Chuỗi giá trị nho Ninh Thuận
Ninh Thuận là một tỉnh ởcực Nam Trung Bộ, có điều kiện đất đai và khí hậu với đặc trưng khô và nóng, ẩm, thích hợp cho cây nho sinh trưởng, phát triển và cho năng suất cao. Cây nho được du nhập vào Ninh Thuận từnhững năm 1960 và được sản xuất thành hàng hóa vào những năm 1980. Nơi đây đã hình thành một vùng nho điển hình và tập trung lớn nhất cảnước. Tuy nhiên, việc sản xuất nho hiện nay tại Ninh Thuận đang gặp nhiều khó khăn nhưkĩ thuật canh tác chưa hợp lí, bón phân hóa học không cân đối, thu họach không đúng thời gian nên chất lượng nho ngày càng giảm. Ngòai ra, chi phí đầu tưcao, dịch bệnh phát triển, năng suất bấp bênh, thịtrường tiêu thụkhông ổn định, chuỗi hệthống sản xuất và phân phối còn nhiều khó khăn và phức tạp Chính vì vậy đời sống người dân Ninh Thuận nói chung, và người nông dân trồng nho tại đây nói riêng, vẫn còn rất khó khăn. Một yếu tốkhá quan trọng đó là yếu tốcon ngườiluôn là một vấn đềkhó khăn nhất trong việc thực hiện các chương trình khuyến nông có quy mô lớn do tỷlệngười dân ít học, tỷlệngười dân tộc tại Ninh Thuận khá cao *. Chính vì vậy việc tìm ra phương hướng phát triển cho loại sản phẩm tìêm năng này từkhâu sản xuất đến khâu tiêu thụ, đặc biệt từkhâu cắt trái, bao bì, bảo quản, chuyên chởvà thịtrường là không hề đơn giản và hết sức cần thiết.