Trong sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước hiện nay thì ngành du lịch có
một vị trí quan trọng, bởi nó không chỉ là một ngành mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn là
đòn bẩy thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển. Bên cạnh đó sự phát triển của du lịch
cũng đã kích thích các nguồn vốn đầu tư và tạo ra nhiều việc làm cho xã hội.
Có thể nói trong những năm vừa qua, mặc dù ngành kinh tế phải đối mặt với nhiều biến
động do ảnh hưởng của lạm phát, thiên tai, dịch bệnh. nhưng ngành du lịch nước ta nói
chung và tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng vẫn có những bước phát triển mới đáng khích
lệ. Trải qua cùng tất cả những thăng trầm của thành phố là sự hiện diện của những khách sạn
lâu đời nhất tại vùng đất Sài thành như Khách sạn Majestic, Khách sạn Continental Saigon,
Khách sạn Grand Đặc biệt, khách sạn Continental Saigon được xây dựng năm 1880 là
khách sạn cổ nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh và cả Việt Nam. Do vậy khách sạn thu hút du
khách đến hằng năm không chỉ nhờ vị trí tọa lạc đẹp và rất thuận lợi cho sự trải nghiệm thú
vị tại thành phố năng động này, mà khách sạn còn được biết đến bởi nét đẹp cổ kính, sang
trọng của khách sạn. Tuy nhiên, như một quy luật, mỗi khách sạn muốn tồn tại và phát triển
lâu dài thì phải có một chiến lược cạnh tranh tốt nhằm đứng vững trong thị trường luôn năng
động của ngày nay.
Bên cạnh đó, là nhân viên hiện đang công tác tại bộ phận tiền sảnh khách sạn
Continental Saigon, với niềm tự hào và ước muốn cống hiến những hiểu biết và kiến thức
của mình cho sự phát triển chung của khách sạn đã thôi thúc tôi thực hiện một đề tài nghiên
cứu về khách sạn mà tôi đang gắn bó.
Xuất phát từ những lý do khách quan và chủ quan trên, tôi quyết định chọn đề tài
“BƯỚC ĐẦU PHÂN TÍCH CHIẾN LƯỢC CẠNH TRANH CỦA KHÁCH SẠN
CONTINENTAL SAIGON - THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH” với mong muốn đi sâu
nghiên cứu về nơi mà tôi đang làm việc để tìm ra đâu là nét độc đáo mang lợi thế cạnh tranh
của khách sạn và mong muốn đóng góp những chiến lược cạnh tranh mới cho sự phát triển
bền vững của khách sạn trên thị trường du lịch hiện tại và tương lai
21 trang |
Chia sẻ: duongneo | Lượt xem: 6982 | Lượt tải: 4
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Bước đầu phân tích chiến lược cạnh tranh của khách sạn continental saigon thành phố Hồ Chí Minh, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÙNG VƯƠNG
KHOA DU LỊCH
KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP
ĐỀ TÀI:
BƯỚC ĐẦU PHÂN TÍCH CHIẾN LƯỢC CẠNH
TRANH CỦA KHÁCH SẠN CONTINENTAL
SAIGON THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
GVHD: TH.S NGÔ QUỐC DUY
SVTH : NGUYỄN ĐẶNG BẢO ANH
MSSV : 120600003
LỚP : 06DLQT
NIÊN KHÓA: 2006_ 2010.
LỜI DẪN NHẬP
Việt Nam là một quốc gia có nhiều tiềm năng du lịch. Ngoài những thắng cảnh thiên
nhiên kỳ thú, những giá trị nhân văn độc đáo, Việt Nam còn được khách du lịch biết đến
như một đất nước anh hùng qua các cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước oai hùng của
dân tộc. Đây có thể coi là một trong những điểm thu hút khách quốc tế của du lịch Việt
Nam. Sự phát triển của du lịch Việt Nam không chỉ biểu hiện ở lượng khách quốc tế mà
còn biểu hiện cả về mặt cơ sở vật chất kỹ thuật, đặc biệt là hệ thống khách sạn, thông tin
liên lạc.
Ngành khách sạn ở Việt Nam có từ những năm đầu thế kỷ XX nhưng kinh doanh
khách sạn đã và đang là vấn đề mới mẻ không chỉ trong lý luận mà còn trong thực tiễn.
Nhưng nó cũng có một lịch sử khá lâu đời cùng với thời gian ngành du lịch cũng dần lớn
mạnh và trưởng thành nhất là cuối thập kỷ XX. Du lịch đã có những bước nhảy vọt do
cung và cầu du lịch có sự tăng trưởng mạnh mẽ.
Để góp phần cho việc kinh doanh có hiệu quả thì việc nghiên cứu chiến lược cạnh
tranh là một sự cần thiết, tất yếu. Hiện này thị trường Việt Nam là một thị trường mới và
hấp dẫn đối với khách du lịch quốc tế. Vì vậy kinh doanh du lịch cần phải chú trọng đầu
tư chiều sâu, nâng cao điều kiện sẵn sàng đón tiếp khách du lịch trong và ngoài nước.
Đặc biệt với sự hướng dẫn tận tình của thầy Ngô Quốc Duy, tôi đã mạnh dạn chọn
đề tài “Bước đầu phân tích chiến lược cạnh tranh của khách sạn Continental Saigon –
Thành phố Hồ Chí Minh”
PHẦN MỞ ĐẦU
I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
Trong sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước hiện nay thì ngành du lịch có
một vị trí quan trọng, bởi nó không chỉ là một ngành mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn là
đòn bẩy thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển. Bên cạnh đó sự phát triển của du lịch
cũng đã kích thích các nguồn vốn đầu tư và tạo ra nhiều việc làm cho xã hội.
Có thể nói trong những năm vừa qua, mặc dù ngành kinh tế phải đối mặt với nhiều biến
động do ảnh hưởng của lạm phát, thiên tai, dịch bệnh... nhưng ngành du lịch nước ta nói
chung và tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng vẫn có những bước phát triển mới đáng khích
lệ. Trải qua cùng tất cả những thăng trầm của thành phố là sự hiện diện của những khách sạn
lâu đời nhất tại vùng đất Sài thành như Khách sạn Majestic, Khách sạn Continental Saigon,
Khách sạn Grand Đặc biệt, khách sạn Continental Saigon được xây dựng năm 1880 là
khách sạn cổ nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh và cả Việt Nam. Do vậy khách sạn thu hút du
khách đến hằng năm không chỉ nhờ vị trí tọa lạc đẹp và rất thuận lợi cho sự trải nghiệm thú
vị tại thành phố năng động này, mà khách sạn còn được biết đến bởi nét đẹp cổ kính, sang
trọng của khách sạn. Tuy nhiên, như một quy luật, mỗi khách sạn muốn tồn tại và phát triển
lâu dài thì phải có một chiến lược cạnh tranh tốt nhằm đứng vững trong thị trường luôn năng
động của ngày nay.
Bên cạnh đó, là nhân viên hiện đang công tác tại bộ phận tiền sảnh khách sạn
Continental Saigon, với niềm tự hào và ước muốn cống hiến những hiểu biết và kiến thức
của mình cho sự phát triển chung của khách sạn đã thôi thúc tôi thực hiện một đề tài nghiên
cứu về khách sạn mà tôi đang gắn bó.
Xuất phát từ những lý do khách quan và chủ quan trên, tôi quyết định chọn đề tài
“BƯỚC ĐẦU PHÂN TÍCH CHIẾN LƯỢC CẠNH TRANH CỦA KHÁCH SẠN
CONTINENTAL SAIGON - THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH” với mong muốn đi sâu
nghiên cứu về nơi mà tôi đang làm việc để tìm ra đâu là nét độc đáo mang lợi thế cạnh tranh
của khách sạn và mong muốn đóng góp những chiến lược cạnh tranh mới cho sự phát triển
bền vững của khách sạn trên thị trường du lịch hiện tại và tương lai.
II. MỤC ĐÍCH, NHIỆM VỤ VÀ GIỚI HẠN CỦA ĐỀ TÀI
1. Mục đích
Trên cơ sở lý luận về hoạt động kinh doanh của khách sạn, luận văn đi sâu phân tích
chiến lược cạnh tranh của khách sạn Continental Saigon tại Thành phố Hồ Chí Minh, thông
qua đó đưa ra một số đề xuất giải pháp cụ thể nhằm mang tính chất tham khảo cho khách sạn
có thể vận dụng vào tình hình hoạt động kinh doanh cụ thể của khách sạn ngày càng phát
triển, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
2. Nhiệm vụ
Tổng quan cơ sở lý luận về khách sạn và kinh doanh khách sạn.
Phân tích tổ chức kinh doanh của khách sạn: về nguồn khách, hoạt động kinh doanh,
chiến lược cạnh tranh của khách sạn.
Nêu ra những điểm mạnh, điểm yếu kết hợp với đánh giá những mặt hạn chế cần khắc
phục để từ đó xác định được thế mạnh cạnh tranh của khách sạn so với các khách sạn cùng
cấp khác.
Đưa ra những giải pháp thực hiện chiến lược cạnh tranh mới để khách sạn ngày càng
khẳng định hơn nữa vị thế của mình và ngày càng có sức hấp dẫn hơn.
3. Giới hạn của đề tài
Đề tài tập trung khai thác những số liệu tài chính của khách sạn từ năm 2007 đến nay.
III. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
1. Đối tượng
Đối tượng nghiên cứu là toàn bộ hoạt động kinh doanh của khách sạn Continental
Saigon tại Thành phố Hồ Chí Minh.
2. Phương pháp nghiên cứu
Trong quá trình thực hiện bài luận văn, tôi đã sử dụng các phương pháp nghiên cứu
chính như:
Phương pháp điều tra thực địa và phỏng vấn
Phương pháp phân tích tổng hợp so sánh:
Phương pháp dự báo:
IV. NHỮNG VẤN ĐỀ ĐỀ XUẤT CỦA KHOÁ LUẬN
Giúp người đọc hiểu được những khái niệm cơ bản về khách sạn và kinh doanh khách
sạn.
Đưa ra những thông tin, số liệu và phân tích cập nhật về tiềm năng và thực trạng phát
triển kinh doanh của khách sạn Continental Saigon tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Đề ra những giải pháp để tăng cường khả năng cạnh tranh và thu hút nguồn khách cao
cấp của khách sạn Continental Saigon tại Thành phố Hồ Chí Minh trong tương lai.
V. KẾT CẤU CỦA LUẬN VĂN
Nội dung của luận văn bao gồm những nội dung chính sau đây:
Chương 1: Cơ sở lý luận về khách sạn và khả năng cạnh tranh của khách sạn.
Chương 2: Chiến lược cạnh tranh của khách sạn Continental Saigon tại Thành
phố Hồ Chí Minh.
Chương 3: Đề xuất giải pháp thực hiện chiến lược cạnh tranh của khách sạn
Continental Saigon tại Thành phố Hồ Chí Minh.
CHƯƠNG 1
1.1 TỔNG QUAN VỀ KINH DOANH KHÁCH SẠN
1.1.1 Khái niệm về khách sạn và kinh doanh khách sạn
1.1.1.1 Khái niệm về khách sạn
1.1.1.2 Khái niệm về kinh doanh khách sạn
1.1.2 Đặc điểm của ngành kinh doanh khách sạn
Kinh doanh khách sạn phụ thuộc vào tài nguyên du lịch tại các điểm du lịch
Kinh doanh khách sạn đòi hỏi dung lượng vốn đầu tư lớn
Kinh doanh khách sạn đòi hỏi dung lượng lao động trực tiếp tương đối lớn
Kinh doanh khách sạn mang tính quy luật
1.1.3 Nhiệm vụ của ngành quản trị kinh doanh khách sạn
Tổ chức nghiên cứu thị trường
Xây dựng kế hoạch kinh doanh
Xây dựng cơ cấu “sản phẩm” hợp lý
Hoàn thiện các hình thức phục vụ khách
Kiểm tra chất lượng các dịch vụ và hàng hoá trước khi cung cấp cho khách
Bồi dưỡng trình độ cho cán bộ nhân viên trong khách sạn
Tổ chức lao động hợp lý
Thực hiện công tác hạch toán kinh tế
Tổ chức công tác hành chính, văn thư, lưu trữ
1.1.4 Vai trò của khách sạn đối với sự phát triển kinh tế, xã hội
Ý nghĩa kinh tế
Ý nghĩa xã hội
1.2 NHỮNG VẤN ĐỀ CƠ BẢN VỀ CẠNH TRANH TRONG KINH DOANH
KHÁCH SẠN
1.2.1 Khái niệm cạnh tranh
1.2.2 Khái niệm chiến lược cạnh tranh
1.2.3 Những yếu tố liên quan đến khả năng cạnh tranh
CHƯƠNG 2
2.1 TỔNG QUAN KHÁCH SẠN CONTINENTAL SAIGON
2.1.1 Lịch sử hình thành và phát triển khách sạn Continental Saigon
1880: Dự án xây dựng khách sạn Cung Điện Lục Địa (Continental Palace) được Pierre
Cazeuax, một nhà sản xuất vật liệu xây dựng và trang thiết bị gia dụng thiết kế.
1911: Khách sạn được Công Tước Monpensier mua lại.
1930: Mathieu Franchini mua lại khách sạn và kinh doanh nó rất thành công trong suốt
30 năm.
1964 - 1975: Con trai của Mathieu Franchini là Philippe, đã điều hành khách sạn cho
đến năm 1964 và cũng rời Việt nam như cha của ông ta trước đây
Vài tuần lễ sau ngày 30/04/1975, khách sạn đóng cửa.
1976: Continental hoạt động trở lại dưới sự quản lý của công ty liên hiệp cung ứng tàu
biển, lấy tên là khách sạn Hải Âu.
1985: Uỷ Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh quyết định giao khách sạn cho Tổng
công ty du lịch Sài Gòn quản lý.
Ngày 27/9/1989, khách sạn chính thức khai trương với tên gọi truyền thống
CONTINENTAL SAIGON HOTEL (khách sạn Hoàn Cầu).
Một số thành tựu đạt được:
Khách sạn Continental Saigon được mệnh danh là “Khách sạn cổ nhất Việt Nam”.
Danh hiệu này được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam (Vietbooks) chứng nhận nhân dịp
khách sạn tròn 125 tuổi.
Khách sạn Continental Saigon đã chính thức được tổ chức quốc tế AFAQ-ASCERT
International (Pháp) cấp chứng chỉ xác nhận đạt tiêu chuẩn ISO 14001 cho toàn bộ các sản
phẩm, dịch vụ mà khách sạn đang áp dụng.
Bắt đầu từ tháng 3/2002, khách sạn Continental Saigon cùng 14 đơn vị khác thuộc
Saigontourist đã tham gia vào chương trình phát triển du lịch có trách nhiệm và bền vững
thông qua dự án tài trợ của tổ chức dự án tài trợ của tổ chức Asia – Invest – Ademe (cơ quan
tiết kiệm năng lượng của Pháp)
Ngày 25/2/2010 vừa qua, khách sạn được trao chứng nhận là một trong những đơn vị
được bình chọn là khách sạn ấn tượng nhất trong chương trình “Thành phố Hồ Chí Minh -
100 điều thú vị cho khách du lịch trong nước và nước ngoài”.
2.1.2 Quy mô tổ chức và hoạt động kinh doanh của khách sạn
2.1.2.1 Quy mô hoạt động của khách sạn
Toàn cảnh khách sạn Continental Saigon
Quy mô đầu tư xây dựng công trình : gồm tòa nhà 1 trệt và 3 lầu
Tầng trệt: tiếp tân, quầy thông tin và quan hệ khách hàng, quầy dịch vụ đổi tiền,
business center (dịch vụ cho thuê xe, tour desk, wifi internet), quầy nữ trang, phòng họp VIP,
phòng hội nghị, nhà hàng Continental Palace, nhà hàng Ý La Fayette , La Dolce Vita café,
phòng tiệc lớn, sân vườn Continental Patio
Lầu 1: phòng tập thể dục, massage và sauna, quầy bar Starynite, 36 phòng nghỉ
Lầu 2: 37 phòng nghỉ
Lầu 3: 13 phòng nghỉ
2.1.2.2 Bộ máy tổ chức
2.1.2.2.1 Cơ cấu tổ chức
(Nguồn: Phòng Kế hoạch - Tổ chức khách sạn Continental)
Bảng 2.4: Sơ đồ tổ chức khách sạn Continental Saigon
GIÁM ĐỐC
PHÓ GIÁM ĐỐC
ĐẠI DIỆN LÃNH
ĐẠO MÔI
TRƯỜNG
TIỀN
SẢNH
KẾ TOÁN ẨM THỰC
PCCC BẢO
VỆ
PHÓ GIÁM ĐỐC
BAN KIỂM TRA
CHẤT LƯỢNG
QUẢN GIA
TIẾP THỊ – KINH
DOANH
KỸ THUẬT KẾ HOẠCH –
TỔ CHỨC
ĐẶT
PHÒNG
TIẾP
TÂN
THU
NGÂN
TỔNG
ĐÀI
BUSINESS
CENTER
VI TÍNH NHÀ HÀNG
CONTINENTAL
PALACE
NHÀ
HÀNGÝ
BAR-MASSAGE
FITNESS CENTER
BẾP BẾP
2.1.2.2.2 Chức năng các bộ phận:
Ban Giám đốc:
Phòng Tổ chức - Kế hoạch:
Phòng Kế toán:
Bộ phận Kỹ thuật:
Bộ phận Ẩm thực:
Bộ phận Tiền sảnh:
Bộ phận Quản gia:
2.1.2.3 Giới thiệu các sản phẩm của khách sạn
2.1.2.4.1 Phòng khách sạn
Khách sạn Continental có 80 phòng đạt chuẩn bốn sao và 06 phòng vừa được
nâng cấp đạt tiêu chuẩn năm sao, mỗi phòng đều đươc trang bị một cách lộng lẫy và
tiện nghi. Các phòng được chia thành sáu loại như sau: Superior, Deluxe, Oriential
Suite, Junior Suite, Continental Suite, Excutive Suite.
2.1.2.4.2 Phòng hội thảo – hội nghị
Tất cả phòng họp đều được trang bị đầy đủ tiện nghi hiện đại như: LCD
projector, hệ thống âm thanh, ánh sáng, bộ ống nghe dịch ngữ, WiFi Internet
Có ba loại phòng họp hội nghị là:
Bamboo Room
Việt Nam Room
VIP Room
2.1.2.4.3 Nhà hàng ăn uống
Với danh mục các món ăn Á, Âu rất đa dạng phục vụ tốt nhất nhu cầu về ẩm
thực của khách hàng, cộng với sự nhiệt tình chu đáo của toàn thể nhân viên - nhà
hàng khách sạn Continental có thể đem lại cho khách hàng những món ăn ngon
miệng hợp khẩu vị.
Nhà hàng Ý La fayette
Nhà hàng Quốc tế Continental Palace
La Dolce Vita Café
Starry Nite Bar
2.1.2.4.4 Các dịch vụ khác
Massage và xông hơi
Phòng tập thể dục
Các cửa hàng mua sắm
Quầy nữ trang
2.1.2.4 Tình hình hoạt động
ĐVT: 1000 đồng
2009 so với 2007 2009 so với 2008
Stt Danh mục Năm 2007 Năm 2008 Năm 2009 Năm 2010
(06 tháng
đầu năm) Chênh lệch % Chênh lệch %
Tổng doanh thu 71,273,000 80,731,000 72,193,000 49,986,000 920,000 1.29 (8,538,000) -10.58
1 Doanh thu kinh doanh chính 67,884,000 76,902,000 68,755,000 48,029,000 871,000 1.28 (8,147,000) -10.59
Doanh thu kinh doanh phong 33,571,000 43,247,000 32,350,000 20,019,000 (1,221,000) -3.64 (10,897,000) -25.19
Doanh thu ẩm thực 28,585,000 26,719,000 30,356,000 23,930,000 1,771,000 6.20 3,637,000 13.61
Doanh thu dịch vụ khác 5,728,000 6,936,000 6,049,000 4,080,000 321,000 5.60 (887,000) -12.79
2 Doanh thu phí phục vụ 3,389,000 3,829,000 3,438,000 1,957,000 49,000 1.45 (391,000) -10.21
(Nguồn: Phòng Sales - Marketing khách sạn Continental)
Bảng 2.23: Bảng số liệu doanh thu của Khách sạn Continental 2007 – 2010 (6 tháng đầu năm)
0
10000
20000
30000
40000
50000
60000
70000
80000
90000
2007 2008 2009 2010
Doanh thu phí phục vụ
Doanh thu khác
Doanh thu ẩm thực
Doanh thu phòng
Bảng 2.24: Biểu đồ doanh thu của Khách sạn Continental qua các năm
2.2 PHÂN TÍCH CHIẾN LƯỢC CẠNH TRANH CỦA KHÁCH SẠN
CONTINENTAL SAIGON
2.2.1 Phân tích về thị trường và đối tượng khách của khách sạn
Continental Saigon
2.2.1.1 Thị trường khách du lịch tại Việt Nam và tại Thành phố
Hồ Chí Minh
2.2.1.2 Thị trường khách của khách sạn Continental Saigon
2.2.2 Phân tích đối thủ cạnh tranh
3.1 ĐÁNH GIÁ THỊ TRƯỜNG VÀ XU THẾ PHÁT TRIỂN NGÀNH
KHÁCH SẠN TẠI VIỆT NAM
3.1.1 Đánh giá thị trường
Đánh giá thị trường theo loại hình
Đánh giá thị trường theo mùa
Đánh giá thị trường theo đối tượng khách hàng
3.1.2 Xu thế phát triển
ĐVT: 1USD
Năng suất và giá thuê phòng trung bình/ngày tại các khách sạn
ở Thành phố Hồ Chí Minh
3.2 PHÂN TÍCH SWOT
3.2.1 Điểm mạnh
S1: Khách sạn có nét độc đáo của kiến trúc Pháp cổ xưa.
S2: Có vị trí thuận lợi ngay trung tâm thành phố, gần các khu hành chính, trung
tâm thương mại, cao ốc văn phòng.
S3: Danh tiếng và uy tín được tạo lập từ khi mới hình thành giúp cho khách sạn
trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách khi đến thành phố Hồ Chí
Minh.
S4: Không gian phòng thoáng mát, rộng rãi, đa số các phòng đều có cửa sổ nhìn
ra sân vườn hoặc quang cảnh đường phố.
S5: Được Tổng cục Du lịch Việt Nam công nhận là khách sạn đạt chuẩn bốn
sao tại thành phố Hồ Chí Minh.
S6: Trực thuộc tổng công ty Du lịch Sài Gòn nên có sự hỗ trợ rất tốt về cơ sở
vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý và đào tạo nhân viên Ngoài ra
còn đem lại một lượng khách cho khách sạn thông qua mối quan hệ của công ty.
Nhiều năm liền Continental được tổng công ty xếp vào nhóm những đơn vị kinh
doanh hiệu quả nhất của công ty.
S7: Continental được hoạt động dưới sự lãnh đạo tài tình của Ban giám đốc
cùng với đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp, thân thiện, nhiệt tình với
công việc.
Khch sạn Số khch sạn Số phịng Hệ số sử
dụng phịng
Gi thu
TB/ngy
Gi thu TB dự
đoán/ngày
5 sao 11 3,594 79.1% 120.40 226.89
4 sao 8 1,351 86.1% 79.20 148.94
3 sao 26 2,323 91.0% 47.00 62.76
Tổng cộng 45 7,268 84.2% 89.30 159.94
Đội ngũ nhân viên vừa có những người có thâm niên trong nghề, am hiểu tất cả
hoạt động trong khách sạn; vừa có một lực lượng nhân viên trẻ năng động, nhiệt tình,
sáng tạo trong công tác. Tất cả đều có kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng,
khả năng ngoại ngữ tốt.
S8: Khách sạn tích cực tham gia các hội chợ, hội nghị du lịch trong và ngoài
nước để học hỏi kinh nghiệm và quảng bá hình ảnh của mình.
S9: Nhận được nhiều giải thưởng từ các tổ chức du lịch uy tín như: đạt tiêu
chuẩn quốc tế ISO 14001 của AFAQ ASERT – Cộng hòa Pháp về chứng nhận môi
trường, giải thưởng Khách sạn xanh ASEAN của Hiệp hội du lịch các nước Đông
Nam Á
3.2.2 Điểm yếu
W1: Do muốn giữ nguyên lối kiến trúc cổ nên cơ sở hạ tầng khách sạn bắt đầu
xuống cấp.
W2: Không có tầng hầm hoặc bãi đậu xe rộng rãi cho nhân viên và khách hàng,
thiếu dịch vụ trông trẻ và các phương tiện hỗ trợ người tàn tật.
W3: Số phòng còn ít không đáp ứng đủ yêu cầu của khách vào mùa cao điểm.
W4: Chưa có phòng họp lớn để có thể phục vụ tốt nhất cho chương trình MICE.
W5: Khách sạn chưa có hồ bơi, sân tennis, các loại hình vui chơi giải trí về
đêm.
W6: Nhà hàng của khách sạn chưa được giới thiệu, quảng cáo nhiều nên không
thu hút được khách hàng vào thưởng thức, chủ yếu chỉ phục vụ cho khách lưu trú tại
khách sạn và các buổi tiệc đặt trước.
W7: Đối tượng khách chính của khách sạn là Nhật, Pháp, Anh, Mỹ nhưng số
nhân viên biết tiếng Pháp, Nhật còn rất hạn chế.
W8: Quy mô khách sạn khá nhỏ nên nguồn nhân lực lại bị các khách sạn lớn thu
hút, làm tăng thời gian và chi phí đào tạo nhân viên của Continental.
W9: Website của khách sạn chưa thật sự hấp dẫn, ấn tượng đối với khách viếng
thăm. Các loại hình dịch vụ chỉ được giới thiệu chung chung, chưa đáp ứng được yêu
cầu của khách khi muốn tìm hiểu thêm về khách sạn.
3.2.3 Cơ hội
O1: Sự hỗ trợ của Nhà Nước, cũng như của tổng công ty tăng cường quảng bá
hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè các nước với khẩu hiệu: “
Việt Nam - Điểm đến của thiên niên kỷ mới”, “ Việt Nam - Điểm đến an toàn và thân
thiện”, và mới đây là: “Việt Nam – Vẻ đẹp tiềm ẩn”.
O2: Việt Nam đã, đang và sẽ thiết lập quan hệ ngoại giao tốt đẹp với nhiều
nước, đồng thời cải thiện nhiều thủ tục, giấy tờ phức tạp như miễn Visa cho các nước
: Nhật, Nga, Singapore, Malaysia, ThaiLand.nhằm tạo điều kiện thuận lợi và hấp
dẫn du khách, thương nhân các nước đến Việt Nam.
O3: Việt Nam có nền chính trị ổn định, kinh tế đang trên đà phát triển. Ngoài ra
còn được các tổ chức quốc tế tài trợ, hỗ trợ các dự án, cơ sở hạ tầng và cải thiện môi
trường thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài, khiến số lượng khách doanh nhân đến
Việt Nam ngày càng tăng.
O4: Việt Nam có nhiều địa điểm, thắng cảnh nổi tiếng cùng khí hậu nhiệt đới
ẩm gió mùa thuận lợi cho du lịch.
O5: Việt Nam có nét văn hoá riêng mang đặc trưng của văn hoá Phương Đông.
Nhờ vẻ bình dị, hiếu khách của con người Việt Nam đã góp phần cho du khách chọn
nơi đây là điểm đến du lịch.
O6: Continental có đối tác phân phối là SaigonTourist do là thành viên của tổng
công ty, ngoài ra khách sạn còn tạo mối quan hệ hợp tác lâu dài với Vinatour,
Vietnamtourism, Fiditour Bên cạnh đó, khách sạn còn được sự quan tâm của tổng
công ty du lịch Sài Gòn trong việc nghiên cứu, xây dựng, nâng cấp các hạng mục
công trình mới đưa vào phục vụ; có kế hoạch nâng cấp lên thành khách sạn boutique
đầu tiên hệ thống.
O7: Công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật phát triển tạo điều kiện cho khách
sạn phục vụ tốt nhất nhu cầu khách hàng, đồng thời quảng bá hình ảnh đến các nước
dễ dàng hơn và là cơ hội để khách sạn tìm được những đối tác, khách hàng mới.
3.2.4 Thách thức
T1: Gia nhập WTO và chính sách mở cửa tạo điều kiện thuận lợi cho các tập
đoàn du lịch lớn trên thế giới với tiềm lực tài chính mạnh đầu tư vào Việt Nam.
T2: Sự khủng hoảng kinh tế toàn cầu làm cho ngành du lịch bị ảnh hưởng do
người dân thắt chặt chi tiêu hơn, các nhà đầu tư cũng ngần ngại hơn khi quyết định
mở rộng thị trường.
T3: Lãi suất ngân hàng đang có xu hướng tăng, người dân cân nhắc kỹ hơn khi
tiêu dùng. Khách sạn cũng gặp khó khăn trong việc đầu tư , nâng cấp cần số vốn lớn,
thời gian hoàn vốn dài.
T4: Một số người dân ý thức chưa cao gây phiền hà cho khách du lịch (phân
biệt giá cả đối với khách du lịch và khách địa phương, chèo kéo khách, ăn xin, móc
túi). Đặc biệt là tình trạng kẹt xe, lô cốt, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng không
nhỏ đến du lịch Việt Nam.
T5: Sự ra đời và lớn mạnh của các khách sạn thuộc các tập đoàn kh