Đề tài Nghiên cứu ủ thân cây bắp sau thu hoạch trong túi nylon
Cây bắp (Zea mays L.)được trồng phổbiến ởnước ta vàvớidiện tích đang được mở rộng do cósựchuyểndịch cơ cấu cây trồngtừ l úa sangbắp ởmột số v ùng.Một số n ghiên cứu trước đây cho thấy sau khi thu hoạch trái, thân cây bắpvẫn cònnhiều dưỡng chất với9,0% protein vàgía trị năng lượng khoảng 1.976 kcal/kg vật chất khô (Paul và ctv 2001). Giá trị dinh dưỡng củathân bắpcóthểso sánh được vớihầuhếtnhững loại thức ăn thô thông dụng khác. Năng suất thân bắpđược ướclượng vào khoảng 6 tấn/ha/vụ. Như vậy, thân câybắplàmộtnguồnthức ăn lớnvàngày càng quan trọng cho gia súcnhai lạido diện tích gieo trồng đang tăng vàdiện tích đồng cỏtựnhiên đang bị thu hẹp và thóai hóa nhanh. Do vào thời điểm thu hoạch sốlượng quáthừa nênthân bắpcầnđược dựtrữđểcho ăn trong vụtrái mùahay lúc thiếu thức ăn. Việc ủchua thân bắphiện được coi làphương pháp dựtrữtốtnhấtvàđược thực hiện ởcácnước Brazil (Verra and Pizarro 2001) vàcóthểthực hiện ủchua trong túinylon (Lane 2001).Đểcung ứng thêm mộtnguồnthức ăn thô quan trọng cho sự phát trển chăn nuôi bòvàđểgiải quyếtsựônhiễm môitrường do thân bắphiện nay phần lớn được đốtsau khi đểkhôtrên đồng hoặc chỉ sửdụng như chất đốt gia đình. Từđóviệc tìm giải pháp dựtrữthân bắp cho chăn nuôi bòcầnđược chúý. Mục tiêu của bài này là n ghiêncứu việcủchuathânbắp trongtúi nylonđể g iúpcác nôn ghộ n hỏ c ó t hểsả n xuất bắp ủchuatốt trongđiềukiệnkhíhậu nhiệtđới hầu góp phầnpháttriển nhanhvàbền vững đàn bò của họ. Đây cũng là mộthướng phát triểnđang được nhànước quan tâmđến.