Đề tài Nhân giống in vitro dứa Cayen

Dứa là loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao đồng thời là mặt hàng xuất khẩu có giá trị. Quả dứa khi chín có mùi vị thơm ngon, màu sắc hấp dẫn. Trong trái dứa tươi có nhiều đường, vitamin C, axit amin, axit hữu cơ, muối khoáng và các chất thơm. Dứa tươi và các sản phẩm chế biến từ dứa rất được ưa chuộng trên cả thị trường trong nước và thị trường quốc tế. Vì vậy, trong các sản phẩm rau quả chế biến, xuất khẩu, dứa luôn chiếm vị trí hàng đầu (chiếm 50% tổng sản lượng). Mặt khác, dứa còn được sử dụng để phủ xanh đất trống trên những vùng đất dốc vốn khó sử dụng cho những cây nông nghiệp khác nhưng lại rất thích hợp cho dứa. Hiện nay, nhu cầu của thị trường về việc xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ dứa ngày càng tăng. Trong khi đó, giống dứa ở nước ta hiện nay chủ yếu là giống dứa Queen có năng suất thấp, quả nhỏ (0,5 - 0,7 kg), vỏ dầy, mắt sâu nên việc chế biến lát cắt từ giống dứa này gặp nhiều khó khăn, chưa phù hợp với việc chế biến dứa hộp xuất khẩu. Do đó, vấn đề đặt ra hiện nay là phải làm cách nào đó để tăng năng suất và phẩm chất dứa nhằm mục đích đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường.

doc50 trang | Chia sẻ: ngtr9097 | Lượt xem: 2648 | Lượt tải: 4download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Nhân giống in vitro dứa Cayen, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Luận văn liên quan