Khóa luận Tổng quan về thực phẩm probiotic

Việc sử dụng vi sinh vật sống nhằm tăng cường sức khỏe con ngưới khơng phải l mới. Từ hng nghìn năm về trước, khi chưa tìm ra thuốc khng sinh, con người đ biết tiu thụ cc thực phẩm chứa vi sinh vật sống cĩ lợi như cc sản phẩm ln men cĩ nguồn gốc từ sữa. Theo Ayurveda, một trong những ngnh y học lu đời nhất khoảng 2500 năm trước cơng nguyn, sự tiu thụ sữa chua (1 sản phẩm sữa ln men) đ được ủng hộ để duy trì sức khỏe tốt (Chopra v Doiphode, 2002). Cc vi khuẩn cĩ lợi trong ruột tạo ảnh hưởng tốt cho cơ thể bằng cch ngăn cản cc khối ung thư, lm bất hoạt cc virus, tạo ra cc enzyme v cc khng thể tự nhin, lm giảm cholesterol. Bn cạnh đĩ chng cịn cĩ thể ức chế sự tăng trưởng của cc vi khuẩn cĩ hại qua việc tiết ra mơi trường cc acid hữu cơ, cc chất khng khuẩn, đặc biệt l sự tạo thnh bacteriocin. Trong khi đĩ cc vi khuẩn cĩ hại lại tạo ra cc sản phẩm cĩ hại cho vật chủ như cc độc tố v cc chất gy ung thư. Khi cc vi khuẩn cĩ hại ny chiếm ưu thế, sẽ cạnh tranh cc chất dinh dưỡng với tế bo vật chủ v đồng thời nồng độ cc chất cĩ hại tăng ln. Cc chất ny đơi khi khơng tc động ngay lập tức m cĩ thể tích lũy trong cơ thể vật chủ theo thời gian, vì vậy chng được xem như l l cc yếu tố gy ra sự lo hĩa, ung thư, xơ vữa động mạch, giảm khả năng miễn dịch.

doc83 trang | Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 3513 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Khóa luận Tổng quan về thực phẩm probiotic, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docBAO CAO KHOA LUAN TOT NGHIEP.doc
  • pdfBAO CAO KHOA LUAN TOT NGHIEP.pdf