Thành lập năm 1993, Vifon Acecook là liên doanh
giữa Công ty Sản xuất mỳ ăn liền nổi tiếng Việt Nam,
Vifon và Công ty Acecook Nhật Bản
Từ tháng 2/2004, công ty chính thức chuyển sang hình
thức 100% vốn nước ngoài với tên Công ty TNHH
Acecook Việt Nam.
Mặc dù mới gia nhập thị trường cách đây 15 năm
nhưng đến nay Acecook Việt Nam đã chiếm lĩnh được
phần lớn thị trường, giữ vai trò là người dẫn đầu thị
trường sản phẩm ăn liền ở Việt Nam
14 trang |
Chia sẻ: tuandn | Lượt xem: 5674 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề tài Chiến lược kinh doanh của ACECOOK-Việt Nam, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Quản trị doanh nghiệp thương mại
Chiến lược kinh doanh của
ACECOOK-Việt Nam
Gv: Bùi Thị Thanh Nga
Nhóm 5
Bùi Thị Bích Nhỏ
Bố cục trình bày
1. Giới thiệu chung
3. Chiến lược kinh doanh
2. Sản phẩm
4. Kết luận
1. Giới thiệu chung
Thành lập năm 1993, Vifon Acecook là liên doanh
giữa Công ty Sản xuất mỳ ăn liền nổi tiếng Việt Nam,
Vifon và Công ty Acecook Nhật Bản
Từ tháng 2/2004, công ty chính thức chuyển sang hình
thức 100% vốn nước ngoài với tên Công ty TNHH
Acecook Việt Nam.
Mặc dù mới gia nhập thị trường cách đây 15 năm
nhưng đến nay Acecook Việt Nam đã chiếm lĩnh được
phần lớn thị trường, giữ vai trò là người dẫn đầu thị
trường sản phẩm ăn liền ở Việt Nam
2. Sản phẩm
2. Sản phẩm
2. Sản phẩm
3.1 Chiến lược đa dạng hóa
sản phẩm
Với khẩu hiệu “Mì ăn liền đáp ứng mọi khẩu vị, ACECOOK
Việt Nam đưa ra thị trường với nhiều chủng loại sản phẩm bất
kỳ xuất khẩu hay nội địa đều có chất lượng đồng nhất, duy chỉ
khác khẩu vị
Nếu như mì "Hoàng Thánh" mang ẩm thực hương vị người
Trung Hoa, thì mì "Lẩu Thái" mang hương vị người Thái Lan.
Hay hương vị của người Việt như mì Kim Chi, Hảo Hảo, Đệ
Nhất, Táo Quân, 24 Giờ, Nhớ Mãi Mãi Good... Và mới đây cty
cho ra đời sản phẩm mì ăn liền được chế biến từ đậu xanh.
Acecook Việt Nam đã cung cấp ra thị trường trong nước hơn 50
chủng loại sản phẩm với gần 200 hương vị khác nhau trong các
ngành hàng: Mì, bún, phở, miến, thịt hầm và gần đây có thêm
các sản phẩm cháo, dầu ăn, nước mắm…
3.1 Chiến lược đa dạng hóa
sản phẩm
Mỗi sản phẩm mà đơn vị này nghiên cứu đều có tính
khác biệt khá lớn, thể hiện sự kết hợp độc đáo giữa
truyền thống với hiện đại.
Acecook Việt Nam đã chiếm lĩnh được phần lớn
thị trường, giữ vai trò là người dẫn đầu thị trường sản
phẩm ăn liền ở Việt Nam và vinh dự là đại diện tiêu
biểu của Việt Nam tại Hiệp hội mì ăn liền thế giới
Trở thành một trong 5 công ty đứng đầu ngành chế
biến thực phẩm. Kể từ khi thành lập đến nay, doanh số
Công ty liên tục tăng trưởng đến 85% mỗi năm.
3.2 chiến lược tăng trưởng
tập trung
Acecook đã nghiên cứu và cho ra sản phẩm mới là mì xào
khay Táo Quân tạo nên bước đột phá cho sản phẩm mì ăn
khô trên thị trường
Acecook Việt Nam đã đầu tư, xây dựng phòng nghiên cứu
và kiểm tra sản phẩm được trang bị toàn bộ bằng máy móc̣,
công nghệ tiên tiến của Nhật Bản, hệ thống thiết bị kiểm
tra, xét nghiệm hiện đại của thế giới…
Vina Acecook nhấn mạnh đến yếu tố chất lượng được bảo
chứng bởi công nghệ Nhật Bản.
thông điệp của Acecook là khá rõ ràng: “Vina Acecook –
Biểu tượng của chất lượng”
“Thơm ngon - an toàn - dinh dưỡng” đây là thông điệp mà
Vinacook muốn gửi tới người tiêu dùng.
3.2 chiến lược tăng trưởng
tập trung
Tận dụng triệt để nội lực của bản thân: Phát huy nội lực, đi
sâu tìm hiểu thị hiếu khách hàng cùng với kinh nghiệm
trong chế biến sản phẩm, Acecook Việt Nam đã đầu tư
công nghệ tiên tiến nhất của Nhật Bản, xây dựng chỉ tiêu
chất lượng theo hệ thống quản lý ISO 9001
Acecook vượt xa các đối thủ cùng ngành với trên
50% thị phần tập trung vào các nhãn hàng Hảo Hảo, Hảo
100 trong phân khúc bình dân và các nhãn hàng phân khúc
trung cao như Đệ nhất mì gia, Xưa và Nay, Sao sáng, Miến
Phú hương, …Vina Acecook, thương hiệu hàng đầu trong
lĩnh vực mì ăn liền.
Hiện nay thương hiệu Vina Acecook đã có mặt ở nhiều
nước trên thế giới: Châu Âu, Đông Âu, Mỹ... và đã được
đăng ký thương hiệu tại các nước sở tại.
3.3 chiến lược tăng trưởng
bằng con đường hội nhập
Với chiến lược hội nhập dọc Vinacook liên kết với các nhà
bán buôn, bán lẻ trên thị trường, kênh phân phối mở rộng
không ngừng Vina Acecook đã tạo chỗ đứng vững chắc
kênh bán hàng qua hệ thống siêu thị trên toàn quốc và có
trên 700 đại lý cấp 1 phân bổ từ đồng bằng đến vùng cao,
vùng sâu…với mật độ bao phủ thị trường trên 95% điểm
bán lẻ trên toàn quốc.
Hiện nay công ty đã nghiên cứu thay thế khoảng 95%
nguyên liệu nhập từ nước ngoài, giảm được chi phí sản
xuất, giá thành sản phẩm.
Ở bất cứ nơi đâu người tiêu dùng vẫn có thể tiếp cận được
mì ăn liền Vina Acecook
4. Kết luận
Vina Acecook nhấn mạnh đến yếu tố chất lượng được
bảo chứng bởi công nghệ Nhật Bản. Trong khi đó,
Vifon lại tạo dựng sức mạnh từ một thương hiệu lâu
đời nhất Việt Nam và đã chứng thực được niềm tin
thông qua mạng lưới xuất khẩu rộng khắp và cả ở
những thị trường khó tính, có yêu cầu cao.
Nhờ vào việc tận dụng tốt thương hiệu hiện cóvà việc
lựa chọn đúng thị trường mục tiêu, phân đoạn thị
trường hợp lý nên Vinacook đã rất thành công trong
lĩnh vực này, Dẫn đầu thị trường nhờ nắm bắt nhu cầu
khách hàng.
Áp dụng các biện pháp bán hàng và chiến lược marketing
hiện đại vào hoạt động kinh doanh để tạo nên hệ thống bán
hàng chuyên sâu, dịch vụ hậu mãi, chăm sóc tốt thị
trường... Với những định hướng này, Vina Acecook chiếm
trên 60% thị phần nội địa.
Những gì mà Acecook đạt được đã tạo ra vị thế vững chắc
cho công ty trong thị trường mỳ ăn liền, là một trong 5
công ty đứng đầu ngành chế biến thực phẩm, dành được
nhiều phần thưởng có giá trị, 7 năm liền được bình chọn là
Hàng Việt Nam chất lượng cao, đạt danh hiệu DN trẻ xuất
sắc và Giải thưởng sao vàng Đất Việt 2002, giải thưởng
Rồng Vàng 2003 và gần đây nhất, tháng 5 vừa qua, công ty
vinh dự đón nhận huân chương Lao động hạng 3.
4. Kết luận