- Thành lập ngày 01-04- 1996 tại Nga nhằm cung cấp “mì gói, nước tương, nước mắm, và tương ớt” cho thị trường Nga và các nước trong khối SNG.
- Năm 2001, Masan quay lại thị trường Việt Nam: đầu tư khoảng 20 tỉ đồng xây dựng chuỗi 25 cửa hàng tiện nghi tại TP.HCM. Tuy nhiên, thói quen tiêu dùng của người Việt chưa thay đổi nhiều, doanh số không bù nổi chi phí. Chuỗi cửa hàng tiện nghi của Masan không thắng nổi các cửa tiệm tạp hóa và siêu thị. Thế là sau mấy tháng hoạt động Masan quyết định đóng cửa tất cả các cửa hàng.
- Năm 2002: Masan tung ra sản phẩm “Nước tương Chin Su” xuất hiện rầm rộ trên thị trường và đạt được những giá trị to lớn. Sự cố "nước tương giả" năm 2005 ở Bỉ, khiến thương hiệu Chin-su chao đảo, tưởng không gượng dậy nổi. Nhưng sau khi được minh oan, Chin-su lại được người tiêu dùng tin tưởng hơn
- Năm 2006: Nhân kỷ niệm 10 năm thành lập, Masan đã công bố tặng luôn công nghệ sản xuất nước tương sạch, không có 3-MCPD cho tất cả những cơ sở sản xuất nước tương Việt Nam mà không đòi hỏi điều kiện nào về tài chính.
53 trang |
Chia sẻ: tuandn | Lượt xem: 5871 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Nghiên cứu môi trường nội bộ của công ty Masan Group tại thị trường Việt Nam, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Nghiên cứu môi trường nội bộ của cty Masan Group tại thị trường Việt Nam
Lĩnh vực: Lương thực - thực phẩm, thực phẩm công nghệ.
Phương pháp: phân tích chuỗi giá trị.
Giới thiệu công ty Masan Group
Quá trình thành lập
Thành lập ngày 01-04- 1996 tại Nga nhằm cung cấp “mì gói, nước tương, nước mắm, và tương ớt” cho thị trường Nga và các nước trong khối SNG.
Năm 2001, Masan quay lại thị trường Việt Nam: đầu tư khoảng 20 tỉ đồng xây dựng chuỗi 25 cửa hàng tiện nghi tại TP.HCM. Tuy nhiên, thói quen tiêu dùng của người Việt chưa thay đổi nhiều, doanh số không bù nổi chi phí... Chuỗi cửa hàng tiện nghi của Masan không thắng nổi các cửa tiệm tạp hóa và siêu thị. Thế là sau mấy tháng hoạt động Masan quyết định đóng cửa tất cả các cửa hàng.
Năm 2002: Masan tung ra sản phẩm “Nước tương Chin Su” xuất hiện rầm rộ trên thị trường và đạt được những giá trị to lớn. Sự cố "nước tương giả" năm 2005 ở Bỉ, khiến thương hiệu Chin-su chao đảo, tưởng không gượng dậy nổi. Nhưng sau khi được minh oan, Chin-su lại được người tiêu dùng tin tưởng hơn
Năm 2006: Nhân kỷ niệm 10 năm thành lập, Masan đã công bố tặng luôn công nghệ sản xuất nước tương sạch, không có 3-MCPD cho tất cả những cơ sở sản xuất nước tương Việt Nam mà không đòi hỏi điều kiện nào về tài chính.
Thông tin về công ty hiện nay:
Tên Công ty : CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP – THƯƠNG MẠI MASAN
Tên tiếng Anh : MASAN TRADING CORPORATION
Tên viết tắt : MST CORP.
Số GCN ĐKKD : 4103000082
Trụ sở chinh : số 364 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: +84 (08) 2 555 660
Fax: +84 (08) 2 555 661
Website: www.masantrading.com.vn
Mã số thuế: 0302017440
Vốn điều lệ : 138.395.360.000 VND (Một trăm ba mươi tám tỷ ba trăm chín mươi lăm triệu ba trăm sáu mươi ngàn đồng Việt Nam)
Ngành nghề kinh doanh chính của Công ty: mua bán máy móc, phương tiện vận tải, phụ tùng, nguyên liệu, bách hóa, kim khí điện máy, máy điện toán, máy văn phòng, lương thực thực phẩm, thực phẩm công nghệ, nông-lâm-thủy hải sản, cao su, hàng dệt may, hàng thủ công mỹ nghệ. Đại lý mua bán ký gởi hàng hóa. Tiếp thị, xúc tiến thương mại. Dịch vụ khai thuê hải quan. Sản xuất bao bì nhựa. Chế biến lương thực thực phẩm. Dịch vụ tư vấn xây dựng (trừ kinh doanh dịch vụ thiết kế công trình). Xây dựng công nghiệp. Dịch vụ cho thuê bất động sản. Cung cấp suất ăn công nghiệp (trừ kinh doanh dịch vụ ăn uống). Cho thuê ô tô. Kinh doanh vận tải hàng bằng ô tô.
Sứ mạng
Tuyên bố sứ mệnh: “Hội tụ và nuôi dưỡng khát vọng & tài năng để tìm kiếm sự đột phá nhằm nâng cao lợi ích của sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng. Chính vì vậy, khách hàng sẽ tưởng thưởng chúng ta bằng doanh số, lợi nhuận dẫn đầu và sự tăng trưởng bền vững”
Giá trị nền tảng:
Con người là tài sản và là nguồn lực cạnh tranh
Tiên phong khai phá
Hợp tác cùng phát triển và hài hòa lợi ích với các đối tác
Tinh thần dân tộc.
Phẩm Chất Con người Masan:
Tài năng và sáng tạo
Tố chất lãnh đạo
Tinh thần làm chủ công việc
Liêm khiết và minh bạch
Sáu nguyên tắc hoạt động của Masan
Lợi ích khách hàng, công ty (cổ đông), nhân viên không tách rời nhau
Làm việc theo nhóm
Tôn trọng cá nhân
Tổ chức luôn học hỏi, luôn đổi mới.
Định hướng theo mục tiêu và kết quả cuối cùng
Lòng tin, sự cam kết
Tầm nhìn 2010: “Trở thành Công ty sở hữu 3 nhãn hàng thực phẩm hàng đầu tại VN , là Công ty có doanh số triệu USD vào năm 2010 , có sức hấp dẫn cao đối với các Tổ chức , Nhà đầu tư lớn”.
Mục tiêu ngắn hạn: Doanh số vừa tầm năm 2008 sẽ là 1800 tỷ.
Mục tiêu dài hạn: trở thành công ty thực phẩm hàng đầu tại Việt Nam có doanh số và thị trường mở rộng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước trên thế giới.
Thị trường
Sản phẩm Chin-Su chiếm khoảng 75% thị phần toàn quốc. Mạng lưới phân phối của sản phẩm Chin-Su rất mạnh các điểm bán hàng phủ đều 64/64 tỉnh thành.
Sản phẩm Chin-Su còn được xuất khẩu sang nhiều nước: Mỹ, Canada, Pháp, Nga, CH Séc, Ba Lan, Đức, Trung Quốc, Khu vực Trung Đông, Khu vực Châu Á, Lào, Campuchia… Tương lai khi nhu cầu sản xuất mở rộng sẽ mở các nhà máy tại Philippin, Campuchia, Trung Quốc…
Các dòng sản phẩm chiến lược: Nước Tương Chin-Su Cao Cấp, Nước Tương Chin-Su Nếp Cái Hoa Vàng, Nước Mắm Nam Ngư Sạch, Nuớc Mắm Độ Mặn thích hợp có vị Cá Hồi, Tương Ớt Chin-Su, Hạt Nêm Chin-Su không bột Ngọt, Mì Omachi (Lẩu Thái, Nghêu, Xốt Bò Hầm..), Mì Omachi Thần Đồng có DHA dành cho trẻ em, Các mặt hàng về bao bì… Đồng thời đang nghiên cứu và cho ra những sản phẩm khác cho hầu hết các gia đình Việt Nam
Hệ thống phân phối: hệ thống phân phối chính của Masan qua nhà phân phối, siêu thị, xuất khẩu, nhà hàng khách sạn…
Nguồn lực
Con người Masan và niềm tin Masan:
Sức mạnh của Niềm tin
Sức mạnh của Tinh thần bất khuất
Sức mạnh của Khát khao hoài bão
Sức mạnh của những ước mơ.
Cam kết có Trách nhiệm với những ước mơ của mình.
Công nghệ: Công nghệ công nghệ bao bì tiêu chuẩn quốc tế; công nghệ chế biến thực phẩm tiêu chuẩn quốc tế (Công nghệ hiện đại, dây chuyền thiết bị khép kín, tự động hóa cao của AVE – ITALIA; Tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm HACCP của Châu Âu; Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000, Hoạt động duy trì năng suất toàn diện TPM)
Chuỗi giá trị đã và đang đạt được: những ước mơ, khát khao hoài bão đã mang lại những con số biết nói, đó là doanh số và thị trường đang mở rộng, con người Masan với văn hóa Masan đang được hình thành những giá trị của lòng dũng cảm, tinh thần bất khuất, và biến những ước mơ thành sự thật, Masan cam kết có trách nhiệm với những ước mơ đó.
Phân tích chuỗi giá trị
Các hoạt động hỗ trợ (Chuỗi dọc)
Cơ sở vật chất của công ty – Nguồn nhân lực
Cơ sở vật chất
Bao gồm các công ty thành viên.
+Công ty cổ phần Masan Phú Quốc.
+Công ty cổ phần công nghệ thực phẩm Hoa Sen.
+Công ty Cổ phần Công nghệ Thông tin & Viễn thông Masan (IT&T)
+Công ty Cổ phần khai thác khoáng sản Minh Tiến (Mitec Corporation)
+Công ty cổ phần Công nghiệp Masan (Masan Industrial Corporation - MSI)
+Công ty Cổ phần Công nghệ Thực phẩm Việt Tiến
+Công ty Cổ phần Bao bì Minh Việt
+Công ty Cổ phần Công Nghiệp - Thương Mại Masan .
+Công ty Cổ phần đầu tư Masan (Masan Investment Corporation - MIC)
- Công nghệ hiện đại, dây chuyền thiết bị khép kín, tự động hóa cao của AVE – ITALIA.
- Nhà máy đang đầu tư xây dựng một phòng thí nghiệm hiện đại theo tiêu chuẩn ISO 17025 với mục đích kiểm tra các chỉ tiêu theo yêu cầu để kiểm soát chất lượng
- Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000
-Hoạt động duy trì năng suất toàn diện TPM
-Thiết bị máy móc đồng bộ, hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế.
-Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Sản phẩm (MRD – Masan Research & Development Center) hiện đại bậc nhất của Việt Nam
-Hạ tầng công nghệ thông tin, triển khai ERP-Oracle cho toàn hệ thống thương mại và sản xuất.
-Masan Phú Quốc, diện tích hơn 20.000m2 tại Ấp Suối Đá , Xã Dương Tơ , Huyện Phú Quốc
-MSI sẽ đưa vào sử dụng thêm 4 dây chuyền hiện đại trong năm 2008. Nhà máy cũng sẽ đầu tư thêm để xây dựng 1 xưởng sản xuất gia vị mì trên diện tích 3,000m2.
-VTF sẽ xây thêm nhà máy hiện đại ở Bình Dương với mặt bằng rộng lớn hơn cùng các dây chuyền sản xuất tiên tiến vào bậc nhất thế giới
-MVP sẽ đầu tư thêm 1 xưởng PET để tăng gấp đôi nguồn cung ứng cho VTF
-Hệ thống Balanced Scorecard để đo lường việc thực hiện kế hoạch trên 4 yếu tố là khách hàng, tài chính, qui trình nôi bộ cũng như các yếu tố nhận thức & phát triển của con người trong công ty.
Nhân lực
Văn hóa
công ty
Bốn giá trị nền tảng
1. Con người là tài sản, là nguồn lực cạnh tranh.
2. Tiên phong khai phá với khát vọng chiến thắng.
3. Hợp tác cùng phát triển, hài hòa lợi ích với các đối tác.
4. Tinh thần dân tộc.
Bốn phẩm chất của con người MASAN
1. Tài năng và sáng tạo.
2. Tố chất lãnh đạo.
3. Tinh thần làm chủ công việc.
4. Liêm khiết và minh bạch.
Sáu nguyên tắc hoạt động
1. Lợi ích khách hàng, công ty (cổ đông), nhân viên không tách rời nhau.
2. Làm việc theo nhóm.
3. Tôn trọng cá nhân.
4. Tổ chức luôn học hỏi, luôn đổi mới.
5. Định hướng theo mục tiêu và kết quả cuối cùng.
6. Lòng tin, sự cam kết.
Nhân sự
Tổng cộng 2041 cán bộ nhân viên
Công ty Cổ phần Công nghiệp – Thương mại Masan có 223 cán bộ nhân viên và đội ngũ này được đào tạo bài bản và có trình độ chuyên môn cao.
Trình độ
Số lượng
Tỷ lệ
Trên đại học
4
1,79%
Đại học
133
59,64%
Cao đẳng
19
8,52%
Trung cấp
15
6,73%
PTTH
40
17,94%
PTCS
11
4,93%
Tiểu học
1
0,45%
Tổng cộng
223
100
Chế độ làm việc:
Công ty tổ chức làm việc 44h/tuần, nghỉ chiều thứ 7 hàng tuần, nghỉ trưa 1h.
Đăng ký làm thêm giờ nhưng không quá 4h/ngày hoặc 200h/năm phù hợp với Bộ luật lao động và Thỏa ước lao động tập thể.
Công ty cam kết tạo việc làm cho người lao động .
Công ty tổ chức nguồn nhân lực một cách tối ưu nhất và cam kết luôn tạo điều kiện để cho nhân viên phát triển và thăng tiến trong nghề nghiệp.
Nghỉ phép, lễ, tết:
Nhân viên được nghỉ lễ và tết 8 ngày theo quy định của Bộ luật lao động và được hưởng nguyên lương.
Những nhân viên làm việc từ 12 tháng trở lên được nghỉ phép 12 ngày mỗi năm, nếu nhân viên do điều kiện làm việc không nghỉ hết phép năm thì cuối năm Công ty sẽ thanh toán lại những ngày phép chưa nghỉ hết bằng tiền mặt.
Điều kiện làm việc:
Văn phòng công ty thoáng mát, Công ty đầu tư các trang thiết bị hiện đại, trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn lao động.
Công ty cam kết xây dựng cho tất cả CBCNV môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện để CBCNV phát huy hết khả năng và sức sáng tạo của mình.
Đảm bảo việc làm cho người lao động:
Ban Tổng giám đốc công ty luôn tìm cách đa dạng hoá ngành nghề, tìm kiếm những khách hàng tiềm năng, những đối tác mới trong và ngoài nước, mở rộng thị trường kinh doanh.
Chế độ lương:
Công ty thực hiện việc chi trả lương cho nhân viên dựa vào cấp công việc của nhân viên, năng lực, chức vụ, thang bảng lương và điều kiện kinh doanh của Công ty.
Hiện Masan đang áp dụng chương trình ESOP - trả lương bằng cổ phiếu cho các nhân sự chủ chốt trong công ty với mục đích thu hút, tạo sự gắn bó lâu dài và động viên mọi người tăng hiệu quả làm việc nhằm tạo ra lợi nhuận cao nhất cho công ty.
Masan thực hiện chế độ nâng lương cho CBCNV hàng năm và luôn có sự quan tâm thường xuyên đến thu nhập, đời sống CBCNV.
Chế độ thưởng:
Chính sách khen thưởng hàng quý, thưởng đột xuất cho cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc.
Công ty đã ban hành chính sách thưởng bằng cổ phiếu cho các cá nhân xuất sắc, có đóng góp đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.
Bảo hiểm và phúc lợi:
Công ty tham gia đầy đủ chế độ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cho tất cả CBCNV.
Ngoài ra Công ty còn mua bảo hiểm tai nạn 24/24 cho toàn thể CBCNV của Công ty.
Mỗi năm, Công ty kết hợp với Công đoàn tổ chức cho CBCNV tham quan nghỉ mát trong nước ít nhất 1 lần.
Tổ chức các chuyến du lịch nước ngoài dành cho nhân viên được bình chọn xuất sắc trong năm.
Chính sách tạo nguồn nhân lực:
- Tuyển dụng: Mục tiêu tuyển dụng của Công ty là thu hút nhân sự có năng lực vào làm việc tại Công ty, đáp ứng nhu cầu mở rộng kinh doanh.
Tùy theo từng vị trí cụ thể mà Công ty đề ra những tiêu chuẩn bắt buộc riêng.
Song tất cả các chức danh đều phải đáp ứng yêu cầu cơ bản như: trình độ chuyên môn, tốt nghiệp đúng chuyên ngành, năng động, nhiệt tình, ham học hỏi, có ý thức sáng tạo.
Đối với các vị trí quan trọng, các yêu cầu tuyển dụng khá khắt khe, với các tiêu chuẩn kinh nghiệm công tác, khả năng phân tích, quản lý và trình độ ngoại ngữ, tin học…
Công ty cũng chú trọng bổ sung nguồn nhân lực có chất lượng cao để ngày càng phát triển bộ máy nhân sự đáp ứng kịp thời đòi hỏi của quá trình cạnh tranh và phát triển.
Đào tạo:
Công ty luôn luôn coi trọng con người là tài sản quý giá của doanh nghiệp và để phát huy hiệu quả nguồn vốn quý này,
Công ty luôn tạo điều kiện cho nhân viên tham gia các khoá huấn luyện nội bộ và bên ngoài để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, học tập những kỹ năng mới cần thiết
Công ty đài thọ 100% chi phí học tập cũng như chế độ lương trong thời gian học tập, những nhân viên có thành tích học tập khá trở lên.
Nguồn nguyên vật liệu
Quản trị nguyên vật liệu:
Masan thực hiện chính sách quản lý vật tư, nguyên vật liệu, hàng hóa theo một qui trình xuyên suốt từ khâu nhập hàng , xuất hàng cho đến khâu thống kê báo cáo và đánh giá tình hình tồn kho.
Thực hiện cân đối được lượng vật liệu, hàng hóa tồn kho với kế hoạch sản xuất nhằm đưa ra quyết định kịp thời chính xác phục vụ cho hoạt động sản xuất và phân phối hàng hóa.
Hiện nay Masan đang sử dụng phần mềm Planning ERP của Oracle cho phép biết số lượng hàng tồn kho là bao nhiêu, các nguyên vật liệu nào đang trong giai đoạn chờ sản xuất.
Với mục tiêu đảm bảo nguồn cung cấp hàng hóa đầu vào ổn định, đạt mục tiêu chiến lược lâu dài và làm tăng giá trị Công ty, Cty Masan đã:
Mua thêm vốn cổ phần của các Công ty VitecFood, Mivipack và MSI, những nơi đang trực tiếp sản xuất các mặt hành kinh doanh chủ đạo của Công ty. Đến 31/03/2008 Công ty MASAN đã nắm giữ 100 % vốn của các công ty VTF, MVP, và MSI.
Thành lập Công ty Cổ phần MASAN PQ tại Phú quốc (nắm giữ 94.5 % vốn Điều lệ ) để sản xuất nước mắm cốt đảm bảo ổn định, đồng nhất về chất lượng đầu vào của nước mắm cốt, cũng như đảm bảo nguồn nguyên liệu, kiểm soát giá thành cạnh tranh cho chiến lược phát triển sản phẩm nước mắm ở Việt nam cũng như trên toàn thế giới .
Các hoạt động cơ bản (Chuỗi Ngang)
Các yếu tố đầu vào (Input)
Thu mua:
Trong nhiều năm qua, Masan đã thể hiện quan điểm minh bạch trong giao dịch mua - bán với tất cả các đối tác, Nhà cung cấp, Nhà phân phối, nhà thầu… Masan đã thực hiện quan điểm mua bán không huê hồng, công bằng trong đối xử thật sự đã khích lệ tinh thần tất cả các đối tác, nhà cung cấp…, từ đó giúp họ tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, cải tiến ngày càng hiệu quả, tạo sự gắn kết với nhau để hợp tác lâu dài, giúp cả 2 bên cùng phát triển.
Sơ đồ quy trình mua hàng của Masan:
Masan hợp tác với 1 số nhà cung ứng nguyên liệu sau:
Cty TNHH Thực phẩm NFC
Cty TNHH Nhật Nhật Hương
Cty TNHH SX-TM Giấy và Bao bì Nguyễn Hồng
Dae Jin Co.,
Cty Rau quả Tiền Giang
Cty CP Hiệp Thanh
Cty SX- XNK Tổng hợp Hà Nội – Haprosimex
Cty Đầu tư & Thương mại Quốc tế - INVESTLINK
Cty CP Tan Tan
Cty Lương thực Thực phẩm SAFOCO
Cty CP Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Nam (Vifon)
…
Các nhà cung ứng cho Masan đều được đánh giá thông qua quy trình đánh giá các nhà cung cấp. Sau đó Masan lập danh sách các nhà cung cấp đạt yêu cầu và phê duyệt. Danh sách này hàng năm đều có sự đánh giá xem xét lại.
Nghiên cứu phát triển (R&D)
Tiêu chí
Điểm mạnh
Điểm yếu
Nghiên cứu và phát triển
- Có phòng thí nghiệm tốt, thiết bị tiên tiến áp dụng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm HACCP của Châu Âu.
- Chi phí đầu tư cho nghiên cứu và phát triển lớn.
- Đội ngũ chuyên gia, kỹ sư có trình độ cao luôn sáng tạo trong công việc.
- Có mối quan hệ hợp tác tốt với các cơ quan, viện nghiên cứu của nhà nước.
- Chưa cải tiến được bao bì theo hướng thân thiện với môi trường.
- Sự hỗ trợ giữa phòng thí nghiệm tại Tp.HCM và Kiên Giang về nước mắm chưa thật sự mạnh. Cần đầu tư thêm trang thiết bị tại Kiên Giang.
Để phát triển sản phẩm mới, áp dụng công nghệ tiên tiến, công ty Masan tích cực thực hiện các kế hoạch nghiên cứu và phát triển.
Ngoài việc tuyển dụng các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước, Masan còn bỏ vốn ra mua nhiều trang thiết bị tiên tiến.
Masan cũng hợp tác rộng rãi với các cơ quan, hiệp hội nghiên cứu về nông nghiệp và sinh vật biển, để đào tạo bồi dưỡng nhân tài có đầy đủ tiềm năng để hoàn thành xuất sắc công việc, chống lại sự cạnh tranh quốc tế hóa, đồng thời tạo ra bước đầu tốt đẹp cho việc nghiên cứu phát triển của Việt Nam.
Hiện công ty đang sở hữu một Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Sản phẩm (MRD – Masan Research & Development Center) hiện đại bậc nhất của Việt Nam.
Hiện tại, MRD đang sở hữu trên 10 bí quyết quan trọng nhất của ngành chế biến gia vị thực phẩm và có khả năng cho ra đời 50-60 dòng sản phẩm mới mỗi năm.
Sản xuất (Production)
Tiêu chí
Điểm mạnh
Điểm yếu
Quản lý sản xuất
- Công nghệ hiện đại, dây chuyền khép kín, tự động hóa cao của AVE-ITALIA
- Tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm HACCP
- Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000
- Hoạt động duy trì năng suất toàn diện TPM
- Đầu tư vào hạ tầng công nghệ thông tin, triển khai ERP - Oracle
- Hàng hóa sản xuất hiện nay chưa đáp ứng đủ nhu cầu trong các mùa cao điểm
- Cần nguồn vốn đầu tư lớn, để tăng cường kh ả năng sản xuất và hệ thống kiểm soát chất lượng ( vì nếu có sự cố thì tổn thất là rất lớn )
Để khắc phục những hạn chế trên, Masan đã tiến hành một loạt các hành động nhằm kiểm soát đầu vào và đầu ra của quá trình sản xuất tốt nhất. Các hành động nhằm chuyên nghiệp hóa hệ thống cung ứng và tăng năng lực sản xuất của các nhà máy như:
- Phối hợp tốt các nguồn lực để lên Kế hoạch sản xuất linh hoạt
- Hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu theo kế hoạch
Năng lực sản xuất sẽ tăng cường đáng kể khi:
MSI đã đưa vào sử dụng thêm 4 dây chuyền hiện đại trong năm 2008. Nhà máy cũng sẽ đầu tư thêm để xây dựng 1 xưởng sản xuất gia vị mì trên diện tích 3,000m2.
VTF sẽ xây thêm nhà máy hiện đại ở Bình Dương với mặt bằng rộng lớn hơn cùng các dây chuyền sản xuất tiên tiến vào bậc nhất thế giới
MVP sẽ đầu tư thêm 1 xưởng PET để tăng gấp đôi nguồn cung ứng cho VTF
Nhà máy Masan Phú Quốc diện tích hơn 20.000 m2 dự kiến sẽ đi vào vận hành năm 2008 .Dự tính nhà máy này sẽ cung cấp ít nhất 50% nguồn nguyên liệu nước mắm cốt nhằm ổn định sản lượng và chất lượng. Nhà máy đang đầu tư xây dựng một phòng thí nghiệm hiện đại theo tiêu chuẩn ISO 17025 với mục đích kiểm tra các chỉ tiêu theo yêu cầu để kiểm soát chất lượng
Marketing, Sale và Dịch vụ
STT
Tiêu chí
Điểm mạnh
Điểm yếu
1
Danh tiếng Công ty CP Công nghiệp Thương mại Masan (Masan Trading corparation – MST)
Giá trị công ty lớn
- Vốn điều lệ: 138,395 tỷ đồng)
- Tổng giá trị tài sản của cty (31/12/2007): 763.338.826.000đ
- Đứng thứ 12 trong danh sách 100 thương hiệu dẫn đầu hàng Việt nam chất lượng cao năm 2007
- Chin-Su giữ vị trí số 1 trong ngành thực phẩm gia vị 4 năm liền (2004-2007) do người tiêu dùng bình chọn.
- Chin-Su nằm trong Top-ten các thương hiệu Việt Nam (ngành thực phẩm & đồ uống) do VCCI kết hợp với Cty Life Media và Cty ACNielsen tổ chức
- Đứng thứ 7 (ngành hàng nước xốt) tại thị trường Nga
- Cúp vàng Thương hiệu Việt 2005
Với những thành công như hiện nay, Cty CP CN TM Masan, một công ty mới được thành lập hơn 10 năm, có một số khó khăn trong quản lý điều hành cũng như kinh nghiệm ra các quyết định chiến lược. Tuy nhiên, Masan đã bước đầu giải quyết được
2
Thị phẩn
- Lớn, riêng các sản phẩm Chin-Su chiếm khoảng 75% thị phần nước chấm cao cấp toàn quốc.
- Xuất khẩu qua nhiều nước khác nhau: Mỹ, Canada, Pháp, Nga, CH Séc, Ba Lan, Đức, Trung Quốc, Khu vực Trung Đông, khu vực Châu Á, lào, Campuchia…trong đó thị trường Nga là một thế mạnh
3
Chất lượng sản phẩm
Cam kết của lãnh đạo về chất lượng sản phẩm
+ Ngon
+ Hợp khẩu vị
+ An toàn thực phẩm
+ Đa dạng
4
Chất lượng dịch vụ
Phương châm: Lợi ích khách hàng, cổ đông, nhân viên không tách rời nhau
- Chính xác, kịp thời
- Nhân viên nhiệt tình, thân thiện
- Có dịch vụ tư vấn trực tuyến, đường dây nóng (hotline)
5
Giá
- Phù hợp với thị trường mục tiêu
6
Phân phối
- Hệ thống phân phối hiện đại trên phạm vi toàn quốc
- Nhà phân phối có nhiều lợi ích:
+ Chiết khấu
+ Thưởng theo doanh số
+ Quà tặng hàng quý và các dịp lễ tết.
+ Hỗ trợ các phương tiện trưng bà
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- phan tich moi truong ben trong- nhom 4.doc
- Presentation_Masan_V1[1].1.ppt