Đề tài Xây dựng công nghệ và nguyên lý làm việc, kết cấu của máy, thiết bị trong dây chuyền chế biến rượu vang nho đỏ tại Ninh Thuận

Giới thiệu chung Giới thiệu về rượu vang Quy trình công nghệ Máy móc và thiết bị sử dụng trong sản xuất rượu vang

pptx27 trang | Chia sẻ: tranhieu.10 | Lượt xem: 2129 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Xây dựng công nghệ và nguyên lý làm việc, kết cấu của máy, thiết bị trong dây chuyền chế biến rượu vang nho đỏ tại Ninh Thuận, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP HỒ CHÍ MINH PHÂN HIỆU NINH THUẬN XÂY DỰNG CÔNG NGHỆ VÀ NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC,KẾT CẤU CỦA MÁY, THIẾT BỊ TRONG DÂY CHUYỀNCHẾ BIẾN RƯỢU VANG NHO ĐỎTẠI NINH THUẬN SINH VIÊN THỰC HIỆN Huỳnh Bảo Phương Thảo Nguyễn Thị Khuyên Trần Ngọc ThiệnLỚP: DH15BQNT 1CÁC NỘI DUNG CHÍNHGiới thiệu chungGiới thiệu về rượu vangQuy trình công nghệMáy móc và thiết bị sử dụng trong sản xuất rượu vang2I. GIỚI THIỆU CHUNGCấu tạo: Gồm 4 phần chính 32. Thành phần hóa học - Nước: 70 – 80%- Đường: 14 – 19 %- Acid hữu cơ: 0,5 – 1,7%- Hợp chất chứa N: 0,05 – 0,1% - Pectin: 0,1 – 0,3%- Khoáng: 0,2 – 0,35%- Vitamin: A, B, C, B1, B2, PP, E- Các hợp chất màu chính là anthocyanes (vang đỏ)- Các hợp chất thơm và một số hợp chất khác.43. Triển vọng Nho là loại quả lý tưởng để lên men chế biến thành rượu vang.Rượu vang nho có hương vị đậm đà, hài hòa giữa vị ngọt, chua, chát, màu sắc hấp dẫn.Sản lượng quả nho trên đơn vị diện tích cao và hiệu suất trích ly dịch quả lớn.54. Các giống nho (làm rượu vang) tại Ninh Thuận - Giống Cebernet Sauvignon: làm vang đỏ- Giống Syrah: vang đỏ- Giống Sauvignon blanc: vang trắng6II. GIỚI THIỆU VỀ RƯỢU VANG Rượu vang là thức uống có cồn nhẹ Sản phẩm từ quá trình lên men không qua chưng cấtRất tốt cho sức khỏePhân thành vang không gas và vang có gasCác sản phẩm vang nho nổi tiếng trong nước như vang nho Ninh Thuận, vang Đà Lạt của Ladofood.7CÁC LOẠI NẤM MEN TRONG SẢN XUẤT RƯỢU VANG - Saccharomyces cerevisiae - Saccharomyces uvarum - Saccharomyces chevalieri - Saccharomyces oviformics8III. QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ9LM chínhLM phụDán nhãnĐóng chaiLọc Tách cuốngÉp tách hạtSunfit hóaPhối chếLên menÉp Cất giữLưu giữ Thanh trùngRửa Nho nguyên liệuThành phẩmRượu vang nonPhân loại10IV. MÁY MÓC, THIẾT BỊ SỬ DỤNG TRONG SẢN XUẤT RƯỢU VANG NHOMáy rửa thổi khíMáy tách cuốngMáy dán nhãn chai dùng con lăn tự độngMáy rửa chaiMáy đóng nắp chai111. Máy rửa thổi khí Hình 3.1.1 Cấu tạo máy rửa thổi khí12Hình 3.1.2 Máy rửa thổi khí13Nguyên lý làm việc Trong ngăn thứ nhất có dàn ống thổi khí mạnh lắp phía dưới, ngăn cách giữa ngăn thứ nhất và thứ hai có ống lưới quay, cuối ngăn thứ hai có ống lưới quay thứ hai. Cho nguyên liệu (nổi trong nước) vào ngăn thứ nhất. Không khí từ dàn ống thổi khí nổi lên làm xáo trộn rất mạnh nước , nước xáo động mạnh làm các chất bẩn nhanh chóng hút nước, bở tơi và tách ra khỏi bề mặt nguyên liệu. Ống quay thứ nhất đưa nguyên liệu sang ngăn thứ hai, tại đây nước không bị xáo động nhiều nên các chất bẩn còn bám trên nguyên liệu sẽ tách ra hoàn toàn và lắng xuống đáy hình phễu của ngăn. Cuối máy, nguyên liệu được ống lưới quay thứ hai vớt lên và chuyển ra ngoài. Nguyên liệu còn được phun nước sạch rửa lần cuối trườc khi rơi ra khỏi ống lưới thứ hai. Nước từ các ngăn được lọc và bơm trở lại ngăn đầu sử dụng lại. Cặn lắng chủ yếu ở ngăn đầu được xả ra ngoài.142. Máy tách cuốngHình 3.2.1 Cấu tạo máy tách cuống15Hình 3.2.2 Máy tách cuống16Nho được cho vào máng nạp liệu số 5, qua các con lăn được nghiền và theo máng trượt 4 vào thùng 1. Thanh gạt 2 quay làm loại cuống nho ra ngoài theo cửa tháo cuống nho 7, phần dịch và xác quả rơi xuống các lỗ trên thân thùng và đi xuống đáy thiết bị được trục vít 3 vận chuyển ra ngoài, theo băng tải đến máy ép tách hạt.Nguyên lý làm việc173. Máy dán nhãn chai dùng con lăn di độngCấu tạo1. Mâm cấp chai2. Băng tải3. Con lăn cố định4. Con lăn di động5. Con lăn dẫn hướng6. Cuộn nhãn ra7. Lò xo8. Cuộn nhãn vào9. Đôi bánh ma sát18Hình 3.3.1 Máy dán nhãn chai dùng con lăn di động 19Nguyên lý làm việcChai được cấp vào thông qua mâm cấp chai 1 , qua băng tải 2 sẽ đi qua khe hở giữa con lăn di động và con lăn cố định .Nhãn được cấp liên tục , dẫn động bằng cặp bánh ma sát 9 . Dưới tác dụng kéo của băng tải , lực ép của lò xo 7 , các con lăn di động thì nhãn sẽ được dán lên chai.204. Máy rửa chai thủy tinhHình 3.4.1 Cấu tạo máy rửa chai thủy tinh21Hình 3.4.2 Máy rửa chai22Nguyên lý làm việcKhi máy rửa họat động theo cách di chuyển từng nấc, ở chu kỳ dừng, tại vị trí nhận chai được xếp thẳng hàng đưa vào giá giữ chai chuyển xuống d̀ưới ngâm trong bể nước ấm bể ngâm dung dịch kiềm nóng chai được đưa lên và dốc ngươc phun dung dịch rửa phía bên trong và ngoài tráng lại nhiều lần bằng nước nóng, lần cuối cùng bằng nước lạnh dốc ngược, để ráo Đẩy ra ngoài. Đối với máy rửa chuyển động liên tục, xích di chuyển với vận tốc không đổi, bộ phận đưa chai và lấy chai sẽ chuyển động cùng vận tốc xích. Ở giai đoạn phun nước, vòi phun di chuyển theo chai, tia nước phun vào đúng miệng chai, nhờ vậy chai được rửa sạch hoàn toàn.235. Máy chiết rót Cấu tạo1. Thùng rót 2. Bình đựng3. Van trượt 4. Lỗ của van trượt bên phần rỗng 6. Ống lót rỗng 7. Ống chảy tràn 8. Đầu vào chai 9. Lò xo24Hình 3.5.1 Máy chiết rót25Nguyên lý làm việc Trong thùng 1 có bình đựng 2, đáy bình vặn chặt với van trượt 3. Phần bên trên của van trượt 3 thì rỗng còn bên dưới thì đặt. Bên phần rỗng của van trượt có lỗ 4, phía đáy thùng 1 có lắp ống lót rỗng 6, có 6 lỗ, ống chảy tràn 7 và đầu cuối 8 để cắm vào chaiLò xo 9 và con lăn 10 dịch chuyển theo cơ cấu cam có profit tướng ứng đảm bảo sự dịch chuyển thẳng đứng của van trượt. Khi nâng van trượt lên một đại lượng H thì bình lượng 2 chứa chất lỏng như đã chỉ bằng đường chấm chấm. Đồng thời xảy ra sự trùng khít các lỗ ở trong bình lường chảy vào bao bì chứa.Sau dó chảy hết chất lỏng thì bình lường được hạ xuống lại được nạp chất lỏng và lặp lại chu trình làm việc đã được mô tả.26Cảm ơn Thầy và các bạn đã lắng nghe!27