Xác định những thói quen và hành vi mua sắm của người tiêu dùng cũng
nhưsởthích và sựquan tâm của họvềchất lượng sản phẩm, giá cả,
các hình thức phân phối, và kiểu cách mẫu mã đóng gói
•Xác định những hiểu biết của người tiêu dùng vềcác sản phẩm hữu cơ
và nhận thức của họvềnhững lợi ích của sản phẩm nông nghiệp hữu cơ
• Tìm hiểu thái độcủa họ đối với việc mởrộng tiêu dùng những loại sản
phẩm này trên thịtrường
•Chỉ ra những tiềm năng tiêu thụnhững loại sản phẩm nông nghiệp hữu
cơvà so sánh, phân tích mối tương quan giữa sựkhác biệt vềtrình độ
học vấn, thu nhập, và hoàn cảnh xuất thân của người tiêu dùng với
những tiềm năng tiêu dùng sản phẩm hữu cơ
25 trang |
Chia sẻ: oanh_nt | Lượt xem: 2027 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Dựán “Phát triển cơ cấu sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam”, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Dự án “Phát triển cơ cấu sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông
nghiệp hữu cơ ở Việt Nam”
Nhu cầu tiêu dùng sản phẩm
nông nghiệp hữu cơ
Trình bày:
ThS. Nguyễn Minh Hương
Mục tiêu nghiên cứu
•Xác định những thói quen và hành vi mua sắm của người tiêu dùng cũng
như sở thích và sự quan tâm của họ về chất lượng sản phẩm, giá cả,
các hình thức phân phối, và kiểu cách mẫu mã đóng gói
•Xác định những hiểu biết của người tiêu dùng về các sản phẩm hữu cơ
và nhận thức của họ về những lợi ích của sản phẩm nông nghiệp hữu cơ
• Tìm hiểu thái độ của họ đối với việc mở rộng tiêu dùng những loại sản
phẩm này trên thị trường
•Chỉ ra những tiềm năng tiêu thụ những loại sản phẩm nông nghiệp hữu
cơ và so sánh, phân tích mối tương quan giữa sự khác biệt về trình độ
học vấn, thu nhập, và hoàn cảnh xuất thân của người tiêu dùng với
những tiềm năng tiêu dùng sản phẩm hữu cơ
Khung phân tích vấn đề
Thói quen mua sắm
Hoàn cảnh xuất -Thời gian đi mua sắm
thân của người -Chu kỳ mua sắm
tiêu dùng -Sự lựa chọn về loại chợ
và kiểu sạp hàng
Hiểu biết của người tiêu Tiềm
-Sự lựa chọn người bán hàng
dùng về chất lượng sản năng tiêu
phẩm nông nghiệp
Mức thu nhập thụ sản
của hộ phẩm
nông
Hành vi mua sắm
nghiệp
-Loại sản phẩm nông
hữu cơ
Quan niệm và thái độ về nghiệp họ thường mua
chất lượng của sản phẩm
Khả năng tiếp cận -Tiêu chí lựa chọn sản
nông nghiệp
thông tin về chất phẩm nông nghiệp
lượng sản phẩm nông -Tiêu chí lựa chọn chất lượng
nghiệp nói chung sản phẩm nông nghiệp
Nhận thức và thái độ đối
với sản phẩm nông nghiệp
Khả năng tiếp cận hữu cơ
thông tin về chất Sở thích và thị hiếu của
lượng sản phẩm nông người tiêu dùng về giá cả,
nghiệp hữu cơ mẫu mã đóng gói, hình
thức phân phối và địa
điểm bán các sản phẩm
nông nghiệp hữu cơ
Phương pháp nghiên cứu
•Phỏng vấn bằng bảng hỏi (800 mẫu): là
những người nội trợ trong gia đình ở 2
thành phố Hà Nội và Hải Phòng
•Phỏng vấn sâu: 20 đối tượng là nhà phân
phối sản phẩm nông nghiệp từ các loại
chợ khác nhau (siêu thị, chợ lớn, chợ nhỏ
và chợ cóc)
Cách thức chọn mẫu
Loại chợ lựa chọn Thành phố Tổng số
Hà nội Hải phòng
No. Phần No. Phần No. %
trăm (%) trăm
(%)
Siêu thị 95 19.0 20 6.7 115 14.4
Chợ lớn/ chợ trung 125 25.0 90 30.0 215 26.8
tâm
Chợ vừa/ nhỏ của 145 28.9 90 30.0 235 29.3
phường
Chợ cóc/ chợ tạm 136 27.1 100 33.3 236 29.5
Tổng số 501 100.0 300 100.0 800 100.0
Những phát hiện chính
•Hiểu biết và thái độ của người tiêu dùng
đối với chất lượng và độ an toàn của các
sản phẩm nông nghiệp
• Thói quen và hành vi mua sắm của người
tiêu dùng
• Nhu cầu của người tiêu dùng đối với các
sản phẩm nông nghiệp hữu cơ
Hiểu biết và thái độ của người tiêu dùng đối
với chất lượng và độ an toàn của các SPNN
• Đa số người tiêu dùng rất quan tâm của người tiêu dùng
đến độ an toàn của các SPNN
0.5% 2.0%
23.8%
Hoàn toàn ko quan tâm
Không quan tâm l?m
Quan tâm v?a ph?i
R?t quan tâm
73.7%
•Vàmức độ quan tâm không có sự khác nhau đáng kể
giữa các nhóm xã hội khác nhau
•Người tiêu dùng (NTD) cũng có hiểu biết khá tốt về khái
niệm sản phẩm nông nghiệp không an toàn.
Ý kiến khác
Được nuôi bằng các chất kích
thích tăng trưởng
31.4%
31.7%
Các yếu tố Được nuôi trong môi trường bị
không an 12.4% ô nhiễm
toàn 22.3%
57.1%
Chứa hàm lượng chất hoá học/
dư lượng kháng sinh vượt giới
0% 10% 20% 30% 40% 50% 60% hạn
Bị bảo quản bằng chất hoá học
đ
ộc hại
Thói quen và hành vi mua sắm
•Tiêu chí để đoán định về chất lượng của sản
phẩm
Các yếu tố khác
9.7 Thương hiệu của sản
6.0 phẩm
Các tiêu 15.1 Thông tin về nguồn gốc sản
phẩm
chí 85.5
Hình thức của sản phẩm
59.6
6.0
Mùi vị của sản phẩm
0.0 20.0 40.0 60.0 80.0 100.0 Giá cả của sản phẩm
•Khi lựa chọn các sản phẩm nông nghiệp rất ít có thói
quen dựa vào những thông tin về nguồn gốc (15.1%)
hay thương hiệu của sản phẩm (6.0%)
• Một số ít người tiêu dùng khác (9.7%) thì chỉ dựa vào
uy tín của người bán hàng hay sự tin tưởng và mối quen
biết của mình với người bán hàng, để xác định chất
lượng của sản phẩm
•Chỉ có một số lượng nhỏ người tiêu dùng cho là sản
phẩm càng đắt thì càng đảm bảo chất lượng (6%).
• Tiêu chí để lựa chọn sản phẩm
• 0 = hoàn toàn không quan trọng, 1 = ít quan trọng nhất và 5 = quan
trọng nhất
Gi¸ c¶ §ét−¬i §ébæ §é an Th«ng Th−¬ng
(mean) sèng d−ìng toµn tin vÒ hiÖu SP
(mean) (mean) thùc nguån (mean)
phÈm gèc SP
(mean) (mean)
Rau 1.54 4.54 a 2.82 c 3.90 b 1.38 0.11
Hoa qu¶ 1.48 4.43 a 2.86 c 3.81 b 1.64 0.23
ThÞt gia sóc, gia cÇm 1.55 4.53 a 2.95 c 3.83 b 1.54 0.13
Thñy s¶n 1.61 4.64 a 2.97 c 3.53 b 1.40 0.19
Ngò cèc 1.53 1.63 2.97 c 3.23 b 2.65 c 1.45
ChÌ, cµ phª, 1.51 0.89 2.03 2.89 c 2.86 c 3.33 b
• Cách thức lựa chọn những SPNN an toàn
58.1
60
50
40
30
21.4
17.0
15.7
20
10
1.9 2.0
0
Ngư?i bán quen Giá c? cao Ngu?n g?c s?n ph?mĐư?c ch?ng nh?n Ch? d?a vào kinh Khác
ho?c đ?m b?o nghi?m b?n thân
•Nơi mua SPNN
60.0 58.0
50 .0
40.0
30.0 29.4
20.0 16.7
10 . 0 8.4
5.1
0.0
qu?y hàng quen qu?y hàng l?n siêu th?ơ ni s?n xu?t khác
•Lựa chọn về loại chợ
• 0- chưa bao giờ đi loại chợ này
• 1 = ít thường xuyên nhấtÆ 5 = thường xuyên nhất
N Minimum Maximum Mean
Møc ®é th−êng mua thøc
801 0 5 1.77
¨n ë siªu thÞ cña NTL
Møc ®é th−êng mua thøc
¨n ë chî trung t©m cña 801 0 5 2.19
NTL
Møc ®é th−êng mua thøc
¨n ë chî võa vµ nhá 801 0 5 3.25
cña NTL
Møc ®é th−êng mua thøc
801 0 5 2.54
¨n ë chî cãc cña NTL
Valid N (listwise) 801
•Thời gian đi chợ
28.6%
46.6%
Sáng s?m
Trưa
Chi?u
14.5% Gi? khác
10.4%
•Các loại sản phẩm mà người tiêu dùng thường mua từ mỗi loại chợ
Các sản phẩm Siêu thị Chợ lớn Chợ nhỏ Chợ
(%) (%) (%) cóc (%)
Rau tươi 7.6 29.2 64.9 56.8
Hoa quả 6.0 30.2 62.2 53.1
Các loại thịt gia súc, gia 8.7 35.5 60.7 40.0
cầm
Các loại thuỷ hải sản 15.0 35.8 54.9 32.6
Ngũ cốc, gạo, đỗ, lạc 6.1 25.5 42.1 20.7
Chè, cà phê 26.6 19.6 26.5 9.6
Đồ gia dụng 54.3 33.0 21.2 6.1
Đồ hộp/ thức ăn đã chế 56.3 18.0 19.2 6.4
biến
•Sự lựa chọn người bán hàng
Các sản phẩm Gánh Sạp Quầy Cửa Siêu Tổng
hàng hàng cố hàng thị số
rong tạm định có đảm
bảo
Rau tươi 23.1 35.4 37.7 2.7 1.1 100.0
Hoa quả 20.0 27.9 49.5 1.6 1.0 100.0
Các loại thịt gia 0.4 10.1 86.9 0.7 1.9 100.0
súc,
Các loại gia cầm 0.5 10.8 84.5 1.5 2.6 100.0
Các loại thuỷ hải 0.8 15.7 75.4 1.6 6.5 100.0
sản
Ngũ cốc 2.3 4.6 61.6 25.6 5.9 100.0
Chè, cà phê 1.7 1.5 43.2 25.2 28.4 100.0
Hiểu biết, thái độ và nhu cầu của
người tiêu dùng đối với SPNNHC
•Biết về sản phẩm nông nghiệp hữu cơ
(SPNNHC)
29.8%
Chưa bao gi?
Đã nghe nói
70.2%
•Hiểu của người tiêu dùng về cây trồng
theo phương thức hữu cơ
S Các phương án trả lời Chưa từng Đã từng Chung
tt nghe nói nghe nói
1. Lµ c¸c lo¹i c©y trång ®−îc ch¨m bãn nh− c¸c lo¹i 10.5 27.2 18.1
th«ng th−êng nh−ng ®−îc kiÓm so¸t vÒ c¸c d− l−îng
ho¸ chÊt vµ thuèc trõ s©u
2. §−îc trång b»ng c¸c d−ìng chÊt ®Æc biÖt vµ v« trïng 12.5 8.3 10.5
3. Lµ s¶n phÈm ®−îc trång trong mét vïng riªng biÖt 22.2 25.8 23.8
4. §−îc t−íi bãn b»ng ph©n tù nhiªn (ph©n xanh hoÆc 21.8 33.6 27.2
ph©n chuång) kh«ng chøa hãa chÊt
5. §−îc diÖt s©u bä b»ng ph−¬ng ph¸p tù nhiªn kh«ng 7.4 15.7 11.2
phun hãa chÊt
6. Kh«ng ch¨m bãn b»ng c¸c kÝch tè t¨ng tr−ëng nh©n 6.6 13.4 9.7
t¹o
7 Phương án khác 37.7 13.4 26.6
.
Các ưu điểm % Các nhược điểm %
NTL NTL
Kh«ng cã −u ®iÓm g× h¬n 3.6 Kh«ng cã nh−îc ®iÓm g× 14.4
Ngon h¬n 13.7 H×nh thøc kh«ng ®Ñp b»ng 18.0
Chøa nhiÒu chÊt dinh 6.6 Kh«ng ngon b»ng 8.5
d−ìng h¬n
An toµn h¬n 50.6 DÔ bÞ thèi/háng – khã b¶o qu¶n 2.9
l©u
Tèt h¬n cho m«i tr−êng 4.0 MÊt c«ng ch¨m sãc h¬n nªn ®¾t 15.3
sinh th¸i h¬n
Kh¸c 7.5 Kh¸c: 17.5
Kh«ng biÕt/ kh«ng tr¶ lêi 32.2 Kh«ng biÕt/ kh«ng tr¶ lêi 30.3
• Không chỉ có người tiêu dùng mà ngay cả
người bán hàng từ bán rong đến nhà phân
phối ở trong siêu thị đều không có một ý
niệm gì về sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.
• Trong các phỏng vấn sâu khi nhắc đến
sản phẩm nông nghiệp hữu cơ thì tất cả
những người bán hàng từ rau, hoa quả,
thịt, gia cầm, đến thuỷ sản hay chè, cà
phê hoặc ngũ cốc đều trả lời là chưa bao
giờ nghe nói đến loại sản phẩm này.
Thái độ của người tiêu dùng đối với
sản phẩm nông nghiệp hữu cơ
Hoµn toµn Ko ch¾c Kh¸ mong RÊt mong Kh«ng Tổng
kh«ng l¾m (l−ìng muèn muèn biÕt (ko cộng
muèn lù) tr¶ lêi)
Rau 1.2 5.0 20.0 73.8 0 100.0
Hoa qu¶ 1.1 5.2 20.0 73.7 0 100.0
ThÞt gia sóc, 1.4 5.2 19.9 73.4 0.1 100.0
gia cÇm
Thñy s¶n 1.4 5.6 20.8 71.9 0.2 100.0
Ngò cèc 3.0 5.7 21.3 69.5 0.4 100.0
ChÌ, cµ 2.9 8.0 19.5 63.2 6.5 100.0
phª, ®å
uèng
•Khả năng trả cao hơn đối với từng loại
sản phẩm hữu cơ (%)
Giá cả Ýt h¬n 1,2 GÊp 1,2 GÊp 1,3 GÊp 1,5 GÊp 2 lÇn
lÇn (d−íi lÇn (t¨ng lÇn (t¨ng lÇn (t¨ng (t¨ng
20%) 20%) 30%) 50%) 100%)
Rau 13.2 23.8 15.1 31.6 16.3
Hoa qu¶ 13.7 27.5 19.2 29.4 10.2
ThÞt gia sóc, gia 18.8 34.5 23.0 18.6 5.0
cÇm
Thñy s¶n 18.5 33.7 24.0 18.8 5.1
Ngò cèc 23.5 35.3 18.6 17.8 4.8
ChÌ, cµ phª 25.7 34.9 15.9 18.0 5.4
Kết luận
• Đa số người trả lời đều rất quan tâm đến
vấn đề an toàn thực phẩm và họ có hiểu
biết khá tốt về khái niệm sản phẩm nông
nghiệp không an toàn
• Để đoán định về chất lượng cũng như độ
an toàn của sản phẩm, đại đa số người
tiêu dùng trả lời là dựa vào những kinh
nghiệm và cảm quan của bản thân là
chính
•Một tiêu chí quan trọng khác nữa để xác
định độ an toàn của SPNN là tin tưởng
vào uy tín của những người bán hàng
quen.
•Rất ít NTD dựa vào yếu tố thông tin về
xuất xứ của sản phẩm và thương hiệu của
sản phẩm để đoán định về chất lượng của
sản phẩm
• Khi lựa chọn SPNN, người tiêu dùng quan
tâm nhất đến độ tươi sống
• Điều này ảnh hưởng mạnh mẽ tới thói
quen đi chợ của họ