Đề tài Phân tích nước sinh hoạt

Nước sạch l một sản phẩm, hng hĩa thiết yếu phục vụ sản xuất, đồng thời là tài nguyên của quốc gia, việc khai thác và sử dụng nước sạch tiết kiệm v hợp lý. Nh nước quản lý về mặt tiu chuẩn kỹ thuật, mơi trường và định hướng giá cả đối với tiêu chuẩn nước sạch, cải tạo và nâng cấp hệ thống cấp nước sạch đô thị, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cấp nước hoạt đọng kinh doanh có hiiệu quả Trong suốt quá trình học tập tại trường Cao Đẳng Công Nghiệp Tuy Hịa em đ được quý thầy cô giáo truyền đạt kiến thức chuyên ngành cũng như những lý thuyt cơ bản về chuyên ngnh Hĩa Phn Tích. Nhưng học phải đi đôi với thực hành.Do vậy trong thời gian thực tập tại Công ty Cấp thoát nước Phú Yên dưới sự dạy bảo, hướng dẫn và giúp đỡ tận tình đ cho em cơ hội học hỏi thêm và nắm vững phần nào nhưng kỹ thuật, kỹ năng những thao tác cơ bản , giúp em tích tích lũy thêm những kinh nghiệm về phân tích kiểm tra và xử lý nước sinh hoạt để có nguồn nước sạch phuc vụ cho đời sống nhân dân. Được sự giúp đ tận tình, sự tm huyết,lịng yu nghề va đúc kết những kinh nghiệm quý báu của thầy cô cng cc anh chị phịng hĩa nghiệm đ trang bị và truyền đạt cho em đầy đủ kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng phân tích của người kỹ thuật.Đó là hành trang để em bước vào đời, góp phần nhỏ bé của mình vo cơng việc xy dựng qu hương đất nước.Báo cáo Thực tập tốt nghiệp này là kết quả đúc kết lại những kiến thưc mà em đ học ở trường và sau hai tháng đi thực tập ở Cơng ty.Tuy em đ hoàn thành xong tập báo cáo nhưng em không thể tránh khỏi những sai xót. Rất mong sự đánh giá và đóng góp ý kiến của thầy cơ, anh chị trong phịng hĩa nghiệm cơng ty để tập báo cáo của em hoàn chỉnh hơn. Một lần nữa em xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến cô Phan Thị Thương người đã tận tình giúp đỡ em hoàn thành báo cáo này, cùng với quý thầy cô trong Khoa, các cô chú trong công ty đ tạo điều kiện cho em vào thực tập.Xin kính chc sức khỏe,hạnh phc v thnh cơng trong cuộc sống.

doc41 trang | Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 4605 | Lượt tải: 30download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Phân tích nước sinh hoạt, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Đề tài Phân tích nước sinh hoạt LỜI CẢM ƠN Nước sạch l một sản phẩm, hng hĩa thiết yếu phục vụ sản xuất, đồng thời là tài nguyên của quốc gia, việc khai thác và sử dụng nước sạch tiết kiệm v hợp lý. Nh nước quản lý về mặt tiu chuẩn kỹ thuật, mơi trường và định hướng giá cả đối với tiêu chuẩn nước sạch, cải tạo và nâng cấp hệ thống cấp nước sạch đô thị, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cấp nước hoạt đọng kinh doanh có hiiệu quả Trong suốt quá trình học tập tại trường Cao Đẳng Công Nghiệp Tuy Hịa em đ được quý thầy cô giáo truyền đạt kiến thức chuyên ngành cũng như những lý thuyt cơ bản về chuyên ngnh Hĩa Phn Tích. Nhưng học phải đi đôi với thực hành.Do vậy trong thời gian thực tập tại Công ty Cấp thoát nước Phú Yên dưới sự dạy bảo, hướng dẫn và giúp đỡ tận tình đ cho em cơ hội học hỏi thêm và nắm vững phần nào nhưng kỹ thuật, kỹ năng những thao tác cơ bản , giúp em tích tích lũy thêm những kinh nghiệm về phân tích kiểm tra và xử lý nước sinh hoạt để có nguồn nước sạch phuc vụ cho đời sống nhân dân. Được sự giúp đ tận tình, sự tm huyết,lịng yu nghề va đúc kết những kinh nghiệm quý báu của thầy cô cng cc anh chị phịng hĩa nghiệm đ trang bị và truyền đạt cho em đầy đủ kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng phân tích của người kỹ thuật.Đó là hành trang để em bước vào đời, góp phần nhỏ bé của mình vo cơng việc xy dựng qu hương đất nước.Báo cáo Thực tập tốt nghiệp này là kết quả đúc kết lại những kiến thưc mà em đ học ở trường và sau hai tháng đi thực tập ở Cơng ty.Tuy em đ hoàn thành xong tập báo cáo nhưng em không thể tránh khỏi những sai xót. Rất mong sự đánh giá và đóng góp ý kiến của thầy cơ, anh chị trong phịng hĩa nghiệm cơng ty để tập báo cáo của em hoàn chỉnh hơn. Một lần nữa em xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến cô Phan Thị Thương người đã tận tình giúp đỡ em hoàn thành báo cáo này, cùng với quý thầy cô trong Khoa, các cô chú trong công ty đ tạo điều kiện cho em vào thực tập.Xin kính chc sức khỏe,hạnh phc v thnh cơng trong cuộc sống. Lời mở đầu T rong thiên nhiên nước giữ một vai trị quan trọng, l một nguồn ti nguyn thin nhin rất quý, gắn liền voqí sự pht sinh v pht triển của sinh vật v đặc biệt là x hội loài người. Triết học cổ đại đ cho rằng 4 yếu tố khởi nguyn cấu tạo nn mọi vật l khí trời, nước, lủa và đất.Lịch sử của nền văn minh nhân loại chứng minh điều đó với các nền văn minh lớn đ hình thnh rrất sớm trn lưu vực các con sông lớn.Nứơc có ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả sự sống trên thế giới cũng như sự tồn tại và phát triển của con người.Nước phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, ăn uống hằng ngày của chúng ta.Nước không thể thiếu được trong cuộc sống hằng ngày của con người dù là bất cứ ai.Một người có thể nhịn ănnhiều ngày nhưng không thể nhịn khác nhiều ngày được.Qua thực tế đ chưng minh diều đó Tuy nhiên, nước ở xung quanh ta tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như:nước trong khí quyển( nước mưa, nước tuyết) chúa tạp chất chủ yếu các khí hịa tan; Nước trên bề mặt( sông, biển, ao, hồ) chứa các muối Ca, Mg, K, Na…,nước ngầm(giếng, mạch) chứa ít tạp chất, chứa các khí H2S, CO32-…do đó để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và cộng đồng thì vấn đề cấp thiết hiện nay l địi hỏi phải cĩ một nguồn nước sạch, trong lành không bị ô nhiễm, nước phải đạt được các quy định về chỉ tiêu nước sạch hợp vệ sinh do Bộ y tế ban hanh. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, trong quá trình công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước thì tầm quan trọng của nước càng được nâng cao hơn.Với xu thế hiện nay thì nhu cầu nước sạch đóng vai trị đặc biệt quan trọng, đất nước càng pht triển, thì cơng nghiệp hĩa cũng pht triển theo thì vấn đề các nguồn nước thải từ các nhà máy, xí nghiệp, công trình, cc khu cơng nghiệp…cng lm cho nguồn nước dễ bị ô nhiễm. Với chúc năng phân tích, kiểm nghiệm và đánh giá chất lượng nước.Bộ phận hóa nghiệm của công ty Cấp thoát thoát nước Phú Yên đ v đang hoàn thiện hệ thống cấp thoát nước để có được nguồn nước sạch cần thiết đêr cung cấp cho người dân sinh hoạt, đồng thời cho nhiều cơ quan, xí nghiệp khu công nghiệp…Qua đó, ta thấy được tầm quan trọng của một kỹ thuật viên. Đòi hỏi người kỹ thuật viên phải có tay nghề kinh nghiệm mới đáp ứng được yêu cầu trên. Phải thực hiện tốt công tác là kiểm tra chất lượng vệ sinh nước ăn uống của người dân và nhằm phục vụ cho công tác kiểm tra này một cách khái quát và cụ thể em đã lựa chọn đề tài "Phân tích nước sinh hoạt" để làm bài báo cáo tốt nghiệp. Trong phạm vi báo cáo này em trình bày những chỉ tiêu mà em đã thực tập tại Công ty Cấp thoát nước Phú Yên và trên cơ sở đã được thầy cô trang bị những kiến thức cơ bản cùng với việc tham khảo nhiều tài liệu khác có liên quan. Tuy nhiên do kiến thức, năng lực, thời gian có hạn nên trong quá trình thực hiên báo cáo này còn có nhiều thiếu sót. Kính mong sự góp ý của thầy cô và bạn bè để giúp em rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân nhằm phục vụ cho công tác mai sau được tốt hơn. Hoc sinh thực hiện Nguyễn Thị Hồng Diện PHẦN I GiỚI THIỆU VỀ CƠNG TY CẤP THỐT NƯỚC PHÚ YÊN VÀ CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC A.TỔNG QUAN VỀ CƠNG TY I./ giới thiệu sơ lược về công ty:     Công ty Cấp thoát nước Phú Yên là Doanh nghiệp Nhà nước được thành lập vào tháng 9/1996. Đến tháng 12/2005 Công ty Cấp thoát nước Phú Yên được chuyển đổi thành Công ty TNHH Một thành viên Cấp thoát nước Phú Yên.     Lĩnh vực hoạt động chủ yếu là sản xuất-cung ứng nước sạch cho các đô thị và các Khu Công nghiệp trên địa bàn toàn Tỉnh và quản lý khai thc, duy tu hệ thống thốt nước thành phố Tuy Hoà, Hiện nay Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Phú Yên đang quản lý v cung ứng nước sạch cho thành phố Tuy Hoà, 06 thị trấn trong Tỉnh (TT Sông Cầu-huyện Sông Cầu, TT La Hai-huyện Đồng Xuân, TT Chí Thạnh-huyện Tuy An, TT Củng Sơn-huyện Sơn Hịa, TT Hai Ring-huyện Sơng Hinh, TT Ph Hồ-huyện Ph Hịa v Trạm Cấp nước Vũng Rô-huyện Đông Hịa) v 03 Khu Cơng nghiệp (Hồ Hiệp, An Ph v Đông Bắc Sông Cầu)Về cơ cấu tổ chức Công ty gồm Ban Giám đốc: (Chủ tịch kiêm Giám đốc; Phó Giám đốc Kỹ thuật; Phó Giám đốc Kinh doanh), 05 Phịng chức năng : Tổ chức-Hnh chính; Kế toán- tài vụ; Kế hoạch -Vật tư; Kỹ thuật, Kinh doanh, 04 đơn vị trực thuộc: Đội Sản xuất-Xây lắp, Cụm Trạm Cấp nước phía Tây (NMN Sông Hinh, NMN Sơn Hịa), Cụm Trạm Cấp nước phía Bắc (NMN Sông Cầu, NMN Tuy An, NMN Đồng Xuân và NMN Đông Bắc Sông Cầu) và Xí nghiệp Tư vấn Cấp thoát nước và Môi trường.     Nước sạch của Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Phú Yên được sản xuất và quản lý chất lượng theo Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 :2000, được Tổ chức quốc tế cấp chứng nhận hợp chuẩn và tiêu chuẩn 1329 do Bộ Y tế quy định.     Chất lượng dịch vụ cấp nước 24/24giờ, với áp lực cuối nguồn tại các khu vực là 01 kg/cm2 (tương dương với 10 m cột nước). Sản phẩm nước sạch của Công ty luôn đảm bảo đầy đủ theo các tiêu chuẩn quy định của Việt Nam, được sử dụng trong mọi nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của nhân dân, trong các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ, cơ quan, trường học, bệnh viện....tại các đô thị và các Khu Công nghiệp trên địa bàn toàn Tỉnh. II. Một số thông tin cơ bản: - Tổng cơng suất thiết kế : 43.900 m3/ngày đêm + Nhà máy nước TP Tuy Hoà : Công suất thiết kế 28.000m3/ngày đêm. Cấp nước cho khu vực thành phố Tuy Hịa, Khu Cơng nghiệp Hịa Hiệp v Khu Cơng nghiệp An Ph. + Nh my nước Chí Thạnh, huyện Tuy An: Công suất 3.000m3/ngày đêm. + Nhà máy nước La Hai, huyện Đồng Xuân: Công suất 3.000m3/ngày đêm. + Nhà máy nước Sông Cầu, huyện Sông Cầu: Công suất hiện tại 3.000m3/ngày đêm, hiện đang triển khai nâng cấp Nhà máy lên công suất 5.000m3/ngày đêm (giai đoạn I). + Nhà máy nước Đông Bắc Sông Cầu, huyện Sông Cầu: Công suất thiết kế 900m3/ngày đêm (Giai đoạn I). Cấp nước sinh hoạt cho dân cư và Khu Công nghiệp Đông Bắc Sông Cầu. + Nhà máy nước Hai Riêng, huyện Sông Hinh: Công suất thiết kế 2.000m3/ngđ. + Nhà máy nước Củng Sơn, huyện Sơn Hoà: Công suất thiết kế 2.000m3/ngđ. + Nhà máy nước Phú Hoà, huyện Phú Hoà: Công suất thiết kế 2.000m3/ng.đêm + Trạm Cấp nước Vũng Rô, huyện Đông Hịa: Cơng suất 200 m3/ng.đêm. Cấp nước sinh hoạt cho khu vực Cảng Vũng Rô. B.ĐẠI CƯƠNG NƯỚC SINH HOẠT: Trong thiên nhiên, nước được chia làm 3 nguồn chính:nước ngầm, nước bề mặt, nước trong khí quyển. Nước bề mặy gồm các nước từ các dịng chảy trn bề mặt, cĩ mặt thống thường xuyên tiếp xúc với không khí ở đại dương, biển, ao, hồ, sông suối.Nước khí quyển được dự trữ dưói dạng hơi như những đám mây và độ ẩm. Mặc dù khí quyển không phải là kho chứa nước khổng lồ, nhưng nó là một “siêu xa lộ” để luân chuyển nước khắp toàn cầu. Con người đ sử dụng nước ngầm từ hàng ngàn năm nay nà vẫn đang tiếp tục sử dụng nó hàng ngày, phần lờn cho nhu cầu nước uống và nước tưới. Ở trạm Bình Ngọc, nguồn nước được khai thác sử dụng là nguồn nước ngầm. Chúng được lấy từ trạm bơm Hòa An, Hòa thắng bơm về trạm Bình Ngọc. Nguồn nước ngầm là loại nước chứa trong các khoảng trống, khe hở, vệt nức nơi đá và các hạt sỏi cát, được gọi là tầng chứa nước. Nơi nước được phát hiện đầu tiên khi đào từ mặt đất xuống gọi là nguồn mực nước. Mực nước thay đổi theo mùa và thấp nhất vào mùa khô. Tầng chứa nước tốt nhất là tầng có nhiều khoảng trống thông nhau. Tầng nước này được lọc tự nhiên nên ít bị nhiễm hoặc không bị nhiễm bẩn. Nguồn nước ngầm sau khi bơm lên từ trạm bơm Hòa An, Hòa Thắng được xử lý bằng cách làm thoáng ( bồn làm thoáng khí Oxy ). Qua hệ thống các lọc, nước sau khi qua lọc được khử trùng bằng khí clo hoá lỏng, các vi khuẩn, vi sinh vật bị tiêu diệt. Trong nước đưa đến người sử dụng còn chứa lượng clo nhất định để đảm bảo nguồn nước không bị nhiễm khuẩn trở lại C.CƠNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC 1. MỤC ĐÍCH XỬ LÝ NƯỚC: Xử lý nước là loại bỏ các chất không đảm bảo vệ sinh như cặn bẩn, màu sắc, mùi vị, các chất khoáng có hại, các thứ hơi, các vi khuẩn gây bệnh và biến đổi nước đó thành nước hợp tiêu chuẩn vệ sinh dùng trong sinh hoạt, ăn uống …. + Làm thoáng nước : Là phương pháp cho nước tiếp xúc trực tiếp với khí trời để cải thiện phẩm chất của nước sinh hoạt. 1/ Mục đích : - Làm cho nước có vị dễ chịu và tươi mát. - Trừ khử hay giảm bớt mùi khó chịu. - Trừ khử hay giảm bớt các chất khí như CO2, H2S, CH4. - Gia tăng Ô xy cho nước. - Cân bằng độ pH trong nước. + Lắng : 1/ Mục đích : Tăng hiệu năng quá trình lọc. 2/ Nguyên tắc : Dưới tác dụng của trọng lực, các hạt cặn lơ lửng trong nước sẽ rơi dần xuống đáy. Hạt nặng rơi xuống trước, đến một lúc nào đó (khoảng từ 1 đến 6 giờ ) có thể coi cặn không rơi nữa. Lúc đó cho nước sang lọc. + Lọc : 1/ Mục đích : Lọc là khâu xử lý nước rất quan trọng được dùng trong nhiều nguồn nước. Sau khi lọc, phẩm chất của nước trở nên tốt hơn nhiều, giúp cho giai đoạn khử khuẩn rất nhanh và ít tốn kém. 2/ Nguyên tắc : Khi nước chảy qua một lớp cát dày, những cặn lơ lửng trong nước bị giữ lại, tính chất hoá lý của nước thay đổi và số lượng vi khuẩn cũng giảm nhiều. + Khử khuẩn : 1/ Mục đích : - Tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, có hại để nước đạt được tiêu chuẩn vệ sinh - Phá huỷ những chất sinh ra mùi vị, rong rêu, bùn nhớt trong hệ thống xử lý. 2/ Nguyên tắc : Thông thường người ta khử trùng bằng Clo hóa lỏng. Clo sẽ tác dụng với các chất hữu cơ, vô cơ và các chất hoàn nguyên khác, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Sau quá trình khử trùng, trong nước vẫn phải giữ lại một lượng Clo dư, điều này rất quan trọng vì nó giúp cho quá trình khử khuẩn hữu hiệu, duy trì và bảo vệ an toàn vệ sinh cho nguồn nước đến nơi tiêu thụ. Ngăn cản quá trình xâm phạm của vi khuẩn có thể có trên đường ống vào nguồn nước trong quá trình phân phối. Vì Clo là chất khí độc nên việc xác định hàm lượng Clo trong nước là rất cần thiết và quan trọng. II. SƠ ĐỒ XỬ LÝ NƯỚC TRẠM BƠM BÌNH NGỌC SƠ ĐỒ XỬ LÝ NƯỚC TRẠM BƠM BÌNH NGỌC Bể lắng sơ bộ Trạm Bơm Hòa An Bồn làm thoáng khí bằng Oxy khí trời Bể lọc Chất khử trùng Clo Bể chứa nước sạch Mạng Cấp Trạm Bơm Hòa Thắng C.MỘT SỐ CHỈ TIÊU ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG NƯỚC 1/ Các chỉ tiêu vật lý cảm quan: Nhiệt độ: Nhiệt độ của nước phụ thuộc vào điều kiện khí hậu , thời tiết , thời gian tiếp theo của nước . Nước ngầm nhiệt độ ít thay đổi , nước trên bề mặt thay đổi theo thời gian tiếp xúc, địa điểm , độ sâu. Nhiệt độ của nước được biểu thị bằng (0C) b)Mùi vị: Phụ thuộc vào thành phần các chất hòa tan như : H2S , xác bã động thực vầt phân hủy, cấ chất vô cơ hòa tan trong nước. c) Chất lơ lửng: Nước trên bề mặt chứa một lượng rất lớn chất lơ lửng như: bùn , đất , phù sa, các vi sinh vật , rong rêu, các nguyên sinh động vật. d) Độ đuc: Được xác định dựa trên độ phân tán của chùm tia sáng trắng khi tiếp xúc với hạt keo. Trong quá trình xử lý nước người ta rất quan tâm và chú trọng đến chỉ tiêu độ đục nhằm đưa ra các giải pháp , công nghệ xú lý thích hợp. e) Màu sắc : Màu sắc của nước do thực vật , lá cây hoặc do các chất hữu cơ hòa tan tạo thành . Ngoài ra, màu sắc của nước còn bị ảnh hưởng bởi các ion kim loại : Sắt , Mangan . Nước bề mặt có thể gây ra độ màu cao do phân biệt hai loại màu : M àu biểu kiến ,và màu thật. 2/ Các chỉ tiêu hóa lý: + Xác định độ đục ( dùng máy HACH – L 100P) + Xác định hàm lượng Clo dư (pp so màu với thuốc thử Octô- Tolidin) + Xác định độ pH của nước (dùng máy HORIBA P12) + Xác định hàm lượng NaCl ( phương pháp chuẩn độ kểt tủa) + Xác định độ cứng (phương pháp chuẩn độ phức chất) + Xác định hàm lượng sắt tổng (phương pháp so màu với thuốc thử O_ phenoltrolin) + Xác định hàm lượng Nitrit (phương pháp so màu) + Xác định hàm lượng Nitrat ( phương pháp so màu) + Xác định hàm lượng amoni (phương pháp so màu) + Xác định hàm lượng photphat (phương pháp so màu amoni molipđat) + Xác định hàm lượng chất hữu cơ (phương pháp oxy hóa –khử) + Xác định hàm lượng sunphat(phương pháp khối lượng) + Xác định độ kiềm trong nước ( phương pháp chuẩn độ axit – bazơ ) PHẦN 2 NỘI DUNG PHÂN TÍCH A. CÁCH LẤY MẪU - BẢO QUẢN - VẬN CHUYỂN MẪU: I/ Tầm quan trọng của việc lấy mẫu: - Trong phân tích việc lấy mẫu là khâu quan trọng đầu tiên, để có một mẫu đạt được được kết quả cao thì mẫu được lấy và bảo quản phải đúng. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với chế độ lấy mẫu, kỹ thuật lấy mẫu và phương pháp bảo quản mẫu, nếu lấy mẫu không đúng quy cách sẽ dẫn đến kết quả phân tích sai. Để tránh được điều này đòi hỏi người kỹ thuật viên phải tuân thủ những nguyên tắc lấy mẫu. - Các loại mẫu phân tích có thể tồn tại 3 dạng: Rắn, lỏng, khí…Với khối lượng mẫu và độ hạt to nhỏ khác nhau. Đặc biệt là tính đồng nhất về thành phần hoá học của các loại mẫu - Khi tiến hành lấy mẫu người ta lấy đủ số lượng. Lượng mẫu này phải đại diện cho sản phẩm về thành phần cũng như về tính chất. Vì thế để có thể đánh giá đúng chất lượng sản phẩm ta cần phải lấy mẫu đúng quy cách. - Vì đây là mẫu nước phải lấy mẫu theo nguyên tắc lấy mẫu chất lỏng II/Tiến hành lấy mẫu: 1/ Dụng cụ lấy mẫu : - Để lấy mẫu nước người cán bộ phải dùng chai, lọ lấy mẫu có nắp đậy. Muốn đủ mẫu để phân tích các chỉ tiêu, chúng ta có thể dùng chai lọ có dung tích 1lít trở lên -Trước khi lấy mẫu phải tráng, rưả dụng cụ bằng dung dịch Na2CO3 1% sau đó rữa bằng dung dịch HCl 1%, rửa lại bằng nước cất nóng, đem phơi khô, nếu không có hoá chất trên dùng xà phòng để thay thế. Nút chai nên bằng nhựa hoặc thuỷ tinh - Chai lấy mẫu phải dán nhãn, ghi ngày giờ, tên người lấy mẫu, địa điểm lấy mẫu và mẫu phải đánh số thứ tự mỗi tank 2/Cách lấy mẫu : -Mở van để chảy từ 3-5phút, sau đó tráng chai lại nhiều lần bằng nước cần lấy, rồi lấy nước vào chai, vặn nắp lại. Sau khi lấy mẫu, cần đóng van nước lại cẩn thận. -Lấp mẫu xong ta cần ghi rõ thông tin trên nhãn: +Tên người lấy mẫu +Nơi lấy mẫu +Ngày giờ lấy mẫu +Mục đích lấy mẫu - Mẫu nước phân tích trong báo cáo này là ở trạm bơm Bình Ngọc . Thông tin mẫu nước như sau: +Tên người lấy mẫu: Nguyễn Thị Hồng Diện +Nơi lấy mẫu:trạm bơm Bình Ngọc +Ngày giờ lấy mẫu: 8h ngày 05/8/2009 +Mục đích lấy mẫu:kiểm tra mẫu nước ngầm sau khi đã qua xử lý Clo Yêu cầu: - Mẫu nước cần phân tích trước 18h kể từ lúc lấy mẫu - Lượng mẫu lấy phải từ 1lít đến 1,5 l III/Bảo quản và vận chuyển về phòng thí nghiệm: - Sắp xếp mẫu vào hòm, sọt chèn không cho chai lọ va đập vào nhau, tránh mẫu dao động - Nếu thời gian vận chuyển quá 2h thì tạo điều kiện bảo vệ mẫu - Phải phân tích nhanh ngay ngày lấy mẫu nếu để lâu thì thành phần hoá lý trong mẫu sẽ biến đổi dần đến kết quả sai - Trong trường hợp không kịp thời gian phân tích ta gửi mẫu dưới dạng đóng băng .thời gian cho phép giử mẫu ở dạng này không quá 48h Muốn đảm bảo chất lượng nước đạt theo TCVN 1329/2002/BYT/QĐ ban hành ngày 18/04/2002 cần phải qua công tác kiểm tra chất lượng sản phẩm sau khi qua xử lý để đảm bảo chất lượng nước phục vụ cho khách hàng môt cách an toàn và có hiệu quả.Do đó cần phải kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm. B.QUY TRÌNH KIỂM NGHIỆM MẪU I/CHỈ TIÊU CẢM QUAN: - Để đánh giá chất lượng nước chúng ta cần kiểm tra các chỉ tiêu về mặt cảm quan: Nhiệt độ, mùi, vị và vị lạ, màu sắc rồi mới đi đến kết luận. 1/ Xác định nhiệt độ: - Nhiệt độ của nước có thể xác định ở mẫu thử, nơi lấy mẫu, hoặc ở một vị trí bất kỳ nào của nguồn nước - Nhiệt độ của nước phụ thuộc vào thời tiết, thời gian và nhiệt độ của đất tiếp xúc với nước. Đối với nước ngầm nhiệt độ thay đởi theo thời gian. Vì vậy, nước ngầm cần phải xác định nhiệt độ ngay sau khi lấy mẫu và ghi rõ thời gian, địa điểm lấy mẫu. -Nhiệt độ của nước biểu thị theo oc. Được đo bằng nhiệt kế. -Nhiệt độ mẫu nước ở trạm Bình Ngọc là:30oc 2/ Xác định mùi: - Mùi vị của nước phụ thuộc vào nhiệt độ của nguồn nước, thành phần các chất hoà tan trong nước, các sản phẩm phân huỷ của các động thực vật sống trong nước. - Dùng phương pháp cảm quang để xác định đặc tính, cường độ mùi. a/ Dụng cụ và vật liệu: Để tiến hành ta dùng các dụng cụ sau: Bình cầu đáy phẳng có nút mài ( loại 250ml) Bình thuỷ tinh Kính đồng hồ b/Tiến hành xác định: Đong 100ml nước ở trạm bơm Bình Ngọc, cho vào bình cầu nút mài (loại 250ml), đậy nút lại và lắc mạnh. Ngay sau đó, ta mở nắp ra xác định đặc tính mức độ mùi. Mức độ mùi của nước được đánh giá theo hệ thống điểm năm theo quy định bảng sau: Mức độ mùi Đặc điểm mùi Đánh giá điểm Không có mùi Mùi rất nhẹ Mùi nhẹ Có mùi Có mùi rõ Mùi rất rõ Bằng cảm giác không nhìn thấy được Người bình thường không nhìn thấy nhưng phát hiện được trong phòng thí nghiệm Người bình thường nếu chú ý sẽ phát hiện được Dể nhận biết và gây cảm giác khó chịu Gây cảm giác khó chịu và lúc uống bị lợm giọng Mùi rất khó chịu không thể uống được 0 1 2 3 4 5 - Dựa vào bảng trên thì mẫu nước lấy ở trạm Bình Ngọc được đánh gia: Mức độ mùi: Không có mùi Điểm: 0 Đặc điểm của mùi: Bằng cảm không nhìn thấy. 3/XÁC ĐỊNH VỊ VÀ VỊ LẠ: Dùng phương pháp cảm quang để xác định vị và vị lạ phân ra làm bốn loại vị chính: Mặn, chua, ngọt và đắng. Các vị khác nhận biết bằng cảm quang ngoài bốn vị trên gọi là vị lạ. Tiến hành xác định: + Cho một ít nước cần thử vào miệng, cho từng ít một, không uống và giữ trong miệng 3 đến 5 giây để nhận xét vị và vị lạ. Mức độ vị và vị lạ được đánh giá theo hệ thống điểm năm như quy địng trong bảng sau: Mức độ vị Đặc điểm vị Đánh giá điểm Không có gì Vị rất nhẹ Vị nhẹ Có vị Có vị rõ Có vị rất rõ Bằng cảm giác không nhận thấy vị và vị lạ Người bình thường không nhận thấy nhưng phát hiện được trong phòng thí nghiệm Người bình thường nếu chú ý sẽ phát hiện được Dể nhận thấy và gây cảm giác khó chịu Gây cảm giác khó chịu và khi uống bị lợm giọng Mạnh đến nỗi không thể uống được 0 1 2 3 4 5 - Dựa vào bảng trên thì mẫu nước lấy ở trạm bơm Bình Ngọc được đánh giá: Mức độ vị và vị lạ: Không có vị Đặc tính vị và vị lạ: Bằng cảm giác không nhận thấy vị và vị lạ Điểm đánh giá là điểm: 0 II.CÁC CHỈ TIÊU HÓA LÝ: - Ngoài các chỉ tiêu cảm quan, một mẫu nước sinh hoạt, để đạt được chất lượng thec tiêu chuẩn Việt Nam, thì các chỉ tiêu hoá lý là rất quan trọng. Trong một mẫu nước gồm các chỉ tiêu hoá lý sau: ™šœBài 1›˜ & XÁC ĐỊNH ĐỘ ĐỤC (Dùng máy HACH L 100P) Đại cương: Nước uống bị đục do hậu quả xử lý chưa đảm bảo h