Nhữngnăm90, vớisựtăng trưởng nhanh
chóngcủangànhchănnuôikéotheo thị
trường thức ăngiasúckhápháttriển ở
ViệtNam. Nhưnghầuhếtcácthức ăngia
súcđượcsảnxuấtbởicáccôngty cóvốn
đầu tư nước ngoài hoặc mangthương
hiệunướcngoài
34 trang |
Chia sẻ: oanh_nt | Lượt xem: 2534 | Lượt tải: 3
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Bài thuyết trình Công ty thức ăn gia súc con heo vàng, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TÌNH HUỐNG 28
CÔNG TY THỨC ĂN GIA SÚC
CON HEO VÀNG
Thuyết trình bởi:
-Thái Trần Quốc Cường
- Nguyễn Thị Hồng Yến
- Nguyễn Khánh Khoa
- Phan Thị Quỳnh Phương
- Nguyễn Thành Khoa
Đại học Bình Dương _Lớp MBA4-2_Nhóm 4
Ngày 25-11-2011
GIỚI THIỆ̣U CÔNG TY VIC
LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN
Những năm 90, với sự tăng trưởng nhanh
chóng của ngành chăn nuôi kéo theo thị
trường thức ăn gia súc khá phát triển ở
Việt Nam. Nhưng hầu hết các thức ăn gia
súc được sản xuất bởi các công ty có vốn
đầu tư nước ngoài hoặc mang thương
hiệu nước ngoài
GIỚI THIỆ̣U CÔNG TY VIC
LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN
Ngày 27/4/1999 một xưởng sản xuất
nhỏ được thành lập và tung ra thị trường
sản phẩm thức ăn gia súc với thương hiệu
"Con Heo Vàng" đầu tiên.
Tháng 10 – 2002 “Nhà máy Thức Ăn
Gia Súc cao cấp Con Heo Vàng” có trụ
sở đóng tại khu công nghiệp Vĩnh Niệm –
Hải Phòng - là một công ty 100% vốn của
người Việt Nam, được thành lập.
GIỚI THIỆ̣U CÔNG TY VIC
LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN
Ngày 8-9-2002 công ty được đổi tên thành
“ Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn VIC”
GIỚI THIỆ̣U CÔNG TY VIC
LAO ĐỘNG
Qua 10 năm phát triển, từ một xưởng sản
xuất nhỏ với 20 công nhân đến nay có trên
500 lao động và 4 nhà máy sản xuất và 6 chi
nhánh trên toàn quốc :
Nhà Máy Chi Nhánh
Hải Phòng Hà Nội
Nghệ An Nam Định
Quy Nhơn Nghệ An
Đồng Tháp Qui Nhơn
Đồng Nai
Đồng Tháp
GIỚI THIỆ̣U CÔNG TY VIC
SƠ ĐỒ TỔ CHỨC
VIC
Chi nhánh
Nam Định
Chi nhánh
Quy Nhơn
Chi nhánh
Hà Nội
Nhà máy
Đồng Tháp
Nhà máy
Qui Nhơn
Nhà máy
Nghệ An
Nhà máy
Hải Phòng
Chi nhánh
Nghệ An
Chi nhánh
Đồng Nai
Chi nhánh
Đồng Tháp
GIỚI THIỆ̣U CÔNG TY VIC
DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT
Với các nhà máy chế biến Thức Ăn
Gia Súc tại Hải Phòng, Quy Nhơn, Đồng
Tháp và Nghệ An.
Công ty TNHH VIC - Thức Ăn Gia
Súc Con Heo Vàng sản xuất từ 130.000
150.000 tấn/năm.
THỊ TRƯỜNG
Thị trường Hiện có
Thị trường Tiềm năng
• Năm 2006 doanh thu đạt 505 tỷ
đồng
• Năm 2010 doanh thu trung bình đạt
70 tỷ đồng/tháng tức xấp xỉ 840 tỷ
năm
LỢI NHUẬN
• Vào những năm 1990, thị trường thức ăn
gia súc khá phát triển tại Việt Nam.
• Sản xuất thức ăn gia súc trở thành một
ngành mang lại lợi nhuận cao.
• Hầu hết thức ăn gia súc hoặc được sản
xuất bởi các công ty đầu tư vốn nước ngoài
hoặc mang thương hiệu nước ngoài.
VÌ SAO ÔNG LỢI ĐẦU TƯ SẢN
XUẤT THỨC ĂN GIA SÚC ?
Ông Lợi luôn tự hỏi : “ Vì
sao các công ty Việt Nam
có nhiều lợi thế hơn công
ty nước ngoài, mà người
chăn nuôi Việt Nam phải
mua thức ăn gia súc từ
các công ty nước ngoài
với giá cao?”
Ông Nguyễn Hữu Lợi
?
VÌ SAO ÔNG LỢI ĐẦU TƯ SẢN
XUẤT THỨC ĂN GIA SÚC ?
Sau một thời gian trăn trở, ông Nguyễn
Hữu Lợi đã quyết định thành lập công ty
sản xuất thức ăn gia súc.
Ngày 27/4/1999 Công ty TNHH thương
mại VIC - Nhà máy Thức Ăn Gia Súc cao
cấp Con Heo Vàng có trụ sở đóng tại khu
công nghiệp Vĩnh Niệm – Hải Phòng - là
một công ty 100% vốn của người Việt
Nam, được thành lập.
VÌ SAO ÔNG LỢI ĐẦU TƯ SẢN
XUẤT THỨC ĂN GIA SÚC ?
VIC VƯỢT QUA KHÓ KHĂN
BAN ĐẦU THẾ NÀO ?
Những khó khăn ban đầu:
• Nguồn vốn đầu tư hạn hẹp.
• Cơ sở hạ tầng yếu kém.
• Lao động thiếu và yếu kỹ thuật.
• Tâm lý chuộng hàng có mác ngoại của
khách hàng.
• Các đại lý không chấp nhận bán sản phẩm
cho công ty, do “Con heo vàng” chưa phải là
một thương hiệu được khách hàng biết và
chấp nhận.
Những việc VIC đã làm để vượt qua khó khăn:
Mua một số loại thức ăn gia súc của một số
công ty nổi tiếng đang bán sản phẩm ra thị trường,
sau đó mời một số chuyên gia nước ngoài nhờ họ
phân tích các thành phần, rút ra được ưu điểm,
nhược điểm của từng loại. Từ đó, VIC điều chỉnh
công thức riêng cho "Con heo vàng“.
Chỉ có chất lượng sản phẩm tốt thì mới
thuyết phục được khách hàng. Đối với thức ăn
gia súc, phải làm thế nào mà chỉ sau 2 tuần dùng
thức ăn này thì da lợn đã phải đỏ, lông lợn phải
mượt. Có nghĩa là nhà chăn nuôi nhìn thấy, sờ thấy
con lợn nhà đang lớn. Lúc đó họ mới tin chất lượng
sản phẩm.
VIC VƯỢT QUA KHÓ KHĂN
BAN ĐẦU THẾ NÀO ?
Những việc VIC đã làm để vượt qua khó khăn:
Đi đến từng đại lý để đặt hàng và thậm chí
phải khẩn khoản thuyết phục họ đồng ý nhận
bán sản phẩm cho công ty.
Khi biết các đại lý đã bán hết sản phẩm,
công ty chưa đặt vấn đề thu hồi tiền ngay. Vì
VIC cho rằng làm như vậy là gây khó, chưa hổ
trợ được đại lý.
Bằng cách đó, đại lý bán lẻ của công ty ngày
càng mở rộng, sản phẩm “Con heo vàng” trở
thành thương hiệu phổ biến trong ngành
chăn nuôi.
VIC VƯỢT QUA KHÓ KHĂN
BAN ĐẦU THẾ NÀO ?
CÁC CHIẾN LƯỢC CỦA VIC MỞ
RỘNG SẢN PHẨM VÀ THỊ PHẦN?
1. CHIẾ́N LƯỢC SA ̉̉N PHẨ̉M
2. CHIẾ́N LƯỢC MARKETING
CHIÊ ́́N LƯỢC SẢ̉N PHÂ ̉̉M
1. Đa dạng hoá sản phẩm và tập trung
vào các sản phẩm thức ăn gia súc cao
cấp
Một số sản phẩm tiêu biểu
CHIÊ ́́N LƯỢC SẢ̉N PHÂ ̉̉M
2 . Đăng ký thương hiệu và bảo vệ
thương hiệu
• Công ty tiến hành đăng ký thương hiệu và
bản quyền thiết kế công nghiệp cho các sản
phẩm của công ty.
• Ngoài việc nhờ sự bảo hộ của các cơ
quan chức năng, công ty còn tự phát hiện
hàng chục công ty vi phạm thương hiệu và
bản quyền thiết kế công nghiệp.
CHIÊ ́́N LƯỢC SẢ̉N PHÂ ̉̉M
3 . Đổi mới công nghệ, đầu tư vào dây
chuyền sản xuất & trang thiết bị, tuyển
nhân viên & công nhân chất lượng cao
Cải tiến công tác quản lý và CHẤT
LƯỢNG
CHIÊ ́́N LƯỢC SẢ̉N PHÂ ̉̉M
QUY TRÌNH SẢN XUẤT
HỆ THỐNG QUẢN LÝ THEO TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ
NGUYÊN LIỆU
SẢN XUẤT
QUẢN LÝ NGUYÊN LIỆU
QUẢN LÝ
NGƯỜI CHĂN NUÔI
PHẦN MỀM ĐỊNH DẠNG
Sản xuất thử
Kiểm định bởi phòng thí nghiệm
Kiểm định bởi người chăn nuôi
Quản lý người sản xuất ( máy
NIR, các phòng thí nghiệm )
Thí nghiệm
Các phản hồi
CHIÊ ́́N LƯỢC SẢ̉N PHÂ ̉̉M
KẾT QUẢ
Phát triển đa dạng sản phẩm và dịch vụ
kèm theo: từ nhãn hiệu “ Con heo vàng” đến
nay VIC đã có 25 sản phẩm, chi thành 4
nhóm; bên cạnh đó, VIC cung cấp dịch vụ
thú y, vận chuyển, kỹ thuật cho người chăn
nuôi, chia sẻ khó khăn và thua lỗ với nông
dân khi họ gặp rũi ro…
Quy trình sản xuất và hệ thống quản lý
chất lượng được xây dựng theo tiêu chuẩn
quốc tế ISO 9001-2000.
Đăng ký thương hiệu cho các sản phẩm.
CHIÊ ́́N LƯỢC MARKETING
THỊ PHẦN CỦA VIC
Thị phần Thức ăn gia súc của Con Heo
Vàng biến động trong khoảng 21% - 47 %
theo từng thị trường
Thị trường tiêu thụ của Con Heo Vàng chủ
yếu tại miền Bắc nên thị phần tại miền
Bắc chiếm khoảng 40%
CHIÊ ́́N LƯỢC MARKETING
THỊ PHẦN CỦA VIC
Tổng lượng thức ăn chăn nuôi đậm đặc
bán ra của VIC giai đoạn 2002-2006
CHIÊ ́́N LƯỢC MARKETING
THỊ PHẦN CỦA VIC
Thị phần của VIC năm 2006
CHIÊ ́́N LƯỢC MARKETING
XÂY DỰNG CÁC KÊNH TIÊU THỤ
KÊNH TIÊU THỤ TRỰC TIẾP
( Khách hàng là người chăn nuôi)
NHÀ MÁY
NGƯỜI CHĂN
NUÔI
ĐẠI LÝ CẤP 1
NHÂN VIÊN TIẾP THỊ
VÀ CÁC BÊN HỢP TÁC
Khách hàng là
Người chăn nuôi
Dịch vụ, tư vấn, thí nghiệm
& chuyển giao kỹ thuật
ĐẠI LÝ CẤP 2
ĐẠI LÝ CẤP 2
CHIÊ ́́N LƯỢC MARKETING
XÂY DỰNG CÁC KÊNH TIÊU THỤ
KÊNH TIÊU THỤ GIÁN TIẾP
( Phân phối dựa trên các chi nhánh và nhà máy)
NHÀ MÁY KHÁCH HÀNGĐẠI LÝ
NHÂN VIÊN TIẾP THỊ
VÀ CÁC BÊN HỢP TÁC
Nhân viên
bán hàng
Dịch vụ cho
Khách hàng
Dịch vụ, tư vấn, thí nghiệm
& chuyển giao kỹ thuật
CHIÊ ́́N LƯỢC MARKETING
NHÃN HIỆU SẢN PHẨM VÀ THIẾT KẾ CÔNG NGHIỆP
• Bao bì sản phẩm đẹp
• Tên gọi gợi mở sự gần gũi và có
“chất” Việt Nam
CHIÊ ́́N LƯỢC MARKETING
CHÍNH SÁCH SAU BÁN HÀNG
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi miễn phí
• Thiết lập hệ thống thú y cơ động
• Hỗ trợ nông dân sử dụng sản phẩm
khi gặp rủi ro( khoảng 20% )
• Bồi thường gấp đôi nếu tìm ra lỗi của
sản phẩm
CHIÊ ́́N LƯỢC MARKETING
XÂY DỰNG NIỀM TIN VÀ CHÍNH SÁCH KHUYẾN MÃI
ĐỐI VỚI KHÁCH HÀNG LÀ NGƯỜI
CHĂN NUÔI :
•Xây dựng niềm tin trên cơ sở đảm bảo
chất lượng sản phẩm
•Hỗ trợ khó khăn rủi ro của người chăn
nuôi
•Các dịch vụ chăm sóc khách hàng được
duy trì liên tục
•Chuyển giao công nghệ chăn nuôi tiến
bộ.
CHIÊ ́́N LƯỢC MARKETING
XÂY DỰNG NIỀM TIN VÀ CHÍNH SÁCH KHUYẾN MÃI
ĐỐI VỚI KHÁCH HÀNG LÀ ĐẠI LÝ :
• Đảm bảo mức giá chiết khấu và các lợi
ích ngang bằng hoặc cao hơn các Công ty
khác
• Hỗ trợ đại lý gặp khó khăn, rủi ro
• Khuyến khích các đại lý trở thành cổ đông
của nhà máy
THÀNH CÔNG CỦA VIC
1. Chiếm lĩnh thị trường miền Bắc và miền
Trung
2. Đạt được nhiều giải thưởng về chất
lượng
3. Trở thành nhà sản xuất thức ăn gia súc
hàng đầu việt nam
4. Công ty đầu tiên sản xuất thức ăn gia
súc không có kháng sinh
BÀI HỌC RÚT RA TỪ TRƯỜNG
HỢP VIC
• Mạnh dạn tìm kiếm thành công ở các lĩnh
vực mà mình có thể tham gia.
• Nhận dạng đúng khó khăn thách thức mà
công ty phải đối mặt tại thời điểm ban đầu,
và tìm cách vượt qua nó, tiến lên.
• Luôn nâng cao chất lượng sản phẩm để
thu hút khách hàng.
• Bảo vệ thương hiệu và kiểu dáng công
nghiệp
BÀI HỌC RÚT RA TỪ TRƯỜNG
HỢP VIC
• Nhanh chóng mở rộng thị trường.
• Có chiến lượt sản phẩm và chiến lược
marketing rõ ràng, cụ thể, được xây dựng
trên những quy chuẩn tiên tiến.
• Các chính sách của công ty phải chỉ ra
được những điểm lợi cho đối tác, cộng
đồng và khách hàng.
We’re No.4
Cám ơn thầy
và các bạn đã
lắng nghe