Khóa luận Bước đầu tạo mùi từ bã cà phê ứng dụng trong thức ăn viên cho cá kèo (Pseudapocryptes lanceolatus)
Việt Nam với thế mạnh là nền nông nghiệp đã và đang từng bước chuyển mình sang nền công nghiệp tiên tiến, hiện đại. Trong quá trình này, vấn đề phát triển ngành nuôi trồng thủy sản là một trong những nội dung quan trọng hàng đầu nhằm hướng đến sự hiện đạitrong quy trình nuôi trồng, đầu tư theo hướng công nghiệp trong chế biến thức ăn cho đối tượng thủy sản. Thức ăn công nghiệp đang là lựa chọn hàng đầu về tính tiện lợi cũng như đảm bảo chất lượng dinh dưỡng. Tuy nhiên, muốn phát huy hiệu suất sử dụng thức ăn cần chú ý đến yếu tố hấp dẫn thích hợp để kích thích khả năng ăn cho từng loại thủy sản. Trên thị trường hiện nay, chất tạo mùi cho thức ăn thủy sản vẫn chưa được chú ý khai thác, chủ yếu chỉ dựa vào mùi tanh từ động vật có sẵn để kích thích cá ăn. Trong khi đó, chất mùi trong thực vật lại rất đa dạng, đặc biệt là mùi từ bã cà phê nhưng chưa được chú ý. Nguồn bã cà phê ở Việt Nam rất lớn và phổ biến, bã cà phê vẫn còn giữ lại được mùi vị rất đặc trưng của cà phê và trong thành phần có chứa nhiều thành phần khó phân huỷ, nếu không có phương thức xử lý hiệu quả sẽ dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường. Việc tận dụng nguồn hương liệu này, ứng dụng làm chất tạo sự hấp dẫn cho thức ăn thủy sản sẽ góp phần giải quyết nhiều vấn đề cùng lúcvừa giảm thiểu yếu tố ô nhiễm môi trường vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu rẻ tiền, sẵn có, lại đánh mạnh vào chất tạo mùi, một yếu tố tiên quyết trong việc kích thích cá ăn. Cải thiện năng suất nuôi trồng thủy sản bằng cách tạo mùi hấp dẫn kích thích cá ăn sẽ là một hướng đi mới, thiết thực, góp phần giải quyết vấn đề xã hội nhằm hướng đến một ngành nuôi trồng thủy sản tiến bộ, kỹ thuật cao mang lại hiệu quả kinh tế cho đất nước.