Dựa trên cơ sở lý thuyết về quản trị
nguồn nhân lực, phân tích và đánh giá
thực trạng quản trị nguồn nhân lực tại
khách sạn Thái Thiên 2. Từ đó đề xuất
những giải pháp nhằm nâng cao hiệu
quả quản trị nguồn nhân lực tại khách
sạn Thái Thiên 2.
Mục Tiêu Nghiên Cứu
Đối Tượng Nghiên Cứu
31 trang |
Chia sẻ: oanh_nt | Lượt xem: 2604 | Lượt tải: 3
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Thực trạng và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản trị nguồn nhân lực cho khách sạn thái thiên 2 tại tp. HCM, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ĐẠI HỌC KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ TP. HCM
KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH
----------
THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP NHẰM NÂNG
CAO HIỆU QUẢ QUẢN TRỊ
NGUỒN NHÂN LỰC CHO KHÁCH SẠN
THÁI THIÊN 2 TẠI TP. HCM
Khóa luận tốt nghiệp Đại học
Ngành: Quản trị Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn
GVHD: ThS. LÊ THỊ NGỌC HẰNG
SVTH: LÊ NGỌC THÙY DƯƠNG
MSSV: 106405035
TP.HCM, 2010
Mục Tiêu Nghiên Cứu
Dựa trên cơ sở lý thuyết về quản trị
nguồn nhân lực, phân tích và đánh giá
thực trạng quản trị nguồn nhân lực tại
khách sạn Thái Thiên 2. Từ đó đề xuất
những giải pháp nhằm nâng cao hiệu
quả quản trị nguồn nhân lực tại khách
sạn Thái Thiên 2.
Đối Tượng Nghiên Cứu
Phạm Vi Nghiên Cứu Nguồn nhân lực
Do thời gian thực tập có giới hạn, tại khách sạn
thực tế chỉ thực tập tại một bộ phận và Thái Thiên 2.
ngành kinh doanh khách sạn là một đối
tượng nghiên cứu rộng lớn và phức
tạp, nên đề tài chỉ tập trung tìm hiểu về
một mảng hoạt động của khách sạn, đó
là thực trạng về chất lượng hoạt động
quản trị nguồn nhân lực tại khách sạn
Thái Thiên 2.
KẾT CẤU CỦA KHÓA LUẬN
Bao gồm 3 chương:
Chương 1: Cơ sở lý luận về quản trị
nguồn nhân lực trong khách sạn.
Chương 2: Thực trạng về quản trị nguồn
nhân lực tại khách sạn Thái Thiên 2.
Chương 3: Giải pháp và kiến nghị về
công tác quản trị nguồn nhân lực tại
Khách sạn Thái Thiên 2.
KHÁI QUÁT VỀ KHÁCH SẠN THÁI THIÊN 2
Khách sạn Thái Thiên 2 có diện tích 955m2 nằm trên
đường Bùi Thị Xuân, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1,
Tp.HCM. Khách sạn có một vị trí rất thuận lợi cho du
khách, tọa lạc ngay trung tâm thành phố, xung quanh
có rất nhiều địa điểm vui chơi giải trí.
Khách sạn được khởi công xây dựng từ năm 1994,
khách sạn khánh thành vào ngày 19-5- 1995. Khi đưa
vào hoạt động, khách hàng chủ yếu là các đoàn khách
quen. Khách sạn chịu sự quản lý của Công ty TNHH
Thái Thiên.
THỰC Tổng số lao động của khách sạn là 21 người. Số
TRẠNG lượng lao động này được phân theo các chỉ tiêu sau:
Đơn Trung và
VỀ Chỉ tiêu Đại học Cao đẳng
vị(người) sơ cấp
NHÂN
Là hợp
SỰ đồng dài 6 1 2 3
hạn
Là hợp
đồng ngắn 3 0 0 3
hạn
Lao động
10 0 4 6
trực tiếp
Là cán bộ
quản lý, lao
2 2 0 0
động gián
tiếp
THỰC
TRẠNG
Nhìn chung trình độ lao động
VỀ trong khách sạn chưa đồng đều
NHÂN giữa những người lao động.
SỰ
Nhưng so với các doanh nghiệp
kinh doanh khách sạn vừa và
nhỏ thì Khách sạn Thái Thiên 2
có đội ngũ lao động với trình độ
cao và đây là một lợi thế của
khách sạn.
THỰC CƠ CẤU LAO ĐỘNG THEO ĐỘ TUỔI
TRẠNG
VỀ Các Tổ Số Lượng Độ Tuổi
Bộ Phận (người) Trung Bình
NHÂN Ban lãnh đạo 2 45
SỰ Lễ tân 3 28
Buồng 8 28
Bảo vệ 4 33,5
Kinh doanh 2 27
Hành chánh 1 28
Kế toán 1 29
Tổng số 21 31,2
THỰC
TRẠNG Độ tuổi trung bình của lao động
VỀ trong khách sạn Thái Thiên 2 là
NHÂN 31,2 với độ tuổi này có thể nói, lao
SỰ động trong khách sạn Thái Thiên
2 có 1 độ tuổi trung bình là tương
đối cao so với tính chất của công
việc phục vụ.
Tuy vậy khách sạn lại có ưu thế
về số nhân viên có tay nghề cao và
kinh nghiệm nghề nghiệp.
THỰC
CƠ CẤU LAO ĐỘNG THEO GIỚI TÍNH
TRẠNG
VỀ Nam Nữ
NHÂN Các chỉ tiêu Số Tỷ lệ Số Tỷ lệ
lượng (%) lượng (%)
SỰ
Ban lãnh đạo 1 12,5 1 7,7
Lễ tân 1 12,5 2 15,4
Buồng 8 61,5
Bảo vệ 4 50
Kinh doanh 1 12,5 1 7,7
Hành chánh 1 12,5
Kế toán 1 7,7
Tổng số 8 100 13 100
THỰC
Theo cơ cấu này, số lượng lao động
TRẠNG nam là 8 chiếm 38,1%, số lượng nữ là 13
VỀ chiếm 61,9% tổng số lao động trong
NHÂN khách sạn.
SỰ
Lao động nam chủ yếu tập trung ở các
bộ phận như bảo vệ.
Lao động nữ tập trung ở các bộ phận
như buồng, lễ tân, tạp vụ.
Với tỷ lệ này, thì số lượng lao động
nam là tương đối thấp so với các khách
sạn khác.
THỰC
TRẠNG TRÌNH ĐỘ HỌC VẤN
VỀ Đại học, Caođẳng Trung và sơ cấp
NHÂN Bộ phận Số Tỷ lệ Số Tỷ lệ
SỰ lượng (%) lượng (%)
Ban lãnh đạo 2 22
Lễ tân 3 33
Buồng 8 66
Bảo vệ 4 34
Kinh doanh 2 22
Hành chánh 1 11,5
Kế toán 1 11,5
Tổng số 9 100 12 100
THỰC
TRẠNG Số lượng nhân viên tốt nghiệp đại học, cao
đẳng kinh doanh khách sạn là 9 người chiếm
VỀ 43% lao động trong khách sạn.
NHÂN
Số lượng nhân viên tốt nghiệp chuyên ngành
SỰ khách sạn du lịch là 70%, còn 30% tốt nghiệp
trường khác, do vậy nó ảnh hưởng đến rất nhiều
mặt của hoạt động kinh doanh khách sạn.
Tuy nhiên khách sạn đã có những biện pháp
khắc phục nhược điểm này bằng cách mở ra
những lớp bồi dưỡng kiến thức chung cho nhân
viên. Riêng đối với bộ phận lễ tân, có trình độ
học vấn cao hơn các bộ phận lao động trực tiếp
khác là do tính chất của công việc đòi hỏi.
NHẬN
Số lượng lao động trong khách sạn là khá hợp lý,
XÉT tuy nhiên còn một số nhân viên tốt nghiệp chuyên
THỰC ngành khác, thì khách sạn cần mở những lớp bồi
dưỡng về chuyên ngành nghiệp vụ khách sạn - du
TRẠNG lịch do các trường tổ chức.
VỀ
Độ tuổi trung bình của nhân viên khách sạn là
NHÂN cao so với tính chất của công việc (31,2 tuổi). Do
SỰ vậy vấn đề đào tạo lại là khó khăn. Nhưng bên
cạnh đó có những thuận lợi là sau nhiều năm hoạt
động, khách sạn đã có một đội ngũ nhân viên lành
nghề, nhiều kinh nghiệm và tận tâm với công việc.
Điều này không phải khách sạn nào cũng có
được cùng với đội ngũ công nhân có trình độ cao,
đây cũng là một ưu điểm để thu hút khách.
Kết Quả Khảo Sát
Nội dung
Nguồn Tuyển Dụng Lễ tân Buồng Khác
Có người quen giới thiệu 50% 100% 66,67%
Thi tuyển 33,33%
Sinh viên thực tập tại khách sạn 50%
Hình Thức Làm Việc
Cộng tác viên/Lao động thời vụ 50%
Hợp đồng ngắn hạn 50% 50% 33,33%
Hợp đồng dài hạn 50% 66,67%
Thời Gian Công Tác Tại Khách Sạn
Dưới 1 năm 50%
Từ 1 đến 3 năm 50% 50% 50%
Trên 3 năm 50% 50%
Kết Quả Khảo Sát
Đơn vị: %
Nội dung 1 2 3 4 5
Nhận xét về công việc mà quý Anh/Chị đang thực
hiện
Công việc tạo nên sự kích thích sáng tạo trong
1 thực hiện 60 40
2 Đặc điểm công việc này phù hợp với khả năng của
Anh/Chị 80 20
Khối lượng công việc phù hợp với thời gian lao
3 động 50 30 20
4 Anh/Chị hiểu rõ yêu cầu công việc của mình 40 60
5 Anh/Chị làm việc tốt sẽ được đánh giá tốt 60 40
6 Anh/Chị yêu thích công việc 30 60 10
Kết Quả Khảo Sát
Đơn vị: %
Nội dung 1 2 3 4 5
Nhận xét về chất lượng giám sát
7 Cấp trên khuyến khích Anh/Chị tham gia vào việc ra
quyết định quan trọng 10 50 10 30
8 Cấp trên luôn đòi hỏi Anh/Chị phải làm việc chăm chỉ và
có chất lượng 40 60
9 Câp trên hỏi ý kiến khi có vấn đề liên quan đến công việc
của Anh/Chị 20 40 40
10 Công việc xác định được phạm vi và trách nhiệm rõ rang 40 60
11 Anh/Chị được biết nhận xét của cấp trên về mức độ hoàn
thành công việc 30 70
Kết Quả Khảo Sát Đơn vị: %
Nội dung 1 2 3 4 5
Nhận xét về huấn luyện, đào tạo và thăng tiến
12 Anh/Chị được giới thiệu và định hướng công việc rõ
ràng trong ngày làm việc đầu tiên 80 20
13 Anh/Chị được tham gia những chương trình đào tạo
theo yêu cầu của công việc 40 50 10
Việc tham gia các khóa huấn luyện, đào tạo là cơ hội
14 để nâng cao tay nghề giúp thăng tiến trong tương
lai 40 50 10
15 Nhìn chung, công tác đào tạo tại khách sạn đạt hiệu
quả tốt 20 50 30
16 Anh/Chị được biết các điều kiện cần thiết để được
thăng tiến 20 70 10
17 Việc khen thưởng, thăng tiến của khách sạn là công
bằng 10 10 80
Kết Quả Khảo Sát
Đơn vị: %
Nội dung 1 2 3 4 5
Nhận xét về vấn đề lương, thưởng, phúc lợi
18 Tiền lương mà Anh/Chị nhận được tương ứng với kết quả
làm việc 80 20
19 Nhân viên có thể sống hoàn toàn dựa vào thu nhập từ khách
sạn 10 30 50 10
20
Chế độ phúc lợi của khách sạn rất đa dạng và hấp dẫn 60 40
Chính sách khen thưởng, chế độ phúc lợi của khách sạn thể
21 hiện rõ sự quan tâm của ban giám đốc đối với đời sống
nhân viên 80 20
22 Anh/Chị đánh giá rất cao các chính sách và chế độ này của
khách sạn 20 60 20
23 Tiền lương và phân phối thu nhập trong khách sạn là công
bằng 100
Kết Quả Khảo Sát
Đơn vị: %
Nội dung 1 2 3 4 5
Nhận xét công tác đánh giá nhân viên
24
Ban giám đốc rất quan tâm đến công tác đánh giá nhân viên 60 40
25 Công tác đánh giá giúp cho Anh/Chị có kế hoạch rõ ràng về
việc bồi dưỡng và phát triển chuyên môn 20 80
26 Kết quả của việc đánh giá đã thực sự giúp ích để Anh/Chị
nâng cao chất lượng thực hiện công viêc 80 20
27 Việc đánh giá nhân viên được thực hiện theo quy trình, quy
định cụ thể 10 40 50
28
Kết quả đánh giá thể hiện được sự công bằng, chính xác 40 60
Kết Quả Khảo Sát
Đơn vị: %
Nội dung 1 2 3 4 5
Nhận xét về môi trường, không khí làm việc
Nhân viên trong khách sạn có tác phong làm việc
29
khẩn trương, đúng giờ 20 70 10
30 Nhân viên được tôn trọng và tin cậy trong công việc 30 70
Mọi người hợp tác thức hiện công việc nhằm đạt hiệu
31
quả cao nhất 90 10
32
Lãnh đạo có tác phong lịch sự, hòa nhã với nhân viên 60 40
Anh/Chị hiểu rõ nên làm gì và gặp ai nếu có thắc mắc
33
về công việc 10 90
Cấp trên của Anh/Chị luôn thông báo cho Anh/Chị về
34
những thay đổi trong khách sạn 10 40 50
Nhìn chung, nhân viên được đối xử công bằng, không
35
phân biệt 20 80
THỰC Trong công tác tuyển chọn
TRẠNG có những ưu điểm sau:
VỀ
QUẢN Khách sạn đã tuyển chọn lao động chủ
yếu là hợp đồng gắn hạn, sau một thời
TRỊ gian làm việc. Nếu xét thấy người có năng
NGUỒN lực thì sẽ ký hợp đồng dài hạn, đây là một
NHÂN biện pháp hợp lý vì nó có thể giảm chi phí
đào tạo lại lao động và có đội ngũ lao động
SỰ có năng lực thực sự.
Khách sạn liên hệ với trung tâm đào
tạo chuyên ngành du lịch, để thu hút
những lao động có tay nghề cao.
THỰC Trong công tác tuyển chọn
TRẠNG có những nhược điểm sau:
VỀ
QUẢN
TRỊ Khách sạn không thể giữ
NGUỒN chân một số cán bộ giỏi.
NHÂN
SỰ Trong tuyển trọn, phần lớn là
ưu tiên cho con em cán bộ, lao
động này chưa đào tạo bài bản
và chuyên sâu.
GIẢI PHÁP
Đối với những nhân viên giỏi khách sạn cần có
những ràng buộc với họ về mặt vật chất và tinh thần, để
tránh các nhân viên này đi tìm việc ở nơi khác, có nhu
cầu thu nhập cao hơn.
Khách sạn cần có hình thức tuyển chọn công khai để
tất cả mọi người đều tham gia thi tuyển.
Hình thức tuyển chọn mà khách sạn có thể áp dụng là
các kiểu kiểm tra, phỏng vấn trực tiếp, cho làm các bài
thi tình huống. Đó là những hình thức đã được doanh
nghiệp trong nước và liên doanh nước ngoài áp dụng vì
nó vừa mang tính khách quan, vừa mang tính khoa học.
THỰC Trong công tác đào tạo
TRẠNG có những ưu điểm sau:
VỀ
Khách sạn đã mở những lớp đào
QUẢN tạo như: Bồi dưỡng nâng cao tay
TRỊ nghề, chuyên môn nghiệp vụ và
NGUỒN ngoại ngữ cho nhân viên, thông qua
NHÂN các khoá học ngắn ngày.
SỰ
Ngoài ra khách sạn còn áp dụng
hình thức khác như là cho họ đi
thực tập tại một số khách sạn lớn để
học hỏi kinh nghiệm.
THỰC Trong công tác đào tạo có
TRẠNG những nhược điểm sau:
VỀ
QUẢN Trong khách sạn vẫn có
TRỊ những nhân viên ra trường
NGUỒN không phải chuyên ngành
NHÂN khách sạn - du lịch vì thế khách
SỰ sạn phải mở những lớp đào tạo.
Khách sạn thiếu các lớp đào
tạo về kỹ năng mềm cho nhân
viên.
GIẢI PHÁP
Khách sạn Thái Thiên 2 cần đào tạo và đào tạo lại,
kết hợp với tuyển dụng theo tiêu chuẩn, khuyến khích
mọi người tự học hỏi, có chế độ đãi ngộ với những
người học tập theo đúng ngành nghề để vươn lên.
Bằng hình thức đào tạo tại chỗ, gửi đi học, mời giáo
viên đến dạy. Kết hợp với đào tạo theo trường lớp
cần tổ chức đào tạo tại chỗ bằng hình thức đàm
thoại, trao đổi, thử làm trong thực tế.
Ngoài ra khách sạn nên mở các lớp bồi dưỡng
hàng năm về nghiệp vụ chuyên môn cho nhân viên,
đặc biệt là về đặc điểm tâm lý khách du lịch, văn hoá
dân tộc.
THỰC Ưu điểm của tổ chức
TRẠNG tiền lương, tiền thưởng:
VỀ Khách sạn trả tiền lương cho người lao
QUẢN động từng tháng được tính dựa trên con số lao
động của người đó trong tháng.
TRỊ
NGUỒN Khách sạn thường có hình thức thưởng đột
NHÂN xuất cho những nhân viên có sáng kiến cải tạo
SỰ lao động, nâng cao năng xuất lao động, những
nhân viên phục vụ tốt được khách khen gợi.
Ngoài những quy định của nhà nước, khách
sạn còn những kỷ luật riêng, nhằm giáo dục
cán bộ nhân viên nghiêm chỉnh, tự giác, chấp
hành.
THỰC Nhược điểm của tổ chức
TRẠNG tiền lương, tiền thưởng:
VỀ
QUẢN Khách sạn chưa có biện
TRỊ pháp nhằm nâng cao mức thu
NGUỒN nhập cho người lao động.
NHÂN
SỰ Việc kỷ luật của khách sạn
vẫn chưa chặt chẽ, các cán bộ
quản lý chưa thật sự nghiêm
khắc với nhân viên.
GIẢI PHÁP
Ban giám đốc nên phát cho nhân viên mới vào làm việc cuốn sổ
tay nhân viên mà nội dung cụ thể là nội quy của khách sạn, những
quy định đối với mỗi nhân viên tại mỗi bộ phận cụ thể, trách nhiệm
cũng như quyền lợi của họ để họ biết được khi nào họ mắc sai
phạm hoặc làm lợi cho khách sạn.
Tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động thông qua các trang
thiết bị hiện đại cũng góp phần nâng cao hiệu quả của công việc
đồng thời giảm bớt công việc nặng nhọc cho người lao động
Nhân viên nào đi làm đều đặn, đúng giờ, không nghỉ ngày nào
theo quy định chấp hành tốt nội quy và không để xảy ra sự sai sót
nào với khách thì hàng tháng, hàng quý sẽ được hưởng thêm
những khoản tiền thưởng theo phần trăm lương hoặc nhân viên
nào có cùng trình độ nhưng lại sử dụng thành thạo hai ngoại ngữ
sẽ được thưởng mức lương cao hơn.
KIẾN NGHỊ
Thực hiện việc giao khoán đối với từng cá nhân, từng bộ phận để
người lao động nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện
công việc của cá nhân và của bộ phận của mình. Việc cán bộ và
nhân viên tự mình nâng cao ý thức hoàn thành tốt công việc đối với
những người xung quanh, với những bộ phận trong khách sạn là
hết sức cần thiết trong việc nâng cao năng suất lao động, nâng cao
chất lượng đội ngũ lao động.
Ở tổ lễ tân: Tổ này bao gồm 3 nhân viên với chế độ làm việc ba ca
như hiện nay mà công việc của tổ chỉ tập trung chủ yếu vào hai ca
ngày là sáng và chiều, do vậy cần tăng cường lao động trong hai ca
và nên phân công lao động nữ vào ca ngày. Để đảm bảo tính hợp lý,
tránh tình trạng sử dụng lao động một cách vô ích trong khoảng thời
gian có khối lượng công việc ít và giúp cho nhân viên nữ thoát khỏi
sự nặng nhọc của công việc trực đêm, vậy trong ca tối nên bố trí
nhân viên nam.
Khách sạn cần tạo ra các chương mục, trang Web trên mạng
Internet để quảng cáo các sản phẩm của khách sạn mình.
CẢM ƠN THẦY CÔ VÀ
CÁC BẠN!!