Chitin có rất nhiều trong vỏcủa tôm, ñồng thời dẫn xuất của nó là chitosan lại có
hoạt tính sinh học cao và ñược ứng dụng nhiều trong công nghiệp dược, trong nông
nghiệp và trong công nghệthực phẩm Qui trình thu hồi chitin từvỏtôm gồm hai
quá trình là quá trình loại bỏ chất khoáng và loại bỏ protein. Phương pháp khử
protein sử dụng hiện nay là phương pháp hóa học dùng bazo mạnh như NaOH.
Phương pháp này có nhược ñiểm là chất thải của quá trình có chứa chất ăn mòn, làm
ô nhiễm môi trường, dịch thủy phân có chất lượng kém không thu hồi lại ñược. Hiện
nay nhiều nghiên cứu tập trung vào sửdụng phương pháp sinh học ứng dụng các
chủng vi khuẩn có khảnăng sinh enzyme proteaza thuỷphân loại bỏprotein ra khỏi
nguyên liệu, khắc phục các nhược ñiểm của phương pháp hóa học.
Mục ñích của ñềtài nghiên cứu này là tuyển chọn chủng vi sinh vật có hoạt tính
proteaza cao, tối ưu hóa ñiều kiện nuôi cấy thu dịch enzym có hoạt lực proteaza cao
và ứng dụng trong khửprotein của vỏtôm.
Từ11 chủng vi khuẩn chúng tôi ñã chọn ñược chủng Bacillus subtilisDT2 có
hoạt lực proteaza cao. Tiến hành qui hoạch thực nghiệm bằng phương pháp bềmặt
ñáp ứng ñã chọn ñược ñiều kiện tối ưu ñểthu dịch enzyme là CaCl
2
0,5g/l, nồng ñộ
glucoza 0,5 g/l, pH 9,37 và thời gian nuôi cấy là 14h. Ứng dụng dịch enzyme của
chủng Bacillus subtiliscó thểkhử ñược 96,14% protein trong vỏtôm.
49 trang |
Chia sẻ: oanh_nt | Lượt xem: 2175 | Lượt tải: 3
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Báo cáo Nghiên cứu ứng dụng vi khuẩn Bacillus subtilis để khử protein vỏ tôm, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG ………………….
KHOA……………………….
-----[\ [\-----
Báo cáo tốt nghiệp
Đề tài:
Nghiên cứu ứng dụng vi
khuẩn Bacillus subtilis để
khử protein vỏ tôm
Lu n v ăn t t nghi p Ph m Th Trang K49
=================================================================
B GIÁO D C VÀ ðÀO T O C NG HÒA Xà H I CH NGH ĨA VI T NAM
TR Ư NG ð I H C BÁCH KHOA HÀ N I ð c l p – T do – H nh phúc
NHI M V LU N V ĂN T T NGHI P
H và tên sinh viên : Ph m Th Trang Khóa: 49
S hi u sinh viên : 20043179
Vi n : Công ngh sinh h c và th c ph m
Ngành : Công ngh các s n ph m lên men
ð tài t t nghi p: “ Nghiên c u ng d ng vi khu n Bacillus subtilis ñ kh protein
v tôm ”.
Giáo viên h ư ng d n : TS. Lê Thanh Hà
Ngày giao lu n v ăn :
Ngày hoàn thành lu n v ăn :
Hà N i, ngày 5 tháng 6 năm 2009
Tr ư ng b môn Gi ng viên h ư ng d n
PGS.TS Nguy n Thanh H ng TS Lê Thanh Hà
L I C M ƠN
==============================================================
1
Lu n v ăn t t nghi p Ph m Th Trang K49
=================================================================
Em xin chân tr ng c m ơn Vi n Công ngh sinh h c và Công ngh th c
ph m – Tr ư ng ð i h c Bách Khoa Hà N i ñã t o m i ñi u ki n thu n l i cho em
th c hi n và hoàn thành lu n v ăn t t nghi p.
Em xin bày t lòng bi t ơn sâu s c ñ n TS. Lê Thanh Hà ñã t n tâm, chu
ñáo h ư ng d n và có nh ng ch d n quan tr ng, quý giá giúp em hoàn thành lu n
văn.
Em xin chân thành c m ơn s giúp ñ nhi t tình c a các th y cô, anh ch cán
b các Phòng, B môn trong Vi n Công ngh sinh h c và Công ngh th c ph m ñã
nhi t tình quan tâm, giúp ñ và t o ñi u ki n thu n l i cho em trong quá trình
nghiên c u th c hi n lu n v ăn t t nghi p.
Cu i cùng em xin bày t lòng bi t ơn sâu s c ñ n nh ng ng ư i thân trong gia
ñình cùng toàn th các b n bè ñã ñ ng viên và giúp ñ em v ư t m i khó kh ăn hoàn
thành lu n v ăn t t nghi p.
Hà N i, ngày … tháng … n ăm …
SV th c hi n
Ph m Th Trang
==============================================================
2
Lu n v ăn t t nghi p Ph m Th Trang K49
=================================================================
M c L c
M ð U .................................................................................................................... 8
I. T NG QUAN...................................................................................................... 9
I.1 HI N TR NG KHAI THÁC VÀ CH BI N TH Y S N ....................... 9
I.1.1 Thành ph n ph ph m tôm ....................................................................... 9
I.1.2 Ph th i trong công nghi p ch bi n......................................................... 9
I.1.3 C u t o và thành ph n hoá h c c a ph li u tôm ................................... 10
I.1.3.1 C u t o hóa h c c a ph li u v tôm .............................................. 10
I.1.3.2 Thành ph n hóa h c c a v tôm ..................................................... 11
I.2 M T S TÍNH CH T VÀ NG D NG C A CHITIN VÀ CHITOSAN.. 13
I.2.1 T ng quan v chitin ................................................................................ 13
I.2.1.1 S t n t i c a chitin trong t nhiên ................................................. 13
I.2.1.2 C u t o c a chitin............................................................................ 13
I.2.1.3 Tính ch t c a chitin ......................................................................... 14
I.2.2 T ng quan v chitosan............................................................................ 15
I.2.2.1 C u trúc phân t c a chitosan ......................................................... 15
I.2.2.2 Tính ch t c a chitosan..................................................................... 15
I.2.3 ng d ng c a chitin và chitosan ............................................................ 16
I.2.3.1 Trong công ngh th c ph m............................................................ 16
I.2.3.2 Trong y d ư c ................................................................................... 18
I.2.3.3 Trong x lý môi tr ư ng................................................................... 20
I.2.3.4 Trong nông nghi p .......................................................................... 20
I.2.3.5 Trong công ngh m ph m ............................................................. 21
I.2.4 Ph ươ ng pháp thu nh n chitin.................................................................. 21
I.2.4.1 Ph ươ ng pháp hóa h c ...................................................................... 21
I.2.4.2 Ph ươ ng pháp c ơ h c........................................................................ 23
I.2.4.4 Ph ươ ng pháp sinh h c ..................................................................... 23
I.3. Bacillus subtilis .......................................................................................... 25
I.3.1 Gi i thi u v vi khu n Bacillus subtilis.................................................. 25
I.3.2 Các y u t nh h ư ng ñ n sinh tr ư ng c a Bacillus subtilis ................. 25
I.3.2.1 Môi tr ư ng dinh d ư ng ................................................................... 25
I.3.2.2 Nhi t ñ ........................................................................................... 27
I.3.2.3 pH .................................................................................................... 27
I.3.2.4 Ngu n O2 ................................................................................................27
I.3.3 Tình hình nghiên c u quá trình kh protein ph li u tôm b ng Bacillus
subtilis t i Vi t Nam và trên th gi i................................................................. 27
II. V T LI U VÀ PH ƯƠ NG PHÁP NGHIÊN C U .......................................... 29
II.1 V T LI U ...................................................................................................... 29
II.1.1 Vi sinh v t ........................................................................................... 29
II.1.2. V tôm................................................................................................. 29
==============================================================
3
Lu n v ăn t t nghi p Ph m Th Trang K49
=================================================================
II.1.3 Các lo i thi t b s d ng ......................................................................... 29
II.1.4 Các môi tr ư ng c ơ b n s d ng trong nghiên c u.................................. 30
II.1.5 Các hóa ch t s d ng .............................................................................. 30
II.2 PH ƯƠ NG PHÁP NGHIÊN C U .................................................................. 30
II.2.1 Ph ươ ng pháp vi sinh................................................................................ 30
II.2.1.1 Ph ươ ng pháp nuôi c y l ng ......................................................... 30
II.2.1.2 Ph ươ ng pháp lên men v tôm.......................................................... 30
II.2.2 Ph ươ ng pháp hóa sinh............................................................................ 30
II.2.2.1 Ph ươ ng pháp xác ñ nh ho t ñ proteaza b ng ph ươ ng pháp khuy ch
tán ñĩa th ch ................................................................................................... 30
II.2.2.2 Ph ươ ng pháp xác ñ nh ho t ñ proteaza b ng ph ươ ng pháp Anson
c i ti n ......................................................................................................... 31
II.2.2.3 Ph ươ ng pháp xác ñ nh hàm l ư ng protein b ng ph ươ ng pháp Biuret
………………………………………………………………………………32
II.2.3. Ph ươ ng pháp qui ho ch th c nghi m b m t ñáp ng........................ 34
III. K T QU VÀ TH O LU N ....................................................................... 35
III.1 Tuy n ch n ch ng sinh t ng h p protease cao ............................................. 35
III.1.1 ð nh tính b ng ph ươ ng pháp ño ñư ng kính vòng thu phân................ 35
III.1.2 ð nh l ư ng b ng ph ươ ng pháp ño ho t l c proteaza t o thành theo
ph ươ ng pháp Anson c i ti n .............................................................................. 36
III.2 T i ưu hóa ñi u ki n sinh t ng h p proteaza ............................................... 37
III.2.1 Ch n các y u t nh h ư ng .................................................................... 37
III.2.1.1 nh h ư ng c a pH....................................................................... 37
III.2.1.2 nh h ư ng c a n ng ñ CaCl 2 .................................................... 38
III.2.1.3 nh h ư ng c a n ng ñ ñư ng ................................................... 39
III.2.1.3 nh h ư ng c a th i gian nuôi c y .............................................. 39
III.2.2 T i ưu hóa ñi u ki n nuôi c y b ng ph ươ ng pháp b m t ñáp ng........ 40
III.3 Tìm ñi u ki n thích h p cho quá trình lên men ph li u tôm lo i protein ... 43
IV. K T LU N......................................................................................................... 47
V. PH L C………………………………………………………………………..47
==============================================================
4
Lu n v ăn t t nghi p Ph m Th Trang K49
=================================================================
TÓM T T N I DUNG
Chitin có r t nhi u trong v c a tôm, ñ ng th i d n xu t c a nó là chitosan l i có
ho t tính sinh h c cao và ñư c ng d ng nhi u trong công nghi p d ư c, trong nông
nghi p và trong công ngh th c ph m…Qui trình thu h i chitin t v tôm g m hai
quá trình là quá trình lo i b ch t khoáng và lo i b protein. Ph ươ ng pháp kh
protein s d ng hi n nay là ph ươ ng pháp hóa h c dùng bazo m nh nh ư NaOH.
Ph ươ ng pháp này có nh ư c ñi m là ch t th i c a quá trình có ch a ch t ăn mòn, làm
ô nhi m môi tr ư ng, d ch th y phân có ch t l ư ng kém không thu h i l i ñư c. Hi n
nay nhi u nghiên c u t p trung vào s d ng ph ươ ng pháp sinh h c ng d ng các
ch ng vi khu n có kh n ăng sinh enzyme proteaza thu phân lo i b protein ra kh i
nguyên li u, kh c ph c các nh ư c ñi m c a ph ươ ng pháp hóa h c.
M c ñích c a ñ tài nghiên c u này là tuy n ch n ch ng vi sinh v t có ho t tính
proteaza cao, t i ưu hóa ñi u ki n nuôi c y thu d ch enzym có ho t l c proteaza cao
và ng d ng trong kh protein c a v tôm.
T 11 ch ng vi khu n chúng tôi ñã ch n ñư c ch ng Bacillus subtilis DT2 có
ho t l c proteaza cao. Ti n hành qui ho ch th c nghi m b ng ph ươ ng pháp b m t
ñáp ng ñã ch n ñư c ñi u ki n t i ưu ñ thu d ch enzyme là CaCl 2 0,5g/l, n ng ñ
glucoza 0,5 g/l, pH 9,37 và th i gian nuôi c y là 14h. ng d ng d ch enzyme c a
ch ng Bacillus subtilis có th kh ñư c 96,14% protein trong v tôm.
==============================================================
5
Lu n v ăn t t nghi p Ph m Th Trang K49
=================================================================
DANH M C CÁC B NG BI U VÀ S Ơ ð
Tên b ng Trang
B ng 1.1 : Thành ph n hoá h c c a ph li u tôm ………………………………….10
B ng 2.1 : Gía tr mã hoá và th c nghi m…………………………………………. 31
B ng 3.1 : ðu ng kính khu n l c và vòng thu phân................................................33
B ng 3.2 : ðư ng kính vòng thu phân…………………………………………….34
B ng 3.3 : Ho t ñ proteaza c a 3 ch ng nghiên c u………………………………34
B ng 3.4 : nh h ư ng c a pH ban ñ u ñ n ho t ñ proteaza thu ñư c…………….35
B ng 3.5 : nh h ư ng c a th i gian nuôi c y………………………………………39
B ng 3.6 : nh h ư ng c a th i gian nuôi c y trong ph ươ ng pháp quy ho ch th c
nghi m b m t………………………………………………………………………40
B ng 5.1 : Các thì nghi m th c nghi m ti n hành trong qui ho ch t i ưu và k t
qu …………………………………………………………………………………..45
==============================================================
6
Lu n v ăn t t nghi p Ph m Th Trang K49
=================================================================
DANH M C CÁC HÌNH V VÀ ð TH
Tên hình v Trang
Hình 3.1 : nh h ư ng c a pH ñ n ho t ñ proteaza c a ch ng DT2........................37
Hình 3.2 : nh h ư ng c a n ng ñ CaCl2 ñ n ho t ñ proteaza c a ch ng DT2….37
Hình 3.3 : nh h ư ng c a n ng ñ glucoza ñ n ho t ñ proteaza c a ch ng
DT2………………………………………………………………………………... 39
Hình 3.4 . nh h ư ng c a t ng y u t ñ n ho t ñ proteaza khi c ñ nh các y u t
còn lai. A, B, C và D là các giá tr c a các bi n n ng ñ CaCl 2, n ng ñ glucoza,
th i gian và pH t ươ ng ng………………………………………………………….41
Hình 3.5 . nh h ư ng c a th i gian và n ng ñ CaCl 2 ñ n ho t ñ proteaza...........41
Hình 3.6 . nh h ư ng c a pH và n ng ñ CaCl 2 ñ n ho t ñ proteaza…………….42
Hình 3.7 . nh h ư ng c a th i gian và n ng ñ glucoza ñ n ho t ñ proteaza……43
Hình 3.8 nh h ư ng c a t l và th i gian lên men ñ n hi u su t lên men……….45
==============================================================
7
Lu n v ăn t t nghi p Ph m Th Trang K49
=================================================================
M ð U
Trong nh ng n ăm g n ñây, ngành nuôi tr ng, khai thác và ch bi n th y s n
xu t kh u Vi t Nam ñã phát tri n m nh m , trong ñó tôm ñông l nh xu t kh u ñã
ñem l i thu nh p ngu n ngo i t cho ñ t n ư c r t ñáng k . Tuy nhiên, cùng v i s
phát tri n ñó thì m t l ư ng l n ph li u th i ra c ũng r t l n. Do v y, m t v n ñ ñ t
ra là nghiên c u t n d ng ngu n ph li u ñ s n su t ra các m t hàng có giá tr gia
tăng, nh m ñ m b o yêu c u s n xu t s ch h ơn, ñ ng th i c ũng ñem l i ngu n kinh
t ñáng k .
Hi n nay, vi c t n d ng ph li u tôm ñư c th c hi n theo h ư ng s n xu t
chitin – chitosan. Tuy nhiên, trong quá trình s n xu t chitin và chitosan t v tôm
c n ph i qua các b ư c x lý nh ư kh khoáng và protein. Trong n ư c th i có ch a
m t thành ph n l n và quan tr ng là protein. Chính vì v y vi c nghiên c u ñ ñưa ra
quy trình thu h i protein là r t c n thi t. N u thu h i h n h p này ta có th s d ng
ñ b sung vào th c ăn gia súc, nuôi tr ng th y s n v a góp ph n làm t ăng giá tr
kinh t cho quy trình s n xu t chitin v a góp ph n gi i quy t v n ñ ô nhi m môi
tr ư ng do d ch th i này gây ra.
Nh n th y tính c p thi t c a v n ñ thu h i protein t quy trình s n xu t
chitin chúng tôi ñã ti n hành nghiên c u ñ tài:
“Nghiên c u ng d ng vi khu n Bacillus subtilis ñ kh protein v tôm ”
M c ñích c a ñ tài :
T i ưu hoá ñi u ki n sinh t ng h p c a Bacillus subtilis nh m thu ñư c
proteaza có ho t l c cao nh t, ñ ng th i ñem ng d ng vào trong thu phân protein
trong v tôm sao cho hi u su t thu phân là cao nh t.
==============================================================
8
Lu n v ăn t t nghi p Ph m Th Trang K49
=================================================================
I. T NG QUAN
I.1 HI N TR NG KHAI THÁC VÀ CH BI N TH Y S N
I.1.1 Thành ph n ph ph m tôm
Tôm là ñ i t ư ng quan tr ng c a ngành nuôi tr ng và ch bi n th y s n Vi t
Nam. Th t tôm có giá tr dinh d ư ng cao và có mùi v th ơm ngon ñ c tr ưng, r t h p
d n. Hi n nay, s n ph m tôm ñông l nh xu t kh u ñã góp 70-80% t ng kim ng ch
xu t kh u c a toàn ngành (theo th ng kê kim ng ch xu t kh u thu s n c a Vi t
Nam trong vòng 6 tháng ñ u n ăm 2008).
Hi n nay n ư c ta, k thu t khai thác và nuôi tôm r t phát tri n và ngày càng
cung c p nhi u nguyên li u cho các nhà máy ch bi n th y s n trong n ư c và xu t
kh u nhi u m t hàng nh ư:
Tôm t ươ i nguyên con c p ñông IQF ho c Block
Tôm v b ñ u c p ñông IQF hay Block
Tôm là surimi
Tôm b v ñóng h p
Tôm b v , còn ñ t ñuôi c p ñông IQF
Tôm b v , b ch l ưng h p c p ñông
ði u này ch ng t tôm là m t m t hàng ñem l i ngu n l i kinh t l n cho ñ t
nư c nh ưng ñ ng th i c ũng th i ra m t l ư ng ñáng k ph li u, ch y u là v và ñ u
tôm. Ngoài ra, có m t l ư ng ñáng k th t v do bóc nõn không c n th n ho c m t s
tôm b th i lo i do bi n màu, ch t l ư ng không ñ m b o.
Tùy theo gi ng, loài và ph ươ ng pháp gia công ch bi n mà l ư ng ph li u này
có th thay ñ i t 40% ( ñ i v i tôm sú) ñ n 60% ( ñ i v i tôm càng xanh) l ư ng
nguyên li u thu mua. ð i v i s n ph m tôm bóc nõn và rút ru t thì m t mát theo v
tôm và ñuôi kho ng 25%. Nhìn chung, trong ph li u tôm thì tr ng l ư ng ph n ñ u
th ư ng g p 3 – 4 l n so v i ph n v và ñuôi.
==============================================================
9
Lu n v ăn t t nghi p Ph m Th Trang K49
=================================================================
I.1.2 Ph th i trong công nghi p ch bi n
Tôm là ngu n Thu s n d i dào và có giá tr kinh t cao nh ưng vi c khai
thác, ñánh b t ph thu c r t l n vào ñi u ki n t nhiên và mang tính mùa v
vì v y ngoài ñánh b t t nhiên ng ư i ta còn ñ y m nh theo h ư ng nuôi tr ng
ñ m b o cung c p nguyên li u m t cách th ư ng xuyên cho các nhà máy ch
bi n Th y s n xu t kh u.
Giáp xác là ngu n nguyên li u Th y s n d i dào chi m t 30-35% t ng
s n l ư ng nguyên li u Vi t Nam. Trong công nghi p ch bi n Thu s n xu t
kh u, t l c ơ c u các m t hàng ñông l nh giáp xác chi m t 70-80% công
su t ch bi n. Hàng n ăm các nhà máy ch bi n ñã th i b m t l ư ng ph li u
giáp xác khá l n kho ng 70.000 t n. Riêng t nh Khánh Hòa l ư ng ph li u
này vào kho ng 2257 t n/n ăm.
Theo s li u th ng kê n ăm 1999 ph li u giáp xác trên toàn th gi i
kho ng 5,ll tri u t n/n ăm.
ñ a b n t nh Khánh Hòa trong nh ng n ăm g n ñây m t hàng tôm ñông
l nh ñư c ñ y m nh nh t là các xí nghi p ch bi n Th y s n nh ư: Xí nghi p
ðông l nh Nam Trung B , Xí nghi p ðông l nh Vi t Long, Xí nghi p ðông
l nh Vi t Th ng, Xí nghi p ðông l nh Nha Trang (hay công ty F17),…
Vi c tiêu th m t s l ư ng l n tôm nguyên li u c a các nhà máy ch bi n
th y s n ñã th i ra m t l ư ng l n ph li u trong ñó ph li u v , ñ u tôm là ch
y u. Các lo i ph li u này n u th i tr c ti p ra môi tr ư ng s gây ô nhi m môi
tr ư ng tr m tr ng và n u ñem x lý ch t th i thì chi phí s r t l n.
Ngày nay ñã có r t nhi u h ư ng nghiên c u s d ng ph li u tôm ñ s n
xu t các ch ph m có giá tr trong ñó quan tr ng nh t là vi c s n xu t chitin-
chitosan t v giáp xác.
I.1.3 C u t o và thành ph n hoá h c c a ph li u tôm
I.1.3.1 C u t o hóa h c c a ph li u v tôm
V chia làm 4 l p chính:
L p bi u bì (epicuticle);
L p màu;
==============================================================
10
Lu n v ăn t t nghi p Ph m Th Trang K49
=================================================================
L p Canxi hoá;
L p không b Canxi hóa.
L p bi u bì, l p màu, l p Canxi hóa c ng do s l ng ñ ng c a Canxi.
L p màu, l p Canxi hóa, l p không b Canxi hóa ch a chitin nh ưng l p bi u
b