Luận án Nghiên cứu chế tạo màng bao sinh học từ vỏ quả bưởi có tác động hiệu quả trong bảo quản trái cây tươi

Cụ thể, vòng kháng nhỏ nhất của cao chiết ở nồng độ 20mg/mL đạt khoảng 10 mm đối với Escherichia coli và lớn nhất của Ciprofloxacin 320mg/mL đạt 34 mm ở Bacillus cereus. Đồ thị cho thấy đường kính vòng kháng tăng theo nồng độ, nhưng sự tăng này không đồng đều giữ̃a kháng sinh và cao chiết. Cao chiết vỏ bưởi thể hiện hoạt tính tốt nhất ở 320mg/mL và kém nhất ở 20mg/mL. Khả năng kháng khuẩn của cao chiết không khác biệt đáng kể giữa các chủng vi khuẩn gram (-) và gram (+), với khả năng kháng thấp nhất là ở S. aureus (10,09±0,1" " mm) và cao nhất là C. jejuni (32,23±2,52" " mm). Sự khác biệt trong độ nhạy cảm của các vi khuẩn đến từ các yếu tố như đặc điểm di truyền và cấu tạo của thành tế bào. Vi khuẩn gram (+) thường có lớp peptidoglycan dày, trong khi vi khuẩn gram (-) có lớp peptidoglycan mỏng nhưng màng ngoài làm tế bào mạnh mẽ hơn, tăng khả năng chịu đựng các yếu tố môi trường. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra khả năng kháng khuẩn của cao chiết thực vật tăng theo nồng độ các thành phần hoạt tính. Nghiên cứu của Lubis & Wahyuni, (2020) về cao chiết lá trầu không cho thấy khả năng kháng khuẩn ở nồng độ 0,5%, nhưng khả năng này tăng ở nồng độ cao hơn với đường kính vòng kháng tương ứng là 18,5" " mm,19" " mm, và 21 mm ở nồng độ 2%,2,5% và 3%. Tương tự, Nguyễn Thị Lan Phi và ctv., (2015) cũng phát hiện tinh dầu bưởi Da Xanh có khả năng kháng khuẩn đối với vi khuẩn gram (+) và gram (-). Suklampoo et al., (2012) cũng nhận thấy dịch chiết vỏ xanh bưởi Khao-nahm-peung chiết bằng ethyl acetate có khả năng kháng khuẩn đối với vi khuẩn gram (+) và gram (-). Với cao chiết vỏ xanh bưởi Da Xanh ở nồng độ 320mg/mL, đường kính vòng kháng dao động từ 14-22 mm, cho thấy độ nhạy cảm trung bình hoặc nhạy cảm với cao chiết theo tiêu chuẩn của Clinical and Laboratory Standards Institute (CLSI, M100-S21). Điều này khẳng định vai trò kháng khuẩn hiệu quả của cao chiết vỏ xanh bưởi Da Xanh tại Bến Tre, Việt Nam.

pdf452 trang | Chia sẻ: Tuệ An 21 | Ngày: 08/11/2024 | Lượt xem: 61 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận án Nghiên cứu chế tạo màng bao sinh học từ vỏ quả bưởi có tác động hiệu quả trong bảo quản trái cây tươi, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfluan_an_nghien_cuu_che_tao_mang_bao_sinh_hoc_tu_vo_qua_buoi.pdf
  • pdf2. NHKNguyen_Tóm tắt tiếng Việt.pdf
  • pdf3. NHKNguyen_Summary of Thesis A5.pdf
  • docx4. NHKNguyen_TRANG THÔNG TIN VỀ LUẬN ÁN.docx
  • docx5. NHKNguyen_INFORMATION ON DOCTORAL THESIS.docx
Luận văn liên quan