Khảo sát sự nảy mầm của hạt và sự phát sinh hình thái của cây Mã đề

Mã đề trồng ( Plantago major L.) hay còn được gọi với các cái tên khác như là: Bông Mã đề, Nhã én Dứt (Thái), Suma ( Tày), Nàng chấy mía ( Dao) được sử dụng như là một vị thuốc và rau tươi. Hột được sử dụng ở dạng khô. Cây Mã đề là một vật liệu không thể thiếu trong nồi nước mát ( hay còn gọi là nước sâm). Toàn cây có chứa glucosid là aucubin hay rinantin, lá có chất nhầy, chất đắng, caroten, sinh tố . Trong hạt còn có chất nhầy, acid platenolic, adenin và cholin, nên Mã đề có tính vị ngọt, tính mát có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, lợi phế, làm long đờm, sỏi niệu, nhiễm trùng đường niệu . Ơ Thái Lan, toàn cây được dùng lợi tiểu, trị viêm họng và dùng ngoài trị viêm mủ da, sâu bọ cắn và dị ứng. Ơ việt Nam , dân gian dùng lá hoặc nấu cao uống làm thuốc thông tiểu, chữa ho lâu ngày, viêm phế quản , cả cây cây nấu cao đặc bôi trị bỏng, cây tuới sắc nước uống trị huyết áp cao ( Võ Văn Chi, 1999), là cây rất dễ trồng, chỉ cần nơi đất hơi ẩm là chúng có thể mọc được , nó là một cây thảo dược quý ở trong nước ta và cả trên toàn thế giới. Trước đây là cây của vùng Au á nay trở thành cây toàn thế giới. Mọc hoang và thường được trồng. Trồng bằng hạt nơi đất ẩm mát vào mùa xuân. Tuy nhiên, thường không có sự đồng nhất giữa các cây và không phát triển mạnh như cây mẹ, bên cạnh đó hột thường bị lép.

doc67 trang | Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 2634 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Khảo sát sự nảy mầm của hạt và sự phát sinh hình thái của cây Mã đề, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • doctong quan tai lieu.2.doc
  • docBIA- CAM ON- DVD.doc