Cây Ô liu có liên quan đến văn hóa từ thời tiền sử. Nó đã được thờ phụng thiêng liêng, nó đã được sử dụng nhiều trong sản xuất nước hoa và thuốc men. Hơn nữa, trong cuộc sống hàng ngày, dầu được sử dụng như một sản phẩm cơ bản trong chế độ ăn uống. Ngày nay, dầu ô liu là nguồn chính cung cấp chất béo trong chế độ ăn ở Địa Trung Hải.
Sự tham gia của khá nhiều các chuyên gia trong một cuộc khảo sát gần đây, được hỗ trợ bởi Euro Fed Lipid, cho phép sự tiến bộ hơn nữa của khoa học và yêu cầu công nghệ dầu ô liu. Với mục tiêu này trong tâm trí, hiệp hội về Olive Oil được thành lập ngày 4 tháng 10 năm 2006 tại Euro lần thứ 4 Fed Lipid Quốc hội tại Madrid. Việc phân chia dự định nghiên cứu và phát triển của dầu an toàn và chất lượng dầu oliu cao hơn, để đạt được mục tiêu trên chúng phải được nâng cao mục tiêu hướng đến chất lượng, sức khỏe và dinh dưỡng, an toàn và thương mại. Những chủ đề cốt lõi miêu tả lợi ích của dầu ô liu mà các chuyên gia đề ra đều có liên quan đến những thách thức hiện tại và tương lai.
23 trang |
Chia sẻ: tuandn | Lượt xem: 2454 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Công nghệ sản xuất dầu, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Công ngh s n xu t d uệ ả ấ ầ
I.KHÁI NI M V CÂY Ô LIUỆ Ề .
Cây ôliu có liên quan đ n văn hóa t th i ti n s . Nó đã đ c th ph ng thiêngế ừ ờ ề ử ượ ờ ụ
liêng, nó đã đ c s d ng nhi u trong s n xu t n c hoa và thu c men.H n n a, trongượ ử ụ ề ả ấ ướ ố ơ ữ
cu c s ng hàng ngày, d u đ c s d ng nh m t s n ph m c b n trong ch đ ănộ ố ầ ượ ử ụ ư ộ ả ẩ ơ ả ế ộ
u ng. Ngày nay, d u ôliu là ngu n chính cung c p ch t béo trong ch đ ăn Đ a Trungố ầ ồ ấ ấ ế ộ ở ị
H i.ả
Hình cây ô liu
S tham gia c a khá nhi u các chuyên gia trong m t cu c kh o sát g n đây, đ c h trự ủ ề ộ ộ ả ầ ượ ỗ ợ
b i Euro Fed Lipid, cho phép s ti n b h n n a c a khoa h c và yêu c u công nghở ự ế ộ ơ ữ ủ ọ ầ ệ
d u ôliu. V i m c tiêu này trong tâm trí, hi p h i v Olive Oil đ c thành l p ngày 4ầ ớ ụ ệ ộ ề ượ ậ
Tháng M i 2006 t i Euro l n th 4 Fed Lipid Qu c h i t i Madrid. Vi c phân chia dườ ạ ầ ứ ố ộ ạ ệ ự
đ nh nghiên c u và phát tri n c a d u an toàn và ch t l ng d u ôliu cao h n, đ đ tị ứ ể ủ ầ ấ ượ ầ ơ ể ạ
d c m c tiêu trên chúng ph i đ c nâng cao m c tiêu h ng đ n ch t l ng, s c kh eượ ụ ả ượ ụ ướ ế ấ ượ ứ ỏ
và dinh d ng, an toàn và Th ng m i. Nh ng ch đ c t lõi miêu t l i ích c a d uưỡ ươ ạ ữ ủ ề ố ả ợ ủ ầ
ôliu mà các chuyên gia đ ra đi u có liên quan đ n nh ng thách th c hi n t i và t ngề ề ế ữ ứ ệ ạ ươ
lai.
Nh ng thách th c công ngh nh m nâng cao ch t l ng d u ô liu b ng cách đemữ ứ ệ ằ ấ ượ ầ ằ
l i hi u qu h n ch y u các quá trình nh m gi m b t s ph thu c vào các ngu nạ ệ ả ơ ủ ế ở ằ ả ớ ự ụ ộ ồ
năng l ng khác. Ngoài ra, tìm ki m th tr ng cho các s n ph m d u ôliu và nh n đ cượ ế ị ườ ả ẩ ầ ậ ượ
ngày càng nhi u yêu c u v s n xu t d u ôliu ch t l ng cao đ đáp ng yêu c u c aề ầ ề ả ấ ầ ấ ượ ể ứ ầ ủ
ng i tiêu dùng. Thu nh p c a h s đ c h ng l i t c hai, công nghi p m i c aườ ậ ủ ọ ẽ ượ ưở ợ ừ ả ệ ớ ủ
s n ph m cũng nh ch t l ng cao c a d u ô liu.ả ẩ ư ấ ượ ủ ầ
trang1
Công ngh s n xu t d uệ ả ấ ầ
II. Ngu n g cồ ố
D u ôliu là m t qu thu đ c t d u ôliu c a m t cây tr ng cây truy n th ngầ ộ ả ượ ừ ầ ủ ộ ồ ề ố
c a l u v c Đ a Trung H i. Nh ng cây ôliu hoang dã có ngu n g c Ti u Á và tủ ư ự ị ả ữ ồ ố ở ể ừ
đó lây lan ra xa h n nh mi n nam châu Phi, Úc, Nh t B n và Trung Qu c. Nóơ ư ề ậ ả ố
th ng đ c s d ng trong n u ăn, m ph m, d c ph m, và xà phòng và nh m tườ ượ ử ụ ấ ỹ ẩ ượ ẩ ư ộ
nhiên li u cho các lo i đèn d u truy n th ng. D u ô liu đ c s d ng trên toàn thệ ạ ầ ề ố ầ ượ ử ụ ế
gi i, nh ng đ c bi t là vùng Đ a Trung H i.ớ ư ặ ệ ở ị ả
L ch s d u ô liu ị ử ầ
Homer g i nó là "ch t l ng vàng." Trong Hy L p c đ i, các v n đ ng viên v iọ ấ ỏ ạ ổ ạ ậ ộ ớ
nghi l bôi nó trên kh p c th c a h . Bí n c a nó chi u sáng l ch s . Gi t d u ôễ ắ ơ ể ủ ọ ẩ ủ ế ị ử ọ ầ
liu vào x ng các thánh t đ o ch t và thông qua các l h ng trong ngôi m c a h .ươ ử ạ ế ỗ ổ ộ ủ ọ
D u ôliu đã đ c s d ng nhi u h n không ch nh là th c ph m các dân t cầ ượ ử ụ ề ơ ỉ ư ự ẩ ở ộ
vùng Đ a Trung H i: mà nó còn đ c dùng y h c m t cách huy n di u, và nó cũngị ả ượ ọ ộ ề ệ
đ i di n cho m t ni m đam mê b t t n , s giàu có và quy n l c r t l n. Cây ôliu,ạ ệ ộ ề ấ ậ ự ề ự ấ ớ
bi u t ng c a s giàu có, vinh quang và hòa bình, các nhánh lá c a nó đ c dùngể ượ ủ ự ủ ượ
làm v ng mi n chi n th ng trong các trò ch i thân thi n và cu c chi n đ m máu,ươ ệ ế ắ ơ ệ ộ ế ẫ
th m chí đã đ c tìm th y trong lăng m c a Tutankhamen.ậ ượ ấ ộ ủ
Ôliu có g c r văn hóa c x a. Hóa th ch t tiên c a cây ôliu đã đ c tìm th yố ễ ổ ư ạ ổ ủ ượ ấ
g n Livorno, t i Ý, có niên đ i t hai m i tri u năm tr c đây, m c dù trên th c tầ ạ ạ ừ ươ ệ ướ ặ ự ế
có th tr ng tr t đã không x y ra trong khu v c đó cho đ n th k th năm tr cể ồ ọ ả ự ế ế ỷ ứ ướ
Công nguyên Olives l n đ u tiên đ c tr ng ph n phía Đông c a Đ a Trung H i,ầ ầ ượ ồ ở ầ ủ ị ả
trong khu v c đ c g i là “l i li m màu m ” và di chuy n v phía tây trên 1000ự ượ ọ ưỡ ề ỡ ể ề
năm
Trong vùng đ t c a Do Thái, vua Solomon và King David đ t t m quan tr ng l n vấ ủ ặ ầ ọ ớ ề
tr ng cây ôliu; King David th m chí đã có v sĩ xem qua Groves ôliu và kho hàng,ồ ậ ệ
đ m b o s an toàn c a các cây d u quý giá c a h .ả ả ự ủ ầ ủ ọ
Cây ôliu th ng tr các vùng nông thôn Hy L p và tr thành tr c t c a xã h iố ị ở ạ ở ụ ộ ủ ộ
Hy L p,. Trong Hy L p c đ i và Rome, d u ôliu là m t hàng nóng nh t; tàu cao c pạ ạ ổ ạ ầ ặ ấ ấ
đ c xây d ng v i m c đích duy nh t là v n chuy n nó t i t Hy L p nh m m cượ ự ớ ụ ấ ậ ể ớ ừ ạ ằ ụ
đích kinh doanh xung quanh Đ a Trung H i.ị ả
trang2
Công ngh s n xu t d uệ ả ấ ầ
Ni m tin r ng d u ôliu trao s c m nh cho thanh thi u niên đ c ph bi n r ngề ằ ầ ứ ạ ế ượ ổ ế ộ
rãi. Trong Ai C p c đ i, Hy L p, và Rome, nó đã đ c s d ng v i hoa và v i cậ ổ ạ ạ ượ ử ụ ớ ớ ả
hai lo i c đ s n xu t thu c và m ph m;ngoài ra v ng, c n tây, C i xoong, hoaạ ỏ ể ả ấ ố ỹ ẩ ừ ầ ả
h ng đ c b sung vào d u ôliu trong vi c chu n b thu c m .ồ ượ ổ ầ ệ ẩ ị ố ỡ
Cây ô liu có s c đ kháng m nh. M c dù mùa đông kh c nghi t và mùa hè cháy.ứ ề ạ ặ ắ ệ
Nó ti p t c phát tri n m nh m , mang trái cây đ nuôi d ng và ch a b nh. Đi uế ụ ể ạ ẽ ể ưỡ ữ ệ ề
ki n ôn, đ c tr ng b i mùa hè nóng khô và mùa đông m a, u tiên thu ho ch d i dào.ệ ặ ư ở ư ư ạ ồ
Có kho ng ba m i gi ng ô liu tr ng Ý ngày nay, và m i m t s n l ng d u cả ươ ố ồ ở ỗ ộ ả ượ ầ ụ
th v i các đ c tính đ c đáo c a riêng nó.ể ớ ặ ộ ủ
Kho tàng extra-virgin olive oil cho các đ c tính dinh d ng c a nó. La Cucinaặ ưỡ ủ
Italiana báo cáo r ng h u h t d u ô liu extra-virgin là ch t béo d tiêu hóa : nó giúpằ ầ ế ầ ấ ễ
h p th vitamin A, D và K; nó ch a cái g i là axit thi t y u mà không th đ c s nấ ụ ứ ọ ế ế ể ượ ả
xu t b i các c quan c a c th , nó làm ch m xu ng quá trình lão hóa và có ch cấ ở ơ ủ ơ ể ậ ố ứ
năng giúp m t, gan và đ ng ru t. Nó đ c s d ng nhi u trong m th c nh m làmậ ườ ộ ượ ử ụ ề ẩ ự ằ
tăng tính ch t c m quan cũng nh : h ng v , và màu s c.ấ ả ư ươ ị ắ
Khí h u, đ t, nhi u lo i cây tr ng và th i gian thu ho ch cho các tính ch t c mậ ấ ề ạ ồ ờ ạ ấ ả
quan khác nhau c a các lo i d u khác nhau. M t s lo i d u extra-virgin olive đ củ ạ ầ ộ ố ạ ầ ượ
pha tr n gi ng c a olives. Thông s đánh giá c m quan t i thi u c a d u ôliu là 5,5ộ ố ủ ố ả ố ể ủ ầ
t i đa là 2% ố
Extra-d u ô liu virgin v i h ng v hoàn h o là d u c a ch t l ng cao nh t, nóầ ớ ươ ị ả ầ ủ ấ ượ ấ
có m t đánh giá c m quan t i thi u là 6,5 trong s 10, ít acid (1% ho c ít h n).Vi cộ ả ố ể ố ặ ơ ệ
s n xu t t t c các lo i d u ô liu khác liên quan đ n vi c đi u tr .ả ấ ấ ả ạ ầ ế ệ ề ị
Extra-virgin d u ôliu đ c s n xu t trong t t c các vùng c a Ý, ngo i trầ ượ ả ấ ấ ả ủ ạ ừ
Piedmont và Val d'Aosta. Các nhà s n xu t hàng đ u là Liguria, Toscana, Umbria, vàả ấ ầ
Apulia. Trong vùng Umbria (n c Ý) th t s s khó có th t ng t ng c nh quanướ ậ ự ẽ ể ưở ượ ả
mà không có s phong phú c a các cây ôliu.ự ủ
Giá d u ô liu extra-virgin r t khác nhau. Hai y u t có nh h ng l n: n i ô liuầ ấ ế ố ả ưở ớ ơ
đ c tr ng và ph ng pháp thu ho ch. Cây Olive tr ng g n bi n có th cho s nượ ồ ươ ạ ồ ầ ể ể ả
trang3
Công ngh s n xu t d uệ ả ấ ầ
l ng trái lên đ n h n 20 l n so v i vi c nó đ c tr ng n i đ a, t i các khu v cượ ế ơ ầ ớ ệ ượ ồ ở ộ ị ạ ự
đ i núi nh Tuscany.ồ ư
Màu s c c a d u ô liu th ng n m trong đó kho ng t vàng nh t đ n màu xanh láắ ủ ầ ườ ằ ả ừ ạ ế
cây. Tuy nhiên m t s nhà s n xu t bây gi t o màu s c gi t o b ng cách thêm láộ ố ả ấ ờ ạ ắ ả ạ ằ
ôliu vào d u ô liu trong ch bi n. M c dù h u h t các d u ô liu b đ c và có m tầ ế ế ặ ầ ế ầ ị ụ ộ
l ng nh c n trong bình tuy nhiên không có h i và h ng v không b nhượ ỏ ặ ạ ươ ị ị ả
h ng.D u ôliu t t là m t gia v cũng nh m t ph ng ti n n u ăn.ưở ầ ố ộ ị ư ộ ươ ệ ấ
Ánh sáng là k thù c a d u. Luôn luôn gi cho d u tránh ánh sáng m t tr i, và l uẻ ủ ầ ữ ầ ặ ờ ư
gi chúng t i nh ng n i khô, mát.M c đích s d ng m t cách nhanh chóng, t t nh tữ ạ ữ ơ ụ ử ụ ộ ố ấ
trong vòng m t năm. Thông th ng d u ôliu và d u ô liu tinh khi t thì t t cho h uộ ườ ầ ầ ế ố ầ
h t các cách ch bi n th c ăn. Ép l nh d u extra virgin và khi ti p xúc tr c ti p v iế ế ế ứ ạ ầ ế ự ế ớ
nhi t nó s m t m t s h ng v tinh t , nh v y t t h n là r c lên trên rau, sa lát,ệ ẽ ấ ộ ố ươ ị ế ư ậ ố ơ ắ
súp, n ng hay lu c khoai tây ho c bí ngô, th t n ng, cá.ướ ộ ặ ị ướ
III.CAÙC QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ.
Quy trình ch bi n d u ô liu ế ế ầ
M t cây oliu bình quân cho kho ng 20kg qu . Và khai thác đ c t ba đ n năm lítộ ả ả ượ ừ ế
d u.ầ
Thu ho chạ
Gi a tháng m i đ n tháng ba là th i đi m thu ho ch. đi u đó ph thu c vào khíữ ườ ế ờ ể ạ ề ụ ộ
h u và tuỳ t ng vùng. th i gian thu ho ch trái ô liu cũng tác đ ng đ n h ong v . Thuậ ừ ờ ạ ộ ế ư ị
ho ch s m nh ng trái oliu còn xanh cho ra m t lo i d u h ng v có mùi th m vàạ ớ ữ ộ ạ ầ ươ ị ơ
nh n. Thu ho ch mu n trái oliu chin mu i cho ra d u có v ngòn ng t, h ng gi ngẫ ạ ộ ồ ấ ị ọ ươ ố
qu h nh nhân. Ngày nay, nh ng trái oliu đ c hái b ng tay cho vào r c n th n, đ cả ạ ữ ượ ằ ổ ẩ ậ ặ
bi t nh ng vùng đ t d c đ ng, qu hái b ng tay cho ra d u v i ph m ch t đ cệ ở ữ ấ ố ứ ả ằ ầ ớ ẩ ấ ặ
bi t cao. Quy trình thu ho ch không l y gì làm khó khăn n u nh ng i ta cho quệ ạ ấ ế ư ườ ả
r i vào l i ho c v i b t và rung cho trái r ng vào b ng sào. Quy trình hi u quơ ướ ặ ả ạ ụ ằ ệ ả
nh t là dùng máy rung, có trang b l i h ng qu ngay. đi u quan tr ng đ i v i ph mấ ị ướ ứ ả ề ọ ố ớ ẩ
ch t d u là qu ph i đ c đem đ n nhà máy ép ngay và không đ c d p. M t khiấ ầ ả ả ượ ế ượ ậ ộ
l p v qu oliu b d p , b va ch m, thì quy trình phân hu t nhiên b t đ u. Trongớ ỏ ả ị ậ ị ạ ỷ ự ắ ầ
su t quá trình y 1 ch t axit đ c s n sinh ra có tác d ng làm gi m ph m ch t d uố ấ ấ ượ ả ụ ả ẩ ấ ầ
oliu, càng ít acid d u càng có giá tr và đ t ti n.ầ ị ắ ề
trang4
Công ngh s n xu t d uệ ả ấ ầ
trang5
Công ngh s n xu t d uệ ả ấ ầ
1.Chi t xu t d u ôliu ế ấ ầ
Chi t xu t d u ôliuế ấ ầ là quá trình chi t xu t d u hi n di n trong ế ấ ầ ệ ệ haït ôliu
cho vi c s d ng th c ph m. ệ ử ụ ự ẩ D u đ c sinh ra trong ầ ượ các t bàoế voû và đ c l uượ ư
gi trong m t lo i hình c th c a ữ ộ ạ ụ ể ủ không bào, nghĩa là m i ô ch a m t nh gi t d uỗ ứ ộ ỏ ọ ầ
ôliu. Khai thác d u ô liu là quá trình tách ầ d uầ t các lo i trái cây khác (d ng chi từ ạ ưỡ ế
xu t ch t l ng và v t li u r n). ấ ấ ỏ ậ ệ ắ Có th đ t đ c đi u này b ng cách tách riêng bi tể ạ ượ ề ằ ệ
thành t ng ph n riêng bi t, t c là d u và n c không pha tr n.ừ ầ ệ ứ ầ ướ ộ Đi u này trái ng cề ượ
v i các ớ lo i d uạ ầ khác đ c chi t xu t v i ượ ế ấ ớ dung môi hóa h c (nói chung ọ hexane)
.Công đo n đ u tiên khi tách d u ôliu là r a ô liu nh m gi m b t s hi n di n c aạ ầ ầ ử ằ ả ớ ự ệ ệ ủ
ch t gây ô nhi m,ấ ễ đ c bi t là ặ ệ đ tấ mà có th t o nh ng l i c th ể ạ ữ ỗ ụ ể h ng vươ ị g i làọ
"đ t h ng v ".ấ ươ ị
2. Ph ng pháp truy n th ngươ ề ố .
Mài v i hai ớ coái xay trong ph ng pháp ép truy n th ng.ươ ề ố
Maùy xay Máy ép
Con ng i đã s d ng máy ép ôliu ng i Hy L p đ u tiên k t khi b tườ ử ụ ườ ạ ầ ể ừ ắ
đ u cách ép ô liu h n 5000 năm v tr c,máy ép c a ng i La Mã trong th i cầ ơ ề ướ ủ ườ ờ ổ
dùng đ ép ôliu v n còn t n t i đ n th i đi m hi n t i, v i m t b s u t p đáng chúể ẫ ồ ạ ế ờ ể ệ ạ ớ ộ ộ ư ậ
ý hi n nay t i ệ ạ Volubilis , Ma-r c..ố các công ngh ép ôliu b ng cách áp d ng áp l c đệ ằ ụ ự ể
nén ôliu nh m tách d u th c v t, ch t l ng và n c t các v t li u r n. ằ ầ ự ậ ấ ỏ ướ ừ ậ ệ ắ Sau đó d uầ
th c v t và n c này đ c phân cách b ng ự ậ ướ ượ ằ decantation tiêu chu n. ẩ
trang6
Công ngh s n xu t d uệ ả ấ ầ
Ph ng pháp này c b n v n còn s d ng r ng rãi hi n nay, và nó v n còn làươ ơ ả ẫ ử ụ ộ ệ ẫ
m t cách thích h p đ s n xu t d u ô liu ch t l ng cao. ộ ợ ể ả ấ ầ ấ ượ
Tr c tiên các ô liu đ c nghi n thành nh b ng cách s d ng nhi u c i xayướ ượ ề ỏ ằ ử ụ ề ố
l n. ớ Viêc nghi n nh ôliu kho ng 30-40 phút. ề ỏ ả Đi u này có ba m c tiêu: ề ụ
• đ đ m b o r ng d u đ c d dàng đ a ra ngoài h n khi kích th c c a ôliuể ả ả ằ ầ ượ ễ ư ơ ướ ủ
nh . ỏ
• đ cho phép đ th i gian cho nh ng gi t ôliu tham gia đ t o thành gi t l nể ủ ờ ữ ọ ể ạ ọ ớ
nh t c a d u ấ ủ ầ
• đ cho phép trái cây các ể enzyme đ s n xu t m t s các h ng li u d u vàể ả ấ ộ ố ươ ệ ầ
h ng v ươ ị
Hi m khi, nhà máy d u ôliu s d ng m t ph ng pháp nghi n hi n đ i v iế ầ ử ụ ộ ươ ề ệ ạ ớ
m t công ngh truy n th ng. ộ ệ ề ố
Sau khi xay, các ôliu đ c lan truy n trên đĩa quang, đ c x p ch ng lên nhauượ ề ượ ế ồ
trên đ u c a m i trang khác, sau đó đ t vào công ngh . ầ ủ ỗ ặ ệ Theo truy n th ng, các đĩaề ố
đ c làm b ng gai d u ho c x d a, nh ng trong th i hi n đ i nó đ c làm b ngượ ằ ầ ặ ơ ừ ư ờ ệ ạ ượ ằ
s i t ng h p đ làm s ch d dàng h n và s d ng đ c lâu. ợ ổ ợ ể ạ ễ ơ ử ụ ượ
Nh ng đĩa này sau đó đ c đ t trên m t pitton th y l c thành m t ch ng. ữ ượ ặ ộ ủ ự ộ ồ Áp
su t đ c áp d ng trên các đĩa. ấ ượ ụ Vi c áp d ng th y l c áp l c có th đi đ n 400 ệ ụ ủ ự ự ể ế atm.
Đ t o thu n l i cho các giai đo n phân l ng, n c thì ch y xu ng m t c aể ạ ậ ợ ạ ỏ ướ ả ố ặ ủ
nh ng đĩa nh m tăng t c đ c a s loc. ữ ằ ố ộ ủ ự ̣
Sau đó các ch t l ng đ c tách ra b i m t quá trình đ c chu n b b ng b ph nấ ỏ ượ ở ộ ượ ẩ ị ằ ộ ậ
c a m t ủ ộ máy ly tâm..
Các ph ng pháp truy n th ng là m t hình th c thách h p đ s n xu t d u ô liuươ ề ố ộ ứ ợ ể ả ấ ầ
ch t l ng cao, sau m i l n ép n u các đĩa không đ c làm s ch mà v n đ c sấ ượ ỗ ầ ế ượ ạ ẫ ượ ử
d ng cho các l n ép ti p theo thì nó s nh h ng đ n ch t l ng cũng nh h ngụ ầ ế ẽ ả ưở ế ấ ượ ư ươ
trang7
Công ngh s n xu t d uệ ả ấ ầ
v c a d u.Vì v yị ủ ầ ậ đ đ m b o ch t l ng d u đ c hoàn h o thì cũng c n làm s chể ả ả ấ ượ ầ ượ ả ầ ạ
các đĩa sau m i l n s d ng.ỗ ầ ử ụ
Nh ng thu n l i và b t l iữ ậ ợ ấ ợ
Thích h p làm s ch s n xu t d u ch t l ng cao h n, trong khi c x a trong thi tợ ạ ả ấ ầ ấ ượ ơ ổ ư ế
k , là m t cách thích h p đ xay ô liu, b i vì ph ng pháp này phá v lên các ế ộ ợ ể ở ươ ỡ lo iạ
qu h chả ạ , b t gi y trong khi ch h i ch m vào các h t và da. ộ ấ ỉ ơ ạ ạ Đi u này làm gi m sề ả ự
phát hành c a các ủ quá trình oxy hóa d u enzyme có trong các b ph n c th . ầ ộ ậ ơ ể Ngoài
ra, trong ph ng pháp khai thác, vi c gi i thi u các n c là r t nh so v i hi n đ iươ ệ ớ ệ ướ ấ ỏ ớ ệ ạ
u đi mƯ ể
• T t h n nghi n c a ô liu, gi m s oxy hóa d u do các enzym ố ơ ề ủ ả ự ầ
• Gi m thi u n c, gi m thi u s nh h ng c a polyphenol đ n màu s c c aả ể ướ ả ể ự ả ưở ủ ế ắ ủ
d uầ
• Pomace v i m t n i dung th p c a n c d dàng h n đ qu n lý ớ ộ ộ ấ ủ ướ ễ ơ ể ả
Nh c đi mượ ể
• Khó làm s ch ạ
• Quá trình không liên t c v i th i gian ch đ i lâu, làm tăng kh năng nhụ ớ ờ ờ ợ ả ả
h ng c a ưở ủ oxy và ánh sáng lên ch t l ng d u.ấ ượ ầ
• C n ph i có thêm h ng d n s d ng lao đ ng ầ ả ướ ẫ ử ụ ộ
• Còn kho ng th i gian t thu ho ch đ n lúc s n xu t.ả ờ ừ ạ ế ả ấ
• 3.Ph ng pháp hi n đ i:ươ ệ ạ
Các ph ng pháp hi n đ i c a các chi t xu t d u ôliu s d ng m t b nươ ệ ạ ủ ế ấ ầ ử ụ ộ ồ
đ ng d u đ tách t t c các giai đo n b ng ph ng pháp ự ầ ể ấ ả ạ ằ ươ ly tâm. Trong ph ng phápươ
này là ô liu s b nghi n nát. Đi u này có th đ c th c hi n b i m t chi c máy épẽ ị ề ề ể ượ ự ệ ở ộ ế
búa, chi c máy ép đĩa, depitting máy hay chi c máy ép dao. ế ế Sau đó đ c ly tâm choượ
30-60 phút đ cho các gi t nh k t t u thành d u ôliu. ể ọ ỏ ế ự ầ Các h ng li u đ c t o raươ ệ ượ ạ
qua hai b c nh ho t đ ng c a ướ ờ ạ ộ ủ các enzym trong qu trái cây. ả
trang8
Công ngh s n xu t d uệ ả ấ ầ
Sau đó đ c b m vào m t n i bình đ ng công nghi p, giai đo n nó s đ c táchượ ơ ộ ơ ự ệ ạ ẽ ượ
ra. Cho n c vào đ t o thu n l i cho quá trình khai thác. ướ ể ạ ậ ợ
Các b n đ ng d u ồ ự ầ có m t công su t l n c a ộ ấ ớ ủ máy ly tâm ngang quay kho ng 3000ả
vòng / phút, ly tâm cao l cự cho phép t o ra các giai đo n đ d dàng tách ra khác nhauạ ạ ể ễ
tùy theo m t đ c a nó (các ch t r n> th m th c v t n c> d u). ậ ộ ủ ấ ắ ả ự ậ ướ ầ Bên trong b nồ
đ ng d u hình nón xoay có m t cu n dây mà quay ch m m t vài vòng / phút, đ y cácự ầ ộ ộ ậ ộ ẩ
v t li u r n ra kh i h th ng. ậ ệ ắ ỏ ệ ố
S đ c a m t b n đ ng d u làm vi cơ ồ ủ ộ ồ ự ầ ệ .
Ba giai đo n đ c tách ra theo m t đ c a nó.ạ ượ ậ ộ ủ
Vi c tách d u th c v t và n c này sau đó ch y qua m t máy ly tâm th ng đ ng,ệ ầ ự ậ ướ ạ ộ ẳ ứ
làm vi c kho ng 6.000 ệ ả vòng / phút mà s riêng s l ng nh các n c th c v t v nẽ ố ượ ỏ ướ ự ậ ẫ
còn ch a trong d u và ng c l i. ứ ầ ượ ạ
4.. Ph ng phap ba, hai, và hai và m t n a giai đo n b n ch a.ươ ́ ộ ử ạ ồ ứ
V i b n đ ng ớ ồ ự ba giai đo nạ d u, m t ph n c a polyphenol d u đ c r a ra doầ ộ ầ ủ ầ ượ ử
s l ng cao nh t n c (khi so sánh v i các ph ng pháp truy n th ng), s n xu tố ượ ấ ướ ớ ươ ề ố ả ấ
m t s l ng l n c a các n c th c v t mà c n ph i đ c x lý. ộ ố ượ ớ ủ ướ ự ậ ầ ả ượ ử
Hai giai đo nạ b n đ ng d u đã đ c t o ra nh là m t n l c đ gi i quy tồ ự ầ ượ ạ ư ộ ỗ ự ể ả ế
nh ng v n đ này. ữ ấ ề Hy sinh m t ph n c a kh năng khai thác c a nó, nó s d ng ítộ ầ ủ ả ủ ử ụ
n c h n do đó gi m đ c r a phenol. ướ ơ ả ượ ử Vi c nghi n ôliu đ c chia thành hai giaiệ ề ượ
đo n: bã d u và m t. ạ ầ ẩ ướ Lo i b n đ ng, thay vì có ba b n (d u, n c và các ch tạ ồ ự ồ ầ ướ ấ
trang9
Công ngh s n xu t d uệ ả ấ ầ
r n),thì ch có hai. ắ ỉ N c này đ c đ a ra b i các cu n dây b n đ ng cùng v i cácướ ượ ư ở ộ ồ ự ớ
bã. Nhi u c s khai thác d u pomace t ch i làm vi c v i các tài li u này vì chi phíề ơ ở ầ ừ ố ệ ớ ệ
năng l ng c a quá trình s y các pomace đ tách d u hexane th ng làm cho phượ ủ ấ ể ầ ườ ụ
quá trình chi t xu t-kinh t . ế ấ ế Trong th c t , , sau hai giai đo n decanter quy t đ nhự ế ạ ế ị
v n đ tăng d l ng phenol. ấ ề ư ượ V n đ này d l ng qu n lý đã đ c gi m thu nàyấ ề ư ượ ả ượ ả
pomace m t và đang đ c v n chuy n đ n các c s chuyên môn g i làẩ ướ ượ ậ ể ế ơ ở ọ
extractors mà nhi t pomace gi a 45 º và 50 º c và có th gi i nén t i đa là 2 lít thêmệ ữ ể ả ố
trên 100 kg pomace s d ng thích nghi Decanters hai giai đo n. ử ụ ạ
Nh ng thu n l i và b t l iữ ậ ợ ấ ợ
u đi mƯ ể
• Polyphenol cao h n n i dung c a d u ơ ộ ủ ầ
• Nhi t đ th p, ph ng pháp ệ ộ ấ ươ
• T đ ng ự ộ
• không c n nhi u lao đ ngầ ề ộ
• D u / n c tách chúng là không c n thi t ầ ướ ầ ế
• Yêu c u v năng l ng th p ầ ề ượ ấ
Nh c đi mượ ể
• Th ng ph i đ c k t h p v i m t trong nh ng ph ng pháp trên đ t i đaườ ả ượ ế ợ ớ ộ ữ ươ ể ố
hóa khai thác d u mà đòi h i không gian nhi u h n là lao đ ng. ầ ỏ ề ơ ộ
• Các khu v c b m t l n có th d n đ n ự ề ặ ớ ể ẫ ế quá trình oxy hóa nhanh chóng c aủ
s n ph m ôliu ả ẩ
5. Khai thac dâu ep lanh́ ̀ ́ ̣
Nhi u lo i d u đ c s n xu t l n đ u tiên b ng cách ép l nh hay chi tề ạ ầ ượ ả ấ ầ ầ ằ ạ ế
xu t l nh, đây là m t quy trình mô t nhi t đ mà t i đó d u đã đ c l y. ấ ạ ộ ả ệ ộ ạ ầ ượ ấ
Nh ng quy đ nh t i Đi u 5 c a ữ ị ạ ề ủ Quy ch 19/10 năm 2002 trong ế EU. Ch ngứ
minh r ng d u ô liu ph i khai thác đ c nhi t đ d i 27 ° C (80 ° F). ằ ầ ả ượ ở ệ ộ ướ
trang10
Công ngh s n xu t d uệ ả ấ ầ
Đ i v i d u ô liu đóng chai bên ngoài EU quy đ nh này không áp d ng, và vìố ớ ầ ị ụ
v y không b o đ m r ng các quy đ nh này là đúng.ậ ả ả ằ ị
Khai thác nhi t đ là r t quan tr ng vì nó có nh h ng r t l n đ n ch tệ ộ ấ ọ ả ưở ấ ớ ế ấ
l ng d u ô liu. ượ ầ Khi nhi t đ cao các h ng li u d bay h i và t c đ c a quá trìnhệ ộ ươ ệ ễ ơ ố ộ ủ
oxy hóa d u đ c tăng lên làm các lo i d u có ch t l ng th p h n. ầ ượ ạ ầ ấ ượ ấ ơ Ngoài ra, v nấ
đ hóa h c c a các polyphenol, ề ọ ủ ch t ch ng oxy hóa,ấ ố và vitamin cũng liên quan đ nế
nhi t đ . ệ ộ Nhi t đ c b n đ c đi u ch nh b ng cách ki m soát nhi t đ c a n cệ ộ ơ ả ượ ề ỉ ằ ể ệ ộ ủ ướ
trong hai b c. ướ Nhi t đ cao đ c s d ng đ tăng s n l ng d u ô liu thu đ c tệ ộ ượ ử ụ ể ả ượ ầ ượ ừ
quá trình ép.
M t s nhà s n xu t, đ t i đa hóa ch t l ng s n ph m, k t h p các ph ngộ ố ả ấ ể ố ấ ượ ả ẩ ế ợ ươ
pháp truy n th ng xay, máy nghi n đá, v i m t b n đ ng hi n đ i. ề ố ề ớ ộ ồ ự ệ ạ K thu t nàyỹ ậ
t o thêm s l a ch n máy mài ô liu, làm gi m th i gian ép ôliu, làm s ch và tránhạ ự ự ọ ả ờ ạ
nh ng nh h ng c a nh ng đĩa b m s i ôliu. ữ ả ưở ủ ữ ấ ợ B i vì vi c s d ng k thu t này quáở ệ ử ụ ỹ ậ
trình chi t xu t đ c gián đo n, nghĩa là có nh ng l n khi t t