Ngày nay, do những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp truyền thống
nhƣ: diện tích canh tác, ô nhiễm, sâu bệnh mà kỹ thuật thuỷ canh đã phát triển
mạnh mẽ trên thế giới. Những kỹ thuật này khá mới và khó áp dụng rộng rãi trong
điều kiện nƣớc ta. Chính vì vậy tôi thực hiện đề tài này nhằm áp dụng có hiệu quả
những tiện ích mà kỹ thuật thuỷ canh mang lại trong điều kiện nƣớc ta.
Trong đề tài của mình chúng tôi tiến hành nghiên cứu khả năng tạo độ xốp, khả
năng giữ nƣớc, từ đó xác định lƣợng chất giữ nƣớc vinagamma (CGNV) do viện
hạt nhân Đà Lạt sản xuất cho kết quả tốt đến sự sinh trƣởng và phát triển của hai
loại rau cà chua và xà lách. Tƣơng tự, chúng tôi tiến hành đồng thời khả năng ảnh
hƣởng của phân viên BM (PVBM) do công ty Behn Meyer sản xuất với đầy đủ các
nguyên tố khoáng đa, trung, vi lƣợng.
Kết quả đạt đƣợc sau khi tiến hành thí nghiệm cho thấy tỉ lệ giữ CGNV và cát
là 250 g/m
3
đối với xà lách, và 333 g/m
3
đối với cà chua. Tỉ lệ PVBM đƣợc trộn
trong giá thể cát là 555 g/m
3
đối với cà chua và 225 g/m
3
đối với xà lách. Ngoài ra,
qua tính toán kết quả thu cà chua và xà lách từ mô hình trồng xen cà chua và xà lách
sau khi trừ chi phí ban đầu là 8,3 triệu đồng. từ đó cho thấy mô hình thuỷ canh đơn
giản trên cát có thể áp dụng trong thực tế.
84 trang |
Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 2924 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Khóa luận Xây dựng qui trình trồng cà chua (lycopersicon esculentum) và xà lách (lactuca sativa) bằng phƣơng pháp thủy canh đơn giản trên cát, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƢỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP. HỒ CHÍ MINH
BỘ MÔN CÔNG NGHỆ SINH HỌC
KHOÁ LUẬN TỐT NGHIỆP
XÂY DỰNG QUI TRÌNH TRỒNG CÀ CHUA (Lycopersicon esculentum) VÀ
XÀ LÁCH (Lactuca sativa) BẰNG PHƢƠNG PHÁP
THỦY CANH ĐƠN GIẢN TRÊN CÁT
SINH VIÊN THỰC HIỆN :VÕ NGỌC VŨ
NGHÀNH : CÔNG NGHỆ SINH HỌC
KHOÁ : 2003 – 2007
Thành Phố Hồ Chí Minh
Tháng 9/2007
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƢỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP. HỒ CHÍ MINH
BỘ MÔN CÔNG NGHỆ SINH HỌC
KHOÁ LUẬN TỐT NGHIỆP
XÂY DỰNG QUI TRÌNH TRỒNG CÀ CHUA (Lycopersicon esculentum) VÀ
XÀ LÁCH (Lactuca sativa) BẰNG PHƢƠNG PHÁP
THỦY CANH ĐƠN GIẢN TRÊN CÁT
Giáo viên hƣớng dẫn: Sinh viên thực hiện:
TS. TRẦN THỊ DUNG VÕ NGỌC VŨ
PGS.TS NGUYỄN VĂN UYỂN
Thành Phố Hồ Chí Minh
Tháng 9/2007
MINISTRY OF EDUCATION AND TRAINING
NONG LAM UNIVERSITY, HCMC
DEPARTMENT OF BIOTECHNOLOGY
***000***
ESTABLISING PROCESS GROW TOMATO AND SALAD BY
SIPLE HYDROPONIC TECHNIQUE BASIC ON SAND
Graduation thesis
Major: Biotechnology
Professor: Student:
Dr. TRAN THI DUNG VO NGOC VU
Prf. Dr. NGUYEN VAN UYEN Term: 2003 - 2007
HCMC, 9/2007
i
LỜI CẢM TẠ
Con xin thành kính ghi ơn cha mẹ. Gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc về
tinh thần và vật chất cho con.
Em vô cùng biết ơn Cô Trần Thị Dung và Thầy Nguyễn Văn Uyển đã tận
tình hƣớng dẫn và truyền đạt cho em những kinh nghiệm quý báu trong suốt
thời gian làm đề tài.
Em xin gửi lời cảm ơn đến
Ban giám hiệu Trƣờng Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh, ban chủ
nhiệm Bộ môn Công nghệ Sinh học đã tạo điều kiện thuận lợi cho em trong thời
gian học tập vừa qua.
Anh Vũ Đình Đƣơng, chị Nguyễn Thị Ngân và tất cả các anh chị em khác
trong công ty Bảo Nông đã tận tình giúp đỡ em trong suốt quá trình thực hiện đề
tài.
Anh Tuấn ở Hóc Môn
Hết lòng giúp đỡ em để em có thể hoàn thành tốt khóa luận tốt nghiệp này.
Cảm ơn các bạn trong và ngoài lớp Công nghệ Sinh học K29 đã luôn đồng
hành, chia sẻ vui buồn, động viên và giúp đỡ tôi trong suốt thời gian học tập và
làm đề tài.
Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 9 năm 2007
Võ Ngọc Vũ
ii
TÓM TẮT
VÕ NGỌC VŨ, sinh viên khoa công nghệ sinh học khoá 29, Đại Học Nông Lâm
Thành Phố Hồ Chí Minh, tháng 9 năm 2007.
ĐỀ TÀI:
XÂY DỰNG QUI TRÌNH TRỒNG CÀ CHUA (Lycopersicon esculentum) VÀ
XÀ LÁCH (Lactuca sativa) SẠCH BẰNG PHƢƠNG PHÁP
THUỶ CANH ĐƠN GIẢN TRÊN CÁT
GIÁO VIÊN HƢỚNG DẪN:
TS. TRẦN THỊ DUNG
PGS.TS NGUYỄN VĂN UYỂN
Ngày nay, do những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp truyền thống
nhƣ: diện tích canh tác, ô nhiễm, sâu bệnh…mà kỹ thuật thuỷ canh đã phát triển
mạnh mẽ trên thế giới. Những kỹ thuật này khá mới và khó áp dụng rộng rãi trong
điều kiện nƣớc ta. Chính vì vậy tôi thực hiện đề tài này nhằm áp dụng có hiệu quả
những tiện ích mà kỹ thuật thuỷ canh mang lại trong điều kiện nƣớc ta.
Trong đề tài của mình chúng tôi tiến hành nghiên cứu khả năng tạo độ xốp, khả
năng giữ nƣớc, từ đó xác định lƣợng chất giữ nƣớc vinagamma (CGNV) do viện
hạt nhân Đà Lạt sản xuất cho kết quả tốt đến sự sinh trƣởng và phát triển của hai
loại rau cà chua và xà lách. Tƣơng tự, chúng tôi tiến hành đồng thời khả năng ảnh
hƣởng của phân viên BM (PVBM) do công ty Behn Meyer sản xuất với đầy đủ các
nguyên tố khoáng đa, trung, vi lƣợng.
Kết quả đạt đƣợc sau khi tiến hành thí nghiệm cho thấy tỉ lệ giữ CGNV và cát
là 250 g/m3 đối với xà lách, và 333 g/m3 đối với cà chua. Tỉ lệ PVBM đƣợc trộn
trong giá thể cát là 555 g/m3 đối với cà chua và 225 g/m3 đối với xà lách. Ngoài ra,
qua tính toán kết quả thu cà chua và xà lách từ mô hình trồng xen cà chua và xà lách
sau khi trừ chi phí ban đầu là 8,3 triệu đồng. từ đó cho thấy mô hình thuỷ canh đơn
giản trên cát có thể áp dụng trong thực tế.
iii
SUMMARY
Vo Ngoc Vu studying at Nong Lam University and finishing the thesis on 8
th
, 2007.
The thesis entitled “Establising process grow tomato and salad by simple
hydroponic techniqe basic on sand”. This research was conducted from 5th, 2007 to
8
th
, 2007 at Hiep An, Duc Trong, Lam Dong .
Board of scientific instruction:
Dr. Tran Thi Dung
Prof.Dr. Nguyen Van Uyen
The content of research:
Grow tomato and salad on sand with fertilizer which produce of Behn
Meyer (PVBM)
Mix sand with subtance which take water from vinagamma institude of
Da Lat (CGNV)
Establishing a model grow tomato and salad on sand .
The results obtained from this study:
Ratio of PVBM and sand for tomato is: 555 g/m3 ; for salad is 225 g/m3
Ratio of CGNV and sand for tomato is 333 g/m3 ; for salad is 250 g/m3
We can take 8300.000 VND from model grow tomato and salad on sand
iv
MUC LỤC
PHẦN TRANG
LỜI CẢM ƠN .......................................................................................................... i
TÓM TĂT ................................................................................................................ ii
SUMMARY ............................................................................................................. iii
DANH SÁCH CÁC HÌNH ...................................................................................... vii
DANH SÁCH CÁC BẢN ........................................................................................ ix
DANH SÁCH CHỮ VIẾT TẮT .............................................................................. x
CHƢƠNG I MỞ ĐẦU ............................................................................................. 1
1.1 Đặt vấn đề .......................................................................................................... 1
1.2 Mục đích ............................................................................................................. 2
1.3 Yêu cầu ............................................................................................................... 2
CHƢƠNG II ............................................................................................................. 3
2.1 Khái niệm thủy canh .......................................................................................... 3
2.2 Lịch sử phát triển............................................................................................... 3
2.3 Các phƣơng pháp thủy canh ............................................................................... 5
2.3.1 Thủy canh dịch lỏng ........................................................................................ 5
2.3.2 Phƣơng pháp khí canh (aeroponics) ................................................................ 8
2.3.3 Thủy canh có sử dụng giá thể rắn ................................................................... 8
2.4 Các loại giá thể dùng trong thủy canh ................................................................ 10
2.4.1Giá thể phi hữu cơ ............................................................................................ 11
2.4.2 Giá thể hữu cơ: ................................................................................................ 12
2.5 Dinh dƣỡng của cây trong hệ thống thủy canh .................................................. 13
2.5.1 Bản chất của quá trình hút khoáng .................................................................. 13
2.5.2 Vai trò sinh lý của các nguyên tố khoáng đối với thực vật ............................. 14
2.6 Ƣu và nhƣợc điểm trong sản xuất bằng phƣơng pháp thủy canh ...................... 16
2.6.1 Ƣu điểm ........................................................................................................... 16
2.6.2 Nhƣợc điểm ..................................................................................................... 18
2.7 Những đặc điểm và khuynh hƣớng thủy canh trên thế giới ............................... 18
v
2.7.1 Những đặc điểm của nền sản xuất thủy canh trên thế giới ............................. 18
2.7.2 Sản xuất thủy canh ở một số nƣớc có nền thủy canh phát triển ..................... 19
2.7.3 Tình hình sản xuất cà chua và xà lách bằng phƣơng pháp thủy canh trên thế
giới............................................................................................................................ 20
2.7.4 Tình hình nghiên cứu và ứng dụng thủy canh ở nƣớc ta ................................ 21
2.8 Tình hình sản xuất rau ở nƣớc ta ........................................................................ 22
2.8.1 Một số hình thức trồng rau sạch ...................................................................... 22
2.8.2 Một số nguy cơ tiềm ẩm trong sản phẩm rau ở nƣớc ta hiện nay ................... 23
CHƢƠNG III VẬT LIỆU VÀ PHƢƠNG PHÁP THÍ NGHIỆM ........................... 26
3.1 Thời gian và địa điểm ......................................................................................... 26
3.2 Vật liệu ............................................................................................................... 26
3.2.1 Giống ............................................................................................................... 26
3.2.2 Giá thể ............................................................................................................. 26
3.2.5 Dụng cụ thí nghiệm ......................................................................................... 28
3.3 Qui trình kỹ thuật gieo hạt cà chua và xà lách con ............................................ 30
3.3.1 Các bƣớc chuẩn bị cây giống xà lách .............................................................. 30
3.3.2 Các bƣớc chuẩn bị cây giống cà chua cho thí nghiệm ................................... 31
3.3.3 Các biện pháp bảo vệ thực vật sử dụng trong thí nghiệm ............................... 33
3.4 Phƣơng pháp tiến hành thí nghiệm .................................................................... 34
3.4.1 Thí nghiệm 1: Khảo sát khả năng tạo độ xốp và khả năng giữ nƣớc của CGNV
.................................................................................................................................. 34
3.4.2 Thí nghiệm 2: Khảo sát ảnh hƣởng của lƣợng CGNV và lƣợng PVBM đến sự
sinh trƣởng của xà lách trồng trên cát ...................................................................... 36
3.4.3 Thí nghiệm 3: Khảo sát ảnh hƣởng của lƣợng CGNV và lƣợng PVBM đến sự
sinh trƣởng và phát triển của cà chua trồng trên cát ................................................ 40
3.4.4 Thí nghiệm 4: Khảo sát mô hình tổng hợp trồng xen xà lách và cà chua bằng
phƣơng pháp thủy canh trên cát ............................................................................... 42
3.5 Phần mềm xử lý số liệu: Số liệu đƣợc xử lí bằng phần mềm ............................ 43
CHƢƠNG IV KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN .......................................................... 44
vi
4.1 Thí nghiệm 1 Khảo sát khả năng tạo độ xốp và khả năng giữ nƣớc của CGNV 44
4.1.1 Thí nghiệm 1a ................................................................................................. 44
4.1.2 Thí nghiệm 1b: ................................................................................................ 45
4.2 Thí nghiệm 2: Khảo sát ảnh hƣởng của lƣợng CGNV và lƣợng PVBM đến sự
sinh trƣởng của xà lách trồng trên cát ...................................................................... 46
4.2.1 Thí nghiệm 2a: ................................................................................................ 46
4.2.2. Thí nghiệm 2b: ............................................................................................... 48
4.3. Thí nghiệm 3: Khảo sát ảnh hƣởng của lƣợng CGNV và lƣợng PVBM đến sự
sinh trƣởng và phát triển của cà chua trồng trên cát ................................................ 50
4.3.1 Thí nghiệm 3a: ................................................................................................ 50
4.3.2 Thí nghiệm 3b: ................................................................................................ 53
4.4 Thí nghiệm 4: Khảo sát mô hình trồng xen cà chua và xà lách bằng phƣơng
pháp thủy canh đơn giản .......................................................................................... 56
CHƢƠNG V KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ ............................................................... 61
5.1 Kết luận .............................................................................................................. 61
5.2 Đề nghị ............................................................................................................... 61
TÀI LIỆU THAM KHẢO ........................................................................................ 62
PHỤ LỤC ................................................................................................................. 65
vii
DANH SÁCH CÁC HÌNH
HÌNH TRANG
Hình 2. 1: Mô hình kỹ thuật nàng mỏng dinh dƣỡng ............................................... 6
Hình 2. 2: Mô hình kỹ thuật dòng sâu. ..................................................................... 6
Hình 2. 3: Mô hình kỹ thuật ngâm rễ. ...................................................................... 7
Hình 2. 4: Mô hình kỹ thuật nổi. .............................................................................. 7
Hình 2. 5 Mô hình kỹ thuật mao dẫn. ...................................................................... 8
Hình 2. 6 Mô hình kỹ thuật khí canh. ..................................................................... 8
Hình 2. 7 Mô hình kỹ thuật túi treo. ......................................................................... 9
Hình 2. 8 Mô hình kỹ thuật túi tăng trƣởng. ............................................................ 9
Hình 2. 9 Mô hình kỹ thuật rảnh. ............................................................................. 10
Hình 2.10 Mô hình kỹ thuật chậu............................................................................. 10
Hình 2. 11 Giá thể đất sét nung và cánh sử dụng trong thủy canh .......................... 11
Hình 2. 12 Giá thể perlite đƣợc tạo ra từ đá ............................................................. 12
Hình 2. 13 Sản xuất cà chua và xà lách bằng thủy canh. ......................................... 21
Hình 3. 1:Màu sắc, hình dạng của PVBM ............................................................... 27
Hình 3.2: Hình dạng của CGNV .............................................................................. 28
Hình 3.3: Sơ đồ cấu tạo pemetrometer và penetrometer tự tạo. .............................. 29
Hình 3.4: Sơ đồ hệ thống nhỏ giọt tự tạo. ................................................................ 30
Hình 3.5: Mô hình ghép cà chua .............................................................................. 32
Hình 3.6: Các bƣớc ghép cà chua ............................................................................ 32
Hình 3.7: Chậu thí nghiệm khảo sát khả năng tạo độ xốp của CGNV. ................... 34
Hình 3.8: Mô hình thí nghiệm khảo sát khả năng giữ nƣớc. ................................... 35
Hình 3.9: Chậu thí nghiệm trồng xà lách. ................................................................ 37
Hình 4. 1 Khảo sát độ xốp của hỗn hợp giá thể cát và CGNV ................................ 44
Hình 4.2 Ảnh hƣởng của CGNV đến sự sinh trƣởng của xà lách. .......................... 47
Hình 4. 3 Ảnh hƣởng của CGNV đến hình dạng và chiều dài rễ. ........................... 47
Hình 4.4 Ảnh hƣởng của PVBM đến sự sinh trƣởng xà lách trồng trên cát. .......... 49
Hình 4.5 Ảnh hƣởng của CGNV đến sự sinh trƣởng và phát triển của cây cà chua 52
viii
Hình 4. 6: Ảnh hƣởng của PVBM đến sự sinh trƣởng và phát triển cà chua .......... 55
Hình 4. 7: Ảnh hƣởng của PVBM đến chiều dài của bộ rễ cà chua ....................... 55
Hình 4. 8: Ảnh hƣởng của PVBM đến trọng lƣợng quả cà chua ............................. 56
Hình 4. 9: Mô hình thuỷ canh cà chua trồng xen xà lách trên cát .......................... 56
Hình 4. 10: Một số giai đoạn sinh trƣởng và phát triển của cà chua trồng trên cát. 57
Hình 4. 11: Quả cà chua trồng trên cát. ................................................................... 57
Hình 4. 12: Cây xà lách thu hoạch từ mô hình trồng xen sau 30 ngày. .................. 57
ix
DANH SÁCH CÁC BẢNG
BẢNG TRANG
Bảng 3. 1: Thành phần PVBM ................................................................................. 27
Bảng 3. 2: Danh mục các thí nghiệm ....................................................................... 34
Bảng 4.1:Ảnh hƣởng của chất giữ nƣớc đến độ xuyên của penetrometer 44
Bảng 4.2 Ảnh hƣởng của mức CGNV đến sự thay đổi trọng lƣợng của các chậu hỗn
hợp cát và CGNV ..................................................................................................... 45
Bảng 4. 3 Sự thay đổi pH của giá thể qua các giai đoạn phát triển của xà lách ...... 46
Bảng 4. 4 Ảnh hƣởng của CGNV đến số lá và kích thƣớc lá xà lách qua các giai
đoạn phát triển .......................................................................................................... 46
Bảng 4.5 Ảnh hƣởng của CGNV đến năng suất sinh khối của xà lách vào lúc thu
hoạch ........................................................................................................................ 47
Bảng 4. 6 Sự thay đổi pH của các chậu trồng xà lách .............................................. 48
Bảng 4.7 Ảnh hƣởng của PVBM đến số lá và kích thƣớc lá xà lách ....................... 48
Bảng 4. 8 Ảnh hƣởng của PVBM đến sinh khối xà lách vào ngày thứ 30 ............. 49
Bảng 4. 9 Ảnh hƣởng của lƣợng CGNV đến sự sinh trƣởng của cà chua ............... 50
Bảng 4.10 Sự thay đổi pH của giá thể trong quá trình thí nghiệm........................... 51
Bảng 4. 11 Ảnh hƣởng của CGNV đến sự phát triển của cà chua ........................... 51
Bảng 4. 12: Ảnh hƣởng của lƣợng PVBM đến sự sinh trƣởng cà chua .................. 53
Bảng 4. 13: Sự thay đổi pH của giá thể trong quá trình thí nghiệm ........................ 53
Bảng 4. 14: Ảnh hƣởng của PVBM đến sự phát triển cà chua qua các giai đoạn .. 54
Bảng 4. 15: Năng suất cà thu hoạch từ mô hình từ tuần thứ 8 - 12 sau khi ra hoa . 56
Bảng 4.16: Năng suất xà lách thu đƣợc từ mô hình trồng xen ................................. 56
Bảng 4. 17: Chi phí đầu tƣ cho mô hình trồng xen ................................................ 58
Bảng 4. 18: Tổng thu từ mô hình trồng xen cà chua và xà lách cho một vụ .......... 58
x
DANH SÁCH CÁC CHỮ VIẾT TẮT
CGNV : chất giữ nƣớc vinagamma
PVBM : phân viên BM
g/l : gam/lít
1
CHƢƠNG I
MỞ ĐẦU
1.1 Đặt vấn đề
Ngày nay, cùng với tốc độ gia tăng dân số nhanh chóng là hàng loạt vấn đề
đặt ra để giải quyết những nhu cầu ngày càng lớn của con ngƣời về sức khỏe,
dinh dƣỡng, giáo dục, y tế. Nhà nƣớc đã đặt ra nhiều vấn đề lớn đòi hỏi giải
quyết, đặc biệt là vấn đề năng suất và chất lƣợng lƣợng thực thực phẩm. Cuộc
cách mạng xanh trong nông nghiệp đã đƣợc đề xƣớng và áp dụng rất thành công
tại Ấn Độ vào những năm 60 của thế kỷ XX đã giải quyết đƣợc vấn đề năng suất
trong nông nghiệp, nhƣng dần theo thời gian cuộc cách mạng này tỏ ra không
đáp ứng nổi nhu cầu rất lớn của con ngƣời. Bên cạnh đó, sự phát triển mạnh mẽ
của các ngành công nghiệp, quá trình đô thị hóa làm cho diện tích đất nông
nghiệp bị thu hẹp dần. Chất thải sinh hoạt, công nghiệp và nông nghiệp đã làm ô
nhiễm trầm trọng môi trƣờng đất, nƣớc, không khí làm ảnh hƣởng rất lớn đến
sản xuất nông nghiệp cũng nhƣ chất lƣợng sản phẩm. Giải pháp IPM trong nông
nghiệp đã đặt ra nhằm khắc phục những tác dụng không mong muốn của cách
mạng xanh. Tuy nhiên, hệ quả của việc gia tăng dân số và sử dụng không hợp lý
nguồn tài nguyên đã dẫn đến đòi hỏi cấp thiết trong sản xuất nông nghiệp hiện
nay là