Đề tài Tạo dòng đậu tương biến đổi gen kháng sâu và chịu hạn
Đậu tương là cây công nghiệp ngắn ngày và là cây trồng truyền thống ở nước ta. Hạt đậu tương có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao, được sử dụng làm thức ăn giàu đạm và chất béo cho người, chế biến thức ăn gia súc và cung cấp nguyên liệu cho ngành chế biến dầu thực vật ở nước ta. Ở Việt Nam hiện nay cây đậu tương được gieo trồng ở 43/62 tỉnh, thành phố, thuộc 7 vùng sinh thái nông nghiệp. Theo Tổng cục Thống kê, diện tích đậu tương nước ta tăng từ 124 ngàn ha năm 2000 đến 190 ngàn ha năm 2008 (Bảng 1); giai đoạn gia tăng diện tích vào 2000-2005, từ 2006 đến nay, diện tích không tăng, giữ trên dưới 190 ngàn ha.