Đề tài Tổng hợp thức ăn viên cho cá kèo (Pseudapocryptes lanceolatus)
Cá là loại thực phẩm giàu protein, acid béo omega-3 (đặc biệt là EPA và DHA), Iod và vitamin nên cá luôn là một trong những đốitượng chủ lực của nền kinh tế thủy sản. Ngoài ra, gần đây dịch bệnh tôm liên tục xảy ra, con giống tôm chất lượng không cao, việc khai thác cá tự nhiên đang ngày càng khó khăn nên cá nuôi trở thành nguồn cung cấp quan trọng (hiện nay cả nước có hơn 20000 trang trại nuôi trồng thủy sản, chiếm 30% tổng số trang trại nông nghiệp trên cả nước). Bình quân mỗi trang trại nuôi trồng thủy sản đạt giá trị sản xuất hơn 115 triệu đồng/năm. Năm 2005, sản lượng nuôi trồng thủy sản của cả nước đạt 1437400 tấn, trong đó sản lượng cá nuôi đạt 933500 tấn. Nghề nuôi cá không chỉ phát triển về số lượng, sản lượng mà đặc biệt coi trọng đến sự hiệu quả, ổn định và bền vững. Trước hiện trạng trên, trung tâm Khuyến ngư Quốc gia đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng 10 chương trình khuyến ngư trọng điểm cho giai đoạn 2006 – 2010 trongđó phát triển nghề nuôi thủy sản nước lợ, nuôi cá dò trên biển.và các dịch vụhậu cần nghề cá. Ngoài ra, định hướng phát triển nghề nuôi cá phải sớm chuyển từ phương thức nuôi quảng canh sang bán thâm và thâm canh. Hiện nay, nhiều mô hình sản xuất mới xuất hiện, đặc biệt là mô hìnhnuôi cá kèo đã tạo nên sự đa dạng và năng động cho nghề thủy sản ở khu vực miền Tây Nam Bộ. Để phục vụ cho mục tiêu trên, thức ăn nuôi cá luôn là vấn đề đầu tiên, cần có sự quan tâm trong hệ thống chiến lược