Hiện trạng môi trường khu công nghiệp chế biến thực phẩm

1. Giới thiệu và phân loại A, giới thiệu Hiện nay ở nước ta cũng như các nước khác đã sản xuất được rất nhiều loại thực phẩm đóng hộp khác nhau từ rau, quả thịt, cá, tôm, sữa B, phân loại Đồ hộp chế biến từ rau. Đồ hộp chế biến từ quả. Đồ hộp chế biến từ thịt Đò hộp chế biến từ thủy sản. Đồ hộp chế biến từ sữa

pptx23 trang | Chia sẻ: superlens | Lượt xem: 1752 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Hiện trạng môi trường khu công nghiệp chế biến thực phẩm, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bảng Đánh Giá Thành Viên Trong NhómSTT Danh sách nhóm 1 Phân công công việc1LÊ THỊ QUỲNHHiện trạng MT Không khí (Thuyết trình)2NGUYỄN VĂN HẢISơ đồ qt chế biến đồ hộp- TL câu hỏi3HOÀNG ĐỨC VIỆTGiới thiệu về chế biến TP đóng hộp4NGUYỄN ANH MINHGiải pháp5NGUYỄN NHẬT LINHTìm tài liệu6NGUYỄN GIA HUỲNHHiện trạng môi trường Nước7NGUYỄN HỒNG NGHĨASlide- hiệu ứng8DƯƠNG TRỌNG GIANGTìm hình ảnh9NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THUÝHiện trạng môi trường ĐấtChào mừng Cô và các bạn đến với buổi thuyết trình của nhóm 1Đề tàiHIỆN TRẠNG MT KHU CN CHẾ BIẾN THỰC PHẨM ĐÓNG HỘPGIÁO VIÊN HƯỚNG DẪN: PHẠM THỊ HỒNG PHƯƠNG GROUP 1 - Lớp CĐ11QM21. LÊ THỊ QUỲNH2. NGUYỄN VĂN HẢI3. HOÀNG ĐỨC VIỆT4. NGUYỄN ANH MINH5. NGUYỄN NHẬT LINH6. NGUYỄN GIA HUỲNH7. NGUYỄN HỒNG NGHĨA8. DƯƠNG TRỌNG GIANG9. NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THUÝ NỘI DUNG CHÍNH I. Giới thiệu chung về ngành chế biến thực phẩm đóng hộp1. Giới thiệu và phân loạiA, giới thiệuHiện nay ở nước ta cũng như các nước khác đã sản xuất được rất nhiều loại thực phẩm đóng hộp khác nhau từ rau, quả thịt, cá, tôm, sữaB, phân loạiĐồ hộp chế biến từ rau.Đồ hộp chế biến từ quả.Đồ hộp chế biến từ thịtĐò hộp chế biến từ thủy sản.Đồ hộp chế biến từ sữa2.Các quá trình cơ bản trong quá trình chế biến đồ hộp Nguyên liệuLựa chọn, phân loại,rửaChế biến sơ bộ bằng cơ họcChế biến sơ bộ bằng nhiệtCho sản phẩm vào bao bìCho ản phẩm vào bao bìThanh trùng-làm nguộiBảo ôn-dán nhãnBài khí-ghép kínThành phẩmII.Hiện trạng MT Gây ÔNMT không khíGây ÔNMT nướcGây ÔNMT đất1.Gây ÔNMT không khíKhái niệmMT không khí trong các doanh nghiệp bảo quản và chế biến thực phẩm đóng hộp là khoảng không gian nằm trên toàn bộ diện tích mặt bằng trong một khu vực mà doanh nghiệp được phép quản lý. Tác nhân gây ô nhiễm môi trường không khí Hơi nước trong không khíĐộ ẩm tăngNgưng tụ nướcĐộ ẩm thực phẩm tăng Các loại khí độc hại đó là: SO2, CO, CO2, NO2, Hyđrocacbon và tro bụi.Khói của các lò đốtCác chất thải dễ bay hơiAmoniac (NH3)Amoniac là một khí không màu, nhẹ hơn không khí. Tan tốt trong nước.Hơi Amoniac bốc ra do lên men thối của các chất hữu cơ.Anhydrit sunfurơ (So2) Là một khí không màu, nặng hơn không khí, tan trong nước.Dùng làm chất bảo quản thực phẩm đóng hộp.Môi trường nước2.Gây ÔNMT nướcNước thải trong xí nghiệp chế biến thực phẩm đóng hộpNước thải trong xí nghiệp chế biến thực phẩm cơ bản bao gồm: -Nước đã qua sx, làm mát thiết bị, vệ sinh nhà xưởng-Nước qua quá trình tẩy rửa, làm sạch nguyên liệuThành phần nước thải - Tác nhân gây ô nhiễm. Các chất hữu cơTác nhân- Nước thải không được xử lý thích đáng cho chảy vào ao hồ, sông ngòi sẽ làm cho các thủy vực này bị nhiễm bẩn gây hậu quả xấu với nguồn nước. Nước thải làm ô nhiễm môi trườngTác nhân gây ô nhiễm môi trường đất3.Gây ÔNMT đấtCTR có thể làm thức ăn cho gia súc, giấy thải có thể thu gom xử lí hoặc tái chế.Nước thải cần đưa vào hệ thống và xử lí một cách đồng bộ.Khí thải xuất hiện chủ yếu ở qt đốt nên cần áp dụng công nghệ sx sạch hơn vào quá trình sx.III.Giải phápIV.KẾT LUẬNTrong ngành thực phẩm, vấn đề BVMT là một khía cạnh hết sức quan trọng, vì đảm bảo được việc chống ÔNMT mới đảm bảo được các hoạt động sản xuất đúng yêu cầu công nghệ. Tạo ra được các sản phẩm vệ sinh an toàn thực phẩm.Chân thành cảm ơn cô và các bạn đã lắng nghe!