Tổng quan về dầu nhờn
2. Tính chất của dầu nhờn
Thành phần của dầu nhờn
Cách phân loại dầu nhờn
Các loại phụ gia dầu nhờn
3. Phụ gia hạ điểm đông cho dầu nhờn
Tính chất
Các dạng phụ gia hạ điểm đông
Cơ chế tác dụng
4. Khảo sát và kết quả thử nghiệm một số loại phụ gia
hạ điểm đông
23 trang |
Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 2585 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Chuyên đề Phụ gia hạ điểm đông cho dầu nhờn, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Môn học: phụ gia cho các sản phẩm
dầu khí
CHUYÊN ĐỀ: PHỤ GIA HẠ
ĐIỂM ĐÔNG CHO DẦU NHỜN
GVDH : TS Nguyễn Hữu Lương
Thực hiện: Quách Thị Mộng Huyền
Nội dung
1. Tổng quan về dầu nhờn
2. Tính chất của dầu nhờn
Thành phần của dầu nhờn
Cách phân loại dầu nhờn
Các loại phụ gia dầu nhờn
3. Phụ gia hạ điểm đông cho dầu nhờn
Tính chất
Các dạng phụ gia hạ điểm đông
Cơ chế tác dụng
4. Khảo sát và kết quả thử nghiệm một số loại phụ gia
hạ điểm đông
1. Tổng quan về dầu nhờn
Dầu nhờn là thành phần không thể thiếu để
bảo vệ động cơ. Tùy nhu cầu từng loại động
cơ, thiết bị mà dầu nhờn được thêm phụ gia
để có những đặc tính chuyên biệt.
Một số loại dầu nhờn trên thị trường:
2. Tính chất của dầu nhờn
Thành phần của dầu nhờn:
Dầu gốc:
Dầu thực vật.
Dầu tổng hợp.
Dầu khoáng:
Cặn mazut
Cặn gudron
Phụ gia: là những hợp chất hóa học được thêm vào dầu
nhờn nhằm nâng cao hay mang lại những tính chất mong
muốn. Hàm lượng phụ gia đưa vào là 0,01 – 5%, trong một
số trường hợp phụ gia được dùng từ vài phần triệu cho đến
vài phần trăm
Cách phân loại dầu nhờn:
Phân loại dầu nhờn theo độ nhớt:
Dầu đa cấp: SEA 5W40,
10W50, 15W60…
Dầu đơn cấp: SAE 40, SEA 50
Phân loại dầu theo tính năng:
Động cơ xăng,:API tiến dần từ
SA, SB, SC tới mới nhất là SM
Động cơ Diesel: chia thành CA,
CD, CC tới CG, CH và CI
2. Tính chất của dầu nhờn
Các loại phụ gia dầu nhờn:
Yêu cầu chung của một loại phụ gia:
Tan trong dầu gốc.
Ổn định hoá học.
Không độc hại.
Có tính tương hợp.
Độ bay hơi thấp.
Hoạt tính có thể khống chế được.
Tính linh hoạt
Không độc, rẻ tiền, dễ kiếm
2. Tính chất của dầu nhờn
2. Tính chất của dầu nhờn
Các loại phụ gia dầu nhờn
Vai trò của phụ gia:
Làm tăng độ bền oxy hoá (phụ gia chống oxy hoá).
Ngăn chặn hiệu ứng xúc tác của kim loại trong quá
trình oxy hoá và ăn mòn (chất khử hoạt tính kim loại).
Chống ăn mòn (chất ức chế ăn mòn).
Chống gỉ (chất ức chế gỉ).
Chống sự tạo cặn bám và cặn bùn (phụ gia tẩy rửa).
Giữ các tạp chất bẩn ở dạng huyền phù (phụ gia phân
tán).
Tăng chỉ số độ nhớt (phụ gia tăng chỉ số độ nhớt).
Giảm nhiệt độ đông đặc (phụ gia làm giảm nhiệt độ
đông đặc).
Các loại phụ gia dầu nhờn
Vai trò của phụ gia:
Làm dầu có thể trộn lẫn với nước (phụ gia tạo nhũ).
Chống tạo bọt (phụ gia chống tạo bọt).
Ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật (phụ gia diệt
khuẩn).
Làm cho dầu có khả năng bám dính tốt (tác nhân bám
dính).
Tăng khả năng làm kín (tác nhân làm kín).
Làm giảm ma sát (phụ gia giảm ma sát).
Làm giảm và ngăn chặn sự mài mòn (phụ gia chống mài
mòn).
Chống sự kẹt xước bề mặt kim loại (phụ gia cực áp).
2. Tính chất của dầu nhờn
3. Phụ gia hạ điểm đông cho dầu nhờn
•Tính chất:
Sự hình thành và đông đặc
của paraffin trong dầu
nhờn.(hình: điểm đục và
điểm đông đặc)
3. Phụ gia hạ điểm đông cho dầu nhờn
• Tính chất
• Loại phụ gia này có tác dụng hạ thấp nhiệt độ đông đặc của
dầu bôi trơn do làm chậm quá trình tạo thành các tinh thể có
kích thước lớn của parafin rắn . Dải trọng lượng phân tử của
các phụ gia thấp hơn so với phụ gia cải thiện chỉ số độ nhớt,
thường từ 5000 – 100000 đvC
• Các dạng phụ gia hạ điểm đông chủ yếu:
Gồm nhiệu loại có nguồn gốc tự nhiên và tổng hợp như:
ethylene-vinyl-acetate- copolymers, vinyl-acetate-olefin
copolymers, alkyl-esters của styrene-maleic-anhydride
copolymers, alkyl-esters của unsaturated-carboxylic
acids, polyalkylacrylates, polyalkylmethacrylates, alkyl
phenols, and alpha-olefin copolymers.
Cơ chế tác dụng:
phụ gia hạ điểm
đông có cấu trúc
hóa học cơ bản “R-
P”, trong đó "R" là
nhóm hữu cơ không
phân cực, "P"
thường là nhóm
hydrocacbon ngắn
phân cực.
3. Phụ gia hạ điểm đông cho dầu nhờn
3. Phụ gia hạ điểm đông cho dầu nhờn
Một số chất phụ gia hạ điểm đông có nguồn gốc từ thực vật:
Nhóm phenol phân cực mạnh, thay đổi tính phân cực nhóm alkyl hóa
bằng cách thay nhóm phenol bằng nhóm: aminies, amides, salicylates
…để có những tính năng khác như :Chất bảo quản màu sắc, tính năng chống
oxy hóa ở nhiệt thấp, ngăn ngừa gỉ và chống oxy hóa ở nhiệt cao
Khả năng hạ điểm đông:
Terpene và các dẫn suất của terpene (chiết được từ
nhiều nguồn thực vật như cây có quả hình nón,nhựa
thông, cây chanh, xả, bạc hà…):là một nhóm khác các
sản phẩm tự nhiên với hoạt tính cao, đã có mặt trong
sản phẩm thương mại
3. Phụ gia hạ điểm đông cho dầu nhờn
3. Phụ gia hạ điểm đông cho dầu nhờn
Phụ gia hạ điểm đông từ cardanol ( có trong dầu vỏ
hạt điều).
Hydro hoa Cardanol tạo nên Ankyl phenol có khả năng
hạ điểm đông (dạng EP):
3. Phụ gia hạ điểm đông cho dầu nhờn
3. Phụ gia hạ điểm đông cho dầu nhờn
Kết quả thử nghiệm khả năng hạ điểm đông của
Cardanol đã được hydro hóa).
3. Phụ gia hạ điểm đông cho dầu nhờn
Một số công ty cung cấp phụ gia hạ điểm đông
cho dầu nhờn:
R.T. Vanderbilt company với dòng sản phẩm
VANLUBE®, CUVAN®, VANCHEM®
và MOLYVAN®.
OAO.DOC của Nga với dòng sản phẩm :PMA D-
110, DEPRAMAX 40, PMA D. Một số phụ gia
nhóm polymethacrylate như: PMA V-2
(VMGZ, MG-15V) và PMA V-1(MGE-10A).
The Elco Corporation (Mỹ). Metachem Industrial e
Comercial Ltda, Rhein Chemie Rheinau GmbH,
Chervon Oronite ( có chi nhánh tại Nhật), Penton,
Lubrizol (Mỹ), …
3. Phụ gia hạ điểm đông cho
dầu nhờn
Dùng acrylate alkyl copolymers : cấu tạo từ n-octyl acrylate và n-
octadecylacrylate,tỉ lệ:01:01 (phụ gia-1) và 03:01 (phụ gia-2).
4. Khảo sát và kết quả thử nghiệm một số loại
phụ gia hạ điểm đông
Hình chụp cho thấy: các tinh thể hình
thành rời rạc, nhỏ lẻ do đó không hình
thành mạng lưới tinh thể như trong trường
hợp không dùng phụ gia hạ điểm đông.
4. Khảo sát và kết quả thử nghiệm
một số loại phụ gia hạ điểm đông
4. Khảo sát và kết quả thử nghiệm
một số loại phụ gia hạ điểm đông
Khả năng hạ nhiệt độ theo hàm lượng:
Tổng kết
Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kĩ thuật, nhiều sản
phẩm phụ gia hạ điểm đông cho dầu nhớt nói riêng và nghành
dầu khí nói chung đã có bước tiến đáng kể nâng cao chất lượng
và chi phí, năng lượng cho sản phẩm.
Việc lựa chọn phụ gia phải tương thích với các thành phần, các
chất phụ gia khác trong dầu nhờn, không gây hư hại cho thiết bị
và có tính kinh tế cao.
Ngày nay, người ta rất quan tâm đến nhóm phụ gia có nguồn
gốc từ thực vật để giảm sự phụ thuộc vào nền công nghiệp dầu
khí, đa dạng hóa sản phẩm, các nguồn nhiên liệu ưu tiên là dạng
phế thải, rẻ tiền, có sẵn. Một trong những nghiên cứu thu hút sự
quan tâm gần đây là tổng hợp phụ gia từ cardanol bước dầu đã
cho kết quả khả thi và ứng dụng nhiều lĩnh vực.
CẢM ƠN SỰ THEO DÕI
CỦA THẦY
&
CÁC BẠN