Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, nhất là công nghệ gen và
công nghệ tế bào đã đóng góp to lớn vào lĩnh vực cải tiến giống cây trồng nông
nghiệp phục vụ cho nhu cầu của con ngƣời.
Cây hồ tiêu (Piper nigrum L.) là một mặt hàng xuất khẩu trọng yếu, mang lại
nhiều lợi nhuận cho ngƣời nông dân Việt Nam. Sau những năm 1998, 1999, khi
giá hồ tiêu tăng cao (60.000 đồng/kg), nhiều địa phƣơng đã tăng rất nhanh diện
tích trồng hồ tiêu. Đến năm 2003, Việt Nam có tổng diện tích cây tiêu cả nƣớc
tăng gần 5.000 ha so với năm 2002, dẫn đầu về sản lƣợng xuất khẩu hồ tiêu trên
thế giới với 85.000 tấn (IPC). Việt Nam chiếm tỷ trọng xuất khẩu cao nhƣng chủ
yếu là mặt hàng tiêu đen cấp thấp, bình quân năm 2003 xuất với giá 1.419
USD/tấn. Tháng 4 đầu năm 2004, lƣợng tiêu xuất khẩu của Việt Nam giảm 28%
so với cùng kỳ năm 2003, đồng th ời giá xuất khẩu cũng giảm mạnh (Phạm Thị
Chín và Nguyễn Xuân Vinh, 2005).
Nguyên nhân là do những năm gần đây, năng suất hạt giảm đáng kể so với
những năm trƣớc, có khi mất trắng. Mặt khác, giá tiêu khô cân tại vƣờn lại bấp bênh
(khoảng từ 16.000 – 20.000 ngàn đồng/kg) làm ngƣời dân không tự tin để tiếp tục
canh tác. Do đó, nếu không có những giải pháp đúng đắn, kịp thời, mặt hàng tiêu
xuất khẩu của Việt Nam sẽ ngày càng giảm sút về số lƣợng lẫn chất lƣợng.
106 trang |
Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 2279 | Lượt tải: 5
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Khóa luận khảo sát ảnh hưởng của dịch nấm phytophthora capsici và các tác nhân hóa lý đến sự sinh trƣởng và khả năng tạo đột biến của cây tiêu (piper nigrum l.) nuôi cấy mô, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP. HỒ CHÍ MINH
BỘ MÔN CÔNG NGHỆ SINH HỌC
*****000*****
KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP
KHẢO SÁT ẢNH HƢỞNG CỦA DỊCH NẤM Phytophthora
capsici VÀ CÁC TÁC NHÂN HÓA LÝ ĐẾN SỰ SINH
TRƢỞNG VÀ KHẢ NĂNG TẠO ĐỘT BIẾN CỦA
CÂY TIÊU (Piper nigrum L.) NUÔI CẤY MÔ
Ngành học: CÔNG NGHỆ SINH HỌC
Niên khóa: 2003 – 2007
Sinh viên thực hiện: TÔ THỊ NHÃ TRẦM
Thành phố Hồ Chí Minh
Tháng 8/2007
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP. HỒ CHÍ MINH
BỘ MÔN CÔNG NGHỆ SINH HỌC
*****000*****
KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP
KHẢO SÁT ẢNH HƢỞNG CỦA DỊCH NẤM Phytophthora
capsici VÀ CÁC TÁC NHÂN HÓA LÝ ĐẾN SỰ SINH
TRƢỞNG VÀ KHẢ NĂNG TẠO ĐỘT BIẾN CỦA
CÂY TIÊU (Piper nigrum L.) NUÔI CẤY MÔ
Giáo viên hƣớng dẫn Sinh viên thực hiện
ThS. NGUYỄN THỊ KIM LINH TÔ THỊ NHÃ TRẦM
TS. LÊ ĐÌNH ĐÔN
Thành phố Hồ Chí Minh
Tháng 8/2007
MINISTRY OF EDUCATION AND TRAINING
NONG LAM UNIVERSITY, HCMC
FACULTY OF BIOTECHNOLOGY
*****000*****
EFFECTS OF Phytophthora capsici EXTRACT,
CHEMICAL AND PHYSICAL FACTORS
ON THE GROWTH AND MUTATION
OF IN VITRO BLACK PEPPER
(Piper nigrum L.)
GRADUATION THESIS
MAJOR: BIOTECHNOLOGY
Supervisor Student
MSc. NGUYEN THI KIM LINH TO THI NHA TRAM
Dr. LE DINH DON TERM: 2003 - 2007
iii
LỜI CẢM TẠ
Tôi xin chân thành cảm ơn:
- Ban Giám Hiệu trƣờng Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh đã tạo mọi điều
kiện cho tôi trong suốt thời gian học tập.
- Các thầy cô trong Bộ môn Công Nghệ Sinh Học cùng các thầy cô đã trực
tiếp giảng dạy trong suốt bốn năm qua.
- TS. Lê Đình Đôn và ThS. Nguyễn Thị Kim Linh đã tận tình hƣớng dẫn và
động viên trong thời gian thực hiện đề tài tốt nghiệp.
- Các anh chị phụ trách phòng 118 và 105 Khu Phƣợng Vỹ thuộc Bộ Môn Bảo
Vệ Thực Vật - Đại học Nông Lâm TP. HCM.
- Cám ơn Thầy và các chị thuộc Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân Đà Lạt đã hƣớng
dẫn và giúp đỡ em tận tình.
- Thầy Trần Ngọc Hùng cùng các chị thuộc Trung tâm Công Nghệ Sinh Học
Đại học Nông Lâm TP. HCM.
- Các bạn Nguyễn Thị Ngọc Tú, Lê Thị Bích Uyển, Nguyễn Hoàng Quân,
Trần Nguyễn Mỹ Châu khoa Nông Học thực hiên đề tài ở Bộ Môn Công Nghệ Sinh
Học, bạn Văn Đào, Quốc Dũng CNSH30 và Anh Khoa, Tuyết Nhung, Ngọc Lợi
CNSH31 cùng toàn thể lớp CNSH29 thân yêu đã hỗ trợ, giúp đỡ và động viên tôi
trong suốt thời gian làm đề tài.
Thành kính ghi ơn ba mẹ cùng những ngƣời thân trong gia đình luôn tạo điều
kiện và động viên con trong suốt quá trình học tập tại trƣờng.
Sinh viên thực hiện
TÔ THỊ NHÃ TRẦM
iv
TÓM TẮT
TÔ THỊ NHÃ TRẦM, Đại Học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh. Tháng 8/2007.
“KHẢO SÁT ẢNH HƢỞNG CỦA DỊCH NẤM Phytophthora sp. VÀ CÁC TÁC
NHÂN HÓA LÝ ĐẾN SỰ SINH TRƢỞNG VÀ KHẢ NĂNG TẠO ĐỘT BIẾN
CỦA CÂY TIÊU (Piper nigrum L.) NUÔI CẤY MÔ”.
Giáo viên hƣớng dẫn:
ThS. NGUYỄN THỊ KIM LINH
TS. LÊ ĐÌNH ĐÔN
Đề tài đƣợc thực hiện tại Bộ môn Công nghệ sinh học Đại Học Nông Lâm
Tp. HCM trên đối tƣợng hồ tiêu (Piper nigrum L.) in vitro.
Những kết quả đạt đƣợc:
Thí nghiệm 1: Ảnh hƣởng của dịch nấm Phytophthora capsici đến sinh
trƣởng phát triển và khả năng tạo đột biến của mô sẹo
Ở nồng độ dịch nấm 30 và 40 % thì mô sẹo bị chết hoàn toàn. Nồng độ 20 %
tạo nhiều tế bào bất thƣờng, mô vẫn còn khả năng sống sót và ở nồng độ này cho
kết quả đột biến tế bào mô nhiều hơn.
Thí nghiệm 2: Ảnh hƣởng của chất kích thích sinh trƣởng đến sinh trƣởng
phát triển và khả năng tạo đột biến của mô sẹo
Nồng độ 10 mg/l BA kết hợp với 1 mg/l IBA và 20 mg/l BA với 1 mg/l IBA
cho kết quả tạo chồi cao trong đó tối ƣu nhất vẫn là BA sử dụng ở nồng độ 10 mg/l
kết hợp với 1 mg/l IBA. Mặt khác, nồng độ 20 mg/l IBA kết hợp với 1 mg/l BA và
1mg/l IBA kết hợp với 2 mg/l TDZ lại cho kết quả đột biến cao.
Thí nghiệm 3: Ảnh hƣởng của tia phóng xạ gamma đến sinh trƣởng phát triển
và khả năng tạo đột biến của mô tiêu
Ở liều xạ 20 Gy thích hợp cho sự sinh trƣởng và phát triển của mô sẹo
hơn nhƣng để tạo đột biến thì ở liều xạ 40 Gy cho tỉ lệ biến dị cao hơn. Trên
chồi thì liều xạ 20 Gy kích thích tạo sẹo nhiều và cả mô xốp nhƣng ở liều xạ 40
và 60 Gy cho nhiều thể đột biến hơn vì tạo đƣợc nhiều mô bất thƣờng và cấu
trúc tế bào thay đổi nhiều.
v
SUMMARY
The thesis titled “EFFECTS OF Phytophthora capsici EXTRACT,
CHEMICAL AND PHYSICAL FACTORS ON THE GROWTH AND
MUTATION OF IN VITRO BLACK PEPPER (Piper nigrum L.)” was carried out
at Biotechnology Department and Plant Protection Department – Nong Lam
University, HCMC from March 2007 to August 2007 under the supervision of MSc.
Nguyen Thi Kim Linh and Dr. Le Dinh Don.
The thesis contents three experiments.
The first experiment was “effects of Phytophthora capsici on the growth and
mutation of in vitro black pepper”. In vitro black pepper callus were cultured on MS
medium with Phytophthora capsici extract at 20%, 30% and 40% for 21 days. The
results showed that: On the medium having Phytophthora capsici extract at 30%
and 40%, the mutation ratio were highter than that on the third medium on the day
14
t
after culture. However, on these two mediums all black pepper callus were died
on the day 21
st
after culture.
The second experiment was “effects of growth regulator on the growth and
mutation of in vitro black pepper”. In vitro black pepper callus were cultured on MS
medium with BA (10 mg/l, 20 mg/l) combined with IBA (1 mg/l); IBA (10 mg/l, 20
mg/l) combined with BA (1 mg/l); and TDZ (1 mg/l, 2 mg/l) combined with IBA (1
mg/l). The results showed that: The medium supplemented with BA (10 mg/l)
combined with IBA (1 mg/l) had highest shoot ratio. The medium supplemented
with IBA (1 mg/l) combined with TDZ (1 mg/l) gave highest mutation ratio.
The last experiment was “effects of Gamma ray on the growth and mutation
of in vitro black pepper”. In vitro black pepper callus and shoot were treated by
gamma ray at 20, 40 and 60 Gy. The results showed that: Callus formation in 20
Gy treatment was higher than that the treatments of 40 and 60 Gy. However, the
mutation ratio in gamma ray at 40 and 60 Gy treatments were higher than that the
treatments of 20 Gy.
vi
MỤC LỤC
CHƢƠNG TRANG
Trang tựa ............................................................................................................. i
Lời cảm tạ ............................................................................................................ iii
Tóm tắt ................................................................................................................ iv
Mục lục ................................................................................................................ vi
Danh sách các bảng ............................................................................................. ix
Danh sách các hình .............................................................................................. x
Danh sách các chữ viết tắt ................................................................................... xii
PHẦN 1. MỞ ĐẦU ............................................................................................ 1
1.1. Đặt vấn đề .................................................................................................... 1
1.2. Mục tiêu và yêu cầu ..................................................................................... 3
1.3. Giới hạn của đề tài ....................................................................................... 3
PHẦN 2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU ................................................................. 4
2.1. Giới thiệu khái quát về cây tiêu ................................................................... 4
2.1.1. Đặc điểm của cây tiêu ............................................................................... 4
2.1.2. Tình hình phân bố ..................................................................................... 5
2.1.3. Tình hình sản xuất tiêu thụ trên thế giới và trong nƣớc ............................ 5
2.1.3.1. Tình hình sản xuất .................................................................................. 5
2.1.3.2. Tình hình tiêu thụ ................................................................................... 6
2.1.4. Tình hình bệnh trên cây tiêu...................................................................... 9
2.1.4.1. Bệnh chết nhanh dây tiêu do nấm Phytophthora capsici gây ra ............ 9
2.1.4.2. Bệnh tuyến trùng .................................................................................... 10
2.1.4.3. Bệnh khô đầu ngọn thối trái ................................................................... 10
2.1.4.4. Bệnh vằn lá do virus ............................................................................... 10
2.1.4.5. Các bệnh do dinh dƣỡng bất thƣờng ...................................................... 11
2.1.5. Nhu cầu về cây tiêu giống trong thực tế ................................................... 11
2.2. Giới thiệu về nấm Phytophthora capsici ..................................................... 12
2.3. Giới thiệu về tia gamma và những ứng dụng trong thực vật ....................... 13
vii
2.3.1. Khái niệm bức xạ ...................................................................................... 13
2.3.2. Bức xạ gamma ........................................................................................... 14
2.3.3. Chất phóng xạ Coban (cobalt) .................................................................. 14
2.3.4. Cơ chế tác động của bức xạ ion trên cơ thể sống ...................................... 14
2.3.5. Cơ chế gây đột biến của bức xạ ion hóa ................................................... 15
2.3.6. Những thành tựu nghiên cứu về đột biến phóng xạ .................................. 16
2.3.6.1. Ngoài nƣớc ............................................................................................. 16
2.3.6.2. Trong nƣớc ............................................................................................. 17
2.4. Nhân giống vô tính bằng nuôi cấy mô tế bào tực vật .................................. 18
2.4.1. Khái niệm .................................................................................................. 18
2.4.2. Ứng dụng ................................................................................................... 18
2.4.3. Phƣơng pháp nhân phôi vô tính ................................................................ 19
2.4.3.1. Khái niệm ............................................................................................... 19
2.4.3.2. Ý nghĩa nuôi cấy mô phôi vô tính .......................................................... 19
2.4.3.3. Sự hình thành phôi vô tính ..................................................................... 19
2.4.3.4. Các kiểu phát sinh phôi soma ................................................................ 20
2.5. Vai trò của chất điều hòa sinh truonwgr trong nuôi cấy mô tế bào thực vật ...... 21
2.5.1. Chất điều hòa sinh trƣởng ......................................................................... 21
2.5.2. Một số chất điều hòa sinh tƣởng thƣờng dùng trong nuôi cấy mô ........... 21
PHẦN 3. VẬT LIỆU VÀ PHƢƠNG PHÁP .................................................... 24
3.1. Đối tƣợng nghiên cứu................................................................................... 24
3.2. Thời gian và địa điểm nghiên cứu ................................................................ 24
3.3. Vật liệu nghiên cứu ...................................................................................... 24
3.3.1. Thiết bị và dụng cụ nuôi cấy ..................................................................... 24
3.3.1.1. Phòng chuẩn bị môi trƣờng ................................................................... 24
3.3.1.2. Phòng cấy ............................................................................................... 24
3.3.1.3. Phòng cấy nấm ....................................................................................... 24
3.3.1.4. Phòng tăng trƣởng .................................................................................. 24
3.3.2. Mẫu cấy và điều kiện nuôi cấy .................................................................. 25
viii
3.3.3. Môi trƣờng nuôi cấy .................................................................................. 25
3.3.4. Các công thức xử lý chiếu xạ .................................................................... 25
3.4. Phƣơng pháp nghiên cứu .............................................................................. 28
3.4.1. Chuẩn bị môi trƣờng nuôi cấy................................................................... 28
3.4.2. Nội dung nghiên cứu ................................................................................. 28
3.4.2.1. Khảo sát ảnh hƣởng của dịch nấn Phytophthora capsici đến sinh trƣởng
phát triển và khả năng tạo đột biến của mô sẹo tiêu ............................................ 28
3.4.2.2. Khảo sát sự ảnh hƣởng của chất kích thích sinh trƣởng đến sinh trƣởng
phát triển và khả năng tạo đột biến của mô sẹo tiêu .......................................... 31
3.4.2.3. Khảo sát sự ảnh hƣởng của tia phóng xạ gamma đến sinh trƣởng phát
triển và khả năng tạo đột biến của mô tiêu ......................................................... 32
3.5. Phân tích thống kê ........................................................................................ 33
PHẦN 4. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN .......................................................... 34
4.1. Ảnh hƣởng của dịch chiết nấm Phytophthora capsicci đến sinh trƣởng
phát triển và khả năng tạo đột biến của mô sẹo tiêu ........................................... 34
4.1.1. Tạo mô sẹo từ mẫu lá cây tiêu in vitro ...................................................... 34
4.1.2. Nuôi cấy mô sẹo tiêu trong môi trƣờng có bổ sung dịch chiết nấm Phytophthora
capsici.................................................................................................................. 34
4.2. Ảnh hƣởng của chất kích thích sinh trƣởng đến sự sinh trƣởng phát triển và
khả năng tạo đột biến của mô sẹo tiêu ................................................................ 42
4.3. Ảnh hƣởng của tia phóng xạ gamma đến sự sinh trƣởng phát triển và khả
năng tạo đột biến của mô sẹo, chồi tiêu .............................................................. 51
4.3.1 Ảnh hƣởng của tia gamma đến sự sinh trƣởng phát triển và khả năng tạo
đột biến của mô sẹo tiêu ..................................................................................... 51
4.3.2. Ảnh hƣởng của tia gamma đến sự sinh trƣởng phát triển và khả năng tạo
đột biến của chồi tiêu .......................................................................................... 58
PHẦN 5. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ ............................................................... 64
5.1. Kết luận ........................................................................................................ 64
5.2. Đề nghị ........................................................................................................ 64
TÀI LIỆU THAM KHẢO ................................................................................... 66
PHỤ LỤC ............................................................................................................ 69
ix
DANH SÁCH CÁC BẢNG
Bảng Trang
Bảng 21: Thị trƣờng và số lƣợng hạt tiêu xuất khẩu từ 1996 đến 6 tháng đầu năm
2000 (Tại cảng Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh) .................................................... 6
Bảng 2.2: Sản lƣợng tiêu của những quốc gia sản xuất tiêu từ 1991-1996 ................... 7
Bảng 2.3: Tình hình sản xuất hồ tiêu các tỉnh trọng điểm (1997 – 1999) ........................ 8
Bảng 2.4: Năng suất và sản lƣợng tiêu từ năm 1995 đến năm 1999 .............. 11
Bảng 3.1: Mô tả thí nghiệm chủng dịch nấm Phytophthora capsici trong môi
trƣờng nuôi cấy mô sẹo cây tiêu ............................................................................ 30
Bảng 3.2: Mô tả thí nghiệm của các môi trƣờng có chất kích thích sinh trƣởng
trong nuôi cấy mô sẹo tiêu .................................................................................... 31
Bảng 3.3: Mô tả thí nghiệm của liều xạ tia gamma ảnh hƣởng đến sinh trƣởng
phát triển và khả năng tạo đột biến mô sẹo tiêu .................................................... 32
Bảng 3.4: Mô tả thí nghiệm của liều xạ tia gamma ảnh hƣởng đến sinh trƣởng
phát triển và khả năng tạo đột biến chồi tiêu ......................................................... 33
Bảng 4.1: Ảnh hƣởng của dịch nấm Phytophthora capsici đến tỉ lệ sống của mô sẹo ...... 37
Bảng 4.2: Ảnh hƣởng của dịch nấm Phytophthora capsici lên mô sẹo sau 3 tuần nuôi
cấy .................................................................................................................. 38
Bảng 4.3: Ảnh hƣởng của chất kích thích sinh trƣởng đến tỉ lệ sống của mô sẹo ........... 42
Bảng 4.4: Ảnh hƣởng của chất kích thích sinh trƣởng đến khả năng tạo
phôi của mô sẹo tiêu ............................................................................... 43
Bảng 4.5: Ảnh hƣởng của chất kích thích sinh trƣởng đến khả năng tạo
chồi của mô sẹo tiêu ................................................................................ 44
Bảng 4.6: Ảnh hƣởng của liều chiếu xạ tia γ đến khả năng sống sót của
mô sẹo tiêu ........................................................................................................... 51
Bảng 4.7: Ảnh hƣởng của liều xạ gamma đến khả năng tạo phôi của mô sẹo ............... 52
Bảng 4.8: Ảnh hƣởng của liều xạ gamma đến tỉ lệ sống của chồi tiêu ...................... 58
Bảng 4.9: Ảnh hƣởng của liều xạ gamma đến tỉ lệ tạo chồi của chồi tiêu ................ 59
x
DANH SÁCH CÁC HÌNH
Hình Trang
Hình 4.1: Mô sẹo hình thành từ lá cây tiêu in vitro trên môi trƣờng MS bổ sung 3 mg/l
BA và 1 mg/l 2,4-D ................................................................................................. 34
Hình 4.2: Mô sẹo trên môi trƣờng có bổ sung dịch nấm sau 1 tuần nuôi cấy ............ 35
Hình 4.3: Mô sẹo trên môi trƣờng có bổ sung dịch nấm sau 2 tuần nuôi cấy ......... 36
Hình 4.4: Mô sẹo trên môi trƣờng có bổ sung dịch nấm sau 3 tuần nuôi cấy .. 37
Hình 4.5: Mặt cắt mô sẹo tiêu sau 1 tuần nuôi cấy trên môi trƣờng có bổ sung
dịch nấm (độ phóng đại 40 10) .......................................................................... 39
Hình 4.6: Mặt cắt mô sẹo tiêu sau 2 tuần nuôi cấy trên môi trƣờng có bổ sung
dịch nấm (độ phóng đại 40 10) .......................................................................... 41
Hình 4.7: Mặt cắt mô sẹo trên môi trƣờng đối chứng (P0) và môi trƣờng P1
sau 3 tuần nuôi cấy (độ phóng đại 40 10) ......................................................... 41
Hình 4.8: Mô sẹo trên môi trƣờng có bổ sung chất kích thích sinh trƣởng sau
2 tuần nuôi cấy .......................................................................................... 45
Hình 4.9: Mô sẹo trên môi trƣờng có bổ sung chất kích thích sinh trƣởng
sau 3 tuần nuôi cấy ............................................................................... 46
Hình 4.10: Mô sẹo trên môi trƣờng có bổ sung chất kích thích sinh trƣởng
sau 4 tuần nuôi cấy ............................................................................... 47
Hình 4.11: Mô xốp trên môi trƣờng có bổ sung chất kích thích sinh trƣởng sau
4 tuần nuôi cấy ...................................................................................................... 48
Hình 4.12: Mặt cắt mô sẹo trên môi trƣờng có bổ sung chất kích thích sinh trƣởng
(độ phóng đại 40 10) ....................................