Kế hoạch hành động về an toàn thực phẩm và sức khỏe nông nghiệp của Việt Nam
Tăng khả năng tiếp cận thị trường trong nước và xuất khẩu thực phẩm chất lượng cao là điểm mấu chốt của quá trình đa dạng hóa ngành nông nghiệp Việt Nam và như vậy cũng là điều tối quan trọng để duy trì tăng trưởng kinh tế nông thôn và xóa đói giảm nghèo. Thực phẩm rau quả có tầm quan trọng ngày càng tăng đòi hỏi phải được quan tâm nhiều hơn tới các vấn đề về sức khỏe nông nghiệp và an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo việc tiếp cận thị trường thực phẩm trong nước và quốc tế. Nâng cao an toàn thực phẩm và sức khỏe nông nghiệp là hoàn toàn phù hợp với các chủ đề chính trong chiến lược về xóa đói giảm nghèo và tăng trưởng toàn diện (CPRGS) của Việt Nam vì nó sẽ trực tiếp tạo điều kiện “tăng trưởng cao thông qua quá trình chuyển dịch sang nền kinh tế thị trường”; hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nông thôn, và nhờ đó đóng góp trực tiếp vào “hình thái tăng trưởng bình đẳng và bền vững”; và hỗ trợ “hiện đại hóa hệ thống quản lý hành chính, pháp lý và quản lý Nhà nước”.