• Xoài (Mangifera indica) có nguồn gốc từ đồng bằng Himalayan của tiểu lục địa Ấn Độ.
• Xoài được trồng nhiều ở ĐBSCL, miền Trung, Tây Bắc
• Năm 2013 sản lượng xoài cả nước khoảng 780.000 tấn (đứng thứ 13 trên thế giới).
(Nguồn Niên giám thống kê các tỉnh ĐBSCL 2014)
19 trang |
Chia sẻ: lecuong1825 | Lượt xem: 4961 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Báo cáo bảo quản sau thu hoạch trái xoài, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
1BÁO CÁO BẢO QUẢN SAU THU HOẠCH
TRÁI XOÀI
1
NỘI DUNG
2
Thách thức và giải pháp
Quy trình thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch xoài
Mục tiêu
Giới thiệu
2
I. GiỚI THIỆU
• Xoài (Mangifera indica) có
nguồn gốc từ đồng bằng
Himalayan của tiểu lục địa Ấn
Độ.
• Xoài được trồng nhiều ở
ĐBSCL, miền Trung, Tây Bắc
• Năm 2013 sản lượng xoài cả
nước khoảng 780.000 tấn
(đứng thứ 13 trên thế giới).
(Nguồn Niên giám thống kê các
tỉnh ĐBSCL 2014)
3
I. GiỚI THIỆU
Một số loại xoài ở Việt Nam:
Xoài cát chuXoài cát hòai lộc
Xoài đài loan Xoài tượng
4
II. MỤC TIÊU
• Kiểm soát, hạn chế dịch bệnh trong quá trình
bảo quản.
• Tăng thời gian tồn trữ bảo quản, vận chuyển,
buôn bán.
• Hạn chế tối thiểu sử dụng chất hóa học trong
quá trình bảo quản.
5
III. QUY TRÌNH THU HOẠCH VÀ
BẢO QUẢN SAU THU HOẠCH XOÀI
Chọn thời
điểm thu
hoạch
Thu hái
Làm sạch
và xử lý
nấm bệnh
Đóng gói
và vận
chuyển
6
1. CHỌN THỜI ĐIỂM THU HOẠCH
• 90 -120 ngày sau khi đậu trái.
• Đỉnh trái tròn, cứng, thịt trái gần hạt có màu vàng hạt phát
triển đầy đặn.
• Tỷ trọng: chọn những trái chìm và lơ lững trong nước (tỷ
trọng 1.01 – 1.02).
• Độ Brix: 7o , độ chua < 2.5%.
7
2. THU HÁI
• 9h sáng hoặc 3h chiều.
• Hái bằng tay hoặc bằng lồng.
• Chừa cuống khoảng 2 – 5 cm.
8
2. THU HÁI
Sử dụng vật liệu che mát:
=> Che mát bằng vải dệt polypropylen giảm tổn
thất sau thu hoạch đến 53.9%.
Dưới ánh nắng
mặt trời
Vải dệt polypropylen Lưới đen
Phần trăm trái
bị mềm
15.1% 7.1% 9.3%
9
3. LÀM SẠCH VÀ XỬ LÝ NẤM
BỆNH
Xử lý nhiệt:
.
Bằng nước nóng:
• Ngâm nước nóng 500C
trong 5 phút
• => không bị nấm tấn
công.
Bằng nhiệt độ phòng
• Để trong 400C trong 4
giờ.
• => không bị nấm tấn
công.
10
3. LÀM SẠCH VÀ XỬ LÝ NẤM
BỆNH
Xử lý nhiệt
Kết hợp nước nóng và không khí nóng:
Ngâm nước nóng 500C trong 5 phút sau đó để
trong nhiệt độ 400C trong 4 giờ.
=> Giảm tỉ lệ mắc bệnh đen trái trên xoài.
Kết hợp không khí nóng và nước nóng:
Để trong nhiệt độ 400C trong 4 giờ sau đó ngâm
nước nóng 500C trong 5 phút.
=> Tăng thời gian bảo quản trái (5-10 ngày)
11
4. ĐÓNG GÓI VÀ VẬN CHUYỂN
Bảo quản xoài bằng bao Polyethylene (PE):
=> Đối bảo quan xoài nên đóng gói và không rửa sẽ
làm trọng lượng quả ít hao hụt hơn các phương
pháp khác.
Rửa và đóng
gói (WP)
Rửa và
không đóng
gói (WUP)
Không rửa
và không
đóng gói
(UWUP)
Không rửa
và đóng gói
(UWP)
Tỷ lệ hao
hụt
7% 9,3% 8,7% 6,4%
12
4. ĐÓNG GÓI VÀ VẬN CHUYỂN
Bảo quản bằng giấy:
Sự thay đổi về màu sắc vỏ:
Bảo quản bằng giấy báo cho thấy màu sắc vỏ trái
xoài được cải thiện nhiều nhất (sau 9 ngày bảo
quản)
1
2
3
4
13
4. ĐÓNG GÓI VÀ VẬN CHUYỂN
Bảo quản bằng giấy:
- Bảo quản bằng giấy
nâu (T2) cho thời gian
bảo quản lâu nhất 11.5
ngày.
- Không bảo quản bằng
giấy (T0) có thời gian
bảo quản thấp nhất 7.83
ngày.
14
15
Sự thất thoát sau thu hoạch trong chuỗi cung
ứng sản phẩm:
Thất thoát
sau thu hoạch
43.8%
Giai đoạn thu
hoạch
2.6%
Giai đoạn vận
chuyển
10.6%
Thị trường
buôn bán
30.6%
16
IV. THÁCH THỨC VÀ GIẢI PHÁP
1. Thách thức:
Công nghệ sau thu hoạch còn lạc hậu, thiếu
thiết bị, cơ sở vật chất nghèo nàn.
Tổn thất trong quá trình thu hoạch và sau thu
hoạch còn khá lớn.
Diện tích trồng chưa quy hoạch tổng thể, còn
sản xuất nhỏ lẻ độc lập.
Điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và dư
lượng độc hại chưa được kiểm soát chặt chẽ.
17
IV. THÁCH THỨC VÀ GIẢI PHÁP
2. Giải pháp:
Cần mở các lớp huấn luyện nông dân về kỹ
thuật thu hoạch và xử lý bảo quản.
Nên áp dụng quy trình sản xuất theo
hướng GAP.
Cần đưa ra quy định, tiêu chuẩn chung bắt
buộc về chất lượng sản phẩm sau thu hoạch.
18
20 19