Đề tài Tận thu nguồn collagen từ da cá tra và cá ba sa

Nam giới cũng ngày càng quan tâm hơn về làn da cũng như vẻ đẹp của họ.Các sản phẩm làm đẹp hiện đang được ưa chuộng rất lớn

pptx27 trang | Chia sẻ: superlens | Lượt xem: 2157 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Tận thu nguồn collagen từ da cá tra và cá ba sa, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
SEMINAĐỀ TÀI : Tận thu nguồn collagen từ da cá tra và cá ba saGVHD : TH.S Lê Thanh LongNhóm 2-Tổ 5Môn: Công nghệ chế biến thủy sảnĐặt vấn đềNội dungTriển vọng phát triển1. Khái quát về collagen, cá tra2.Quy trình tách chiết collagen3.Phương pháp đánh giá chất lượng sản phẩmI. Đặt vấn đềPhương pháp làm đẹp với những bí quyết khác nhau. đơn giản như dưa leo, cà chua, sữa tươi, bơ, chanh làm mặt nạ đắp hàng ngày đến sử dụng các sản phẩm đường uống có tính ô-xy hóa, chống lão hóa như vitamin E, Nam giới cũng ngày càng quan tâm hơn về làn da cũng như vẻ đẹp của họ.Các sản phẩm làm đẹp hiện đang được ưa chuộng rất lớnCác phương pháp làm đẹp bằng collagen từ bên ngoài hay hiệu quả hơn là những sản phẩm uống bên trong đang rất được quan tâm.Tác dụng Collagen đối với cơ thểdasụnphòng ngừa tế bào ung thưmạch máuxươngmắtrăngnội tạngtăng cường hệ miễn dịchtóc, móng chân – tayvết thươngTình hình sản xuất cá tra, cá basa hiện nay ở Việt NamCá tra và cá basa vẫn đang là nhưng mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt NamPhát triển mạnh nhất ở vùng ĐBSCL, xuất khẩu sang 24 quốc gia mới và nâng tổng số thị trường nhập khẩu là 110 quốc gia, vùng lãnh thổXuất khẩu cá tra Việt Nam từ 1/1-15/8/2013Nguồn : VESEP ( theo số liệu Hải quan Việt Nam)KHÁI QUÁT VỀ COLLAGENCOLLLAGENLà pro chính của mô nối của động vật và là pro dồi dào nhất của động vật có vú,chiếm khoảng 25%-35% toàn bộ pro trong cơ thểTạo nên 1%-2%của mô cơ,chiếm 6% về trọng lượng của gân,xương,dây chằng,sụn và răng trong cơ thểbản chất của nó là amino acide - là chất đạm - là một loại protein, chiếm tới 25% tổng lượng protein trong cơ thể ngườicollagen chiếm 80% trong cơ cấu thành phần của xương. Nếu so sánh cấu tạo xương như một ngôi nhà thì canxi chính là xi măng, collagen là sợi sắt.Thành phần và cấu trúcDài 300nm và đk 1,5nm một chuổi polypeptitKết cấu phức tạpTrong mô cơ, Collgen là một thành phần chính của emdonysium.Collagen được tập hợp thành các dạng sợi theo hình lục giác,có dạng tấm hoặc dạng sợi siêu nhỏChuổi được sắp xếp theo mẫu:Gly-Pro-Y,Gly-X-HypCó sự sắp xếp điều đặn của các aminoacid trong mỗi mắt xích của từng chuổi xoắn ốcCá tra Là một loài cá nước ngọt, da trơn, thân hẹp, hình thoi, râu ngắn, chiều dài gấp 4 lần chiều rộng. vây lưng thứ nhất có 5 tia, vây thứ 2 là vây mỡ, vây hậu môn có 36 tia Cá tra là đối tượng nuôi phổ biến ở miền nam nước ta Cá có kích thước khá lớn, chiều dài khi thác từ 800 đến 1000mmCá tra Cá tra có thịt chắc, ngon, dùng để ăn tươi, đóng hộp, chế biến thức ăn gia vịCá traCá ba saThân dài, hình dẹt, không vảy, màu đen xám, bụng hơi bạc, bụng cá tròn và to vì có lá mỡ rất lớn, miệng rộng và có hai đôi râu dài Cá ba sa phân bố nhiều ở đồng bằng sông Cửu Long, được nuôi bè nhiều ở An Giang và Đồng Tháp, gần đây nuôi ao ở Cân Thơ và một số tỉnh khác Cá nuôi lớn nhanh, sau một năm nuôi đạt từ 0,8 đến 1,3 kg/con, nuôi 2 năm có thể đạt 2,5kg/con Mùa sinh sản từ tháng 2 đến tháng 6 hằng nămCá ba saCá ba saCá ba sa dùng để ăn tươi, đóng hộp, làm mắm, sản xuất thức ăn chín, làm cá phi lê đông lạnh xuất khẩu.Quy trình tách chiết collagen từ da cá traNguyên liệu daRửa sạchXử lý kiềm NaOHRửaXử lý acid citricRửaChiết bằng acid aceticKết tủa bằng NaClThu kết tủa Sấy khôSản phẩmDa cá được lấy từ các xí nghiệp chế biến cá tra. Nguyên liệu được cho vào thùng xốp cách nhiệt, duy trì nhiệt độ bảo quản bằng nước đá gel rồi vận chuyển về nhà máy và được bảo quản ở nhiệt độ < -20°CNguyên liệu da cáDa cá được rửa sơ bộ để loại bỏ bớt mỡ và thịt vụn còn sót rồi sau đó được xử lý qua kiềm NaOH để khử các tạp chất protein như lipit, protein khoáng, sắc tố và một số chất trên nguyên liệu da cáNồng độ NaOH 0,2MTỷ lệ da cá/ dung dịch 1/10Thời gian 20 giờRửa sạchXử lý kiềm NaOHLipitRửaXử lý acid citricMục đích: tách khoángNồng độ acid citric 0,003MTỷ lệ da cá/ dung dịch là 1/8Thời gian 30 phútHiệu suất khử khoáng: 75,53%RửaChiết bằng acid aceticMục đích: chiết collagenNồng độ acid acetic 0,5MThời gian chiết 34 giờTỷ lệ da cá trên dung dịch là 1/10Hiệu suất 76,9%Kết tủa bằng NaClThu kết tủa Sấy khôSản phẩm PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ PHÂN TÍCH Độ nhớtẨmĐạmLipidNito và protein tổngTổng lượng gián tiếp collagenDung dịch sau khi thủy phân1.Độ nhớt trong nguyên liệuCho chất lỏng chảy qua các mao quảnĐộ nhớt dung dịch phụ thuộc vào khối lượng phân tử và nồng độ dung dịchĐộ nhớt tăng nếu 2 yếu tố này tăngChất lỏng có độ nhớt càng cao thì chảy càng chậm2.Hàm lượng ẩmPhương pháp sấy khô đến khối lượng không đổiXác định hàm lượng tro bằng phương pháp khối lượng Xác đinh độ kiềm của tro bằng phương pháp chuẩn độ3.Hàm lượng tro4.Hàm lượng lipid tổng Cân trực tiếp dầu sau khi chưng cất các loại dung môiTính gián tiếp từ lượng bã còn lạiKèm theo sắc tốt, chất mùi...Lipid của nguyên liệuDung môi kị nước Trích lyHàm lượng nhỏ5.Hàm lượng nitơ và protein tổngMẫuBị oxy hóa với H2SO4CO2H20NH3Đuổi khí NH3 NAOHDUNG DỊCHH2SO4 DƯĐịnh lượng bằng NAOHGián tiếp tìm được lượng nitơ có trong nguyên liệu ban đầu6.Tổng lượng gián tiếp collagenLoại amino acid này hầu như chỉ tìm thấy trong colagen (chiếm 14%) mà không trong bất kì 1 protein nào khác trong cơ thể, ngoại trừ 1 lượng nhỏ eslatinCó thể định lượng collagen thông qua định lượng hydrxyproline bằng phương pháp so màuMở rộng thị trường của sản phẩm Nghiên cứu của trường ĐHBK Đà Nẵng với ngành nông nghiệp tỉnh An Giang dưới sự hỗ trợ JICA của Nhật Bản. Chiết xuất được collagen ở dạng sản phẩm sấy khô, đang thực hiện ở giai đoạn 2 là đưa ra ở các địa phươngCác dạng sản phẩm hiện nayBảo quản ở nhiệt độ dưới 39,5 độ CCTCP Vĩnh Hoàn collagen 5, tiêu thụ 1 triệu tấn phụ phẩm từ cá tra và sản xuất từ 1.000kg thành phẩm collagen/năm từ da cá tra.Từ thị trường Đài Loan ,Trung Quốc để tiến sang các nước như Nhật Bản, Mỹ... Giá dao động 2-4 USD/kgGiá mua collagen trên thế giới từ 25-30 USD/kgTrong nước 400.000VND/100gram Công ty TNHH MTV Collagen Việt Nam đã cho ra mắt 5 dòng nước uống bổ dưỡng với chiết xuất từ collagen, kết hợp với nước ép trái cây chứa nhiều vitamin như kiwi, blueberry, dâu, đào, nha đamMột số khó khănVốn đầu tư thiết bị, máy mócCần ứng dụng công nghệ caoCó nhiều sản phẩm cạnh tranhXây dựng được thương hiệu và uy tínDanh sách tổ 5-nhóm 2Lê Xuân TâmNgô Nguyễn Thanh TâmLê Thị Thu ThanhNguyễn Thị Thu ThảoTrương Đình ThiệnLê Thị Hồng ThuNguyễn Thị ThuầnVõ Thị TrâmNguyễn Thị Minh TrangCảm ơn thầy và các bạn đã lắng nghe
Luận văn liên quan