Đề tài Hiệu quả của việc tận dụng chất thải bò sữa từ các nguồn thức ăn chăn nuôi khác nhau làm phân ủ sản xuất rau ăn lá

Rau xanh là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi người, mỗi gia đình. Không chỉ chứa các nguyên tố vi lượng, đa lượng, vitamin cần thiết cho cơ thể mà lượng chất xơ trong rau cũng là một trong những yếu tố giúp cho con người khoẻ mạnh. Trồng rau cũng là một trong những nghề truyền thống của người nông dân, tuy nhiên do nhu cầu về năng suất, thương phẩm, khoa học kỹ thuật phát triển mà việc sản xuất rau cũng có những thay đổi tiêu cực: người nông dân sử dụng nhiều phân hoá học hơn nhằm mang lại năng suất cao hơn, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều hơn để thương phẩm có giá trị hơn. Nhưng chính những tác động đó là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người: phổ biến là dư lượng Nitrate, dư lượng kim lọai nặng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau Chính vì vậy, nhu cầu thiết yếu của con người là phải có rau sạch – không có những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của con người, đặc biệt là khi đời sống kinh tế ngày càng phát triển, thì nhu cầu về ẩm thực, về đảm bảo an toàn sức khoẻ càng cao. Đáp ứng tình hình đó, nông nghiệp hiện nay chuyển dần sang hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ, không những có tác dụng đảm bảo năng suất mà còn có tác dụng tăng độ phì đất trồng. Nguồn vật liệu hữu cơ rất đa dạng: dư thừa, xác bã động thực vật, rác thải hữu cơ và không thể không nói đến chất thải trong chăn nuôi gia súc, gia cầm.

doc117 trang | Chia sẻ: ngtr9097 | Lượt xem: 2069 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Hiệu quả của việc tận dụng chất thải bò sữa từ các nguồn thức ăn chăn nuôi khác nhau làm phân ủ sản xuất rau ăn lá, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Luận văn liên quan