Đề tài Thực tập tại tập đoàn Tân Hiệp Phát

Trong thời buổi kinh tế thị trường đang phát triển mạnh mẽ thì để làm cho một doanh nghiệp có thể sống sót và vững mạnh là một điều vô cùng khó khăn. Nó đòi hỏi ở những người lãnh đạo không chỉ một đầu óc tính toán, một trí phán đoán thiên tài mà còn là sự quyết đoán. Trong một tích tắc nào đó, thay đổi kịp thời sẽ mang lại cho ta tất cả hoặc không gì hết. Và trong sự thành bại của một doanh nghiệp thì những kế hoạch marketing sẽ dẫn đường cho chúng ta tiến đến thành công. Nó có thể đưa ta đến đỉnh cao hoặc dìm ta xuống tận đáy trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt này. Chính vì vậy mà mỗi doanh nghiệp đều cố gắng tìm kiếm cho mình một chiến lược, kế hoạch marketing phù hợp. Và Tân Hiệp Phát không phải là một ngoại lệ. Là một doanh nghiệp hội viên của hiệp hội rượu – bia – và nước giải khát Việt Nam, Tân Hiệp Phát (THP) nắm giữ trong tay rất nhiều thương hiệu được mọi người biết đến như: Trà xanh không độ, trà thảo mộc Dr. Thanh, bia Bến Thành Với Dr. Thanh, THP đã thực hiện một số chiến lược Marketing nhằm vươn tới trở thành một thương hiệu quốc gia để nhắc đến THP mọi người sẽ hình dung ra ngay một thương hiệu của người Việt Nam. Tuy nhiên, gần đây, chúng ta cũng nghe không ít những lời đồn đại không hay về Dr. Thanh nói riêng và THP nói chung. Nguyên nhân là từ đâu? Đó là một câu hỏi lớn mà THP phải đặt ra và giải quyết.Nhóm nghiên cứu chúng tôi sẽ tiến hành nghiên cứu, xem xét và tìm ra những nguyên nhân đó. Bản nghiên cứu marketing này mà nhóm thực hiên nhằm xác định thái độ và phản ứng của khách hàng đối với sản phẩm trà thảo mộc Dr Thanh Bên cạnh đó, nhóm cũng hi vọng có thể đóng góp một số ý kiến góp phần tạo dựng một thương hiệu Việt theo đúng nghĩa của nó.THP đã thực hiện được gì và chưa thực hiện gì?Để từ đó đưa ra những kiến nghị, giải pháp.

doc42 trang | Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 5291 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Thực tập tại tập đoàn Tân Hiệp Phát, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Mục Lục Lời mở đầu 1 1.Giới thiệu 3 1.1.Giới thiệu tập đoàn Tân Hiệp Phát 3 1.2.Giới thiệu sản phẩm Dr Thanh 4 2.Tiến hành nghiên cứu 5 2.1.Đề xuất nghiên cứu 5 2.2.Phương pháp thu thập dữ liệu 2.2.1.Phỏng vấn trực tiếp cá nhân chuyên sâu 6 2.2.2.Phỏng vấn nhóm tập trung 6 2.3.Tiến hành nghiên cứu 7 3. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 8 3.1.Kết quả định tính 8 3.2.Kết quả định lượng 10 3.2.1.Đánh giá của khách hàng về hoạt động truyền thông 10 3.2.2.Đánh giá của khách hàng về sản phẩm 16 3.2.3.So sánh sản phẩm trà Dr Thanh với các sản phẩm nước giải khát không ga khác 19 3.2.4.Mức độ trung thành với sản phẩm 26 4.Kiến nghị của nhóm nghiên cứu 27 4.1.Về việc lựa chọn thị trường mục tiêu 28 4.2.Sản phẩm 28 4.3.Chiến lược về giá 29 4.4. Chiến lược về truyền thông-xúc tiến hỗn hợp 29 5.Kết luận 30 Phụ lục 31 Phiếu điều tra 31 LỜI MỞ ĐẦU Trong thời buổi kinh tế thị trường đang phát triển mạnh mẽ thì để làm cho một doanh nghiệp có thể sống sót và vững mạnh là một điều vô cùng khó khăn. Nó đòi hỏi ở những người lãnh đạo không chỉ một đầu óc tính toán, một trí phán đoán thiên tài mà còn là sự quyết đoán. Trong một tích tắc nào đó, thay đổi kịp thời sẽ mang lại cho ta tất cả hoặc không gì hết. Và trong sự thành bại của một doanh nghiệp thì những kế hoạch marketing sẽ dẫn đường cho chúng ta tiến đến thành công. Nó có thể đưa ta đến đỉnh cao hoặc dìm ta xuống tận đáy trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt này. Chính vì vậy mà mỗi doanh nghiệp đều cố gắng tìm kiếm cho mình một chiến lược, kế hoạch marketing phù hợp. Và Tân Hiệp Phát không phải là một ngoại lệ. Là một doanh nghiệp hội viên của hiệp hội rượu – bia – và nước giải khát Việt Nam, Tân Hiệp Phát (THP) nắm giữ trong tay rất nhiều thương hiệu được mọi người biết đến như: Trà xanh không độ, trà thảo mộc Dr. Thanh, bia Bến Thành… Với Dr. Thanh, THP đã thực hiện một số chiến lược Marketing nhằm vươn tới trở thành một thương hiệu quốc gia để nhắc đến THP mọi người sẽ hình dung ra ngay một thương hiệu của người Việt Nam. Tuy nhiên, gần đây, chúng ta cũng nghe không ít những lời đồn đại không hay về Dr. Thanh nói riêng và THP nói chung. Nguyên nhân là từ đâu? Đó là một câu hỏi lớn mà THP phải đặt ra và giải quyết.Nhóm nghiên cứu chúng tôi sẽ tiến hành nghiên cứu, xem xét và tìm ra những nguyên nhân đó. Bản nghiên cứu marketing này mà nhóm thực hiên nhằm xác định thái độ và phản ứng của khách hàng đối với sản phẩm trà thảo mộc Dr Thanh Bên cạnh đó, nhóm cũng hi vọng có thể đóng góp một số ý kiến góp phần tạo dựng một thương hiệu Việt theo đúng nghĩa của nó.THP đã thực hiện được gì và chưa thực hiện gì?Để từ đó đưa ra những kiến nghị, giải pháp. 1.Giới thiệu 1.1.Giới thiệu về Tân Hiệp Phát Tập đoàn Tân Hiệp Phát (THP Group) tiền thân là Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát được thành lập năm 1994 có chức năng sản xuất kinh doanh rượu bia nước giải khát. Sứ mệnh mà tập đoàn Tân Hiệp Phát đặt ra là: kinh doanh các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng châu Á với mùi vị thích hợp và tiêu chuẩn Quốc tế. Tân Hiệp Phát hướng đến mục tiêu trở thành nhà sản xuất hàng đầu châu Á trong cả 3 lĩnh vực kinh doanh của công ty. Sau 15 năm nỗ lực in dấu ấn thương hiệu, Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã trở thành một trong những nhà sản xuất bia và nước giải khát thành công nhất tại VN. Cùng với nhiều cúp vàng và bằng khen, Tân Hiệp Phát còn là DN VN đầu tiên đạt chứng nhận ISO & HACCP đầy đủ nhất trong lĩnh vực thực phẩm. Với hệ thống cơ sở hạ tầng quy mô, máy móc thiết bị hiện đại; dây chuyền công nghệ nghiên cứu, sản xuất hiện đại bậc nhất Đông Nam Á; đội ngũ công nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp, có khả năng điều hành, sản xuất và quản lý hiệu quả cùng hệ thống phân phối rộng khắp từ Bắc chí Nam... hiện Cty đang chiếm phần lớn thị phần bia và nước giải khát của thị trường trong nước.Hiện nay Tân Hiệp Phát đã sở hữu nhiều nhãn hiệu nổi tiếng và được đánh giá cao như Trà xanh Không độ, trà Barley Không độ, Number one… và gần đây là nhãn hiệu trà thảo mộc Dr Thanh gây được nhiều chú ý trên thị trường. 1.2.Giới thiệu sản phẩm trà thảo mộc Dr.Thanh Sau một thời gian nghiên cứu và thử nghiệm sản phẩm,ngày 22.12.2008 sản phẩm trà thảo mộc Dr Thanh được tung ra thị trường với slogan “ Thanh nhiệt cơ thể không lo bị nóng”. Sản phẩm đã được tung ra thị trường trong đúng dịp tết Kỷ Sửu. Đây là thời điểm mọi người thường tập trung vào các hoạt động vui chơi với tần suất cao kết hợp với thói quen ăn uống của người Á Đông là ưa thích các món chiên xào.Chính điều này thường gây cảm giác” nóng trong”.Nội nhiệt là vấn đề tiềm ẩn, không phải là một bệnh nhưng lại rất có hại. Nhưng vì cuộc sống bận rộn, có nhiều điều phải bận tâm, vô hình chung làm con người ít quan tâm, không để ý đến và không đánh giá hết mức độ tác hại của nó. Hiểu rõ được những vấn đề đó Tập đòan Tân Hiệp Phát đã cho ra đời “Trà thảo mộc Dr. Thanh”,nhằm đáp nhu cầu giải nhiệt và thanh lọc cơ thể.Dr Thanh như một lời đáp lại những mong muốn của khách hàng một cách đúng lúc. “Trà thảo mộc Dr. Thanh” là nước giải khát được làm từ 9 loại thảo mộc quý (Kim ngân hoa, hoa cúc, La hán quản, Hạ khô thảo, Cam thảo, Đản hoa, Hoa mộc miên, Bung lai và Tiên thảo) có tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Tập đoàn Tân Hiệp Phát, thông qua sứ mệnh sản xuất và kinh doanh các sản phẩm tiêu chuẩn quốc tế, cam kết với toàn thể người tiêu dùng Việt Nam về chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm và tác dụng tốt cho sức khỏe của “Trà Thảo Mộc Dr. Thanh” và nhanh chóng trở thành sản phẩm nước giải khát bán chạy nhất trên thị trường Việt Nam! Mục tiêu của Tân Hiệp Phát khi khai sinh ra Dr. Thanh không chỉ là thu được lợi nhuận trên vốn đầu tư cao mà còn là danh tiếng và hình ảnh của công ty về một sản phẩm thương hiệu đảm bảo chất lượng, uy tín và được tín nhiệm cao trên thị trường. Tân Hiệp Phát mong muốn trong tương lai không xa không chỉ chiếm lĩnh phần lớn thị trường trong nước mà còn vươn xa hơn sang các nước châu Á, Hoa Kỳ và châu Âu trong xu hướng phát triển chung của kinh tế thế giới. 2..TIẾN HÀNH NGHIÊN CỨU 2.1.Đề xuất nghiên cứu Vấn đề quản trị Phản ứng của khách hàng về sản phẩm trà thảo mộc Dr thanh trên thị trường. Vấn đề nghiên cứu Nghiên cứu chiến lược marketing của sản phẩm trà thảo mộc Dr thanh đã và đang thực hiện và những phản ứng của khách hàng đối với sản phẩm này. Đối tượng nghiên cứu -Các khách hàng có nhu cầu sử dụng các sản phẩm nước giải khát. -Giới trẻ trong độ tuổi từ 15-30 thuộc địa bàn nghiên cứu. Mục tiêu nghiên cứu Nhận biết phản ứng của khách hàng và đưa ra chiến lược marketing mới phù hợp nhằm nâng cao hơn nữa nhu cầu tiêu dùng sản phẩm. Mục tiêu cụ thể cho công việc nghiên cứu: -Nghiên cứu chiến lược Marketing của sản phẩm trà Dr thanh: +Lựa chọn khách hàng mục tiêu +Chương trình 4 Ps của sản phẩm +Đánh giá hiệu quả của chiến lược đó -Thái độ và phản ứng của khách hàng về sản phẩm trà thảo mộc Dr thanh -Kết quả đạt được và những thiếu sót -Đề ra giải pháp -Tổng kết lại . 2.2.Phương pháp thu thập dữ liệu: Nhóm nghiên cứu thực hiên thu thập dữ liệu bằng 2 phương pháp: phỏng vấn cá nhân chuyên sâu và phỏng vấn nhóm tập trung. 2.2.1.Phỏng vấn trực tiếp cá nhân chuyên sâu có sử dụng bảng hỏi: Trình tự các công việc phải làm như sau Xác định mục tiêu nghiên cứu Xác định đối tượng nghiên cứu Thiết kế bảng hỏi nghiên cứu cho phù hợp Tiếp cận đối tượng và tiến hành điều tra bằng bảng hỏi Tiến hành điều tra trên 105 người thuộc đối tượng cần nghiên cứu. 2.2.2.Phỏng vấn nhóm tập trung Phỏng vấn nhóm tập trung được thực hiện thông qua gặp mặt trao đổi trực tiếp giữa điều tra viên và nhóm khách hàng lựa chọn.thảo luận về phản ứng của họ với trà thảo mộc Dr thanh. Tiến hành điều tra 2 nhóm đã và đang sử dụng trà thảo mộc Dr.Thanh: mỗi nhóm có sự khác biệt về độ tuổi, thu nhập (khoảng 10 người/nhóm). Địa bàn nghiên cứu: trong phạm vi thành phố Hà Nội. Chọn mẫu Đối với phỏng vấn trực tiếp cá nhân chuyên sâu, có kèm bảng hỏi: Mẫu gồm các khách hàng được hỏi 1 cách ngẫu nhiên bởi các điều tra viên. Quy mô mẫu 105 người. Thực hiện phỏng vấn Đưa ra bảng hỏi đối với các đối tượng phỏng vấn cá nhân kèm bảng hỏi Một số câu hỏi được đưa ra phỏng vấn có ý nghĩa cho kết quả nghiên cứu: Bạn có biết tới sản phẩm trà thảo mộc Dr thanh của tập đoàn THP không? Bạn biết tới sản phẩm trà thảo mộc Dr thanh qua những phương tiện nào? Mức độ ấn tượng của bạn về các kênh truyền thông đó Đánh giá của bạn vầ chương trình quảng cáo trên tivi của trà thảo mộc Dr Thanh? Bạn cho biết khẩu hiệu của Dr thanh là gì? Sau khi xem quảng cáo bạn có muốn dùng thử sản phẩm không? Bạn có thường xuyên uống trà thảo mộc Dr Thanh? Bạn mua sản phẩm đó ở đâu?bạn cho biết mức độ hài lòng của bạn về trà thảo mộc Dr thanh? Bạn sắp xếp thứ tự mức độ quan trọng các lí do khiến bạn sử dụng nước giải khát không ga? (Giá cả, sự thanh lọc và giải nhiệt cơ thể, khuyến mãi, kiểu dáng,hương vị). Bã đã uống nước giải khát không ga nào khác? Bạ hãy so sánh trà thảo mộc Dr thanh với các sản phẩm nước giải khát không ga khác mà bạn đã uống? Sau khi uống sản phẩm trà thảo mộc Dr thanh bạn có muốn dùng tiếp không? Tập đoàn THP nên có những thay đổ hay cải tiến gì về hương vị, bao bì, giá cả, hoạt động truyền thông? Đối với phỏng vấn nhóm tập trung, phỏng vấn viên sẽ đưa ra một số câu hỏi để thảo luận xoay quanh các vấn đề về sản phẩm, giá cả, phân phối và truyền thông, nhận xét (đồng ý hay không đồng ý) đồng thời bạn có thể đưa ra ý kiến và giải pháp của mình cho trà thảo mộc Dr thanh. 2.3.Tiến hành nghiên cứu Dữ liệu thứ cấp: Một số đánh giá của khách hàng về sản phẩm Dr Thanh mà nhóm đã thu thập qua internet: -“Trà Dr thanh không thể lột xác” Sai lầm lớn nhất của ông Dr này đó là chỉ lo quảng cáo hoành tráng mà "quên" đi chất lượng của sản phẩm thứ mà người tiêu dùng đem ra so với "đồng tiền bát gạo" của họ. Và theo tôi một điều vô cùng chết người nữa đó là: nếu Dr dở thì hãy dở cho nó khác biệt đằng này Dr lại "chiết xuất" làm sao mà 9 loại thảo mộc cung đình lại giống cái vị của nước "Atiso-Đà Lạt-Việt Nam" (theo nhận xét của người tiêu dùng giá thành cao của sp mà uống không ra gì chẳng khác nào họ đã bị lừa). Biết được điều này ngay lập tức Dr tung chiêu tăng thể tích-giá không đổi tình hình vẫn không hề được cải thiện tiếp tục Dr đưa vào thị trường trà đóng chai và hộp giấy-giảm giá. Một "mánh" nữa mà không phải ai cũng biết đánh vào tư tưởng sính ngoại của người VN Dr chèn thêm một câu quảng cáo "Đã xuất hiện tại VN" nhưng Bình Dương là Bình Dương và Bình Dương thì ở VN. Có lẽ những nhà lãnh đạo của THP đang "nóng trong người" mà không biết làm sao giải nhiệt. Nhiều bạn cũng đã đóng góp (tại chuyên mục này) ý kiến nhằm cứu vãn tình hình nhưng theo tôi Dr không thể tiếp tục sống kể cả không thể lột xác khi mà cái cốt yếu đó là mùi vị và chất lượng vẫn khiến cho người ta "uống 1 lần rồi thôi". Cái giá phải trả cho việc mất đi uy tín của thương hiệu của THP là quá đắt cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng và Dr cũng đã làm ảnh hưởng tới đàn anh O độ. Bài học cho những ai làm ăn theo kiểu "vải thưa che mắt thánh" là như vậy người tiêu dùng cũng không dễ choáng khi bị tung hỏa mù mà quên mất lý trí. - Chị thấy nó quảng cáo rầm rộ quá,cũng mua về cho khách hàng của chị dùng thử xem sao,nhưng dr thanh ế ẩm lắm em à,chị bán chắc ngày giỏi lắm vài chai.Mà cũng đúng,giá nó khá đắt ,chai nhỏ trong lúc những sản phẩm nổi tiếng khác rẻ hơn và chất lượng cũng rất được ưa chuộng...chị còn thích cái khác hơn nói gì đến khách hàng hả em.. - Mình đã từng là một fan của DR thanh vì thấy nó cũng ngon và giúp giảm nóng một phần nào đó. Trong dịp tết rất nhiều nơi đã bị cháy hàng DR thanh ko có để mà bán như vậy DR thanh đã có những tác động khá mạnh và cũng thu hút khá nhiều người sử dụng nó. Có thể trong 10 người uống thì có đến 9 người không sử dụng lại nhưng chỉ cần 1 người sử dụng thì DR thanh vẫn có thể tiếp tục. Vì đây là bước đầu trong kế hoạch phát triển SP mới này của THP. Vị ko ngon và giá thành đắt sẽ được thay đối dần dần trong các chiến thuật sắp tới của THP. - Thật ra phân tích 4P thì khâu Price DR làm cũng rất tốt, kênh phân phối làm cũng tốt vì tận dụng được từ trà xanh không độ O2. Chỉ có Product là lỗi thôi. Những nhận xét của các khách hàng trên mạng đã thể hiện những quan điểm trái ngược nhau về sản phẩm.Điều đó cho thấy sản phẩm vẫn còn những vấn đề cần phải khắc phục. 3. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 3.1.Kết quả định tính: Nhóm có tiến hành nghiên cứu định tính nhằm mục đích tìm hiểu những đánh giá của khách hàng về sản phẩm nhằm mục tiêu phục vụ cho cuộc khảo sát định lượng. Trong cuộc khảo sát định tính này nhóm nghiên cứu đã đặt ra một số vấn đề liên quan tới sản phẩm và thu được kết quả: -Đánh giá hiệu quả quá trình truyền thông cho sản phẩm trà thảo mộc Dr Thanh: Tất cả những người được hỏi đều biết tới sản phẩm trà thảo mộc Dr Thanh.Điều này cho thấy mức độ nhận biết của khách hàng tới sản phẩm rất tốt.Người tiêu dùng biết tới sản phẩm này thông qua các kênh truyền thông như truyền hình,báo chí,internet,banner apphich…Nhưng sản phẩm được biết đến nhiều nhất vẫn là qua truyền hình. - Về mức độ phân phối của sản phẩm: Sản phẩm trà Dr Thanh co thể được mua ở bất cứ đâu từ trong siêu thị,đại lý tới các cửa hàng bán lẻ,căntin,các quán vỉa hè. Điều này cho thấy mức độ phân phối của sản phẩm là rất tốt đảm bảo cho khách hàng có thể mua sản phẩm ở bất cứ đâu. -Đánh giá của khách hàng về sản phẩm:kiểu dáng,màu sắc,hương vị,bao bì,giá… +Những người được hỏi đều đồng ý rằng kiểu dáng chai rất tiện lợi trong quá trình sử dụng. +Nhóm đã đưa ra câu hỏi về hình ảnh đại diện in trên nhãn chai(hình tiến sĩ Trần Quý Thanh-chủ tịch tập đoàn THP) và tất cả những người được hỏi đều không biết hình ảnh in trên đó là ai và đưa hình đó lên liệu có phù hợp không. +Khi đánh giá về màu chủ đạo của sản phẩm(màu đỏ) thì đã có sự phân tán ý kiến:có người cho rằng màu đỏ của chai đẹp,bắt mắt nhưng cũng có ý kiến cho rằng màu đỏ của chai nhìn rất xấu và cần thay đổi màu sắc chủ đạo của chai. +Đánh giá về hương vị: Với những người đã uống thì kết quả mà nhóm thu được bao gồm những kết quả sau: ngon,ngọt quá,dở-uống như mùi thuốc bắc,trà bát bảo... Tuy nhiên số người hài lòng về hương vị của sản phẩm chỉ chiếm thiểu số. Còn những người chưa từng sử dụng thì khi được hỏi: “Bạn có ý định dùng sản phẩm này không” thì họ đều trả lời không muốn dùng tới. +Cuối cùng là ý kiến của mọi người về mức giá của sản phẩm thì hầu hết mọi người đều cho rằng mức giá hiện nay là đắt hơn so với các loại nước giải khát không ga khác. Trên đây là kết quả của cuộc khảo sát định tính của nhóm nghiên cứu.Từ những kết quả này nhóm đã tiến hành xây dựng lên bảng hỏi-phiếu điểu tra dành cho người tiêu dùng để lượng hoá các thông tin thu thập được nhằm hiểu sâu sắc hơn những đánh giá của người tiêu dùng cho sản phẩm trà thảo mộc Dr Thanh để từ đó đưa ra những biện pháp giúp cho sản phẩm ngày càng được ưa chuộng trên thị trường. Đối với phỏng vấn nhóm tập trung nhóm đã thu được một số kết quả sau: Những người ở độ tuổi trung niên họ thấy là mức độ phân phối cũng như kênh truyền thông đạt hiệu quả tốt nhưng cái cốt lõi đó là hương vị, giá cả nên có sự thay đổi cho phù hợp vì nó tác động đến mức độ trung thành khi sử dụng sản phẩm của khách hàng, họ đưa ra một số giải pháp là giảm độ ngọt để có cảm giác trà mang tính tự nhiên, tăng mùi hương đặc trưng của các loại thảo mộc, nên có các hương vị khác nhau để phù hợp với thị hiếu của từng độ tuổi,cắt giảm chi phí quảng cáo để giảm giá thành. Đối với giới trẻ, đa số họ không hài lòng về hương vị của trà, họ thấy khó uống và không muốn dùng lại sản phẩm,họ thấy khó tin vào tính thanh lọc cơ thể vì màu đỏ không gây ấn tượng, có cảm giác nóng bức, biểu tượng ông Dr thanh không phù hợp với giới trẻ, không mang tính năng động, họ nghĩ đến đó là 1 sản phẩm cho người già.mặt khác giá của trà Dr thanh cao hơn rất nhiều so với các sản phẩm quen thuộc mà họ đã uống và ưa chuộng.họ đưa ra một số giải pháp như tạo sự khác biệt và tiên phong cho dòng nước giải khát không ga co lợi cho sức khỏe, nên sử dụng hương vị mới, giảm độ ngọt, bao bì thay đổi cho phù hợp với đặc tính của sản phẩm.đặc biệt phải giảm giá thành ngang hàng so với các loại nước giải khát không ga khác. 3.2Kết quả định lượng: Nhóm đã tiến hành nghiên cứu định lượng bằng phương pháp phỏng vấn cá nhân trả lời phiếu điều tra. Kết quả thu được từ cuộc nghiên cứu như sau: Trong tổng số 105 phiếu mà nhóm thu thập được thì có104 người được phỏng vấn là biết tới sản phẩm trà thảo mộc Dr Thanh chỉ có duy nhất 1 người là không biết tới sản phẩm này. 3.2.1.Đánh giá của khách hàng về hoạt động truyền thông Trong phần câu hỏi về các phương tiện truyền thông mà công ty đã sử dụng,nhóm đã tiến hành thống kê và có được số liệu như sau:  qua bao chi  qua truyen hinh  qua internet  qua banner, apphich  qua chuong trinh gioi thieu san pham  qua ban be gioi thieu  qua cac phuong tien khac   N  Valid  104  104  104  104  104  104  104    Missing  1  1  1  1  1  1  1   %  Không biết  65,4  1,9  69,2  66,3  79,8  76  95,2    Có biết  34,6  98,1  30,8  33,7  19,2  24  4,8   Đa số các khách hàng đều biết đến thương hiệu trà thảo mộc Dr thanh qua các phương tiện quảng cáo đặc biệt là trên truyền hình(chiếm 98,1%) tiếp đến là các kênh truyền thông khác như báo chí là 34.6%,internet là 30.8% banner phích là 33.7% còn qua chương trình giới thiệu sản phẩm… chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ.Điều này là hoàn toàn hợp lý vì ngay từ giai đoạn giới thiệu sản phẩm THP đã sử dụng truyền thông như một “bà đỡ” mát tay cho Dr Thanh mà kênh truyền thông chính mà công ty sử dụng là truyền hình.Kể từ khi được tung ra thị trường cho đến khi trở thành thương hiệu. Quảng cáo với tần suất liên tục trong mấy tháng trời, liên tục và liên tục trên truyền hình.Chính nhờ đó mà sản phẩm trà thảo mộc Dr Thanh ngay khi vừa xuất hiện đã thu hút được sự quan tâm rất lớn cũng như sự tò mò của đông đảo người tiêu dùng. Đánh giá mức độ ấn tượng về các kênh truyền thông cũng có sự khác nhau  an tuong qua bao chi  an tuong qua truyen hinh  an tuong qua internet  an tuong qua banner, apphich  qua cac chuong trinh gioi tieu san pham   N  Valid  104  104  104  104  104    Missing  1  1  1  1  1   Statistics an tuong qua truyen hinh  Frequency  Percent  Valid Percent  Cumulative Percent   Valid  rat tot  24  22.9  23.1  23.1    tot  60  57.1  57.7  80.8    binh thuong  18  17.1  17.3  98.1    kem  2  1.9  1.9  100.0    Total  104  99.0  100.0    Missing  System  1  1.0     Total  105  100.0            Trong số 104 người biết tới sản phẩm trà thảo mộc Dr Thanh thì đánh giá của họ về mức độ ấn tượng qua cac kênh truyền thông có sự chênh lệch khá lớn.Mức độ ấn tượng qua truyền hình chiếm tỉ lệ cao(rất tốt:23.1%,tốt:57.7%). Nhưng ở các kênh truyền thông còn lại thì đánh giá của người được phỏng vấn lại ở mức độ hài lòng lại khá thấp như báo chí chỉ có 5.8% đánh giá tốt còn 77.9% số người cho rằng nó không có gì nổi bật;qua internet thì chỉ có 19.2% số người hài lòng còn số người cho rằng nó không ấn tượng là 62.5% an tuong qua bao chi  Frequency  Percent  Valid Percent  Cumulative Percent   Valid  tot  6  5.7  5.8  5.8    binh thuong  81  77.1  77.9  83.7    kem  10  9.5  9.6  93.3    rat kem  7  6.7  6.7  100.0    Total  104  99.0  100.0    Missing  System  1  1.0     Total  105  100.0      an tuong qua internet  Frequency  Percent  Val
Luận văn liên quan