

doc93 trang | Chia sẻ: oanh_nt | Lượt xem: 20201 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Tiểu luận Chiến lược kinh doanh của mỳ Hảo Hảo, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Chương 1 CỞ SỞ LÝ LUẬN VỀ SỰ THỎA MÃN NGƯỜI TIÊU DÙNG CỦA MÌ HẢO HẢO 1.1 Các yếu tố tác động đến việc thỏa mãn người tiêu dùng khi sử dựng sản phẩm mì ăn liền. Mì ăn liền (tên gọi quen thuộc của mì tôm hoặc mì cua…) là món mì khô chiên trước với dầu cọ và thường được sử dụng sau 3–5 phút cho vào với nước sôi. Nó còn được gọi là mì gói hay mì cốc hoặc mì ly, cách gọi này phụ thuộc cách đựng và bảo quản mì. Mì ăn liền thông thường có một gói gia vị nhỏ và một gói nước sốt, bao gồm bột ngọt, muối, hành… nhưng cũng có loại không chứa bột ngọt. Sản phẩm này có thể ăn sống vì mì đã được chiên, người sử dụng nên bẻ mì thành từng mẫu nhỏ trước khi ngâm nước sôi. Nếu dùng nước nguội, cần phải hâm nó lên 3 phút trong lò vi ba. Cũng giống như các sản phẩm khách, mì gói luôn có những yếu tố ảnh hưởng đến việc tiêu dùng sản phẩm. 1.1.1 Đặc điểm kinh tế Kinh tế ngày càng phát triển, thu nhập của người dân ngày càng tăng, thời gian càng trở nên hạn hẹp do đó hầu hết mọi người đều bận rộn và không có thời gian cho việc nấu nướng. Với giá khá rẻ, chế biến nhanh và đơn giản, mì tôm thực sự là một món ăn lý tưởng đối với những người bận rộn. Mọi người có thể dùng mì ăn liền ở bất kì nơi nào và thời gian sơ chế lại cũng khá nhanh. Chỉ sau 3 phút là có một tô mì thơm ngon và bổ dưỡng. Với tình hình kinh tế nước ta hiện nay, giá cả đang ngày càng leo thang. Chỉ với 1 gói mì, chúng ta có thể đảm bảo cho bữa ăn. Đây là một loại thực phẩm tiết kiệm nhất đối với học sinh, sinh viên. 1.1.2 Đặc điểm văn hóa Văn hóa rất có ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng, đến quyết định mua hàng của mỗi người. Khi lựa chọn sản phẩm thì người tiêu dùng quan tâm đến nhiều mặt của sản phẩm như tính tiện lợi, giá trị dinh dưỡng của sản phẩm, mẫu mã… Bên cạnh đó tùy theo mỗi vùng miền sẽ có khẩu vị khác nhau như: người miền Bắc có xu hướng dùng các loại mì đơn giản về khẩu vị . Người miền Nam thích có nhiều gia vị chua ,cay. Vì vậy khi quyết định tung ra thị trường Việt Nam hay các quốc gia khác, các công ty phải nghiên cứu thật kỹ văn hóa ẩm thực của từng đất nước.Công việc này nhằm tạo ra những sản phẩm phù hợp từ nguyên liệu, khẩu vị, hương vị cho tới cách trình bày mẫu mã đến việc xây dựng nội dung cho các đoạn phim quảng cáo đều phải được thể hiện sự am hiểu về văn hóa ẩm thực của khách hàng. Đặc điểm về xã hội Tại Việt Nam ghi nhận, sử dụng mì ăn liền đã trở thành thói quen không thể thiếu của người dân với mức tiêu thụ từ 1-3 gói/người/tuần. Ba năm trước (năm 2008), hơn 50 doanh nghiệp đã sản xuất mì ăn liền trong nước, đạt sản lượng khoảng 5 tỷ gói/năm. Tốc độ tăng trưởng bình quân đạt từ 15% -20%. Thật khó để liệt kê hết những loại mì ăn liền đang bày bán trên thị trường hiện nay. Tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng, chợ, sản phẩm mì gói của các doanh nghiệp như Vina Acecook, Asia Food, Vifon, Uni-President, Massan, Miliket… đang chiếm lĩnh hơn 90% thị phần với hàng trăm nhãn hiệu khác nhau. Đó là chưa kể, hàng chục nhãn hàng nước ngoài cũng đã gia nhập vào thị trường béo bở này. Trong những năm gần đây, việc du nhập các món ăn từ nước ngoài mà điển hình là các món ăn từ Thái Lan được người tiêu dùng ưu chuộng với khẩu vị cay, nồng và chua ngọt đã thực sự ảnh hưởng đến khẩu vị của người tiêu dùng Việt Nam. Điều này đã góp phần tác động vào thị hiếu của người tiêu dùng. Người nổi tiếng, người có tiếng nói trong xã hội ít nhiều đã ảnh hưởng đến hành vi mua của người tiêu dùng. Nắm bắt được điều đó, các quảng cáo của các sản phẩm thường dùng những người nổi tiếng để tiếp cận với hàng hàng mà đặc biệt các sản phẩm mì gói thường chọn những nghệ sĩ có hình ảnh gần gũi như: Hoàng Sơn,Cát Phượng ,Bảo Quốc, Thúy Nga, Hoài Linh… trong các clip quảng cáo công ty khi muốn nhắm đến nhóm khách hàng của mình. Cá nhân người tiêu dùng Tuổi tác, nghề nghiệp, tình trạng kinh tế, phong cách sống, cá tính… là những yếu tố ảnh hưởng hành vi mua của khách hàng.Tuổi tác khác nhau sẽ có sở thích khác nhau, những khách hàng trẻ họ yêu thích những sản phẩm màu sắc bắt mắt và thích thử nghiệm những cái mới lạ, còn các nhóm khách hàng lớn tuổi hơn thì không thích cầu kì về màu sắc, ngược lại thích sự đơn giản,ít bị thuyết phục mua hàng bởi các hình thức khuyến mãi ….vì vậy các thiết kế màu sắc bao bì sản phẩm, cũng như hương vị sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng bởi độ tuổi khác nhau. Mức thu nhập khác nhau phụ thuộc vào từng nghề nghiệp sẽ ảnh hưởng giá của sản phẩm. Những nhóm khách hàng có thu nhập cao thì không quan trọng về giá cả chỉ quan trọng chất lượng và tính thuận tiện sản phẩm nhưng đối với nhóm khách hàng có mức thu nhập thấp thì họ rất quan trọng vào giá cả. Dựa vào đó mà các công ty đưa ra nhiều sản phầm với nhiều mức giá hay chương trình tiếp thị hấp dẫn.Tình trạng kinh tế hiện nay, giá cả tăng liên tục là điều khiến khách hàng quan tâm và đắn đo trong việc quyết định mua sản phẩm . Thương hiệu Hầu hết các khách hàng đều quan tâm đến thương hiệu bởi họ nghĩ rằng một thương hiệu mạnh sẽ đảm bảo về chất lượng tốt cũng như các vấn đề về sản phẩm đáp ứng nhu cầu họ mong muốn, thương hiệu càng cao sẽ mang lại giá trị về sự an toàn cao trong việc quyết định mua sản phẩm.Vì thế ,khách hàng thường ưu tiên lựa chọn những sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng và để gia tăng lòng trung thành của khúc khách hàng thì những thương hiệu đó phải tạo sự khác biệt và thực sự thu hút . Sản Phẩm Một sản phẩm chất lượng là yếu tố quyết định sản phẩm đó có được tồn tại trên thị trường hay không trong khi các hàng rào về chất lượng ngày càng được nâng cao và gắt gao hơn. Một sản phẩm muốn xâm nhập được vào thị trường thì điều đầu tiên là phải đảm bảo được các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và kế đến là các giá trị mà sản phẩm đó mang lại bao gồm: Lợi ích của sản phẩm: Dưới góc nhìn của người tiêu dùng, phần lớn đều đánh giá cao mì ăn liền qua tính tiện dụng. Đa số các nhãn hiệu đều đến với mì ăn liền vì lợi ích cốt lõi này.Mì ăn liền đem lại rất nhiều lợi ich cho người tiêu dùng hiện tai như tính tiện lợi, tiết kiệm được thời gian, dễ dàng cho việc sử dụng và duy chuyển đặc biệt là chi phí bỏ ra cho việc sở hữu một gói mì rất phải chăng. Vấn đề sức khỏe: Nhiều người tiêu dùng ngày nay vẫn tỏ ra rất e ngại khi cho rằng sản phẩm mì ăn liền có thể gây nóng nhiệt cơ thể.Trong khi đó, nhu cầu cuộc sống ngày càng cao thì người nhiều dùng càng quan tâm đến sức khỏe, vấn đề dinh dưỡng, khi lựa chọn các sản phẩm.Đa số người tiêu dùng có suy nghĩ rằng việc sử dụng mì ăn liền thường xuyên có hại cho sức khỏe.Tuy nhiên trong quá trình hoàn thiện cơ cấu sản phẩm của mình, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh loại thực phẩm này đều đã và đang nỗ lực trong việc nghiên cứu và tìm ra những loại công thức chế biến mới phù hợp và có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng. Thành phần, chất lượng sản phẩm: Mì ăn liền thường có hàm lượng chất béo cao, thiếu chất xơ, thiếu vitamin .Hơn nữa, cách công bố thành phần năng lượng trên bao bì sản phẩm rất sơ sài, khiến người tiêu dùng khó lựa chọn. Thành phần dinh dưỡng mì ăn liền chủ yếu là tinh bột từ bột mì và 9% là chất chất đạm từ thực vật. Gía trị dinh dưỡng của mì ăn liền là không cân bằng vì thiếu đạm động vật và vitamin từ rau quả tươi. Đặc biệt trong các sản phẩm mì ăn liền hiện nay được bán trên thị trường hầu hết đều có chứa chất béo Transfat, đây là một lo ngại đối với người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm.Đây là một trong những yếu tố tác động đến việc lựa chọn sản phẩm mì. Giá Đa số phân khúc tiêu dùng mì ăn liền là phân khúc bình dân như học sinh, sinh viên, công nhân…Mức thu nhập thấp và phải trang trải nhiều thứ, nên việc tất yếu đối với người tiêu dùng bình dân, giá cả luôn là yếu tố quan trọng khi quyết định mua hàng. Người tiêu dùng bình dân thường chọn mua sản phẩm với số lượng ít, đủ để dùng trong 1 tuần hoặc vài ngày. Để hạn chế sự rủi ro, tốn kém khi mua sản phẩm mới, người tiêu dùng bình dân thường có xu hướng trung thành với nhãn hiệu và sản phẩm mẫu tặng.Điều đó luôn là giải pháp được ưa thích nhất. Giảm giá thấp hơn so với đối thủ cạnh tranh ngay khi giới thiệu hoặc tái giới thiệu sản phẩm luôn là nhân tố quyết định cho việc thử một sản phẩm hoặc một thương hiệu mới của nhóm khách hàng này. Tuy nhiên, bên cạnh phân khúc thu nhập bình dần, Mì ăn liền còn nhắm đến phân khúc cao cấp.Đa số người tiêu dùng không bị tác động nhiều bởi giá mà quan trọng là phải phù hợp với chất lượng sản phảm và những giá trị mà sản phẩm mang lại. Phân phối Mì ăn liền là một sản phẩm rất phổ biến trong cuộc sống của người dân hiện nay. Dễ dàng tìm kiếm và dễ mua là những đặc tính và đặc trưng cơ bản của sản phẩm mì ăn liền. Người tiêu dùng dễ dàng mua mì ở tất cả mọi nơi từ thành phố đông đúc cho đến những vùng miền ít thưa thớt người. Mì có mặt trên kệ của những siêu thị hiện đại, những khu chợ truyền thống và những cửa hàng tạp hóa.Việc chọn lựa cho mình một gói mì ăn liền đã không còn khó khăn đối với người tiêu dùng ngày nay.Hầu hết các doanh nghiệp đã tận dụng tối đa và triệt để các hệ thống phân phối của mình nhằm đưa sản phẩm đến gần với khách hàng hơn. Giá tiền thấp, chủng loại đa dạng, sử dụng tiện lợi và thương hiệu được ưa dùng…tất cả những đặc điểm trên đã làm cho mì ăn liền có mặt ở mọi loại hình phân phối. Chiêu Thị Mì ăn liền ngày một đa dang hơn về chủng loại sản phẩm, mẫu mã cũng như hương vị. Các công ty tung ra ngày càng nhiều những sản phẩm khác nhau để chiếm nhiều thị phần của thị trường. Để làm được điều đó, trước hết các doanh nghiệp phải cho người tiêu dùng biết được sản phẩm của mình. Và cách hiệu quả nhất là sử dụng các công cụ chiêu thị. Chiêu thị rất quan trọng trong mọi hoạt động của doanh nghiệp nó tác động vào người sử dụng một các hiệu quả. Quảng cáo luôn là biện pháp được các công ty chọn lựa sử dụng đầu tiên và với số lượng nhiều nhất.Người tiêu dùng dẽ dàng bắt gặp và xem được những mẫu quảng cáo trên tivi hằng ngày, đó là cách mà các nhà sản xuất dùng để đưa hình ảnh của sản phẩm mình vào tâm trí của người tiêu dùng. Những công ty lớn, lâu năm thường quảng cáo trên tivi. Các công ty nhỏ hơn thì quảng cáo bằng các banner ngoài trời, trên báo v.v. Ngoài ra khuyến mãi bằng hình thức cho dùng thử sản phẩm cũng được nhiều công ty sử dụng nhằm hướng người tiêu dùng vào việc mua sản phẩm của mình nếu sản phẩm của họ đáp ứng được những nhu cầu của khách hàng. Chất lượng phục vụ Người tiêu dùng ngày càng khó tính hơn trong việc chọn mua sản phẩm mì ăn liền. Họ không chỉ mua một sản phẩm mì gói đơn thuần mà còn ở giá trị được tặng thêm. Đây chính là điểm quan trọng để các công ty bán cùng một sản phẩm có sự cạnh tranh với nhau. Nếu hai công ty có cùng một chất lượng sản phẩm nhưng nếu công ty này có sự phục vụ khách hàng tốt hơn thì sẽ được người tiêu dùng yêu mến vá quyết định chọn mua sản phẩm. Khai thác tốt những yếu tố phục vụ sẽ giúp cho thương hiệu mì của công ty ghi được dấu ấn đẹp và ngược lại sẽ làm cho khách hàng rời xa sản phẩm của mình. Chất lượng phục vụ không có một thước đo cụ thể mà sẽ do khách hàng cảm nhận. Đó là cách nhân viên bán hàng tiếp đón họ, thái độ nhiệt tình và cởi mở của nhân viên… Cách được đáp ứng ngay thắc mắc qua đường dây nóng. Đây là những gì mà khách hàng cần ngày nay ngoài giá trị thực tế họ nhận được tử sản phẩm. 1.2 Giới thiệu tổng quan về thị trường mì Một điều dễ thấy là hiện nay thị trường lương thực, thực phẩm nói chung và thị trường mì ăn liền nói riêng đang ngày một phong phú cả về chất và về lượng. Khi đời sống ngày một nâng cao, đòi hỏi của người tiêu dùng cũng ngày một cao hơn nên trên thị trường thường xuyên xảy ra cuộc đua giữa các thương hiệu, nhãn hiệu với nhau, và trên cuộc đua đó, thỉnh thoảng lại có thêm vài nhân vật mới. 1.2.1 Các thương hiệu mì đang có mặt trên thị trường Việt Nam là một trong những nước tiêu thụ mì ăn liền nhiều nhất Châu Á. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện có khoảng 50 doanh nghiệp tham gia thị trường với hàng trăm nhãn hiệu khác nhau. Trong đó, chủ yếu là doanh nghiệp Việt Nam với những cái tên như Vina Acecook, Asia Food, Vifon, Uni-President... chiếm lĩnh tới hơn 95% thị phần với 5 tỷ gói/năm. Số thị phần nhỏ còn lại đang được chia đều cho hàng chục nhãn hàng nước ngoài đang hiện diện khắp nơi. Mì ăn liền là một trong những mặt hàng quen thuộc, có thị trường khác rộng lớn. Tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng, chợ, sản phẩm mì gói của các doanh nghiệp như Vina Acecook, Asia cook, Vifon, Uni-President, Massan, Miliket,…. đang chiếm lĩnh hơn 90% thị phần với hàng trăm nhãn hiệu khác nhau. Đó là chưa kể, hàng chục nhãn hàng nước ngoài khác. Các sản phẩm của các thương hiệu đang dẫn đầu thị trường mỳ ăn liền ở Việt Nam hiện nay ( không kể đến Vina acecook) Asia Food-Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu Phương châm sản xuất của thực phẩm Á Châu là sẽ đem lại cho người tiêudùng những tô mì thơm ngon và tiện lợi nhất.Thực phẩm Á Châu đã trở thành một trong những nhà sản xuất mì ăn liền hàng đầu và chỉ 3 năm sau khi thành lập, sản phẩm của công ty đã được sự đón nhận của đông đảo người tiêu dùng. Sản phẩm mì ăn liền của thực phẩm Á Châu rất đa dạng và phong phú.Riêng nhãn hiệu. Riêng nhãn hiệu gấu đỏ bao gồm 6 loại sản phẩm, nhãn hiệu “Hello” gồm 5 loại sản phẩm, “trứng vàng” và “Sangha” là sản phẩm ăn liền mới nhất gồm 3 loại sản phẩm, mì gấu đỏ với 3 loại sản phẩm và mì Vifood. Vifon-Công ty cổ phần kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam: Vị ngọt đậm đà-vươn xa thế giới Là đơn vị tiên phong trong ngành thực phẩm ăn liền, Vifon đã trở thành thường hiệu quen thuộc với người tiêu dùng trong và ngoài nước. Qua 45 năm hình thành và phát triển, Vifon không ngừng dành được niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam mà đánh mạnh thị trường xuất khẩu, có mặt tại hơn 40 quốc gia trên thế giới. Vifon luôn đặt mục tiêu an toàn thực phẩm và chế độ dinh dưỡng cần thiết trong từng loại sản phẩm trước khi tung ra thị trường. Các tác phẩm tiêu biểu của Vifon được người tiêu dùng đánh giá cao trong thời gian vừa qua: Mì vifon, Phở Vifon, mì Hoàng Gia, Phở Hoàng Gia, Mì cốc ngon ngon Bánh đa cua... Masan- Công ty cổ phần thực phẩm Masan Masan Food hoạt động chính trong nhiều lĩnh vực chế biến thực phẩm với các ngành hàng : nước tương, nước mắm ( nhãn hiệu Chinsu. Tam Thái Tử, Nam ngư), mì ăn liền (Omachi, Tiến Vua)… Trong lịch sự phát triển của Masan, mì ăn liền có thể được xem như anh cả. Các sản phẩm mì gói của Masan Food :Omachi, Tiến vua, Chinsu,… Saigon Ve Wong Công ty Ve Wong và Công ty lương thực thành phố Hồ Chí Minh- Việt Nam cùng hợp tác thành lập xí nghiệp Liên Doanh Saigon Ve Wong Các sản phẩm mì ăn liền của công ty:Mì ăn liền cao cấp (A-one), mì ăn liền hiệu Freta, mì ăn liền hiệu Kung-Fu( gà quay, sa tế hành và tôm chua cay ) 1.2.2 Nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay. Kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển , đời sống ngày càng trở nên vội vã hơn. Buộc con người phải càng trở nên năng động, nhanh nhẹn trong tất cả mọi tình huống nhằm theo kịp sự phát triển của đất nước. Chính vì những lý do trên người dân ngày càng có nhu cầu cao đối với những sản phẩm chế biến sẵn, tiện lợi như Mì gói. Việt Nam là một thị trường có nhiều triển vọng với độ tuổi dân số dưới 30 tuổi chiếm 60% dân số. Sản xuất thực phẩm ăn nhanh rất tiện lợi và tiềm năng còn rất lớn. Mì ăn liền đang trở thành món ăn phổ biến và được ưa thích nhất đối với những người “thiếu thời gian” hiện nay, đặc biệt là sinh viên. Với đống công việc đang xếp chồng lên nhau, hạn chế thời gian để nấu nướng cộng thêm vào tiết kiệm chi phí thì mì gói luôn là sự chọn tốt nhất trong cuộc sống của họ. Ngày nay sự đa dạng về chủng loại, về “gu” càng lúc càng giúp mì ăn liền phổ cập hơn, bên cạnh đó giá cả theo nhiều phân khúc khác nhau cũng giúp sản phẩm này có nhiều tầng lớp thu nhập khác nhau. Đặc biệt Mì ăn liền còn phục vụ nhu cầu những khách du lịch đi nước ngoài. Họ không sợ không quen món ăn xứ người, có thể tiết kiệm ngoại tệ.Họ thường mang theo những thùng mì ăn liền, chẳng cần ra nhà hàng mà vẫn no bụng. … Khi đời sống được nâng cao, nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng cũng có nhiều thay đổi đáng kể. Quan niệm “ ăn no, mặc ấm” nay đã được thay bằng “ ăn ngon, mặc đẹp”. Người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới vấn đề sức khỏe của chính mình cũng như gia đình. Vì vậy, khi lựa chọn một loại hàng hóa nào đó, họ chú trọng rất nhiều vào thương hiệu, uy tín cũng như chất lượng của nó. Tóm lại mì ăn liền là thực phẩm luôn được tất cả moi người đón nhận trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt hiện nay. Tình hình cạnh tranh trên thị trường mì 1.2.3.1 Giá cả Hiện nay trên thị trường ngày càng có nhiều chủng loại mì tôm khác nhau với mức giá cả cũng khác nhau. Tâm lý khách hàng Việt Nam đa số là thích mua những sản phẩm nào có giá thấp hơn để tiết kiệm chi phí. Vì vậy, yếu tố giá cả cũng ảnh hưởng rất lớn đến hành vi mua của người tiêu dùng. Tuy nhiên, các dòng sản phẩm cũng được phân hóa khá rõ rệt. Ở phân khúc bình dân, giá của mỗi gói mì khoảng 2.000- 3.000 đồng; phân khúc cấp trung đang được bán với mức giá 3.000 - 3.500 đồng/gói; loại cao cấp có giá từ 5.000 đến hơn 10.000 đồng/gói. Cũng nên cần chú ý đến những phương pháp về giá cả, lựa chọn làm sao để phù hợp nhất với khách hàng như tối đa hóa lợi nhuận, dẫn đầu thị phần, dẫn đầu về chất lượng sản phẩm. 1.2.3.2 Chủng loại Trước đây, người tiêu dùng thường quan tâm đến vấn đề giá cả khi các nhà cung ứng mì còn ít, nhưng hiện nay khi các doanh nghiệp trong lĩnh vực này trở nên dày đặt thì họ chuyển sang quan tâm hơn đến hương vị mì nào phù hợp với mình hơn khi việc chi trả là giống nhau. Hiểu được vấn đề đó, các doanh nghiệp lần lượt đưa ra nhiều chủng loại, hương vị mì khác nhau để khách hàng có thể chọn lựa. Điều này dẫn đến thị trường mì rất phong phú và đa dạng. Điển hình như công ty Acecook Việt Nam với hương vị mì tôm chua cay, mì nấm, mì gà...Công ty Asia food với các hương vị mì tôm, mì trứng, mì thịt bằm... Một khi tạo ra được nhiều chủng loại mì khác nhau sẽ đáp ứng được nhiều nhu cầu của khách hàng nhưng đồng thời cũng tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp nào tạo ra hương vị phù hợp với khách hàng nhất thì sẽ thắng thế trong cuộc cạnh tranh này. 1.2.3.3 Chiêu thị Phải khẳng định rằng, việc cạnh tranh trên thị trường mì ăn liền chỉ bắt đầu bùng nổ và một xu hướng phát triển kinh doanh dựa vào tiếp thị hình ảnh, truyền thông chỉ thực sự xuất hiện khi liên doanh sản xuất mì Vifon Acecook hình thành vào năm 1993. Cuộc cạnh tranh trên thị trường cũng khá quyết liệt cả giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Rõ ràng là, đã qua rồi cái thời mì sản xuất ra không kịp bán, chẳng cần phải quảng cáo. Giờ đây, cho dù sản phẩm có chất lượng cao, hình thức đẹp nhưng nếu không có chiến lược truyền thông một cách bài bản thì thua là cầm chắc. Và vì nhiều lẽ, đây cũng là điểm yếu của các công ty trong nước. 1.3. Giới thiệu công ty ACECOOK Việt Nam và những hoạt động marketing tiêu biểu mà công ty dành cho sản phẩm mì Hảo Hảo 1.3.1 Giới thiệu sơ lược về công ty Acecook Việt Nam: Tên doanh nghiệp: Công ty cổ phần Acecook Việt Nam Loại hình doanh nghiệp: Công ty 100% vốn nước ngoài Địa chỉ: Lô II-3, Đường số 11_KCN Tân Bình, P. Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh Điện Thoại: (84.08) 38154064  Website: www.acecookvietnam.com 1.3.1.1 Acecook-Lịch sử hình thành và phát triển Là một nhà sản xuất mì ăn liền lâu đời tại Nhật Bản, Acecook đã tiên phongđầu tư vào thị trường Việt Nam hình thành nên một công ty liên doanh giữa Acecook Nhật Bản và một công ty thực phẩm  tại Việt Nam vào ngày 15/12/1993. Kết quả quá trình đầu tư đó là sự lớn mạnh của Acecook Việt Nam.. Kể từ ngày 3 tháng 2 năm 2004 công ty liên doanh Vifon- Acecook đã chính thức đổi tên thành Công Ty TNHH Acecook Việt Nam( 100% vốn Nhật Bản ). Công ty TNHH Acecook chính thức đổi tên thành Công Ty Cổ Phẩn Acecook Việt Nam vào ngày 18/01/2008. Công ty công ty trong doanh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Công ty đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2008.
Luận văn liên quan