Đề tài Khảo sát cấu tạo và tính chất cơ lý của một số loại gỗ cây ăn trái
Ngày nay, với tốc độphát triển của ngành công nghiệp chếbiến gỗthì nguồn nguyên liệu gỗtừ rừng tựnhiên cũng nhưrừng trồng không thểnào có thể đáp ứng đủcho nhu cầu sản xuất. Chính vì vậy, việc tìm kiếm một nguồn nguyên liệu mới bổ sung cho gỗrừng tựnhiên và gỗrừng trồng đểcó thểduy trì sản xuất đang là vấn đềrất cấp bách. Ở nước ta, cây ăn trái được trồng khá phổbiến đểthu hoạch quảtiêu thụtrong nước và xuất khẩu. Cây ăn trái sau khi đạt đến tuổi thành thục, năng suất và chất lượng quảgiảm dần cần được đốn đểtrồng những cây mới thay thếcho năng suất cao hơn. Nguồn nguyên liệu này thường được xem là một trong những phếliệu và được các vựa củi thu về để bán làm chất đốt. Đểcó thểtận dụng nguồn phế liệu này làm nguyên liệu bổsung ngành chếbiến gỗthì việc tìm hiểu các đặc tính vềcấu tạo và tính chất cơlý là rất cần thiết trước khi đưa vào sửdụng. Trong giới hạn bài viết này chúng tôi chỉ đềcập đến cấu tạo và tính chất cơlý của một sốloại cây ăn trái nhưXoài, Mít và Măng cụt làm cơsởcho việc sửdụng những loại gỗtrên vào sản xuất hàng mộc, hàng thủcông mỹnghệmang lại hiệu quảkinh tế.