Monte Rosa là tên của một dãy núi trãi dài từ vùng piedmont thung lũng Aosta
của nước ý đến vùng Valais của thụy sĩ.
Đỉnh núi này có đặc trưng quanh năm tuyết phủ, các khối tuyết trắng muốt và
xốp mịn nhìn từ xa trông như dãy kem khổng lồ.
Thãm hoa hồng trãi dài từ triền núi đến chân núi tạo ra màu hồng dịu nhẹ hòa
cùng bầu không khí trong lành tươi mát tạo phong cảnh núi non lãng mạn và
thanh khiết.
Từ nguồn cảm hứng này tên gọi kem Monte rosa được khai sinhh và nổi tiếng
tận ngày nay.
44 trang |
Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 4167 | Lượt tải: 3
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Báo cáo Thực tập công ty kem phan nam monte rosa, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BÁO CÁO THỰC TẬP CÔNG
TY KEM PHAN NAM
MONTE ROSA.
Báo Cáo Thực tập GVHD: Trần Thị Cúc Phương
Bùi Thị Huệ 1
CHƯƠNG 1
TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY KEM PHAN NAM MONTE ROSA.
1.1.1.Lịch Sử Hình Thành Và Sự Phát triển Của Công Ty:
1.1.2.Nguồn gốc và tên gọi Monte Rosa
Monte Rosa là tên của một dãy núi trãi dài từ vùng piedmont thung lũng Aosta
của nước ý đến vùng Valais của thụy sĩ.
Đỉnh núi này có đặc trưng quanh năm tuyết phủ, các khối tuyết trắng muốt và
xốp mịn nhìn từ xa trông như dãy kem khổng lồ.
Thãm hoa hồng trãi dài từ triền núi đến chân núi tạo ra màu hồng dịu nhẹ hòa
cùng bầu không khí trong lành tươi mát tạo phong cảnh núi non lãng mạn và
thanh khiết.
Từ nguồn cảm hứng này tên gọi kem Monte rosa được khai sinhh và nổi tiếng
tận ngày nay.
1.1.3.Lịch sử hình thành:
Những năm đầu của th i kỳ đổi mới đất nước, trong điều kiện nền kinh tế đang
chuyển mình hòa nhâp vào nền kinh tế thế giới cũng như khu vực. Cuộc sống ngư i
dân ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu ăn uống ngày càng cao hơn. Thấy nhu cầu
này công ty TNHH thương mại Phan Nam ra đ i ngày 18/7/1995 theo quyết định số:
052447 do sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp. Trải qua một th i gian
dài hình thành và phát triển, công ty ngày càng mở rộng quy mô sản xuất và thị trư ng
tiêu thụ. Do đó công ty đã cổ phần hóa và sát nhập công ty cổ phần SX-TM Nguyễn
Nam hành một. Với tên: công ty cổ phần thương mại Phan Nam Monte Rosa theo
quyết định số: 4103006085 do kế hoạch và đầu tư thành phố cấp ngày 12/02/2007.
Mang một hình thái mới đánh dấu một bước ngoặc cho sự phát triển mạnh mẽ của
công ty. Đây là một chủ trương đúng đắn đáp ứng được nhu cầu của ngư i dân và bắt
kịp với sự phát triển kinh đất nước cũng như khu vực.
Tên công ty: CÔNG TY CP-TM PHAN NAM MON TE RO SA
Báo Cáo Thực tập GVHD: Trần Thị Cúc Phương
Bùi Thị Huệ 2
Tên viết bằng tiếng nước ngoài: PHAN NAM MON TE RO SA JOINT-
STOCK COMPANY.
Tên viết tắt: MONTEROSA JSCO.
Trụ sở văn phòng chính của công ty: 160/14 Cống Quỳnh, phư ng Phạm Ngũ
Lão, Q1, TPHCM.
ĐT: 089205047 FAX: 088361027
Email: monterosa@ vnn.vn
Website: monterosa.com.vn
1.1.4.Quá trình phát triển:
Công ty Monte Rosa được thành lập năm 1994 và hiện là một trong những công
ty chiếm lĩnh thị trư ng chế biến kem ăn tại Việt Nam, với những dòng sản phẩm đa
dạng, độc đáo, chất lượng cao.
Năm 1995, nhãn hiệu kem monte Rosa đã bắt đầu xuất hiện trên thị trư ng. Qua
10 năm, thương hiệu Monte Rosa đã đứng vững trên thị trư ng nội địa và đã hình
thành nên một hệ thống quản lí kem tại khắp các sân bay, siêu thị, và nhiều địa điểm
khác trên địa bàn TPHCM.
Năm 1994 với số vốn điều lệ 8 tỉ đồng, đến năm 2000 tăng 14 tỉ và năm 2006
số vốn là 32 tỉ đồng. Tháng 4/2005 công ty đẩu tư dây truyền công nghệ sản xuất kem
ý với công suất 5tấn/ngày. Đồng th i vốn đầu tư nâng cấp nhà xưởng theo hệ thống
quản lí ISO 14000, 9001:2000 và HACCP nâng tổng số tiền đầu tư lên 10 tỷ đồng.
Hiện tại công ty đang đầu tư nhiều hệ thống kho trữ lạnh đông đáp ứng nhu cầu sản
xuất ngày càng tăng.
Cuối năm 2006, công ty mạnh dạng đầu tư và mở rộng thêm 3 dây chuyền sản
xuất: mang thương hiệu Monte Rosa:
Bánh plan
Nước uống tinh khiết
Dây ruyền sản xuất cà phê Monte
Báo Cáo Thực tập GVHD: Trần Thị Cúc Phương
Bùi Thị Huệ 3
Trong nền kinh tế thị trư ng năng động như hiện nay, Monte Rosa luôn nhạy
bén trong việc nắm bắt nhu cầu và sự biến động của thị trư ng. Công ty tự hào là
ngư i tiên phong áp dụng công nghệ tiên tiến của Ý trong sản xuất để cho ra đ i các
loại kem hộp và kem tươi cao cấp. Công ty áp dụng quy trình quản lý tiên tiến của ISO
9001:2000, HACCP và ISO 14000 nhằm đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, luôn tuân thủ
nghiêm ngặt đã mang lải cho Monte Rosa một ưu thế cạnh tranh mạnh mẽ trên thị
trư ng so với các đối thủ khác.
Hơn mư i năm hình thành và phát triển, nh sự tận tình với công việc của tất
các thành viên đặc biệt là sự lãnh đạo tài giỏi của ban giám đốc đã đưa công ty ngày
một đi lên. Và có chỗ dựa vững chắc trên thị trư ng. Chi nhánh công ty vươn khắp
trên toàn đất nước.
Chi nhánh công ty CP-TM Phan Nam Monte Rosa:
Địa chỉ: 66 Pasteur, quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng.
Địa chỉ: 33 Lê Hồng Phong, phư ng Phước Hòa, tp.Nha Trang.
Địa chỉ: 98 Hùng Vương, phư ng Thới Bình, quận Ninh Kiều, tp.Cần
Thơ.
1.2.Địa điểm xây dựng:
Công ty Monte Rosa đã thành lập nhà máy Tại khu công nghiệp Sóng Thần và
thêm bốn chi nhánh tại Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng và Cần Thơ. Ngoài hai thị trư ng
truyền thống là Lào và Campuchia, công ty sẽ mở rộng sản phẩm ra thị trư ng Đài
Loan và Trung Quốc.
1.3.Các sản phẩm:
1.3.1.Sản phẩm chính:
Sản phẩm kem vẫn là sản phẩm chủ chốt và là mục tiêu phấn đấu để sản phẩm
kem đứng đầu cả nước của công ty. Sản phẩm công ty đa dạng hóa với nhiều dòng
như:
Dòng kem cao cấp Monte Rosa
Dòng kem cao cấp hai Monte Rico
Báo Cáo Thực tập GVHD: Trần Thị Cúc Phương
Bùi Thị Huệ 4
Dòng bột kem Monte Rosa
Kem danh cho ngư i bị tiểu đư ng với hương vị trái cây tươi mát.
Kem trái cây bổ sung chất xo từ rau, củ, quả tự nhiên giảm được hàm lượng
Cholesterol có hại cho cơ thể.
Kem không béo, ít đư ng dành cho ngư i ăn kiêng, đặc biệt kem sữa chua, là
sự kết hợp tuyệt v i của kem an truyền thống và sữa chua.
Ngoài ra, công ty còn cho ra đ i dòng kem thảo dược như kem trà xanh được chiết
xuất từ lá trà, giúp cho tinh thần sảng khoái, làm đẹp da, kéo dài tuổi thanh xuân…
Để phục vụ cho tầng lớp cao cấp, công ty có các dòng kem Premium, Four Seasone
với các mùi như: Melon, Rasphberry, Kem Vani, Kem Chocolate, Kem Dâu, Kem
Sầu Riêng, Kem Moka, Kem Hạnh Nhân đậu phộng, Kem Vani Chocolate, Kem
trái cây, Kem Dừa, Kem Bơ, Kem Đậu Xanh, Kem Khoai Môn, Kem Rhum, Kem
Sữa Chua, Kem Chanh, Kem Trà Xanh.
hình I.1: kem Monte Rosa hình I.2: kem Freshy
Hình I.3: kem Mote Rico Hình I.4: kem cây Tom end Jerry
1.3.2.Sản phẩm phụ:
Sản xuất nước uống tinh khiết
Báo Cáo Thực tập GVHD: Trần Thị Cúc Phương
Bùi Thị Huệ 5
Sản xuất cà phê bột, cà phê hòa tan.
Sản xuất đồng hồ treo tư ng.
Sản xuất mua bán các loại bánh ngọt.
Sản xuất và mua bán các sản phẩm từ sữa.
Sản xuất và mua bán lương thực – thực phẩm.
Mua bán máy móc, thiết bị, nguyên liệu và hương hiệu làm kem, hàng trang trí
nội thất, nguyên liệu nhựa, ôtô, xe máy, kim khí điện máy.
1.4.Cơ cấu tổ chức bố trí nhà máy:
1.4.1.Sơ đồ tổ chức bộ máy tại Công Ty:
có một bề dài lịch sử hình thành, công ty đã xây dựng bộ máy quản lý chặt chẽ,
với đội nhũ nhân trình độ, giàu kinh nghiệm. Đây là điều kiện thuận lợi cho sự phát
triển của công ty. Hội đồng quản trị của công ty gổm 03 thành viên. Các phòng ban và
đội ngủ nhân viên được phân bố như sau:
Sơ đồ bộ máy của công ty:
Báo Cáo Thực tập GVHD: Trần Thị Cúc Phương
Bùi Thị Huệ 6
Hình 1.1 Sơ đồ tổ chức Tổng Công Ty
CHỦ TỊCH HỘI
ĐỒNG QUẢN TRỊ
TỔNG GIÁM ĐỐC
BAN KIỂM
SOÁT
NHÀ MÁY VĂN
PHÒNG
CHI NHÁNH
NHÂN
SỰ
GĐ KINH
DOANH
GĐ
MARKETING
G
KẾ TOÁN
TRƯỞNG
P.VẬT
TƯ
Báo Cáo Thực tập GVHD: Trần Thị Cúc Phương
Bùi Thị Huệ 7
Hình 1.2. Sơ đồ tổ chức ở Nhà Máy
CHỦ TỊCH HỘI
ĐỒNG QUẢN TRỊ
TỔNG GIÁM ĐỐC
BAN KIỂM
SOÁT
NHÀ MÁY
CHI NHÁNH VĂN
PHÒNG
N PHÒNG
GĐ. NHÀ
MÁY
P.KẾ
HOẠCH
P. R&B TỔ NGHIỆP
VỤ
P.NHÂN
SỰ
SẢN
XUẤT
Báo Cáo Thực tập GVHD: Trần Thị Cúc Phương
Bùi Thị Huệ 8
Hình 1.3: Sơ Đồ Chi Nhánh Công Ty
TỔNG GIÁM ĐỐC
BAN KIỂM
SOÁT
VĂN
PHÒNG
NHÀ
MÁY
CHI NHÁNH
HÀ NỘI ĐÀ NẴNG NHA
TRANG
CẦN THƠ
Báo Cáo Thực tập GVHD: Trần Thị Cúc Phương
Bùi Thị Huệ 9
1.4.2.Tổ chức bộ máy:
Hội đồng quản trị là những ngư i góp vốn trực tiếp từ lúc hình thành công ty và
trong quá trình hoạt động của công ty. Ngư i có phần trăm cổ phần nhiều nhất
sẽ đảm nhiệm vai trò chủ tịch hội đồng quản trị. Số tiền góp vào của những
thành viên sẽ nhiều thêm nếu công ty làm ăn có lãi và ngược lại. Lợi nhuận mỗi
thành viên sẽ được chia theo tỉ lệ vốn. Có quền hạn cao nhất trong công việc
quản lý, điều hành hoạt động của công ty, đưa ra các chiếm lược kinh doanh,
tiến hành thực hiện và giám sát chặt chẽ các hoạt động của công ty.
Tổng giám đốc là một thành viên của hội đồng quản trị. Tổng giám đốc là
ngư i đại diện và chịu trách nhiệm trước cơ quan pháp luật về tất cả mọi hoạt
động kinh doanh của công ty. Là ngư i thực hiện các nghị quyết của hội đồng
quản trị và đại hội đồng cổ đông thông qua, quyết định tất cả vấn đề không cần
phải có quyết định của hội đồng quản trị, bao gồm việc thay mặt công ty ký kết
các hợp đồng tài chính và thương mại, tổ chức và điều hành hoạt động sản xuất
kinh doanh thư ng nhật của công ty theo những thông lệ quản lý tốt nhất, kiến
nghị về số lượng và cán bộ cấp cao mà công ty cần thuê với hội đồng quản trị.
Bên cạnh đó, tổng giám đốc tham khảo ý kiến hội đồng quản trị để quyết định
số lượng ngư i lao động, mức lương, trợ cấp, lợi ích, việc bổ nhiệm, miễn
nhiệm và các điều khoảng khác liên quan đến các hợp đồng lao động của họ.
Vào ngày 31/10 hằng năm, Tổng Giám Đốc phải trình Hội Đồng Quản Trị phê
chuẩn kế hoạch kinh doanh chi tiết cho năm năm tiếp theo trên cơ sở đáp ứng
nhu cầu của ngân sách phù hợp cũng như kế hoạch tài chính năm năm. Thực thi
kế hoạch hằng năm do Đại Hội Đồng cổ đông và Hội Đồng Quản Trị thông
qua. Đề xuất các biện pháp nâng cao hoạt động quản lý của công ty, chuẩn bị
các bản dự toán dài hạn, hằng năm và hằng tháng của công ty phục vụ hoạt
động quản lý của công ty theo kế hoạch kinh doanh, bản dự án hằng năm cho
từng năm tài chính sẽ phải được trình lên Hội Đồng Quản Trị để thông qua và
phải bao gồm những thông tin qui định tại các qui chế của công ty.
Báo Cáo Thực tập GVHD: Trần Thị Cúc Phương
Bùi Thị Huệ 10
Ban kiểm soát: là những ngư i được hội đồng quản trị bầu ra để kiểm tra, giám
sát mọi hoạt động của công ty.
Phòng hành chính nhân sự (HC-NS): có nhiệm cụ tuyển dụng và làm thủ tục
nghỉ việc cho cán bộ công nhân viên trong công ty theo đúng pháp lệnh của nhà
nước.
Bảo đảm đúng chế độ tiền lương – lao động.
Tham mưu cho giám đốc về công tác hành chính, nghiệp vụ văn phòng,
theo dõi, kiểm tra việc chấp hành qui chế làm việc và nội quy của công
ty.
Quản lý hồ sơ của cán bộ công nhân viên, lưu giữ tài liệu, công văn đến
và đi.
Đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc của công ty với bên ngoài và trong
nội bộ, bảo quản, theo dõi, sữa chữa kịp th i cơ sở vật chất, bảo đảm
công tác bảo vệ.
Phòng kế toán: là phòng nghiệp vụ vó chức năng theo dõi và ghi chép, tính
toán, phản ánh số liệu hiện có, quản lý và kiểm soát tài chính của công ty theo
nguyên tắc tuân thủ các thông tư, chỉ thị, quyết định do nhà nước ban hành.
Phòng kế toán có nhiệm vụ tổng hợp số liệu và lập báo cáo tài chính từ ký nộp
cho ban lãnh đạo công ty và cơ quan chức năng xem xét để biết được tình hình
hoạt động của công ty cũng như việc thực hiện nghĩa vụ đối với nhà nước.
Ngoài ra, phòng kế toán có quyền đề xuất các ý kiến liên quan hoạt động tài
chính lên hội đồng quản trị công ty nhằm giúp việc quản lý đạt hiệu quả cao
nhất.
Phòng kinh doanh: thực hiện chức năng quản lý về kế hoạch kinh doanh, ký kết
các hợp đồng, theo dõi tình hình tiêu thụ sản phẩm của công ty cũng như nhận
các đơn đặt hàng của các đối tác, khách hàng. Phòng kinh doanh có nhiệm vụ
lập kế hoạch triển khai các hoạt động và các chương trình chiếm lược của
phòng mareking đề xuất, xây dựng và thiết lập mối quan hệ với các đối tác khác
hàng của công ty. Ngoài ra, phòng kinh doanh còn chuẩn bị các thủ tục cần thiết
Báo Cáo Thực tập GVHD: Trần Thị Cúc Phương
Bùi Thị Huệ 11
để tiến hành hoạt động kinh doanh như soạn thảo và kí kết hợp đồng kinh tế, lập
các đơn chứng từ, hồ sơ thanh toán.
Phòng Marketing: là cầu nối của doanh nghiệp và ngư i tiêu dùng. Đưa thông
tin về sản phẩm của công ty đến ngư i tiêu dùng. Thực hiện chức năng nghiên
cứu thị trư ng, nắm bắt tình hình giá cả cũng như nhu cầu, thị hiếu của ngư i
tiêu dùng, lập kế hoạch, đề ra các chiềm lược kinh doanh và việc cung cấp các
sản phẩm mới cho công ty, giám sát tình hình hoạt động kinh doanh của đối
thủ. Cùng với phòng kinh doanh tiến hành triển khai thực hiện các hoạt động
chiếm lược kinh doanh của công ty. Chăm sóc khác hàng, giải quyết những khó
khăn, vướng mắc của đối tác, khách hàng.
Bộ phận của nhà máy có phòng ban trực thuộc có nhiệm vụ như sau:
Phòng kế hoạch: có trách nhiệm thu thập các đơn hàng và lên kế hoạch sản
xuất. Xây dựng kế hoạch dự trữ nguyên vật liệu để đảm bảo cho sản xuất
đúng và kịp th i kế hoạch đã đưa ra.
Phòng RD & QC: nghiên cứu và phát triển các mẫu sản phẩm mới. Không
ngừng thay đổi mẫu mã và chất lượng hàng hóa. Kiểm tra chất lượng sản
phẩm đầu ra cũng như nguyên liệu đầu vào.
Bộ phận sản xuất: sẽ sản xuất đúng kế hoạch. Đảm bảo chất lượng và vệ
sinh an toàn thực phẩm.
Tổ chức nghiệp vụ: phục vụ cho công việc sản xuất tại nhà máy như: việc
bảo trì sửa chữa, phòng cháy chữa cháy…
1.5.An toàn lao động và phòng cháy chữa cháy:
1.5.1.An toàn lao động:
Cần chú ý nâng cao chất lượng đào tạo và hướng dẫn kỹ thuật an toàn cho công
nhân với việc ứng dụng các phương tiện đào tạo hiện đại, đảm bảo cho công nhân
những phương tiện cá nhân bảo vệ có hiệu quả với sự cân nhắc đặc điểm của các quá
trình sản xuất, trách nhiệm của công nhân, cán bộ kỹ thuật, cán bộ lãnh đạo đến các
văn bản tiêu chuẩn trong lĩnh vực an toàn lao động và phòng chống cháy nổ.
Báo Cáo Thực tập GVHD: Trần Thị Cúc Phương
Bùi Thị Huệ 12
Chiếu sáng: Việc chiếu sáng các phòng sản xuất cũng đóng vai trò quan trọng. khi
chiếu sáng phù hợp sẽ loại trừ sự căng thẳng mắt. Nếu chiếu sáng không tốt sẽ làm
giảm năng suất và chất lượng lao động, làm tăng khả năng bị tai nạn trong quá trình
làm việc.
Hướng dẫn công việc và cách vận hành máy đúng để tránh xảy ra những tai nạn
trong quá trình làm việc do máy móc gây ra.
Đưa ra những bảng cảnh báo nguy hiểm tại những vị trí thư ng xảy ra tai nạn.
Huấn luyện về bảo hộ lao động, an toàn lao động cho toàn bộ công nhân viên,
ngư i lao động phải chấp hành nghiêm chỉnh toàn bộ nội quy, quy định nơi làm việc.
Ngư i lao động làm việc trong môi trư ng độc hại cần có chế độ bồi thư ng thích
đáng.
Cấp phát phương tiện lao động và phòng chống cháy nổ.
Thư ng xuyên hướng dẫn và nhắc nhở nhân viên, ngư i lao động nâng cao ý thức
chấp hành quy định.
1.5.2.Phòng cháy chữa cháy:
Công ty thực hiện theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000. Hằng năm, công ty gởi bảy
thành viên đi huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy. Hằng tháng, cơ quan có
chức năng đi kiểm tra toàn công ty như:
Kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy, máy cứu hỏa hoạt động theo yêu cầu.
Các bình phòng cháy chữa cháy đúng chất lượng và xạc đúng th i kỳ.
Khu vực hàng lang bên ngoài xưởng sản xuất, kho thông thoáng không có vật
cản.
Kho nguyên liệu, kho bao bì, sắp xếp đạt yêu cầu có đèn chiếu sáng trông phân
xưởng.
Hệ thống cấp nước phòng cháy chữa cháy được đặt đúng qui định.
Không để các chất dễ cháy nổ trong phòng làm việc, nhà kho…
Cấm hút thuốc trong khu vực sản xuất, nhà kho…
Báo Cáo Thực tập GVHD: Trần Thị Cúc Phương
Bùi Thị Huệ 13
Các thiết bị điện, cầu dao, cầu chì, dây dẫn điện phải luôn đảm bảo tốt, nếu hư
hỏng phải kịp th i báo ngay cho ngư i có trách nhiệm để kịp th i sửa chữa,
không được tự ý sữa chữa điện.
Hết gi làm việc phải ngắt điện.
Có các cột nước để thuận lợi cho việc chữa cháy khi có sự cố xảy ra.
Những khu vực cấm sử dụng lửa phải có bảng cảnh báo cháy nổ.
Rèn luyện ý thức trách nhiệm của mỗi ngư i khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Khi
phát hiện cháy dù lớn hay nhỏ phải lập tức phát tín hiệu báo động, bình tĩnh,
nhanh chóng dùng những phương tiện chữa cháy để cứu chữa.Cán bộ, công
nhân viên phải nhanh chóng về vị trí phân công để chữa cháy, nghiêm chỉnh
chấp hành mọi mệnh lệnh của cấp trên khi cứu chữa. Nếu đám cháy nghiêm
trọng thì gọi điện cứu hỏa.
Việc kiểm tra phòng cháy chữa cháy của công ty do Bộ Công An tỉnh Bình Dương.
1.6.Xử lý nước thải và vệ sinh công nghiệp:
1.6.1.Xử lý nước thải:
Hệ thống sử lí nước thải của công ty Phan Nam Monte Rosa được kí hợp đồng
với công ty thương mại xuất nhập khẩu Thanh Lễ - TNHH MTV. Hệ thống nước thải
được nối vào hệ thống ống của công ty xử lý nước thải.
1.6.2.Vệ sinh công nghiệp:
1.6.2.1.Vệ sinh cơ sở vật chất:
Mặt bằng công ty được xây dựng kiên cố, sàn nhà nơi sản xuất sạch sẽ, có hệ
thống thông gió thoáng mát và các khu vực sản xuất được ngăn cách với nhau rất phù
hợp theo yêu cầu sản xuất.
Phân xưởng sản xuất được bố trí độc lập, vị trí cách xa kho bãi, nhà vệ sinh.
Các khu vực sản xuất, nơi làm việc phải giữ sạch sẽ, ngăn nắp, thoáng mát, phải
lau hàng ngày, không đọng nước, không để bụi…Các dụng cụ sản xuất phải được vệ
sinh sạch sẽ trước và sau khi sử dụng.
Báo Cáo Thực tập GVHD: Trần Thị Cúc Phương
Bùi Thị Huệ 14
Trần, tư ng nhà xưởng phải sạch sẽ, không mạng nhện, bụi, côn trùng…sàn nhà
phải lau thư ng xuyên, sạch sẽ, không có cát đất, không trơn trợt. Không mang thức
ăn, nước uống và những vật dụng không phục vụ cho sản xuất vào phân xưởng.
1.6.2.2.Vệ sinh thiết bị và phương tiện sản xuất:
Các thiêt bị và hệ thống dây chuyền sản xuất bánh được làm bằng nhôm không rỉ,
gang nên dễ tẩy rửa, lau chùi. Các máy móc thiết bị được vệ sinh sạch sẽ theo đúng
quy định của công ty.
Thư ng xuyên bôi trơn và bảo dưỡng thiết bị định kỳ. Ở khu vực sản xuất và
các công đoạn khác trong quá trình sản xuất công ty đã bố trí hệ thống lọc hút bụi và
hệ thống làm mát. Các vật dụng như xe đẩy, bột nhào, thau, thùng chứa…phải được vệ
sinh, sát trùng và để phòng chứa dụng cụ tránh thất lạc và nhiễm bẩn.
1.6.2.3.Vệ sinh nguyên phụ liệu:
Tất cả nguyên phụ liệu sử dụng phải đảm bảo còn hạn sử dụng, đạt yêu cầu chất
lượng và vệ sinh theo quy định của công ty và của Bộ Y tế. Nguyên liệu trước khi đưa
vào sản xuất được bộ phận kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng theo quy trình công nghệ,
chỉ tiêu về vệ sinh như kiểm tra vi sinh vật.
Nguyên liệu cất trong kho hay trong phân xưởng phải theo đúng quy định bảo
quản riêng của từng loại. Nguyên liệu phải được đặt trên các pallet, cách tư ng ít nhất
20cm, được đậy kín khi không sử dụng. Các pallet phải được vệ sinh sạch sẽ.
1.6.2.4.Vệ sinh kho thành phẩm:
Thành phẩm dự trữ trong kho phải theo đúng quy định về kỹ thuật bảo quản riêng
cho từng loại.
Kho phải khô ráo, thoáng mát sạch sẽ, không có mùi lạ. Thư ng xuyên chống
chuột, kiến, gián…
1.6.2.5.Vệ sinh công nhân viên:
Hằng năm công ty đều tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho tất cả cán bộ công
nhân viên để đảm bảo sức khỏe tốt trong quá trình làm việc tại công ty. Công nhân
mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội, bệnh ngoài da…sẽ không được tham gia sản
xuất. Công nhân viên không được mang các vật dụng cá nhân như quần áo, nước,
Báo Cáo Thực tập GVHD: Trần Thị Cúc Phương
Bùi Thị Huệ 15
khăn…vào phòng. Không ăn uống, đùa giỡn, hút thuốc trong khu vực sản xuất. Phải
trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động cần thiết và sử dụng đúng cách.
Công nhân phải rửa tay theo quy định và mặc quần áo bảo hộ lao động trước khi
vào khu vực sản xuất.
Báo Cáo Thực tập GVHD: Trần Thị Cúc Phương
Bùi Thị Huệ 16
CHƯƠNG 2:
TỔNG QUAN VỀ NGUYÊN LIỆU N N A
2.1.SỮA BỘT:
2.1.2Vai trò:
Nguyên liệu sản xuất sữa bột là sữa bột nguyên cream hoặc sữa gầy. Sữa
nguyên là sản phẩm được chế biến từ sữa tươi không hiệu chỉnh hàm lượng chất béo.
Sữa gầy là sản phẩm được chế biến từ sữa tươi được tách một phần chất béo. Được trải
qua quá trình cô đặc và sấy và tạọ thành sữa bột.
Sữa là một hỗn hợp bao gồm các thành phần chính: Nước, lactose, protein, và
một số các chất béo. Ngoài ra sữa còn chứa các chất khác