Luận án Góp phần tìm hiểu thành phần hóa học của cây Đinh lăng Polyscias Fructicosa (L.) Harms thuộc họ nhân sâm (Araliaceae)
(Bản scan) Cây Đinh lăng đã được sử dụng từ lâu trong y học phương đông như một vị thuốc bổ, kích thích tiêu hóa, giải độc kháng khuẩn, tiêu viêm, tăng thể lực và tăng sức bền. NÓ có nhiều ưu điểm như dễ trồng, dễ sử dụng và mang nhiều tác dụng tiêu biểu của họ nhân sâm. Trong thập nhiên 70, rễ Đinh lăng được các nhà khoa học Liên Xô, Viện y học quân sự, viện dược liệu và trường đại học Dược Hà Nội nghiên cứu về thành phần hóa học, một số tác dụng dược liệu và lâm sàng. Dựa vào những kết quả nghiên cứu trên, trung tâm sâm Việt Nam đã nghiên cứu và sử dụng cả rẽ và lá Đinh lăng để tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu này, những kết quả cho thấy cao toàn phần của rễ - lá Đinh lăng thể hiện nhiều ưu điểm hơn về tác dụng điều trị so với các dạng cao được nghiên cứu từ trước. Tuy nhiên, trên thực tế việc sử dụng cây Đinh lăng làm thuốc cũng còn nhiều hạn chế. Một mặt do chưa được chú ý trồng trọt, khai thác nên nguồn nguyên liệu còn hạn hẹp. Mặt khác việc nghiên cứu về cây Đinh lăng cũng còn nhiều phiến diện, mới chỉ tập trung về tác dụng dược lí mà chưa nghiên cứu nhiều về thành phần hóa học và tiêu chuẩn hóa dược liệu. Đặc biệt là dạng bào chế từ Đinh lăng còn nghèo nàn, chưa được tiêu chuẩn hóa và nâng cao.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 5.PDF
- 0.PDF
- 1.PDF
- 2.PDF
- 3.PDF
- 4.PDF
- 6.PDF
- 7.PDF
- 8.PDF
- 9.PDF