1 Lý do chọn đề tài
Trong những năm gần đây cùng với chính sách mở cửa của Đảng và Nhà
nước, nền kinh tế Việt Nam đã đạt được những thành công đáng kể. Đứng dưới
góc độ của ngành du lịch, việc mở cửa để tạo cơ hội lớn cho sự phát triển của
ngành, sự phát triển du lịch song song với các ngành khác trong nền kinh tế đã tạo
ra bộ mặt mới mẻ cho nên kinh tế Việt Nam. Đời sống nhân dân được cải thiện,
trình độ dân trí tăng lên, nhu cầu du lịch đã trở thành vấn đề không thể thiếu trong
cuộc sống.
Trong hoạt động kinh doanh du lịch thì hoạt động kinh doanh khách sạn
chiếm một tỷ lệ lớn bởi ăn ngủ là nhu cầu thiết yếu của mỗi con người để duy trì
cuộc sống. Tuy không phải là mục đích chính của chuyến đi nhưng chất lượng của
chúng lại ảnh hưởng đến chất lượng của cả chuyến du lịch. Đề cập đến chất lượng
trong giai đoạn hiện nay, cuộc cạnh tranh giá cả đã lùi lại phía sau để nhường chỗ
cho cuộc cạnh tranh chất lượng. Chất lượng phục vụ tại khách sạn là một yếu tố
sống còn, điều này lý giải bởi cùng với sự phát triển của nền kinh tế xã hội, đời
sống con người ngày càng được nâng cao, do đó nhu cầu đòi hỏi của họ ngày càng
cao. Họ sẵn sàng bỏ qua những sản phẩm dịch vụ với giá rẻ nh ưng kém chất lượng
để tiêu dùng những sản phẩm dịch vụ với giá cao hơn vì họ biết chắc rằng nó sẽ
đem lại cho họ sự hài lòng.
Xuất phát từ tính chất quan trọng của chất lượng phục vụ mà em đã chọn đề
tài “ Một số giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ tại khách sạn- Công ty CP
Du lịch và Thương mại TKV_ Chi nhánh Quảng Ninh”. Với hy vọng qua việc
nghiên cứu đề tài này em sẽ đưa ra một số giải pháp giúp khách sạn ciải thiện được
chất lượng phục vụ tại khách sạn để ngày càng thu hút được nhiều khách du lịch
trong nước và quốc tế, qua đó giúp công ty nâng cao được hiệu quả kinh doanh.
2 Mục đích nghiên cứu đề tài
Nghiên cứu về thực trạng chất lượng phục vụ tại khách sạn và đưa ra một số
giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng phục vụ tại khách sạn sẽ giúp công
ty có được lợi thế trên thị trường cạn tranh. Chất lượng phục vụ của công ty được
cải thiện và nâng cao sẽ thu hút khách du lịch về với khách sạn ngày càng tăng.
3 Đối tượng và phạm vị nghiên cứu
Do hạn chế về thời gian, nguồn tài liệu tham khảo và do nằm trong khuôn khổ
của một khoá luận tốt nghiệp nên đề tài chỉ tập trung nghiên cứu thực trạng chất
lượng phục vụ tại khách sạn - Công ty CP Du lịch và Thương mại TKV Chi nhánh
Quảng Ninh. Từ những nghiên cứu đó rút ra kết luận về thực trạng chất lượng phục
vụ, tìm ra nguyên nhân và các biện pháp nâng cao chất lượng phục vụ.
4 Phương pháp nghiên cứu
Từ việc tổng hợp, so sánh kết quả kinh doanh, sự biến động của khách du lịch
đến với Hạ Long, em đã sử dụng phương pháp:
Phương pháp thu thập và xử lý tài liệu
Phương pháp này được sử dụng xuyên suốt trong toàn bộ khoá luận. Sau khi
thu thập các tài liệu được phân loại, xử lý theo mục đích nghiên cứu riêng của từng
vấn đề.
Phương pháp phân tích tổng hợp và so sánh
Sau khi đã thu thập và xử lý tài liệu, đi vào phân tích từng vấn đề liên quan đến
chất lượng phục vụ trong kinh doanh khách sạn nói chung và tại khách sạn nói
riêng. Trong quá trình phân tích có sử dụng các bảng biểu minh hoạ, đánh giá, so
sánh số liệu qua từn năm. Phương pháp này giúp cho khóa luận có chiều sâu.
Phương pháp khảo sát thực địa
Đề tài của khoá luận mang tính thực tiễn cao vì vậy việc khảo sát thực địa là rất
cần thiết. Ngoài việc tìm hiểu về đối tượng nghiên cứu qua tài lịệu, sách vở cần
phải có sự nhìn nhận, đánh giá một cách chính xác về hiện tượng chất lượng phục
vụ trong kinh doanh của khách sạn.
5 Bố cục của khoá luận
Nội dung của khoá luận được kết cấu thành 3 chương:
Chương I: Cơ sở lý luận về kinh doanh khách sạn và chất lượng phục vụ
Chương II: Thực trạng chất lượng phục vụ tại khách sạn - Công ty CP Du lịch
và Thương mại TKV_ Chi nhánh Quảng Ninh
Chương III: Một số giải pháp nhằm nhằm nâng cao chất lượng phục vụ tại
khách sạn –Công ty CP Du lịch và Thương mại TKV_ Chi nhánh Quảng Ninh.
77 trang |
Chia sẻ: tuandn | Lượt xem: 2386 | Lượt tải: 5
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Khóa luận Một số giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ tại khách sạn công ty cổ phần du lịch và thương mại TKV chi nhánh Quảng Ninh, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Một số biện pháp nâng cao chất lượng phục vụ tại Công ty CP Du lịch và Thương mại TKV
Chi nhánh Quảng Ninh
Sinh viên: Vũ Thị Hà-QT 1001P 1
LỜI MỞ ĐẦU
1 Lý do chọn đề tài
Trong những năm gần đây cùng với chính sách mở cửa của Đảng và Nhà
nƣớc, nền kinh tế Việt Nam đã đạt đƣợc những thành công đáng kể. Đứng dƣới
góc độ của ngành du lịch, việc mở cửa để tạo cơ hội lớn cho sự phát triển của
ngành, sự phát triển du lịch song song với các ngành khác trong nền kinh tế đã tạo
ra bộ mặt mới mẻ cho nên kinh tế Việt Nam. Đời sống nhân dân đƣợc cải thiện,
trình độ dân trí tăng lên, nhu cầu du lịch đã trở thành vấn đề không thể thiếu trong
cuộc sống.
Trong hoạt động kinh doanh du lịch thì hoạt động kinh doanh khách sạn
chiếm một tỷ lệ lớn bởi ăn ngủ là nhu cầu thiết yếu của mỗi con ngƣời để duy trì
cuộc sống. Tuy không phải là mục đích chính của chuyến đi nhƣng chất lƣợng của
chúng lại ảnh hƣởng đến chất lƣợng của cả chuyến du lịch. Đề cập đến chất lƣợng
trong giai đoạn hiện nay, cuộc cạnh tranh giá cả đã lùi lại phía sau để nhƣờng chỗ
cho cuộc cạnh tranh chất lƣợng. Chất lƣợng phục vụ tại khách sạn là một yếu tố
sống còn, điều này lý giải bởi cùng với sự phát triển của nền kinh tế xã hội, đời
sống con ngƣời ngày càng đƣợc nâng cao, do đó nhu cầu đòi hỏi của họ ngày càng
cao. Họ sẵn sàng bỏ qua những sản phẩm dịch vụ với giá rẻ nhƣng kém chất lƣợng
để tiêu dùng những sản phẩm dịch vụ với giá cao hơn vì họ biết chắc rằng nó sẽ
đem lại cho họ sự hài lòng.
Xuất phát từ tính chất quan trọng của chất lƣợng phục vụ mà em đã chọn đề
tài “ Một số giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ tại khách sạn- Công ty CP
Du lịch và Thương mại TKV_ Chi nhánh Quảng Ninh”. Với hy vọng qua việc
nghiên cứu đề tài này em sẽ đƣa ra một số giải pháp giúp khách sạn ciải thiện đƣợc
chất lƣợng phục vụ tại khách sạn để ngày càng thu hút đƣợc nhiều khách du lịch
trong nƣớc và quốc tế, qua đó giúp công ty nâng cao đƣợc hiệu quả kinh doanh.
2 Mục đích nghiên cứu đề tài
Nghiên cứu về thực trạng chất lƣợng phục vụ tại khách sạn và đƣa ra một số
giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao chất lƣợng phục vụ tại khách sạn sẽ giúp công
Một số biện pháp nâng cao chất lượng phục vụ tại Công ty CP Du lịch và Thương mại TKV
Chi nhánh Quảng Ninh
Sinh viên: Vũ Thị Hà-QT 1001P 2
ty có đƣợc lợi thế trên thị trƣờng cạn tranh. Chất lƣợng phục vụ của công ty đƣợc
cải thiện và nâng cao sẽ thu hút khách du lịch về với khách sạn ngày càng tăng.
3 Đối tƣợng và phạm vị nghiên cứu
Do hạn chế về thời gian, nguồn tài liệu tham khảo và do nằm trong khuôn khổ
của một khoá luận tốt nghiệp nên đề tài chỉ tập trung nghiên cứu thực trạng chất
lƣợng phục vụ tại khách sạn - Công ty CP Du lịch và Thƣơng mại TKV Chi nhánh
Quảng Ninh. Từ những nghiên cứu đó rút ra kết luận về thực trạng chất lƣợng phục
vụ, tìm ra nguyên nhân và các biện pháp nâng cao chất lƣợng phục vụ.
4 Phƣơng pháp nghiên cứu
Từ việc tổng hợp, so sánh kết quả kinh doanh, sự biến động của khách du lịch
đến với Hạ Long, em đã sử dụng phƣơng pháp:
Phƣơng pháp thu thập và xử lý tài liệu
Phƣơng pháp này đƣợc sử dụng xuyên suốt trong toàn bộ khoá luận. Sau khi
thu thập các tài liệu đƣợc phân loại, xử lý theo mục đích nghiên cứu riêng của từng
vấn đề.
Phƣơng pháp phân tích tổng hợp và so sánh
Sau khi đã thu thập và xử lý tài liệu, đi vào phân tích từng vấn đề liên quan đến
chất lƣợng phục vụ trong kinh doanh khách sạn nói chung và tại khách sạn nói
riêng. Trong quá trình phân tích có sử dụng các bảng biểu minh hoạ, đánh giá, so
sánh số liệu qua từn năm. Phƣơng pháp này giúp cho khóa luận có chiều sâu.
Phƣơng pháp khảo sát thực địa
Đề tài của khoá luận mang tính thực tiễn cao vì vậy việc khảo sát thực địa là rất
cần thiết. Ngoài việc tìm hiểu về đối tƣợng nghiên cứu qua tài lịệu, sách vở cần
phải có sự nhìn nhận, đánh giá một cách chính xác về hiện tƣợng chất lƣợng phục
vụ trong kinh doanh của khách sạn.
5 Bố cục của khoá luận
Nội dung của khoá luận đƣợc kết cấu thành 3 chƣơng:
Chƣơng I: Cơ sở lý luận về kinh doanh khách sạn và chất lƣợng phục vụ
Chƣơng II: Thực trạng chất lƣợng phục vụ tại khách sạn - Công ty CP Du lịch
và Thƣơng mại TKV_ Chi nhánh Quảng Ninh
Một số biện pháp nâng cao chất lượng phục vụ tại Công ty CP Du lịch và Thương mại TKV
Chi nhánh Quảng Ninh
Sinh viên: Vũ Thị Hà-QT 1001P 3
Chƣơng III: Một số giải pháp nhằm nhằm nâng cao chất lƣợng phục vụ tại
khách sạn –Công ty CP Du lịch và Thƣơng mại TKV_ Chi nhánh Quảng Ninh.
Một số biện pháp nâng cao chất lượng phục vụ tại Công ty CP Du lịch và Thương mại TKV
Chi nhánh Quảng Ninh
Sinh viên: Vũ Thị Hà-QT 1001P 4
CHƢƠNG I:
CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ KINH DOANH KHÁCH SẠN VÀ CHẤT LƢỢNG
PHỤC VỤ.
1.1 Khái niệm và đặc điểm của kinh doanh khách sạn
1.1.1 Khái niệm kinh doanh khách sạn
Ban đầu kinh doanh khách sạn chỉ là hoạt động kinh doanh dịch vụ nhằm
bảo đảm chỗ ngủ qua đêm cho khách có trả tiền. Sau đó cùng với những đòi hỏi
thoả nãn nhiều nhu cầu hơn và ở mức cao hơn của khách du lịch và mong muốn
của chủ khách sạn nhằm đáp ứng toàn bộ nhu cầu của khách, dần dần khách sạn tổ
chức thêm những hoạt động kinh doanh ăn uống phục vụ nhu cầu của khách.
Theo nghĩa rộng, kinh doanh khách sạn là hoạt động cung cấp các dịch vụ
phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi và ăn uống cho khách. Còn theo nghĩa hẹp, kinh doanh
khách sạn chỉ đảm bảo việc phuc vụ nhu cầu ngủ, nghỉ cho khách.
Khi nền kinh tế ngày càng phát triển, đời sống vật chất của con ngƣời ngày
càng đƣợc hoàn thiện hơn, con ngƣời có điều kiện chăm lo đến đời sống tinh thần
hơn, số ngƣời đi du lịch ngày càng tăng. Cùng với sự phát triển của hoạt động du
lịch, sự cạnh tranh giữa các khách sạn nhằm thu hút ngày càng nhiều khách nhất là
những khách có khả năng tài chính cao đã làm tăng tính đa dạng trong hoạt động
của ngành.
Tóm lại, nội dung của kinh doanh khách sạn ngày càng đƣợc mở rộng và
phong phú, đa dạng về thể loại, bao gồm cả hoạt động kinh doanh các dịch vụ bổ
sung.
Trên phƣơng diện chung nhất có thể đƣa ra định nghĩa về kinh doanh khách
sạn nhƣ sau: Kinh doanh khách sạn là hoạt động kinh doanh trên cơ sở cung
cấp các dịch vụ lƣu trú, ăn uống và các dịch vụ bổ sung cho khách nhằm đáp
ứng các nhu cầu ăn, nghỉ và giải trí của họ tại các điểm du lịch nhằm mục
đích có lãi.
Một số biện pháp nâng cao chất lượng phục vụ tại Công ty CP Du lịch và Thương mại TKV
Chi nhánh Quảng Ninh
Sinh viên: Vũ Thị Hà-QT 1001P 5
1.1.2 Đặc điểm
1.1.2.1 Kinh doanh khách sạn phụ thuộc vào tài nguyên du lịch tại các điểm
du lịch
Kinh doanh khách sạn chỉ có thể thành công ở những nơi có tài nguyên du
lịch,bởi lẽ tài nguyên du lịch là yếu tố thúc đẩy, thôi thúc con ngƣời đi du lịch. Nơi
nào không có tài nguyên du lịch, nơi đó không thể có khách du lịch tới. Đối tƣợng
khách hàng quan trọng nhất của một khách sạn chính là khách du lịch, vì vậy, tài
nguyên du lịch có ảnh hƣởng rất mạnh đến kinh doanh của khách sạn.Khả năng
tiếp nhận của tài nguyên du lịch ở mỗi điểm du lịch sẽ quyết định đến quy mô của
khách sạn trong vùng. Mặt khác giá trị và sức hấp dẫn của tài nguyên du lịch có tác
dụng quyết định thứ hạng của khách sạn. Chính vì vậy khi đầu tƣ vào kinh doanh
khách sạn đòi hỏi phải nghiên cứu kỹ các thông số của tài nguyên du lịch cũng nhƣ
những nhóm khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng bị hấp dẫn tới điểm du
lịch.
1.1.2.2 Kinh doanh khách sạn đòi hỏi dung lƣợng vốn đầu tƣ lớn
Đặc điểm này xuất phát từ nguyên nhân do yêu cầu về tính chất lƣợng cao của
sản phẩm khách sạn, đòi hỏi các thành phần của cơ sở vật chất kỹ thuật của khách
sạn cũng phải có chất lƣợng cao. Tức là chất lƣợng của cơ sở vật chất kỹ thuật của
khách sạn tăng lên cùng sự tăng lên của thứ hạng khách sạn.
Ngoài ra đặc điểm này còn xuất phát từ một số nguyên nhân khác nhƣ : chi phí
ban đầu cho cơ sở hạ tầng của khách sạn cao, chi phí đất đai cho một công trình
khách sạn rất lớn.
1.1.2.3 Kinh doanh khách sạn đòi hỏi dung lƣợng lao động trực tiếp tƣơng đối
lớn
Sản phẩm khách sạn chủ yếu mang tính chất phục vụ và sự phục vụ này
không thể cơ giới hoá mà chỉ đƣợc thực hiện bởi những nhân viên phục vụ trong
khách sạn.
Mặt khác lao động trong khách sạn có tính chuyên môn hoá cao, thời gian lao
động phụ thuộc vào thời gian tiêu dùng của khách, thƣờng kéo dài 24/24 giờ mỗi
ngày.
Một số biện pháp nâng cao chất lượng phục vụ tại Công ty CP Du lịch và Thương mại TKV
Chi nhánh Quảng Ninh
Sinh viên: Vũ Thị Hà-QT 1001P 6
Do vậy cần phải sử dụng một số lƣợng lớn lao động phục vụ trực tiếp trong
khách sạn. Với đặc điểm này các nhà quản lý khách sạn phải đối mặt với những
khó khăn về chi phí lao động trực tiếp tƣơng đối cao, khó giảm thiểu chi phí này
mà không làm ảnh hƣởng xấu tới chất lƣợng dịch vụ của khách sạn.
1.1.2.4 Kinh doanh khách sạn mang tính quy luật
Kinh doanh khách sạn chịu sự chi phối của một số nhân tố ,mà chúng lại hoạt
động theo một số quy luật nhƣ:quy luật tự nhiên, quy luật kinh tế-xã hội...
Dù chịu sự chi phối của quy luật nào đi nữa thì điều đó cũng gây ra những tác
động tích cực và tiêu cực đối với kinh doanh khách sạn. Do đó các khách sạn cần
phải nghiên cứu nghĩ các quy luật và sự tác động của chúng đến khách sạn để từ đó
chủ động tìm kiếm các biện pháp hữu hiệu để khắc phục những tác động bất lợi
của chúng và phát huy những tác động có lợi nhằm phát triển hoạt động kinh
doanh có hiệu quả.
1.2 Lý luận cơ bản về chất lƣợng và chất lƣợng phục vụ trong kinh doanh
khách sạn
1.2.1 Khái niệm chất lƣợng
Theo quan điểm cổ điển ngƣời ta coi: chất lƣợng là mức phù hợp với các quy
định định sẵn về một số đặc tính của sản phẩm.
Theo quan điểm hiện đại thì chất lƣợng là sự phù hợp với mục đích sử dụng và
là mức độ làm thoả mãn khách hàng.
Tiêu chuẩn thuật ngữ ISO 8402 đã định nghĩa : chất lƣợng là toàn bộ những
đặc trƣng của một sản phẩm hoặc của một dịch vụ có khả năng làm thoả mãn
những yêu cầu đã đặt ra hoặc tiềm ẩn. Chất lƣợng nói chung là sự phù hợp với nhu
cầu, nói đến chất lƣợng của một sản phẩm hay dịch vụ nào đó là nói đến mức độ
phù hợp nhất định với những yêu cầu đặt ra cho nó mà những yêu cầu này không
chỉ đánh giá trên những tiêu chuẩn định mức bằng số lƣợng mà còn phải đánh giá
nó qua một quá trình thực tế sử dụng.
Nhƣ vậy ta có thể định nghĩa về chất lƣợng nhƣ sau: Chất lƣợng là mức phục
vụ mà doanh nghiệp đã lựa chọn nhằm thỏa mãn khách hàng mục tiêu của
mình.
Một số biện pháp nâng cao chất lượng phục vụ tại Công ty CP Du lịch và Thương mại TKV
Chi nhánh Quảng Ninh
Sinh viên: Vũ Thị Hà-QT 1001P 7
Đồng thời đây còn là trình độ nhất quán mà doanh nghiệp có thể duy trì đƣợc
mức phục vụ đã xác định từ trƣớc.
Ngƣời ta có các cách tiếp cận sau về chất lƣợng:
Tiếp cận chất lƣợng theo sự tuyệt hảo: Chất lƣợng chính là sự hoàn hảo
mang tính tuyệt đối và toàn thể. Cách tiếp cận này đƣợc các nhà triết học ủng hộ
nhƣng nó thiếu thực tế và khó áp dụng.
Tiếp cận chất lƣợng dựa trên sản phẩm: cách tiếp cận này dựa trên sự nhận
dạng những thuộc tính hay đặc điểm của sản phẩm để chỉ ra chất lƣợng đồng thời
cũng chỉ ra rằng số lƣợng đặc tính của sản phẩm càng cao thì nó càng đƣợc xem là
có chất lƣợng cao.
Tiếp cận sản phẩm trên góc độ sản xuất: dựa trên sự hoàn hảo và sự phù hợp
của hệ thống sản xuất sản phẩm tuân thủ theo những yêu cầu hoặc những đặc tính
kỹ thuật định sẵn. Theo cách này chất lƣợng chỉ phản ánh xu hƣớng của ngƣời sản
xuất mà lãng quên nhu cầu đòi hỏi đích thực của khách hàng.
Tiếp cận chất lƣợng trên góc độ ngƣời sử dụng: chất lƣợng sản phẩm là một
phạm trù mang tính tƣơng đối và chủ quan, chất lƣợng sản phẩm hoàn toàn phụ
thuộc vào cái nhìn của ngƣời sử dụng. Vì thế để nâng cao chất lƣợng sản phẩm là
tìm mọi cách thoả mãn những yêu cầu đòi hỏi, mong đợi của ngƣời tiêu dùng và
làm hài lòng họ.
Tiếp cận chất lƣợng theo quan điểm giá trị: chất lƣợng là một phạm trù
tƣơng đối vì nó tuỳ thuộc vào khả năng chi trả của ngƣời mua và giá bán trở thành
một chỉ tiêu chất lƣợng và luôn đƣợc so sánh với chất lƣợng sản phẩm (tiền nào
của đấy)
Từ các cách tiếp cận trên ngƣời ta có thể rút ra: Chất lƣợng phục vụ là sự thỏa
mãn của khách hàng khi họ cảm thấy đồng tiền bỏ ra xứng đáng với những gì mà
cung cấp phục vụ cho họ.
Chất lƣợng phục vụ gồm 3 yếu tố sau:
- Mức phục vụ trong kinh doanh
- Thỏa mãn khách hàng mục tiêu
- Tính nhất quán trong kinh doanh phục vụ
Một số biện pháp nâng cao chất lượng phục vụ tại Công ty CP Du lịch và Thương mại TKV
Chi nhánh Quảng Ninh
Sinh viên: Vũ Thị Hà-QT 1001P 8
Mức phục vụ: chính là sự cảm nhận của ngƣời tiêu dùng trực tiếp về giá trị
sản phẩm họ đã sử dụng. Mỗi một sản phẩm đều có mức phục vụ và nó cần phải
phù hợp với cái mà khách đã trả cho nó. Chất lƣợng không chỉ đƣơc thể hiện bởi
các tố chất bên trong của sản phẩm khách sạn, chất lƣợng không chỉ dừng lại ở
sang trọng, trang thiết bị tốt mà nó còn đòi hỏi các yếu tố về dịch vụ, các yếu tố
này đã tạo nên một chất lƣợng phục vụ hoàn hảo thỏa mãn nhu cầu của khách
hàng.
Khách hàng mục tiêu: là khách hàng yêu cầu mức phục vụ phải đáp ứng nhu
cầu và mong muốn của họ. Nhu cầu và mong muốn của họ rất đa dạng và phong
phú ở mỗi cấp khác nhau song điều quan trọng là mỗi doanh nghiệp phải xác định
đƣợc khách hàng mục tiêu của mình để đƣa ra mức phù hợp.
Tính nhất quán: Yêu cầu phục vụ tốt đều nhƣ nhau trong bất kì thời gian và
địa điểm nào. Nếu chất lƣợng phục vụ phụ thuộc càng phụ thuộc vào cách ứng xử
của nhân viên thì nguy cơ không đồng nhất càng lớn. Tính nhất quán đòi hỏi phải
duy trì mức phục vụ trƣớc sau nhƣ một tạo bất kỳ công đoạn nào trong quá trình
sản xuất kinh doanh.
Qua sự phân tích trên ta có thể đƣa ra khái niệm về chất lƣợng phục vụ khách
sạn nhƣ sau: Chất lƣợng phục vụ là mức phục vụ mà khách sạn lựa chọn nhằm
thỏa mãn khách hàng mục tiêu của mình.
Mỗi một khách sạn đều có những ƣu thế riêng về điều kiện và địa điểm kinh
doanh song nhu cầu và mong muốn thỏa mãn của khách hàng lại rất đa dạng và
phong phú. Do đó để đảm bảo đƣợc tốt chất lƣợng phục vụ của mình thì mỗi một
khách sạn phải tự sàng lọc và lựa chọn cho mình khách hàng mục tiêu nhất định để
đƣa ra mức phục vụ thỏa mãn yêu cầu, mong muốn và phù hợp với khả năng thanh
toán của khách hàng.
Một số biện pháp nâng cao chất lượng phục vụ tại Công ty CP Du lịch và Thương mại TKV
Chi nhánh Quảng Ninh
Sinh viên: Vũ Thị Hà-QT 1001P 9
1.2.2. Nội dung,bản chất và đặc trƣng của chất lƣợng phục vụ trong kinh
doanh khách sạn
1.2.2.1. Nội dung
Nội dung của sự phục vụ chứa đựng tất cả những hoạt động liên quan chặt
chẽ với nhau, tạo ra quá trình tái sản xuất kinh doanh mở rộng của ngành kinh
doanh du lịch dịch vụ. Nó bao gồm:
- Các hoạt động nhằm đảm bảo cho quá trình sản xuất, cung cấp vật tƣ hàng
hóa nhằm tạo điều kiện cho khách đƣợc lựa chọn theo yêu cầu, sở thích và khả
năng thanh toán cuả mình.
- Các hoạt động liên quan đến vấn đề xây dựng và hoàn thiện cơ sở vật chất
kỹ thuật của khách sạn nhằm tạo điều kiện môi trƣờng và hoàn cảnh đặc biệt trong
việc sử dụng hàng hóa và dịch vụ của khách sạn.
- Các hoạt động đảm bảo cho việc bán và trao đổi hàng hóa dịch vụ cho
khách với mục đích tạo điều kiện dễ dàng cho khách có thể mua và tiêu thụ trực
tiếp sản phẩm dịch vụ.
- Phục vụ là một quá trình vì vậy mà các hoạt động trên còn phải kể đến mối
quan hệ ràng buộc nảy sinh trong quá trình phục vụ:
+ Nhóm các mối quan hệ giao tiếp, chúng tƣơng ứng với giai đoạn đầu và
giai đoạn cuối của quá trình phục vụ.
+ Nhóm mối quan hệ tâm lý nảy sinh trong quá trình phục vụ, nhân viên
phục vụ có thể đƣa ra những thông tin cần thiết, phát hiện ra những nhu cầu cá
nhân, thói quen của khách du lịch từ đó tổ chức phục vụ theo yêu cầu riêng tùy ý
khách.
+ Nhóm các mối quan hệ mang tính chất kỹ thuật, nó không mang tính chất
xã giao, tâm lý mà chỉ có tính chất kỹ thuật đơn thuần, bắt buộc phải tuân thủ theo
các nguyên tắc của quy trình phục vụ.
1.2.2.2 Bản chất của phục vụ khách sạn
Sản phẩm khách sạn chủ yếu là dịch vụ và một phần là hàng hóa. Trong
khách sạn, cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ có mối quan hệ chặt chẽ với
nhau. Sản phẩm của ngành khách sạn là sự kết hợp của sản phẩm vật chất và sự
Một số biện pháp nâng cao chất lượng phục vụ tại Công ty CP Du lịch và Thương mại TKV
Chi nhánh Quảng Ninh
Sinh viên: Vũ Thị Hà-QT 1001P 10
tham gia phục vụ của nhân viên. Đây là hai yếu tố không thể thiếu đƣợc trong hoạt
động kinh doanh của khách sạn.
Phục vụ khách sạn bao gồm các hoạt động và quy trình công nghệ là chức
năng bảo đảm tiện nghi tạo điều kiện dễ dàng cho khách hàng trong quá trình tiêu
thụ các sản phẩm của khách sạn. Phục vụ khách sạn là một quá trình phức tạp, kéo
dài diễn ra ở mọi bộ phận trong khách sạn nhằm sản xuất bán và trao cho khách
hàng các hàng hóa, dịch vụ nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách.
1.2.2.3 Đặc trƣng của phục vụ khách sạn
Phục vụ khách sạn là hoạt động diễn ra trực tiếp giữa nhân viên phục vụ và
khách du lịch bởi vậy nó có các đặc trƣng sau:
+ Phục vụ khách sạn đòi hỏi chất lƣợng phục vụ cao vì nhu cầu của khách
hàng là nhu cầu mang tính cao cấp đòi hỏi tính chất lƣợng.
+ Phục vụ khách sạn mang tính đồng bộ và phối hợp nhịp nhàng để đáp ứng
mọi nhu cầu chính đáng của khách.
+ Áp dụng cơ giới hóa trong quá trình phục vụ khách hàng là hạn chế, không
thể thay thế đƣợc con ngƣời.
+ Đa dạng về hình thức và phƣơng tiện phục vụ cùng với sự đa dạng của đối
tƣợng khách hàng, tuổi, giới tính, nghề nghiệp…
+ Sản xuất và tiêu dùng diễn ra cùng thời điểm
+ Tùy vào đối tƣợng khách hàng hay khách sạn mà có sự phục vụ khác nhau
+ Vai trò của nhân viên rất quan trọng quyết định chất lƣợng dịch vụ
+ Chịu sự chi phối mạnh mẽ về trình độ và khả năng quản lý của ngƣời lãnh
đạo
Tóm lại: Để đánh giá chất lƣợng phục vụ là tốt hay không, thỏa mãn đƣợc sự
mong đợi của khách hàng hay không là rất khó và trừu tƣợng. Do vậy để đánh giá
chất lƣợng phục vụ cần dựa vào các yếu tố sau:
- Số lƣợng, chủng loại hàng hóa dịch vụ
- Điều kiện và phƣơng tiện thực hiện các dịch vụ, hệ thống cơ sở vật chất kỹ
thuật
- Phƣơng thức thực hiện hàng hóa của ngƣới tạo ra dịch vụ
Một số biện pháp nâng cao chất lượng phục vụ tại Công ty CP Du lịch và Thương mại TKV
Chi nhánh Quảng Ninh
Sinh viên: Vũ Thị Hà-QT 1001P 11
- Thông qua sự cảm nhận và đánh giá của khách hàng
1.2.3 Đặc điểm của chất lƣợng phục vụ
1.2.3.1 Chất lƣợng phục vụ phụ thuộc vào cơ sở vật chất kỹ thuật
Theo quan điểm kinh tế chính trị học Mác-Lênin, cơ sở vật chất kỹ thuật của
khách sạn là toàn bộ những tƣ liệu lao động để “ sản xuất” và bán các dịch vụ hàng
hoá nhằm đáp ứng các nhu cầu về nghỉ ngơi, ăn uống và các nhu cầu bổ sung khác
của khách.
Cơ sở vật chất kỹ thuật của khách sạn là điều kiện cơ sở vật chất cơ bản gíup
thoả mãn nhu cầu của khách du lịch tại các điểm du lịch. Cơ sở vật chất kỹ thuật
của khách sạn góp phần làm tăng giá trị, sức hấp dẫn và khả năng khai thác triệt để
và toàn diện tài nguyên du lịch tại các trung tâm du lịch. Vì vậy mọi hoạt động xây
dựng, cải tạo, hiện đại hoá cơ sở vật chất kỹ thuật của khách sạn đều phải nghiên
cứu kỹ lƣỡng trong mối quan hệ với tài nguyên du lịch ở các điểm du lịch.
1.2.3.2 Chất lƣợng phục vụ chịu sự tác động của nhân viên trực tiếp
Nói đến hoạt động kinh doanh khách sạn là nói đến dịch vụ mà một trong
những đặc điểm của dịch vụ là yếu tố con ngƣời đƣợc nhấn mạnh. Bởi chỉ có con
ngƣời khi tiếp xúc và phục vụ con ngƣời, mới hiểu đƣợc nhau. Nhân viên trực tiếp
là ngƣời tiếp xúc nhiều với khách do đó trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phong
cách phục vụ của nhân viên cũng ảnh hƣởng rất lớn đến chất lƣợng phục vụ. Do đó
nếu khách sạn có đội ngũ nhân viên giỏi về nghiệp vụ, có phong cách phục vụ tốt
thì khách sạn đó sẽ thu hút đƣợc khách. Bởi vậy n