Ngành trái cây ởViệt nam có tiềm năng to lớn và đóng một vai trò quan trọng trong sản
xuất nông nghiệp. Năm 2003, Việt nam xuất khẩu 43 triệu USD trái cây chất lượng cao
đến các quốc gia có thu nhập cao và nhập khẩu 14 triệu USD trái cây và rau củ. Việt nam
gặp nhiều khó khăn đểcạnh tranh với các quốc gia châu Á khác trong thịtrường xuất
khẩu và ngay chính thịtrường nội địa của mình, đặc biệt với Trung quốc và Thái Lan. Các
đềxuất này dẫn đến đòi hỏi sựphát triển to lớn kỹthuật làm vườn đểhướng tới sựcạnh
tranh tòan cầu. Người tiêu dùng Việt nam đang có nhu cầu vềtrái cây có chất lượng cao
và an tòan. Dựán này đã nhận ra những thiếu sót của công nghệtrước và sau thu họach đã
làm giảm chất lượng, sựan tòan và sự ổn định của sản phẩm. Mục tiêu chương trình đào
tạo đặt trọng tâm trên tổng thểhệthống phân phối và cung cấp các lợi ích bằng sựtrợ
giúp phương tiện quản lý có chất lượng và hệthống GAP ởcấp độlàng xã tạo ra nhiều
việc làm cho cộng đồng nông thôn. Dựán CARD này bao gồm năm chiến lược dành cho
việc phát triển nông thôn, và các chiến lược giúp phát triển sản xuất và tính cạnh tranh
trong hệthống nông nghiệp; làm giảm nghèo và sựtổn thất, làm tăng sựtham gia các
thành phần trong sựbảo đảm bền vững.
89 trang |
Chia sẻ: oanh_nt | Lượt xem: 1806 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Báo cáo Cải thiện thị trường nội tiêu và xuất khẩu cho trái cây Việt Nam thông qua cải tiến quản lý chuỗi cung ứng và công nghệ sau thu hoạch, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn
Dự án CARD 050/04VIE
Cải thiện thị trường nội tiêu và xuất
khẩu cho trái cây Việt Nam thông
qua cải tiến quản lý chuỗi cung ứng
và công nghệ sau thu hoạch
MS10: Phát triển năng lực cho Viện nghiên cứu cây
ăn quả (SOFRI)
Tháng 6/2009
MỤC LỤC
1. Thông tin về tổ chức........................................................................................................................... 3
2. Người liên hệ...................................................................................................................................... 4
3. Tóm tắt dự án ..................................................................................................................................... 5
4. Tóm tắt kết quả thực hiện.................................................................................................................. 5
4.1 Giới thiệu và nền tảng...................................................................................................................... 8
4.2 Các thành quả nổi bật....................................................................................................................... 9
4.2.1 Hiện trạng của chuỗi cung ứng..................................................................................................... 9
4.3 Phân Viện Cơ Điện Nông Nghiệp & Công Nghệ Sau Thu Hoạch (SIAEP).................................... 10
4.3.1 Tổng quan về SIAEP.................................................................................................................... 10
4.3.2 Trước khi thực hiện dự án CARD............................................................................................... 11
4.3.2.1 Kiến thức trước thu họach....................................................................................................... 11
4.3.2.2 Kiến thức sau thu họach........................................................................................................... 11
4.3.2.3 Kiến thức về chuỗi cung ứng/giá trị......................................................................................... 12
4.4 Viện Nghiên Cứu Cây Ăn Quả Miền Nam (SOFRI)........................................................................ 13
4.4.1 Tổng quan về SOFRI ................................................................................................................... 13
4.4.2 Kiến thức trước khi thực hiện dự án CARD............................................................................... 13
4.4.2.1 Kiến thức trước thu họach....................................................................................................... 13
4.4.2 Kiến thức sau thu họach.............................................................................................................. 14
4.4.3 Kiến thức về chuỗi cung ứng/giá trị............................................................................................ 14
4.5 Ứng dụng và xây dựng năng lực cho SIAEP và SOFRI sau khi dự án kết thúc ........................... 15
4.5.1 Hình thành kiến thức sau dự án CARD ....................................................................................... 15
4.5.2 Xây dựng kiến thức trước thu hoạch ......................................................................................... 15
4.5.3. Kiến thức sau thu hoạch............................................................................................................. 23
4.5.4 Kiến thức về chuỗi cung ứng...................................................................................................... 30
5. Các nhóm nông dân trồng xoài.......................................................................................................... 39
5.1. Nhóm Nông dân Xoài Cát Hòa Lộc (Hợp Tác Xã) ......................................................................... 39
5.1.1 Tóm tắt lịch sử của hợp tác xã Xoài Cát Hòa Lộc ...................................................................... 39
5.1.2 Nhiệm vụ của hợp tác xã Xoài Cát Hòa Lộc ............................................................................... 39
5.1.2.1 Mục tiêu của hợp tác xã Xoài Cát Hòa Lộc .............................................................................. 39
5.2. Nhóm nông dân Cẩm Thành (HTX)................................................................................................ 39
5.2.1. Tóm tắt lịch sử của hợp tác xã................................................................................................... 39
5.2.2 Nhiệm vụ của nhóm nông dân Cẩm Thành................................................................................. 39
5.3. Công ty tư nhân Việt Hưng............................................................................................................ 40
5.3.1. Tóm tắt lịch sử của công ty Việt Hưng....................................................................................... 40
6. Các nhóm trồng bưởi........................................................................................................................ 40
6.1. Hợp tác xã Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa................................................................................................ 40
6.1.1. Tóm tắt lịch sử của hợp tác xã Mỹ Hòa..................................................................................... 40
6.2. Công ty bưởi Hoàng Gia................................................................................................................ 40
6.2.1. Tóm tắt lịch sử của công ty Hoàng Gia....................................................................................... 40
7. Thực tiễn trước khi thực hiện dự án CARD.................................................................................... 41
7.1. Phân tích chuỗi giá trị/chuỗi cung ứng, phương pháp hoạch định chiến lược và kiểm soát chất
lượng .................................................................................................................................................... 41
7. 2. Xác định các khía cạnh trước thu hoạch...................................................................................... 41
7. 2.1. Thiết kế vườn trồng cho xoài và bưởi...................................................................................... 41
7.2.2. Quản lý tạo tán cho xoài và bưởi ............................................................................................... 42
7.2.3. Kiểm soát côn trùng và dịch bệnh cho xoài và bưởi .................................................................. 42
7.2.3.1. Sử dụng hóa chất .................................................................................................................... 42
1
7.2.3.2. Những ví dụ về ảnh hưởng của côn trùng và dịch bệnh đến chất lượng quả bưởi. .......... 42
7.2.3.3. Những ví dụ về ảnh hưởng của côn trùng và dịch bệnh đến chất lượng xoài..................... 43
7.3. Thu hoạch xoài............................................................................................................................... 44
7. 3. 1. Các chỈ dẫn về độ chín thu hoạch cho xoài.............................................................................. 44
7.3.1.1. Túi bao quả xoài ....................................................................................................................... 44
8. Lĩnh vực sau thu hoạch bưởi và xoài............................................................................................... 44
8.1. Kích cỡ và phân loại bưởi............................................................................................................. 44
8.1.1. Kích cỡ và phân loại xoài............................................................................................................ 45
8.1.1.1. Phương pháp đóng gói và xử lý cho bưởi.............................................................................. 45
8.1.1.2. Phương pháp đóng gói và xử lý cho xoài................................................................................ 45
8.1.1.3. Dây chuyền lạnh, bảo quản bưởi ........................................................................................... 46
8.1.1.4. Dây chuyền lạnh, bảo quản và giấm chín xoài........................................................................ 46
8.1.1.5. Thông tin trong chuỗi cung ứng/chuỗi giá trị và thông tin thị trường cho bưởi và xoài.......... 46
9. Thực tiễn sau khi áp dụng dự án CARD. ......................................................................................... 46
9.1.1 NĂM KẾ HOẠCH CHIẾN LƯỢC ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU CHO XOÀI GỒM: ............................. 47
9.1.2 NĂM KẾ HOẠCH CHIẾN LƯỢC ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU CHO BƯỞI GỒM: ........................... 47
9.1.3 Xây dựng kỹ năng trước thu hoạch cho nông dân trồng xoài và bưởi. ..................................... 47
9.1.3.1. Bố trí và thiết kế vườn xoài và bưởi....................................................................................... 47
9.1.3.2. Quản lý tán cho xoài và bưởi................................................................................................... 48
9.1.3.3. Kiểm soát côn trùng và dịch bệnh cho xoài và bưởi ............................................................... 49
9.1.4. Xây dựng kỹ năng sau thu hoạch cho nông dân trồng xoài và bưởi ......................................... 57
9.1.4.1.1. Phát triển sào thu hoạch ....................................................................................................... 58
9.1.4.1.2 ChỈ dẫn độ chín thu hoạch..................................................................................................... 58
9.1.5 Xây dựng năng lực của chuỗi cung ứng/giá trỊ cho nông dân trồng xoài và bưởi..................... 68
10. Ví dụ về hợp tác xã nông dân và năng lực được nâng cao qua dự án CARD và các lợi ích thu
được ..................................................................................................................................................... 75
10.1 Xoài................................................................................................................................................ 75
10.2 Bưởi.............................................................................................................................................. 78
11. Các quy định về môi trường ........................................................................................................... 80
12. Kết luận........................................................................................................................................... 81
12.1 Người nông dân............................................................................................................................ 81
12.2 Người thu mua, người kinh doanh và người bán sỉ:................................................................... 82
12.3 Phương án lựa chọn.................................................................................................................... 82
12.4 Tính bền vững............................................................................................................................... 83
13. Phụ lục 1 ......................................................................................................................................... 85
2
1. Thông tin về tổ chức
Tên dự án Cải thiện thị trường nội tiêu và xuất
khẩu trái cây Việt Nam thông qua cải
tiến quản lý chuỗi cung ứng và công
nghệ sau thu họach
Đối tác phía Việt Nam Phân Viện Cơ Điện Nông Nghiệp và
Công Nghệ Sau Thu Họach (SIAEP)
Trưởng nhóm dự án phía Việt Nam ThS. Nguyễn Duy Đức
Đối tác phía Australian Bộ Công Nghiệp Cơ Bản và Thủy Sản
bang Queensland (DPI & F)
Những người thực hiện phía Australian Ông Robert Nissen
TS. Peter Hofman
Ông Brett Tucker
Ông Roland Holmes
Ngày bắt đầu Tháng 9/2006
Ngày kết thúc (kế họach ban đầu) Tháng 5/2008
Ngày kết thúc (điều chỉnh lại) Tháng 9/2008
Kỳ báo cáo Mục tiêu 10
3
2. Người liên hệ
Tại Australia: Trưởng nhóm
Tên Ông Robert Nissen Telephone: +61 07 54449631
Chức vụ Giám đôc dự án Fax: +61 07 54412235
Tố chức Bộ Công Nghiệp Cơ Email: bob.nissen@dpi.qld.gov.au
Bản và Thủy sản bang
Queensland (DPI & F)
Tại Australia: về hành chính
Tên: Michelle Robbins Telephone: +61 07 3346 2711
Chức vụ: Nhân viên kế họach Fax: +61 07 3346 2727
cao cấp (Công nghệ nổi
bật)
Tố chức Bộ Công Nghiệp Cơ Email: michelle.robbins@dpi.qld.gov
Bản và Thủy sản bang .au
Queensland (DPI & F)
Tại Việt Nam
Tên: Ông Nguyễn Duy Đức Telephone: +84 (8) 8481151
Chức vụ: Giám đốc SIAEP Fax: +84 (8) 8438842
Tổ chức: Phân Viện Cơ Điện Nông Nghiệp Email: siaep@hcm.vnn.vn
và Công Nghệ Sau Thu Họach
(SIAEP)
4
3. Tóm tắt dự án
Ngành trái cây ở Việt nam có tiềm năng to lớn và đóng một vai trò quan trọng trong sản
xuất nông nghiệp. Năm 2003, Việt nam xuất khẩu 43 triệu USD trái cây chất lượng cao
đến các quốc gia có thu nhập cao và nhập khẩu 14 triệu USD trái cây và rau củ. Việt nam
gặp nhiều khó khăn để cạnh tranh với các quốc gia châu Á khác trong thị trường xuất
khẩu và ngay chính thị trường nội địa của mình, đặc biệt với Trung quốc và Thái Lan. Các
đề xuất này dẫn đến đòi hỏi sự phát triển to lớn kỹ thuật làm vườn để hướng tới sự cạnh
tranh tòan cầu. Người tiêu dùng Việt nam đang có nhu cầu về trái cây có chất lượng cao
và an tòan. Dự án này đã nhận ra những thiếu sót của công nghệ trước và sau thu họach đã
làm giảm chất lượng, sự an tòan và sự ổn định của sản phẩm. Mục tiêu chương trình đào
tạo đặt trọng tâm trên tổng thể hệ thống phân phối và cung cấp các lợi ích bằng sự trợ
giúp phương tiện quản lý có chất lượng và hệ thống GAP ở cấp độ làng xã tạo ra nhiều
việc làm cho cộng đồng nông thôn. Dự án CARD này bao gồm năm chiến lược dành cho
việc phát triển nông thôn, và các chiến lược giúp phát triển sản xuất và tính cạnh tranh
trong hệ thống nông nghiệp; làm giảm nghèo và sự tổn thất, làm tăng sự tham gia các
thành phần trong sự bảo đảm bền vững.
4. Tóm tắt kết quả thực hiện
Có kiến thức tốt về những gì cấu thành một chuỗi cung ứng/giá trị là căn bản để hiểu
cách vận hành, cách thức phân tích chuỗi và làm sao tạo sự thay đổi chuỗi để đem lợi ích
cho tất cả các thành viên trong hệ thống chuỗi.
Nhiều công ty đơn lẻ chấp nhận và thích nghi những gì họ quan tâm là các thành phần
then chốt hay sự hình thành cụm một chuỗi cung ứng/phân loại. Họ đặt những cụm đã
hình thành lại với nhau để phù hợp với nhu cầu riêng của họ không cân nhắc kỹ tất cả các
yếu tố cần thiết của một chuỗi cung ứng/giá trị để đạt tới thành công
Những người tham gia chuỗi cung ứng/giá trị ngày nay phải có tính thích nghi cao, khi
những người tham gia bảo thủ sẽ không tạo được giá trị gia tăng và sẽ bị đào thải khỏi
ngành kinh doanh của họ. Những người tham gia này phải cập nhật những chiến lược
chuỗi cung ứng/giá trị mới điều đó sẽ đem lại giá trị kinh tế cho khách hàng của họ và rút
cục cho đến người tiêu dùng cuối cùng
Trước khi khởi động dự án CARD, nhóm chuyên gia SIAEP chuyên về sau thu họach.
Họ chỉ có một số kiến thức về thực tiễn trước thu họach như sinh lý cây trồng, nông học
và phương pháp trồng trọt. Một vài người trong nhóm SOFRI thuộc bộ phận sau thu
họach thì có kiến thức tương đối khá về sau thu họach quả xòai và bưởi, và phương pháp
bảo quản trái cây ở Việt nam.
Thói quen canh tác truyền thống dựa trên việc trồng bằng hạt, không quản lý tán cây làm
ảnh hưởng đáng kể đến năng suất cây trồng, kiểm soát sâu bệnh, chất lượng và thời gian
5
sử dụng của trái xoài. Chủng loại, hiệu lực và việc dùng hóa chất ở đồng bằng sông Mê-
kông đã là mối quan tâm lớn.
Thói quen thu họach truyền thống không dựa trên các tiêu chuẩn độ chín thu hoạch, qui
trình loại bỏ trái hư hỏng, thu hoạch, đóng gói và vận chuyển và việc thiếu hiểu biết sau
thu hoạch và sự phát triển những chuỗi cung ứng/giá trị có có hiệu quả, tác động nghiêm
trọng đến sự phát triển thị trường nội địa và xuất khẩu ở Việt nam,
Để củng cố kiến thức, SIAEP và SOFRI cùng với nhóm chuyên gia Úc đã phát triển và
xuất bản 5 sổ tay cho nông dân Việt nam gồm các hướng dẫn thực hành GAP tối ưu nhất.
Những sách này gồm:
• Sách hướng dẫn trồng xòai
• Sổ tay chỉ dẫn nhanh các loại sâu bọ phá hoại xoài
• Sổ tay chỉ dẫn nhanh các lọai bệnh của xòai
• Sổ tay hướng dẫn trồng bưởi
• Sổ tay chỉ dẫn nhanh các lọai sâu và bệnh của bưởi
Thông qua biên soạn các sổ tay và sách hướng dẫn này, kiến thức của cả SIAEP và
SOFRI được tăng cường trong việc thực hành tối ưu các yếu tố trước thu họach GAP.
Cũng như vậy kiến thức của các chuyên gia SIAEP và SOFRI cũng được phát triển để
các yếu tố trước thu họach này tác động đến chất lượng, thời gian sử dụng và giá cả hợp
lý của xòai và bưởi.
Các chuyên gia Úc đã tập huấn theo phương pháp PAL và tằng cường năng lực cho các
chuyên gia của SIAEP và SOFRI về chuỗi cung ứng/giá trị. Nhóm của SIAEP và SOFRI,
được sự trợ giúp của các thành viên đội Úc, sau đó huấn luyện những người nông dân và
các nhóm nông dân để phát triển kiến thức của họ về chuỗi cung ứng/giá trị và qui trình
kỹ thuật bảo quản chất lượng trái cây cải thiện thời gian sử dụng và khả năng bán hàng.
Nội dung xây dựng này bao gồm 4 giai đọan được thực hiện suốt quá trình dự án này là:
1. Hiểu biết về chuỗi cung ứng/giá trị.
2. Phát triển chuỗi cung ứng/giá trị.
3. Thực hành chuỗi cung ứng/giá trị mới.
4. Đánh giá chuỗi cung ứng/giá trị mới.
Hiện nay, SIAEP và SOFRI đã phát triển mối liên hệ tốt với hàng loạt các nhóm nông
dân và các Công ty kinh doanh tư nhân, các đơn vị này gồm có:
• HTX xoài Cát Hòa Lộc
• Siêu thị Metro Cash & Carry
• Chợ đầu mối Thủ Đức
• Công ty COFIDEC – Chế biến xoài
• EMU Việt nam (Tỉnh Khánh Hoà)
• Hợp tác xã bưởi Mỹ Hòa
• Nhà sản xuất bưởi Cát Chu
• Công ty Việt Hưng (Tỉnh Đồng Tháp)
• HTX xoài Cẩm Thành
6
Hai cuốn sổ tay hướng dẫn chất lượng được phát hành là một phần của dự án này. Nó dựa
trên cơ sở các tiêu chuẩn Việt nam và có tham khảo ý kiến với các tổ chức nông nghiệp,
nhà thu mua và các đại lý trong chuỗi cung ứng/giá trị xoài và bưởi đang hoạt động ở
đồng bằng sông Mê-kông, Việt nam. Những sách hướng dẫn này cũng được đệ trình Ban
quản lý dự án CARD như một phần của báo cáo giai đoạn 9.
Tiến sĩ Lê Thị Thu Hồng, SOFRI, trình bày một buổi nói chuyện và bài thuyết trình tại
Hội nghị khoa học xã hội nghề vườn quốc tế, cải thiện sự thực hiện chuỗi cung ứng trong
hội nghị thời kỳ quá độ kinh tế được tổ chức tại khách sạn Sofitel Plaza (ISHS), Hà nội,
Việt nam, từ ngày 13 đến ngày 17 tháng 9 năm 2007.
Hợp tác xã xoài Cát Hòa Lộc đã ứng dụng kỹ thuật thu hoạch mới và qui trình GAP. Họ
cũng xây dựng một nhà đóng mới và đã thực hiện cách đóng mới, xử lý sau thu hoạch và
bảo đảm chất lượng theo các tiêu chuẩn, hệ thống đóng gói và vận chuyển.
Với sự giúp đỡ của nhóm SIAEP và dự án CARD họ đã:
• Xây dựng một phòng bảo quản lạnh
• Xây dựng được một phòng ủ chín
• Dây chuyền làm ráo và bàn máy phân loại
• Phát triển phương pháp xác định độ chín thu hoạch theo trọng lượng
riêng
• Xây dựng và đang sử dụng các thùng xử lý nhiệt nước nóng để tẩy rửa
các chất bẩn, khống chế ruồi đục quả và sâu bệnh trên trái cây sau thu
hoạch
• Sử dụng các quạt để làm khô trái cây trên bàn phân loại
• Đóng gói và phân loại trái cây vào thùng cạc-tông cách nhiệt
• Dán nhãn thương hiệu trên mỗi trái xoài trong thùng cạc-tông
• Thực hiện đầy đủ các tiêu chuẩn bảo đảm chất lượng như là: Kho hàng
chỉ tiếp nhận các trái cây đạt mức ngoại hạng, loại 1 và loại 2. Các trái
loại 3 được trả về nông dân và nông dân được nhắc nhở không gởi bất
kỳ trái loại 3 nào t