Báo cáo thực tập định hướng nghề nghiệp tại Công ty TNHH Trang trại Langbiang Farm

Thực tập định hướng nghề nghiệp là hoạt động vô cùng quan trọng trong khung chương trình đào tạo ở nền giáo dục nước ta. Là một trong những môn học có ý nghĩa thực tế cao,dành cho sinh viên năm 3. Sinh viên sẽ tham gia trực tiếp vào thế giới việc làm, trở thành nhân viên của các cơ quan hay các doanh nghiệp.Sinh viên sẽ đảm nhận một hoặc một số công việc hay nhiệm vụ ở đơn vị thực tập nhằm giúp bản thân có thể cảm nhận được những tương tác khác nhau ở môi trường thế giới việc làm.

docx41 trang | Chia sẻ: lecuong1825 | Lượt xem: 4916 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Báo cáo thực tập định hướng nghề nghiệp tại Công ty TNHH Trang trại Langbiang Farm, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
LỜI CẢM ƠN Trước hết, em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban giám hiệu Trường Đại học Nông Lâm Huế, Quý thầy cô giáo trong Khoa Nông học và Bộ môn bảo vệ thực vật đã tạo điều kiện giúp đỡ, chỉ dạy, trang bị cho em những nền tảng kiến thức vô cùng quý báu làm hành trang cho thời gian thực tập nghề vừa qua. Đặc biệt, xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Thầy Trần Đăng Khoa, người đã trực tiếp hướng dẫn nhiệt tình về chuyên môn, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong suốt thời gian qua để em có thể hoàn thành tốt báo cáo thực tập nghề. Trong thời gian vừa qua được sự đồng ý của công ty Langbiang farm, em đã được tiếp xúc thực tế và bản thân cũng trực tiếp tham gia vào làm việc. Nhờ đó em đã được học hỏi thêm nhiều điều bổ ích, mở mang tầm mắt và hiểu rõ tầm quan trọng của ngành mà em đang theo học, ngành BVTV Em xin chân thành cảm ơn giám đốc công ty Langbiang farm, ông Trần Huy Đường cùng toàn thể các cô, chú, anh, chị trong công ty đã tạo điều kiện và nhiệt tình giúp đở em trong thời gian thực tập tại công ty. Đặc biệt cảm ơn anh Nguyễn Quang Khánh đã tận tình hướng dẫn và chỉ bảo em trong suốt quá trình thực tập tại đây. Do giới hạn về thời gian, trình độ chuyên môn và kiến thức thực tế còn hạn chế nên bài báo cáo thực tập nghề này này không thể tránh khỏi những sai sót. Kính mong Quý thầy cô giáo cùng bạn đọc đóng góp ý để bài báo cáo của em được hoàn thiện hơn. Một lần nữa em xin chân thành cảm ơn và kính chúc Quý thầy cô giáo cùng các bạn sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Xin chân thành cảm ơn! Huế, ngày 12 tháng 04 năm 2016 Sinh viên thực hiện Phạm Đình Phúc MỤC LỤC Phần 1. Mở đầu 1.1.Đặt vấn đề Thực tập định hướng nghề nghiệp là hoạt động vô cùng quan trọng trong khung chương trình đào tạo ở nền giáo dục nước ta. Là một trong những môn học có ý nghĩa thực tế cao,dành cho sinh viên năm 3. Sinh viên sẽ tham gia trực tiếp vào thế giới việc làm, trở thành nhân viên của các cơ quan hay các doanh nghiệp.Sinh viên sẽ đảm nhận một hoặc một số công việc hay nhiệm vụ ở đơn vị thực tập nhằm giúp bản thân có thể cảm nhận được những tương tác khác nhau ở môi trường thế giới việc làm. Đồng thời đây là cơ hội mở giúp sinh viên hiểu rõ hơn sự đa dạng của thế giới việc làm, cụ thể là tham gia vào những công việc, sử dụng những kiến thức thực tế mà ở nhà trường chưa có cơ hội được thực hiện và được biết đến. Trên cơ sở đó sinh viên có thể thể hiện năng lực của bản thân, cống hiến cho công ty, một tổ chức mà sinh viên thực tập năng lực có thể. Intership giúp sinh viên định hướng được quan điểm nghề nghiệp trong tương lai, từ đó giúp sinh viên tiếp tục hoàn thiện củng cố và nâng cao về cả kiến thức lẫn kỹ năng làm việc và tích lũy thêm vốn sống, qua đó định hướng được nghề nghiệp phù hợp cho bản thân, tạo cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Xuất phát từ ý nghĩa của môn học và mong muốn nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp nên em quyết định đăng kí hoạt động thực tập định hướng nghề nghiệp tại Công ty TNHH Trang trại Langbiang Farm ( từ 18/01/2016- 30/03/2016). Với vai trò như một nhân viên của công ty em được tham gia tất cả các loại hình công việc tương ứng với các khu sản xuất, vườn ươm, khu nuôi cấy mô của công ty. Từ đó tôi đúc rút được nhiều kiến thức thực tế, cách ứng xử khi bước ra xã hội và phần nào định hình rõ hơn quan điểm nghề nghiệp cũng như mục đích nghề nghiệp trong tương lại của mình. Những hoạt động em tham gia và những kiến thức em học được sẽ được trình bày ở dưới đây. 1.2. Mục đích của quá trình thực tập 1. 2.1. Mục đích chung - Làm quen với môi trường công việc tương lai của bản thân và lĩnh vực chuyên môn. - Nắm bắt và hiểu biết về từng nội dung công việc của công ty - Hoàn thiện các nhóm kỹ năng mềm thông qua hoạt động nghề nghiệp, rèn luyện thái độ và trách nhiệm nghề nghiệp. - Rèn luyện kỹ năng về viết đề cương và lập kế hoạch công việc. - Phát triển, củng cố năng lực nghiên cứu đã lựa chọn. 1.2.2. Mục tiêu cụ thể - Tìm hiểu cơ cấu tổ chức, quy mô và lĩnh vực hoạt động của công ty Langbiang farm Đà Lạt - Rèn luyện các kỹ năng, thao tác trong công việc: Sử dụng các loại thuốc bvtv,phân bón, pha các loại môi trường để nuôi cấy mô - Học kỹ thuật trồng và chăm sóc dâu tây, các loại hoa ( Cúc, Lili, hồng môn) - Biết cách vận hành quản lý các thiết bị trong nhà có mái che: hệ thống tưới bón, điều khiển môi trường( nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng) - Học tập các ứng dụng khoa học tiến bộ đang được áp dụng trong sản xuất ở công ty - Rèn luyện các kỹ năng mềm : kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư vấn, kỹ năng ra quyết định, giải quyết vấn đề, kỹ năng lập kế hoạch, khả năng làm việc độc lập. 1.2.3. Địa điểm và thời gian thực tập - Địa điểm: Công ty TNHH Langbiang Farm, số 42 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Đà Lạt - Thời gian: 18/01/2016-30/03/2016 PHẦN 2. TỔNG QUAN VỀ CƠ QUAN THỰC TẬP 2.1. Quá trình hình thành công ty -Tên Việt Nam: Công ty TNHH trang trại Langbiang - Tên Tiếng Anh: Langbiang Farm Co.,Ltd - Địa chỉ: 42 Xô Viết Nghệ Tĩnh, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng - Điện thoại: 0633821234 Fax: 0633570555 - Website: www.langbiangfarm.com.vn Công ty TNHH trang trại Langbiang được thành lập năm 2005, giám đốc công ty là ông Trần Huy Đường. Trụ sở chính của công ty tại 42 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Tp Đà Lạt gồm khu trưng bày các sản phẩm của công ty, khu vực vườn ươm. Công ty có hai khu sản xuất ở MangLin và Dasar. Công ty sản xuất các sản phẩm nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, vối các khu nhà kính dược đầu tư các thiết bị tự động hóa trong sản xuất. Mỗi khu sản xuất điều có khu nhà riêng để điều hành, quản lý công việc tưới nước, bón phân cho cây. Công ty TNHH trang trại Langbiang sản xuất, thương mại các sản phẩm chủ yếu như: hoa chậu, hoa cắt cành, giá thể trồng hoa,cây con, giống hoa bằng phương pháp nuôi cấy mô và tế bào thực vật, đặc biệt đó là dâu tây sạch đạt tiêu chuẩn Global GAP. Langbiang Farm đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trong nước. Đồng thời đưa các sản phẩm tiêu thụ ra nước ngoài như Nhật Bản, Đan mạch. 2.2 Tổ chức bộ máy Nguồn lực hiện có Có 17 người thuộc biên chế. Trụ sở làm việc chính 6000m2 bao gồm cả nhà ở, nhà trưng bày, vườm ươm, phòng nuôi cấy mô. Khu sản xuất Đasar với 20ha trồng dâu tây sạch, hoa các loại, sản xuất giá thể, trồng khoai tây, rau màu và một số chưa quy hoạch. Khu sản xuất Mangline với 4ha trồng hoa các loại. Bảng 1: Sơ đồ tổ chức Công ty TNHH trang trại Langbiang 2.3 Chức năng nhiệm vụ Nghiên cứu, chọn lọc, nhân giống và phát triển các giống hoa có hiệu quả kinh tế cao như: Cúc nhật, cẩm chướng, địa lan, mõm sói, cát tường, mẫu đơn, ly các loại. Sản xuất, bán cây con (cây ngó), tiêu thụ dâu tây sạch ( một mặt hàng chủ chốt của công ty). Xây dựng các quy trình kỹ thuật sản xuất các loại hoa . Cung cấp giống hoa cấy mô và gieo hạt. Tư vấn lập dự án, kế hoạch đầu tư, sản xuất, thương mại, dịch vụ về hoa và dâu tây. Xây dựng và hoàn thiện các kỹ thuật nhân giống, thâm canh và bảo vệ thực vật cho đối tượng kinh tế của công ty. Quản lý sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực, kinh phí, và trả lương theo định mức lao động. Xây dựng thị trường, tạo mối quan hệ tốt đẹp với các công ty bạn và những đầu mối trồng hoa nhỏ. Thu mua hoa ( ở mức nhỏ lẻ) cho các chủ vườn trong . Tìm kiếm đầu mối hoa xuất khẩu, sản xuất hoa theo hướng xuất khẩu, vừa đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường ngoại quốc vừa đạt tiêu chuẩn nội địa. Tìm kiếm mặt hàng thiết yếu, sản xuất trong thời gian ngắn như một số loại rau, củ ( su hào, tầng ô, súp lơ ) trong khi chờ giống mới. Hợp tác quốc tế 2.4 Hợp tác quốc tế ÚC Phần lớn là sử dụng các công nghệ và là nơi trồng khảo nghiệm giống của các công ty ở Hà Lan NHẬT BẢN Taki Fukuken Saikata Furennal HÀ LAN Phần lớn là sử dụng các công nghệ và là nơi trồng khảo nghiệm giống của các công ty ở Hà Lan Bảng 2: Hợp tác quốc tế của công ty Langbiang Farm Về phía Nhật Bản: Nhập các giống hoa Cúc Nhật từ các công ty như đã nêu ở trên, mặt khác cung cấp hoa đủ tiêu chuẩn cho những nhà làm hoa xuất khẩu sang thị trường này. Loại hoa được cung cấp chủ yếu trong khía cạnh trên là cẩm chương chùm và cẩm chướng đơn. Về phía Hà Lan: Đặt hàng, mua và sử dụng các dụng cụ cần thiết như lưới chống côn trùng, dây thừng cỡ nhỏ để làm giàn chống đỡ cây con, ống nhỏ giọt.... Về phía Úc: khảo nghiệm giống. 2.5 Mặt hàng và thị trường chủ yếu Mặt hàng Thị trường tiêu thụ - Hoa: ly ly, cẩm tú cầu, các loại cúc, địa lan, cẩm chướng - Hoa mặt trời - Hoa mõm sói - Chợ, siêu thị ở Đà Lạt, Tp Hồ Chí Minh, Hà Nội,v.v..chiếm phần lớn - Hac farm, nội địa - Nhật - Dâu tây - Dâu tây xả làm mứt dâu - Nội địa và xuất khẩu - Chợ, siêu thị - Cây giống: cúc nhật, bảo xuân, cẩm tú cầu, địa lan, cẩm chướng - Nội địa: khách đặt hàng - Giá thể - Các vườn trồng hoa theo mô hình trồng giá thể - Các công ty trên địa bàn trong và ngoài tỉnh. - Một số mặt hang khác: ngó dâu, khoai tây, rau các loại) - Chợ, siêu thị 2.6 Phân tích hoàn cảnh của công ty Thuận lợi - Nằm trên khu vực có số lượng nhà, vườn kinh doanh nông nghiệp theo hướng hiện đại không nhiều ,quy mô vừa và nhỏ nên Langbiang có điều kiện thuận lợi để thu hút thị trường không chỉ tại địa bàn mà còn lan rộng ra cả thành phố Đà Lạt. - Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 5km nên quá trình vận chuyển, giao lưu các sản phẩm dễ dàng hơn . - Bà Văn Thị Tâm( vợ của GĐ Công ty) hiện đang là đại sứ tại Việt Nam cho một tổ chức từ thiện xuyên quốc gia, vì vậy, cơ hội để quảng bá hình ảnh công ty, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường ngày một lớn. - Uy tín của công ty đã phần nào làm nên một thương hiệu lớn trên địa bàn tỉnh, trong và ngoài nước. - Nguồn nhân lực có năng lực, sáng tạo, năng động và có trách nhiệm. - Có mối quan hệ tốt đẹp với các công ty sản xuất giống ở Hà Lan nên được ưu ái trở thành nơi khảo nghiệm các giống mới năng suất và chất lượng. - Phần lớn các khâu sản xuất, trồng, chăm sóc hay bảo quản đều đã sử dụng máy móc, kho lạnh và trang thiết bị hiện đại. - Phòng nuôi cấy mô đáp ứng đủ nguồn giống cho sản xuất nhiều loài hoa chủ chốt của công ty, chính vì thế vừa giảm được nhiều chi phí trong giống cây trồng, vừa đảm bảo được chất lượng cây con cấy mô. - Khả năng nhạy bén của người lãnh đạo và người quản lý cao. - Nắm bắt nhanh công nghệ kỹ thuật . Khó khăn - Lao động phổ thông tại địa phương không bị hấp dẫn với các hình thức ưu đãi, thưởng phạt của công ty nên tình trạng làm việc trong thời gian ngắn rồi xin nghỉ xảy ra nhiều. - Lao động có ý thức chưa cao trong khâu an toàn lao động trong quá trình phun thuốc bảo vệ thực vật. - Đăng ký sản xuất, tiêu thụ dâu tây theo tiêu chuẩn Globalgap nên gặp nhiều khó khăn trong việc BVTV cũng như vận chuyển tiêu thụ tới các thị trường đặc trưng của quả dâu tây. - Khu sản xuất Mangline( cách trụ sở chính 7 km) và Đasar ( cách trụ sở chính 21 km) ở xa nên khó khăn trong việc đi lại, vận chuyển. Cơ hội - Cơ hội lớn của công ty khi trong tháng 5/2015 vừa qua được Bộ trưởng bộ NN&PTNT ghé thăm quy mô sản xuất dâu tây sạch, đã phần nào tạo được tiếng vang trong giới doanh nghiệp. -Thường xuyên có nhiều đoàn giáo sư, kỹ sư Nhật Bản chọn làm địa điểm để thăm quan, học hỏi và giao lưu công nghệ. -Rau, hoa, quả có nguồn gốc Đà Lạt là một trong những mặt hàng chiếm cảm tình và là sự lựa chọn tối ưu của người tiêu dùng trrong cả nước, chính vì vậy đây là bước đệm quá tốt đối với tất cả các công ty rau hoa Đà Lạt nói chung và công ty Langbiang nói riêng. -Sinh viên các trường đại học nông nghiệp nổi tiếng trong cả nước như Đại học Nông Lâm Huế, Đại học Nông nghiệp I Hà Nội, Đại học Đà Lạt... thường xuyên chọn công ty là địa điểm tham gia thực tập tốt nghiệp, thực tập giáo trình... Chính điều này ngày một tăng thêm uy tín của Langbiang Farm với nhà trường và một công cụ không kém phần hiệu quả để giới thiệu và quảng bá thông tin ra bên ngoài. Thách thức - Do công ty có cơ hội lớn để giao lưu với bạn bè quốc tế nên yêu cầu về Anh văn đang trở thành một thách thức không nhỏ dành cho các anh chị quản lý tại các trại của công ty. - Tạo được uy tín như hiện nay đã khó và để giữ được lại càng khó hơn. -Việc cung cấp hoa đạt tiêu chuẩn cho các nhà chuyên làm hoa xuất khẩu cũng là một thách thức không nhỏ trong kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa của Langbiang. - Nhiều trang trại đầu tư có quy mô ngày càng nhiều ở Đà Lạt, tạo môi trường cạnh tranh. Phương pháp tìm hiểu về công ty - Thông qua mạng Internet - Qua báo cáo thực tập tốt nghiệp, báo cáo thử việc, báo cáo thực tế định hướng nghề nghiệp của các anh chị đi trước. - Thu thập thông tin từ lãnh đạo công ty, cụ thể là PGĐ. Nguyễn Quang Khánh. PHẦN 3. CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA SINH VIÊN TẠI CƠ SỞ 3.1.Tại phòng mô 3.1.1 Giới thiệu về phòng mô Phòng thí nghiệm nuôi cấy mô và tế bào thực vật hiện đại nằm trong khu vực trụ sở của công ty, được thiết kế phù hợp với tính chất dây chuyền của loại công việc này, có sơ đồ tổng quát như sau: PHÒNG CẤY VÔ TRÙNG WC NHÀ KHO WC PHÒNG THAY ĐỒ PHÒNG PHA CHẾ MÔI TRƯỜNG PHÒNG NUÔI MẪU CẤY PHÒNG NUÔI MẪU CẤY PHÒNG NUÔI MẪU CẤY PHÒNG NUÔI MẤU CẤY Sơ đồ tổng quát phòng nuôi cấy mô 3.1.2 Mô tả công việc 3.1.2.1 Làm bịch nylon để đựng môi trường Bước 1: Chuẩn bị các túi nilon được đục sẵn 2 lỗ đường kính khoảng 1cm. Chuẩn bị cuộn băng keo cũng được đục sẵn các lỗ tương ứng với các lỗ trên túi và dán những miếng giấy thấm có kích cỡ phù hợp với lỗ kín các lỗ đó. Bước 2:Cắt từng miếng băng dính-giấy thấm và dán lên các lỗ trên túi. Tránh dán hở để không khí lọt vào được. Bước 3: Tạo hình cho túi để có thể đựng môi trường. 3.1.2.2 Theo dõi các thao tác pha môi trường Chuẩn bị dụng cụ hóa chất. Các ống đựng môi trường cần được làm sạch để khô Các bước tiến hành pha chế: Bước 1: Cân đong đa lượng và vi lượng cho vào nồi pha hòa tan lần lượt các chất cho đến khi tan hoàn toàn( riêng CaCl2 cần hòa tan trong ca rồi mới đổ vào nồi để tránh kết tủa). Bước 2: Bổ sung thêm đường khuấy đều cho đường tan hết Bước 3:Chuẩn độ dung dịch bằng máy đo, điều chỉnh PH trong khoảng 5.6-5.8( nếu pH trên 5.8 thì bổ sung thêm HCl 0.1M, nếu pH thấp hơn 5.6 thì bổ sung thêm NaOH hoặc KOH 0.1M) Bước 4:Lên thể tích bằng các ống định mức 500ml Bước 5: Chia dung dịch vào các bình đựng và đậy kín miệng bình Hấp khử trùng các bình đựng môi trường cùng các dụng cụ cấy và túi đựng môi trường khoảng 120 phút. Máy hấp và bình đổ môi trường 3.1.2.3Cấy nhân giống cẩm chướng Chuẩn bị Cây cẩm chướng F1 Chuẩn bị dụng cụ cấy: panh, kẹp, dao, giấy-nilon, khăn lauđược hấp khử trùng Chuẩn bị phòng cấy và box cấy: Phòng cấy được dọn dẹp sạch sẽ, bốc cấy được khử trùng bằng tia cực tím 20-30 phút. Dùng cồn 700C lau bốc cấy từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới (2 lần). Trước khi vào phòng cấy cần vệ sinh sạch sẽ tay bằng nước rửa tay hoặc cồn 700C. Các thao tác cấy Dùng kéo cắt miệng túi sau đó dùng panh gắp cây ra khỏi túi môi trường cũ đặt lên giấy cấy. Tay trái dùng panh kẹp giữ cây, tay phải dùng dao cắt đứt đi phần lá và phần đen phía dưới. Dùng panh gắp đoạn thân cấy vào môi trường, muốn nhân nhanh thì ta cấy vào môi trường nhân nhanh còn nếu muốn đem ra vườn ươm để trồng thì ta cấy vào môi trường ra rễ. Các thao tác sau khi cấy Khi không cấy nữa cần đem dụng cụ cấy ra khỏi bốc cấy Lau lại bốc cấy bằng cồn Dọn vệ sinh sạch sẽ bốc cấy và khu vực xung quanh Tắt đèn và máy khử trùng. Chú ý: Trong khi thao tác trong bốc cấy không được đưa tay qua mặt giấy Sau khi dừng thao tác cần cắm pank và kẹp vào hộp khử trùng Không để cây rơi ra khỏi giấy cấy. Nếu cây rơi khỏi giấy cấy cần loại bỏ ngay Sau khi cấy một khoảng thời gian cần lau vị trí cấy bằng cồn 700C Tay phải hơi nghiêng khi cấy cây Không để panh chạm vào môi trường Loại bỏ giấy cấy sau mỗi lần cắt. Đổ môi trường MS Bảng 6: Hóa chất pha môi trường MS Đa lượng Vi lượng Tên Khối lượng(g)/1l môi trường Khối lượng(g)/6l môi trường Tên Khối lượng(g)/1l môi trường Khối lượng(g)/6l môi trường KNO3 190 1140 H3BO3 0,62 3,72 NH4NO3 165 660 MnSO4.7H2O 1,69 10,14 MgSO4.7H2O 18 ZnSO4.7H2O 0,86 5,16 KH2PO4 17 108 KI 0,083 0,498 CaCl2 33,2 199,2 Na2MoO4.H2O 0,025 0,15 CuSO4.2H2O 0,0025 0,015 CoCl2.6H2O 0,0025 0,015 Inositol 10 60 B1(thiamine) 1 6 B6(pridoxin) 0,1 0,6 Nicotinie acid 0,1 0,6 Glycin 0,2 1,2 FeSO4 2,79 16,74 Na2EDTA 3,74 22,44 Bảng 7: Công thức pha môi trường nhân cẩm chướng, dâu tây Tên Khối lượng/l Khối lượng/30l Chất kích thích(BA và IBA) 0.05ml mỗi loại 1.5ml mỗi loại Đường 30g 900g Nước Agar Đa lượng 20g 600g Vi lượng 10g 300g 3.1.2.4Ra cây cẩm chướng Các bước ra cây: B1: Lấy cây ra khỏi môi trường, rửa sạch môi trường dính trên cây B2: Chuẩn bị các vỉ giá thể (xơ dừa) B3: Tưới ẩm giá thể và ra cây vào vỉ 3.1.3Ý nghĩa công việc Thông qua việc tham gia thực tế tại phòng nuôi cấy mô của công ty, từ đó có cái nhìn cụ thể hơn về một công nghệ mới và đang trở thành xu hướng sản xuất cây con sạch hiện nay. Tiếp cận được với một quy trình nuôi cấy và công đoạn cụ thể để phần nào hiểu hơn về các bài học được học ở trên lớp, trên cơ sở đó phần nào nắm bắt được kỹ thuật, trao đồi thêm kiến thức Nhận thức được việc tạo ra hàng loạt các cây con bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào là một việc không hề đơn giản, đòi hỏi cả về thời gian và tác phong của người kỹ sư/công nhân. 3.1.4 Yêu cầu công việc Nắm được cơ sở, nguyên tắc và cách thức tiến hành trong pha chế môi trường nuôi cấy. Có kiến thức về hóa học để tránh việc nhầm lẫn và sai quy trình pha chế. Rèn luyện sự tỉ mĩ, nhẫn nại và kỹ lưỡng, yêu cầu tiên quyết với các khâu ra ngôi cây, cấy cây vào mẫu, cân, đong, đếm hóa chất. Trao đổi thường xuyên với cán bộ chuyên trách để có được những thông tin chính xác nhất, theo dõi, quan sát để thu thập thông tin hiệu quả. Thực hiện nghiêm túc tất cả các nội quy tại phòng nuôi cấy để đảm bảo công việc diễn ra thuận lợi và không có bất kỳ sơ suất nào từ các khâu cơ bản. 3.1.5 Kỹ năng cần có Khả năng giao tiếp tốt, đặc biệt là biết đặt các câu hỏi để khai thác thông tin một cách chính xác và cụ thể nhất. Ghi chép, quan sát đẩy đủ và nhạy bén trong mọi hoàn cảnh. Có tư duy logic và biết vận dụng cái đã học, đã biết sẽ phần nào giúp ít cho công việc. Biết vận dụng linh hoạt các công cụ giúp bản thân thu thập được nhiều thông tin nhất có thể như: máy chụp hình, máy ghi âm hoặc ghi âm bằng điện thoại, viết tay. 3.2.Tại vườn ươm 3.2.1 Giới thiệu về vườn ươm Khu vườm ươm nằm tại trụ sở chính gồm cả nhà ở, nhà trưng bày, vườn ươm, phòng nuôi cấy mô, phòng hành chính của công ty. Nhân lực ở đây phần lớn là lao động phổ thông hoặc công nhân mùa vụ. Nhân công gồm 3 người. Người quản lý khu vườm ươm là chị Hoa đã có thâm niên làm việc ở đây trên 20 năm. Công việc tuy nhẹ nhưng khối lượng công việc nhiều, nhất là vào dịp tết hoặc khách hàng đặt hàng nhiều nên có khi phải điều động người từ hai khu sản xuất đến đây. Vườn ươm có vai trò cung cấp giống cây con khỏe, kịp thời với số lượng tương đối nhiều cho khu sản xuất hoa Mangline và Đasar và các bạn hàng nếu họ cần. Bên cạnh đó cũng giâm ươm một số loại hoa chuẩn bị phục vụ cho Festival hoa Đà Lạt diễn ra vào cuối năm nay. Vườm ươm được bố trí thành bốn bâc nhà lưới theo kiểu bậc thang, tạm gọi là ô ngang, mỗi một ô được bố trí để sắp xếp hạt sau khi gieo, cây sau khi giâm và cây lớn. Ô 1: Thử nghiệm nhiều giống dâu tây mới. Mục đích chính là thử nghiệm giống tốt, rút ngắn thời gian và diện tích thử nghiệm giảm áp lực với vùng sản xuất dâu tây sạch chính của công ty tại trại Đasar. Ô 2: Trồng dâu tây. Nguồn dâu ở vườn ươm tuy không nhiều nhưng cũng thu về một phần kinh tế cho công ty nhờ việc tham quan tại chỗ của các đoàn du lịch và cung cấp khối lượng quả kinh tế nhất định ra thị trường. Ô 3: Là nơi để hạt sau khi gieo, hoa cẩm chướng sau khi ra ngôi, và một số loại hoa khác. Ô 4: Khu vực đặt các máy gieo hạt, máy trộng giá thể và nơi chứa một số vật liệu nông nghiệp liên quan như : vĩ xốp, khay nhựa, bầu nhựa trồng cây, dụng cụ trồng cây khí canh...và phòng làm việc của qu