Thuật ngữ “bóng Vater” mang tên của nhà giải phẫu học người Đức
Abraham Vater được mô tả lần đầu tiên vào năm 1720 là nơi phình ra tại chỗ
hợp lưu của phần xa ống mật chủ với ống tụy chính [114]. Ung thư bóng
Vater là b nh hi m g p được hình thành từ bóng Vater đ n nhú Vater, chi m
tỷ l khoảng 0,2% trong tất cả các loại ung thư đường tiêu hóa, khoảng 7% -
9% trong các loại ung thư quanh bóng Vater (đứng hàng thứ hai chỉ sau ung
thư đầu tụy) [87].
Bóng Vater có liên quan ch t chẽ về m t giải phẫu với đường mật ch nh
ngoài gan nên b nh thường có bi u hi n l m sàng sớm hơn so với c c loại ung
thư kh c Nhờ vậy khả năng điều tr phẫu thuật tri t căn đối với ung thư bóng
Vater (50% trường hợp) cao hơn so với c c loại ung thư kh c quanh bóng
Vater (10% trường hợp) Do đó tiên lượng sống còn sau điều tr ung thư bóng
Vater tốt hơn [6]. Tỷ l tái phát sau phẫu thuật của ung thư bóng Vater thấp
và tỷ l sống 5 năm sau phẫu thuật từ 33% - 68% [104],[107]
173 trang |
Chia sẻ: tranhieu.10 | Lượt xem: 1112 | Lượt tải: 3
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đánh giá kết quâ phẫu thuật cắt đầu tụy - Tá tràng trong điều trị ung thư bóng vater, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ĐẠI HỌC HUẾ
TRƢỜNG ĐẠI HỌC Y DƢỢC
HỒ V N INH
ĐÁNH GIÁ KẾT QUÂ PHẪU THUẬT
CẮT ĐẦU TỤY - TÁ TRÀNG TRONG ĐIỀU TRỊ
UNG THƯ BÓNG VATER
UẬN ÁN TIẾN SĨ Y HỌC
HUẾ - 2016
ĐẠI HỌC HUẾ
TRƢỜNG ĐẠI HỌC Y DƢỢC
HỒ V N INH
ĐÁNH GIÁ KẾT QUÂ PHẪU THUẬT
CẮT ĐẦU TỤY - TÁ TRÀNG TRONG ĐIỀU TRỊ
UNG THƯ BÓNG VATER
Chuyên ngành: NGOẠI TIÊU HÓA
Mã số: 62.72.01.25
UẬN ÁN TIẾN SĨ Y HỌC
Ngƣời hƣớng dẫn khoa học:
GS.TS. BÙI ĐỨC PHÚ
HUẾ - 2016
Lời Cảm Ơn
, Phòng Sau
Y D ợ
ợ
Y D ợ
- ợ
D
Y
ợ
ợ
ợ
ợ
ỜI CAM ĐOAN
T i i ậ g h ghi i g
thân tôi v ồ g ghiệp, d hí h hú g i h hiệ g h i gi
2010 - 2015 C iệ , g ậ g h v hƣ g
ƣ i g g g h h
29 10 2016
T c gi
Hồ V n inh
DANH M C CH VIẾT T T
BC Bi h g
BH Biệ hó
BN Bệ h h
CA 19 - 9 Carbohydrate Antigen 19 - 9
CEA Carcinoembryonic Antigen
CLVT Ch p ắ p vi í h
DGE Delayed Gastric Empting
ĐM Đ g h
EORTC European organization for Reseach
and Treatment of Cancer
EUS Endoscopic Ultrasound
GĐ Gi i
MRI Magnetic Resonance Imaging
OMC g ậ h
PG Pancreaticogastrostomy
PJ Pancreaticojejunostomy
RLTH R i i h
TM T h h
WHO World Health Organization
M C C
T g ph
L i ơ
L i
D h h vi ắ
M
D h g
D h iể ồ
D h h h
ĐẶT VẤN ĐỀ .................................................................................................. 1
Chƣơng 1: TỔNG QUAN ............................................................................... 3
1. SƠ LƢỢC ĐẶC ĐIỂM GIẢI PHẪU VÀ SINH LÝ KH I TÁ TỤY ......... 3
1.1. Gi i phẫ h i .............................................................................. 3
1.2. Si h ý v g .......................................................................... 12
2. ĐẶC ĐIỂM BỆNH LÝ UNG THƢ BÓNG VATER ................................. 14
2.1. Dị h ể .................................................................................................. 14
2.2. Chẩ ............................................................................................ 14
2.3. Điề ị phẫ h ậ ............................................................................... 19
2.4. Bi h g ........................................................................................... 28
2.5. Bi h g h g v h hƣ g ........................................ 35
2.6. T ệ h h g h ậ ắ ầ g .............................. 36
2.7. Đ h gi hấ ƣ g g ệ h h phẫ h ậ ................... 37
Chƣơng 2: ĐỐI TƢỢNG VÀ PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ....... 38
Đ I TƢỢNG NGHI N C U ................................................................. 38
Ti h ẩ h ệ h ....................................................................... 38
Ti h ẩ i ............................................................................ 38
PHƢƠNG PHÁP NGHI N C U ............................................................ 39
Thi ghi ........................................................................... 39
C ẫ .............................................................................................. 39
2.2.3. C h ghi iể g v ậ g ............. 39
2.2.4. Q h h ậ ............................................................................ 43
2.2.5. Nghi iể h ậ .......................................................... 52
2.2.6. Đ h gi ............................................................................... 56
2.2.7. C phƣơ g iệ ử d g g hẩ ....................................... 62
2.2.8. Xử ý iệ ...................................................................................... 62
2.2.9. Khí h ............................................................................. 63
Chƣơng 3: ẾT QU NGHIÊN CỨU ............................................... 64
ĐẶC ĐIỂM L M SÀNG, CẬN L M SÀNG ........................................ 64
Đ iể h g................................................................................. 64
Tiề ử ............................................................................................... 65
T iệ h g g ........................................................................ 65
4 Đ iể ậ g ..................................................................... 66
3.1.5. T h g ơ hó h ........................................................... 69
3.1.6. Kí h hƣ h i phẫ h ậ ..................................................... 69
7 K gi i phẫ ệ h phẫ h ậ ............................................. 70
ĐẶC ĐIỂM KỸ THUẬT CẮT ĐẦU TUỴ TÁ TRÀNG ....................... 72
3.2.1. M g v h ......................................................................... 72
K h ậ K he v h gi ổ hƣơ g .......................................... 72
B v g ầ - g v v h h ................................. 73
4 Kiể , h v g ầ g .......................... 74
Cắ e , di g v ắ i h i ầ .................... 75
T i ập ƣ h g i hó ................................................................. 76
7 Đ h gi h g g h phẫ h ậ ....................................... 77
8 C h hƣ g h ậ ......................................................... 77
ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ........................................................................... 78
Điề ị phẫ h ậ ...................................................................... 78
C h ƣ he d i phẫ h ậ ........................................... 79
C h g h h phẫ h ậ ............................................. 79
4 C h g i h hó phẫ h ậ g h hấ ................ 80
Ph i h g phẫ h ậ he C vie - Dindo ................ 80
Bi h g h g phẫ h ậ ..................................................... 81
7 Y h hƣ g i h g phẫ h ậ ............................ 82
8 Đ h gi h g h g h ẻ hi việ ............................... 86
9 The d i phẫ h ậ .................................................................... 86
Chƣơng 4: BÀN UẬN ................................................................................. 93
4 ĐẶC ĐIỂM CHUNG ............................................................................... 93
4 T ổi v gi i ....................................................................................... 93
4.1. Đ iể g ............................................................................ 94
4 Đ iể ậ g ..................................................................... 95
4.1.4. T h g h ....................................................................... 97
4.1.5. Kí h hƣ ...................................................................................... 97
4.1.6. K gi i phẫ ệ h h ......................................................... 97
4 ĐẶC ĐIỂM KỸ THUẬT ......................................................................... 98
4.2.1. M g v h ......................................................................... 98
4 K h ậ K he ể di g g v ầ ............................... 99
4 Phẫ í h h i g ầ v v h h .................. 100
4 4 B v ắ h v g ầ g ........................... 102
4 Cắ e v ắ i h i ầ ............................................... 105
4.2.6. T i ập ƣ h g i hó ............................................................... 106
4.2.7. Đ h gi h g g quá trình phẫ h ậ .................................... 111
4.2.8. Điề ị phẫ h ậ .................................................................... 111
4.3. BIẾN CH NG SAU M ...................................................................... 112
4 Bi h g h g ........................................................................... 112
4 Bi h g h ...................................................................... 113
4 Bi h g d ........................................................................... 116
4 4 Bi h g ệ d d .................................................................. 121
4 Đ h gi h g h g hi việ ............................................. 125
4.4. KẾT QUẢ THEO D I .......................................................................... 125
4 4 K he d i g .............................................................. 125
4 4 Cậ g ................................................................................... 126
4 4 Th i gi g h phẫ h ậ ............................................... 128
4 4 4 Y i ƣ g h i gi g h phẫ h ậ ................... 129
ẾT UẬN .................................................................................................. 130
DANH M C CÁC C NG TR NH NGHIÊN CỨU Đ C NG BỐ
TÀI I U THAM H O
PH C
DANH M C CÁC B NG
B g Sơ ồ í h h e g g g v h g g ........ 13
B g . Ph i gi i he hiệp h i g hƣ h H Kỳ AJCC 0 0 ... 18
B g . Ph i d he g v ậ g ............................ 31
B g 4 Ph i h g phẫ h ậ C vie - Dindo 2004 ...... 35
B g Ph ổi g g hƣ ó g V e ..................................... 64
B g Tiề ử ệ h h .................................................................... 65
B g T iệ h g h ..................................................................... 65
B g 4 T iệ h g ơ g v h hể .................................................... 66
B g C h h h ƣ phẫ h ậ ............................................ 66
B g C h i h hó ƣ phẫ h ậ .............................................. 67
B g 7 Nồ g hấ h iể g hƣ ................................................ 67
B g 8 K ghi hậ i g ƣ phẫ h ậ ....................... 68
B g 9 K ghi hậ h p ắ p vi í h ƣ ổ ......................... 68
B g 0 T h g ơ hó h ...................................................... 69
B g Đ ấ h i T he gi i phẫ ệ h ........................... 70
B g M di h h he gi i phẫ ệ h ...................................... 70
B g Ph gi i he hiệp h i g hƣ h H Kỳ ....................... 71
B g 4 M g v h .................................................................... 72
B g M ấ ổ hƣơ g ................................................... 72
B g C ổ hƣơ g g hi ầ ỵ - tá tràng ...................... 73
B g 7 Đ h gi í h hƣ g ậ h ................................................. 73
B g 8 K h ậ v h h ................................................................... 73
B g 9 Ghi hậ gi g ............................................... 75
B g 0 Đ h gi h g diệ ắ v h ử í............................. 75
B g K h ậ i ập ƣ h g - i hó ....................................... 76
B g Th i gi phẫ h ậ v ƣ g ề .............................. 77
B g C h hƣ g i i g phẫ h ậ ........................... 77
B g 4 Y g ơ g ổ hƣơ g h h g hi
iệ g i - i hó .............................................................. 78
B g C i dị h ề , h g i h phẫ h ậ .......................... 78
B g C h he d i phẫ h ậ ............................................... 79
B g 7 C h g h h ................................................................. 79
B g 8 C h g i h hó phẫ h ậ ................................... 80
B g 9 Bi h g h g phẫ h ậ ................................................. 81
B g 0 M i i h hƣ g i h g d . 83
B g Y ậ g ƣ phẫ h ậ h hƣ g d ............. 84
B g Y ậ g ƣ phẫ h ậ h hƣ g i h g h g . 84
B g Y g phẫ h ậ h i h g h g ............................ 85
B g 4 Y phẫ h ậ h hƣ g i h g h g ............. 85
B g Biể hiệ g hi i h .................................................. 86
B g Biể hiệ ậ g hi i h ............................................ 87
B g 7 K ị h ƣ g hấ h iể g hƣ ................................... 87
B g 8 Si g hí i h ........................................................... 88
B g 9 N i i d d hi i h .......................................................... 88
B g 40 Ch p ắ p vi í h hi i h ................................................. 89
B g 4 The d i diễ i phẫ h ậ ................................................ 90
B g 4 Th i gi g g h d he K p - Meier ............. 90
B g 4 Ti ƣ g h i gi g phẫ h ậ he T .............. 92
B g 44 Ti ƣ g h i gi g h he gi i ệ h ................... 92
B g 4 Ti ƣ g h i gi g h he iệ h .............. 92
DANH M C CÁC BIỂU ĐỒ
Biể ồ Ph gi i í h ệ h h ................................................ 64
Biể ồ K i i d d g ƣ phẫ h ậ ........................ 69
Biể ồ Kí h hƣ h i ....................................................................... 69
Biể ồ 4 Ghi hậ iệ hó ệ h h g hƣ ó g V e ............ 71
Biể ồ : Tổ hƣơ g h hi v g ầ g ........... 74
Biể ồ K h ậ ử í h g vị d d .................................................... 74
Biể ồ 7 K h ậ iệ g i vị g v iệ g i h g g .... 76
Biể ồ 8 Ph i h g he C vie - Dindo ................................. 80
Biể ồ 9 Y h ậ i i h g h ........................ 82
Biể ồ 0 T h g h v i i h g h phẫ h ậ .... 82
Biể ồ Biể diễ iề ị hi việ ....................................... 86
Biể ồ Chấ ƣ g g phẫ h ậ ....................................... 89
Biể ồ Biể diễ h i gi g h d he K p - Meier .. 91
DANH M C CÁC HÌNH
H h : Nh g h ổi vị í d hằ g T ei z ............................ 4
H h : Vị í v i h i v i ơ g ổ phú ..... 5
H h : Li v i h ........................................ 5
H h 4: M ắ g d g g e ................................................. 6
Hình 1.5: Bó g V e ƣ ph hi h h i he Mi he ..................... 7
H h : Tập h p 4 ơ v g h h ơ Oddi .............................................. 8
H h 7: C ĐM g ấp i dƣ g ỵ v g .......................... 9
H h 8: C d g i ổi h TM vị i g He e .................... 11
H h 9: Hệ h g h h h ............................................................... 12
H h 0 A g hƣ ó g V e i g ậ h , B g
hƣ ó g V e g gi ƣ g ậ g g i g ,
gi g .................................................................................... 17
H h Phẫ h ậ Whipp e i h iể ...................................................... 20
H h K h ậ ồ vị T ve v L g i e h hiệ 980 . 21
H h Cắ h g vị d d ......................................................................... 23
H h 4 T h e h i TM e g ................... 23
H h : A Kh i h g g he B g , B Kh i
h g g iể C e W e ....................................................... 24
H h : N i h g g ậ - ậ ......................................................... 25
H h 7: C iể i - h g g R - e - Y F vi JF .... 25
H h 8: Kh i ằ g p he i h e Zh F ............... 26
H h 9: A h v g He i h p h h ơ h h d d ,
B h i h fi i g .................................. 27
H h 0: N i v i d d S hi T ........................... 27
H h A K h ậ K he ƣ h hiệ ph i g D ,
B T g D ƣ di g h hi h ậ
Kocher. ............................................................................................ 44
H h Cắ h g vị d d ằ g GIA p e ............................................. 46
H h : Phẫ í h e ằ g pi e ............................................... 47
H h 4: Kh i hi ắ ........................................................... 48
H h Kh i h g g he B g , ồ g v g
g h g g, p g ƣ h vắ ằ g h p e e - 0. . 49
H h : Dẫ ƣ g h g g g h g g h i iệ g
i ậ h g h ƣ d v ị h v h h g .. 50
H h 7: M h h ƣ d d d i h g - 6 , h h d
d vị í , h h h d d ằ g ũi h h ,
h h d d í h hƣ v v i diệ ắ , h
g h hẹp .......................................................................... 50
H h 8: M d d ......................................................................... 51
H h 9: M ƣ i v d d ƣ
v g g d d í hấ , iể h hấ ƣ g
hí h ......................................................................................... 51
1
ĐẶT VẤN ĐỀ
Thuật ngữ “bóng Vater” mang tên của nhà giải phẫu học người Đức
Abraham Vater được mô tả lần đầu tiên vào năm 1720 là nơi phình ra tại chỗ
hợp lưu của phần xa ống mật chủ với ống tụy chính [114]. Ung thư bóng
Vater là b nh hi m g p được hình thành từ bóng Vater đ n nhú Vater, chi m
tỷ l khoảng 0,2% trong tất cả các loại ung thư đường tiêu hóa, khoảng 7% -
9% trong các loại ung thư quanh bóng Vater (đứng hàng thứ hai chỉ sau ung
thư đầu tụy) [87].
Bóng Vater có liên quan ch t chẽ về m t giải phẫu với đường mật ch nh
ngoài gan nên b nh thường có bi u hi n l m sàng sớm hơn so với c c loại ung
thư kh c Nhờ vậy khả năng điều tr phẫu thuật tri t căn đối với ung thư bóng
Vater (50% trường hợp) cao hơn so với c c loại ung thư kh c quanh bóng
Vater (10% trường hợp) Do đó tiên lượng sống còn sau điều tr ung thư bóng
Vater tốt hơn [6]. Tỷ l tái phát sau phẫu thuật của ung thư bóng Vater thấp
và tỷ l sống 5 năm sau phẫu thuật từ 33% - 68% [104],[107].
M c dù phẫu thuật c t đầu tụy t tràng là phương ph p điều tr tối ưu,
nhưng vẫn được xem là phẫu thuật phức tạp có nhiều kỹ thuật đ tái lập lưu
thông tụy tiêu hóa, có nhiều tai bi n bi n chứng và tỷ l t vong khá cao. Tại
thời đi m phẫu thuật này được Whipple m tả lần đầu tiên vào năm 1935, tỷ
l t vong là 50% [15].
Hi n nay, nhờ sự ti n bộ của khoa học kỹ thuật, sự phát tri n của gây mê
hồi sức và kinh nghi m của phẫu thuật viên, phẫu thuật c t đầu tụy t tràng đã
có nhiều cải ti n kỹ thuật, giảm đ ng k tỷ l t vong mang lại cơ hội sống sót
cho người b nh. Theo c c c ng trình nghiên cứu đã c ng bố trong mười năm
trở lại đ y thì tỷ l t vong sau phẫu thuật chi m khoảng 10% - 12% [6],[11].
Ở những Trung tâm phẫu thuật có kinh nghi m, tỷ l t vong còn thấp hơn
như: Choi S.B (2011), tỷ l t vong sau phẫu thuật 2,6% [47].
2
Trong nước, phẫu thuật này chỉ được thực hi n ở các Trung tâm phẫu
thuật lớn, hi n nay đang từng bước chuy n giao kỹ thuật cho các B nh vi n
tuy n tỉnh. Tỷ l t vong sau phẫu thuật c t đầu tụy tá tràng vẫn còn giao
động theo chiều hướng cải thi n m c dù số ca mổ chưa nhiều như: Nguyễn
Tấn Cường (2004), có tỷ l t vong 12,2% [7]. Lê Lộc và Phạm Như Hi p
(2004), không có t vong sau phẫu thuật [15].
Các bi n chứng sau phẫu thuật c t đầu tụy tá tràng đã được ki m soát và
x trí khá tốt, dò tụy không còn là bi n chứng đ ng sợ sau phẫu thuật như
trước đ y nhưng vẫn là bi n chứng thường g p với tỷ l thay đổi từ 0 - 25%
đòi hỏi phải cải ti n kỹ thuật [94].
Cải thi n thời gian sống thêm sau phẫu thuật là vấn đề rất được quan tâm
đối với cả phẫu thuật viên và người b nh. Tuy nhiên, thời gian sống thêm sau
phẫu thuật không chỉ phụ thuộc vào y u tố kỹ thuật mà còn phụ thuộc vào đ c
đi m b nh lý ung thư bóng Vater như: mức độ xâm lấn, mức độ di căn hạch
và các y u tố nguy cơ gây tái phát [57].
Vi c tìm hi u đ c đi m b nh lý ung thư bóng Vater, nghiên cứu áp dụng
các kỹ thuật điều tr phù hợp nhằm giảm thi u các tai bi n, bi n chứng phẫu
thuật và tỷ l t vong, giúp cải thi n thời gian sống thêm sau phẫu thuật cho
người b nh trong điều ki n hi n nay tại Vi t Nam là vấn đề cấp thi t góp
phần chuẩn hóa và mở rộng phương ph p phẫu thuật này đ n các B nh vi n
tuy n tỉnh.
T i thực hi n đề tài: ắ đầu tụy -
đ Vater”. Với hai mục tiêu sau:
1. ghi i g g h g h g Vater.
2. Nghiên c i m kỹ thu v h gi h h ắ ầu
tụy - g g i g h g Vater.
3
Chƣơng 1
TỔNG QUAN
1. SƠ LƢỢC ĐẶC ĐIỂM GIẢI PHẪU KHỐI TÁ TỤY
1.1. Giải phẫu khối tá tụy
1.1.1. Giải phẫu tá tràng
1.1.1.1. Hình thể ngoài
Tá tràng b t đầu từ môn v đ n góc tá hỗng tràng,tá tràng dài 25- 30 cm,
đường kính 3 - 4 cm. Phần đầu phình to thành hành tá tràng, phần xuống hẹp
ở giữa nơi có nhú t lớn, phần ngang cũng hẹp ở chỗ bó mạch mạc treo tràng
trên đi qua tá tràng nằm sát thành bụng sau và các mạch m u trước cột sống,
thường có hình giống chữ C ôm lấy đầu tụy và chia làm 4 phần [1],[9],[18].
- Phần trên (D1): B t đầu từ môn v 2/3 đầu phình to thành hành tá
tràng, phần trên nằm ngang hơi ch ch lên trên ra sau và sang phải ngang mức
đốt sống th t lưng I.
- Phần xuống (D2): Chạy thẳng xuống dọc bờ phải đốt sống th t lưng I
đ n đốt sống th t lưng III trước thận phải, giữa phần trên và phần xuống là
góc tá tràng trên. Tá tràng D2 là một trong những đoạn rất khó khăn đ ti p
cận trong quá trình phẫu thuật vùng t đầu tụy vì sự cố đ nh của tá tràng với
đầu tụy, h thống mạch máu nuôi dưỡng cho t tràng và đầu tụy.
- Phần ngang (D3): V t ngang đốt sống th t lưng ngang mức sụn gian
đốt sống th t lưng III và IV từ phải sang tr i đè lên động mạch chủ bụng và
tĩnh mạch chủ dưới, ph a trước