Khóa luận Khảo sát sự ảnh hưởng của vừng (Sesamum orientale) lên một số chỉ tiêu sinh lý của chuột Mus musculus var Albino bằng phương pháp cho uống
Mè (vừng) là một loại thực phẩm đã xuất hiện từ rất lâu của dân tộc ta. “Muối vừng” trước đây đã từng là món ăn trong bữa cơm của các gia đình ở nông thôn và thành thị. Ngoài ra, chúng ta còn gặp những món ăn được phổ biến từ rất lâu ở từng vùng địa phương khác nhau như: bánh tráng (đa) nướng (Thanh Hóa), kẹo gương (Quảng Ngãi), mè xửng (Huế) Ngày nay, vừng được mở rộng phạm vi sử dụng vì ngoài ý nghĩalà món ăn có giá trị dinh dưỡng nó còn có tác dụng chữanhiều bệnh. Hạt vừng và dầu hạt vừng được dùng để chữa táo bón, chữa kiết lị mới phát, chữa vết bỏng Ở Trung Quốc dầu vừng được dùng làm thuốc bổ và giải độc. Ở Ấn Độ hạt vừng là thuốc làm dịu da, lợi tiểu, lợi sữa, chữa trĩ. Ở Haiti, nước sắc từ hạtvừng trị hen Trong phạm vi nghiên cứu của bàiluận này tôi chỉtập trung nghiên cứu sự ảnh hưởng của hạt vừng lên những chỉ tiêu sinh lý máuở cơthể chuột như: _ Sự tăng trọng của chuột. _ Số lượng hồng cầu trong máu. _ Số lượng bạch cầu trong máu. _ Nồng độ hemoglobin trong máu. Nghiên cứu này tạo cơsở cho việc sử dụng hạt vừng một cách rộng rãi trong việc chế biến các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thực phẩm chức năng và góp phần trong việc điều trị – phòng chống bệnh cho con người.