“Nghiên cứu chọn tạo và biện pháp nâng cao năng suất, phẩm chất dòng
dưa hấu (Citrullus vulgaris L.) tam bội in vitro” được thực hiện tại Khoa Nông
nghiệp và Sinh học ứng dụng trường Đại học Cần Thơ và hai tỉnh Hậu Giang,
Cần Thơ. Mục tiêu nghiên cứu là chọn tạo được dòng dưa hấu tam bội in vitro có
xuất xứ Việt Nam; đề xuất qui trình sản xuất cây dưa hấu tam bội cấy mô làm cơ
sở để chọn tạo thêm các dòng tam bội khác và khắc phục nhược điểm của hạt
giống tam bội có sức nảy mầm kém, khó lưu trữ.
Nghiên cứu gồm 4 giai đoạn chính: (1) Tạo cây dưa hấu tứ bội in vitro bằng
hóa chất colchicine và oryzalin; (2) Nhân dòng vô tính cây dưa hấu tứ bội in vitro
và lai tạo hạt lai dưa hấu tam bội; (3) Nhân dòng vô tính cây dưa hấu tam bội in
vitro và khảo sát sự sinh trưởng và phát triển của các dòng dưa hấu tam bội cấy
mô ngoài đồng; (4) Đánh giá ảnh hưởng của lượng phân đạm và mật độ đến khả
năng sinh trưởng, phát triển và phẩm chất trái của dòng dưa hấu tam bội cấy mô
ngoài đồng.
Giai đoạn (1): bằng cách xử lý đỉnh sinh trưởng dưa hấu nhị bội in vitro với
hóa chất đa bội hóa colchicine 0,01% và oryzalin 0,004% đều tạo chồi tứ bội. Xử
lý colchicine trong 8 ngày đạt 9% và xử lý oryzalin trong 54 giờ đạt 4% cây tứ
bội, kiểm tra bằng phân tích dòng chảy tế bào.
Đối với giai đoạn (2) các cây tứ bội in vitro được chọn lọc từ giai đoạn (1)
làm vật liệu nhân chồi cấy mô. Kết quả cho thấy việc bổ sung BA 1 mg/L cho
hiệu quả nhân chồi (2,6 chồi) và bổ sung IBA 1 mg/L cho hiệu quả tạo rễ (9-12
rễ) hình thành cây hoàn chỉnh. Các dòng cây dưa hấu tứ bội cấy mô được trồng
tại Hậu Giang, kết quả cho thấy các dòng cây dưa hấu tứ bội sinh trưởng, phát
triển tốt ngoài đồng, được sử dụng làm cây mẹ để lai tạo thành công hạt lai dưa
hấu tam bội.
Đối với giai đoạn (3): kết quả cho thấy môi trường chỉ bổ sung nồng độ BA
1,0 mg/L cho hiệu quả tái sinh chồi các dòng dưa hấu tam bội cao nhất sau 3 tuần
nuôi cấy với chồi khỏe, không bị thủy tinh thể. Số rễ, chiều dài rễ cũng như số lá
và chiều cao cây dưa hấu tam bội tốt nhất được ghi nhận ở môi trường bổ sung
IBA 0,5 mg/L và than hoạt tính 2,0 g/L. Ở điều kiện đồng ruộng tại Cần Thơ, hai
dòng dưa hấu tam bội (TriP1 và TriP2) cấy mô sinh trưởng và phát triển tốt.
Dòng TriP1 có chiều dài dây, số lá/dây, kích thước lá cao hơn giống đối chứng và
dòng TriP2. Tuy nhiên khối lượng trái, năng suất và phẩm chất trái (độ Brix và
độ dày vỏ) không khác biệt. Dòng TriP1 trồng ở Hậu Giang, cho sự sinh trưởng
tương đương giống đối chứng và dòng TriP2. Đồng thời khối lượng trái và năng
suất (lần lượt là 2,2 kg-36,91 tấn/ha) của dòng TriP1 cao hơn giống đối chứng(1,73 kg-28,94 tấn/ha) và dòng TriP2 (1,55 kg-25,56 tấn/ha), nhưng phẩm chất
trái tương đương.
159 trang |
Chia sẻ: thientruc20 | Lượt xem: 348 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận án Nghiên cứu chọn tạo và biện pháp nâng cao năng suất, phẩm chất dòng dưa hấu (citrullus vulgaris l.) tam bội in vitro, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƢỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ
KHOA NÔNG NGHIỆP VÀ SINH HỌC ỨNG DỤNG
TRẦN THANH TRUYỀN
NGHIÊN CỨU CHỌN TẠO VÀ BIỆN PHÁP
NÂNG CAO NĂNG SUẤT, PHẨM CHẤT
DÒNG DƢA HẤU (Citrullus vulgaris L.)
TAM BỘI IN VITRO
LUẬN ÁN TIẾN SĨ
NGÀNH KHOA HỌC CÂY TRỒNG
2019
TRƢỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ
KHOA NÔNG NGHIỆP VÀ SINH HỌC ỨNG DỤNG
TRẦN THANH TRUYỀN
NGHIÊN CỨU CHỌN TẠO VÀ BIỆN PHÁP
NÂNG CAO NĂNG SUẤT, PHẨM CHẤT
DÒNG DƢA HẤU (Citrullus vulgaris L.)
TAM BỘI IN VITRO
LUẬN ÁN TIẾN SĨ
NGÀNH KHOA HỌC CÂY TRỒNG
CÁN BỘ HƢỚNG DẪN
PGs. Ts. LÂM NGỌC PHƢƠNG
2019
CỘNG HÒA XÃ HỘ CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
LỜI CAM KẾT KẾT QUẢ
Tôi xin cam kết luận án “Nghiên cứu chọn tạo và biện pháp nâng cao
năng suất, phẩm chất dòng dƣa hấu (Citrullus vulgaris L.) tam bội in vitro”
được hoàn thành dựa trên các kết quả nghiên cứu của tôi và các kết quả của
nghiên cứu này chưa được dùng cho bất cứ luận án cùng cấp nào khác.
Cần Thơ, ngày . tháng.năm 2019
Người hướng dẫn Tác giả
PGS.TS. Lâm Ngọc Phƣơng Trần Thanh Truyền
LỜI CẢM TẠ
Xin trân trọng cảm ơn
PGS.TS. Lâm Ngọc Phương, người thầy đã tận tình hướng dẫn, định
hướng, tạo mọi điều kiện cả về vật chất lẫn tình thần cũng như luôn góp ý, với
những lời khuyên chân thành, bổ ích và sáng tạo trong việc hoàn thành luận án
này.
Xin chân thành cảm ơn
Ban giám hiệu trường Đại học Cần thơ, Ban chủ nhiệm Khoa Nông nghiệp
và Sinh học ứng dụng, Ban quản lý Khoa Sau đại học và Bộ môn Khoa học cây
trồng, Đại học Cần Thơ tạo mọi điều kiện để tôi hoàn thành các chương trình học
cũng như thủ tục hoàn thành luận án.
Quý Thầy, Cô và các anh chị thuộc Bộ Môn Sinh lý-Sinh hóa, Khoa Nông
nghiệp và Sinh học ứng dụng đã luôn đồng hành và tạo điều kiện cho tôi để hoàn
thành luận án.
Các sinh viên, học viên cao học và các nông dân ở Cần Thơ, Hậu Giang đã
giúp đỡ tôi trong các thí nghiệm ngoài đồng của luận án.
Trần Thanh Truyền
TÓM TẮT
“Nghiên cứu chọn tạo và biện pháp nâng cao năng suất, phẩm chất dòng
dưa hấu (Citrullus vulgaris L.) tam bội in vitro” được thực hiện tại Khoa Nông
nghiệp và Sinh học ứng dụng trường Đại học Cần Thơ và hai tỉnh Hậu Giang,
Cần Thơ. Mục tiêu nghiên cứu là chọn tạo được dòng dưa hấu tam bội in vitro có
xuất xứ Việt Nam; đề xuất qui trình sản xuất cây dưa hấu tam bội cấy mô làm cơ
sở để chọn tạo thêm các dòng tam bội khác và khắc phục nhược điểm của hạt
giống tam bội có sức nảy mầm kém, khó lưu trữ.
Nghiên cứu gồm 4 giai đoạn chính: (1) Tạo cây dưa hấu tứ bội in vitro bằng
hóa chất colchicine và oryzalin; (2) Nhân dòng vô tính cây dưa hấu tứ bội in vitro
và lai tạo hạt lai dưa hấu tam bội; (3) Nhân dòng vô tính cây dưa hấu tam bội in
vitro và khảo sát sự sinh trưởng và phát triển của các dòng dưa hấu tam bội cấy
mô ngoài đồng; (4) Đánh giá ảnh hưởng của lượng phân đạm và mật độ đến khả
năng sinh trưởng, phát triển và phẩm chất trái của dòng dưa hấu tam bội cấy mô
ngoài đồng.
Giai đoạn (1): bằng cách xử lý đỉnh sinh trưởng dưa hấu nhị bội in vitro với
hóa chất đa bội hóa colchicine 0,01% và oryzalin 0,004% đều tạo chồi tứ bội. Xử
lý colchicine trong 8 ngày đạt 9% và xử lý oryzalin trong 54 giờ đạt 4% cây tứ
bội, kiểm tra bằng phân tích dòng chảy tế bào.
Đối với giai đoạn (2) các cây tứ bội in vitro được chọn lọc từ giai đoạn (1)
làm vật liệu nhân chồi cấy mô. Kết quả cho thấy việc bổ sung BA 1 mg/L cho
hiệu quả nhân chồi (2,6 chồi) và bổ sung IBA 1 mg/L cho hiệu quả tạo rễ (9-12
rễ) hình thành cây hoàn chỉnh. Các dòng cây dưa hấu tứ bội cấy mô được trồng
tại Hậu Giang, kết quả cho thấy các dòng cây dưa hấu tứ bội sinh trưởng, phát
triển tốt ngoài đồng, được sử dụng làm cây mẹ để lai tạo thành công hạt lai dưa
hấu tam bội.
Đối với giai đoạn (3): kết quả cho thấy môi trường chỉ bổ sung nồng độ BA
1,0 mg/L cho hiệu quả tái sinh chồi các dòng dưa hấu tam bội cao nhất sau 3 tuần
nuôi cấy với chồi khỏe, không bị thủy tinh thể. Số rễ, chiều dài rễ cũng như số lá
và chiều cao cây dưa hấu tam bội tốt nhất được ghi nhận ở môi trường bổ sung
IBA 0,5 mg/L và than hoạt tính 2,0 g/L. Ở điều kiện đồng ruộng tại Cần Thơ, hai
dòng dưa hấu tam bội (TriP1 và TriP2) cấy mô sinh trưởng và phát triển tốt.
Dòng TriP1 có chiều dài dây, số lá/dây, kích thước lá cao hơn giống đối chứng và
dòng TriP2. Tuy nhiên khối lượng trái, năng suất và phẩm chất trái (độ Brix và
độ dày vỏ) không khác biệt. Dòng TriP1 trồng ở Hậu Giang, cho sự sinh trưởng
tương đương giống đối chứng và dòng TriP2. Đồng thời khối lượng trái và năng
suất (lần lượt là 2,2 kg-36,91 tấn/ha) của dòng TriP1 cao hơn giống đối chứng
(1,73 kg-28,94 tấn/ha) và dòng TriP2 (1,55 kg-25,56 tấn/ha), nhưng phẩm chất
trái tương đương.
Đối với giai đoạn (4): nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dưa hấu tam bội được
trồng ở mật độ 10.000 cây/ha cùng lượng phân đạm cao (200 kg N/ha) đạt hiệu
quả với năng suất trái cao (23,19 tấn/ha), độ Brix trái >10% so với mật độ 8.750
cây/ha cùng lượng phân đạm thấp (150kg/ha).
Từ khóa: colchicine, oryzalin, đa bội in vitro, dưa hấu tứ bội, dưa hấu tam
bội, nuôi cấy mô.
ABSTRACT
"Investigate on breeding and measuring to improve yield and quality of
triploid watermelons (Citrullus vulgaris L.) in vitro" was conducted at Faculty of
Agriculture and Applied Biology of Can Tho University and two provinces of
Hau Giang, Can Tho. The objective of the study is to make a triploid watermelon
in vitro originated from Vietnam; to propose a method of production of triploid
watermelon seedlings as a basis for selecting more triploid lines and overcoming
the disadvantages of triploid seedlings with poor germination, difficult storage.
The study consists of four main phases: (1) Producing tetraploid
watermelon in vitro with colchicine and oryzalin; (2) Cloning the tetraploid
watermelon in vitro and hybridise the watermelon triploid triploid; (3) Cloning
watermelon triploid in vitro and investigated the growth and development of
watermelon triploid watermelon lines; (4) Evaluate the effect of N fertilizer and
density on the growth, development and fruit quality of the transgenic
watermelon.
Phase (1): By treating the diploid watermelon growth peak in vitro with
0.01% colchicine multi-particulate and 0.004% oryzalin, all tetraploid shoots
were formed. Treatment of colchicine in 8 days reached 9% and treatment with
oryzalin in 54 hours reached 4% tetraploid, and it was tested by cell flow
analysis.
For phase (2), tetraploid plants in vitro were selected from stage (1) as
tissue culture multiplication. The results showed that supplementation with BA 1
mg/L for shoot propagation (2.6 shoots) and IBA 1 mg/L supplementation gave
the rooting effect (9-12 roots) of complete tree formation. The tetraploid
watermelon seedlings were planted in Hau Giang, the results showed that the
lines of watermelon tetraploid grows well in the field, they were used as a mother
to breed watermelon hybrid triploid seeds.
For phase (3): the results showed that the medium supplemented with BA
1.0 mg/L gave the highest regeneration efficiency of the watermelon triploid
shoots after 3 weeks of culture with healthy shoots, limiting the cataracts. The
number of roots, root length as well as number of leaves and height of triploid
watermelon were best recorded in medium supplemented with IBA 0.5 mg/L and
activated charcoal 2.0 g/L. At field conditions in Can Tho, two lines of triploid
watermelon (TriP1 and TriP2) were implanted tissue growth and they developed
well. The TriP1 line has the liana length, number of leaf/a liana, leaf size higher
than the control variety and the TriP2 line. However, fruit mass, fruit quality and
fruit productivity (Brix and shell thickness) were not significantly different. The
TriP1 line, which grows in Hau Giang, has the same growth as the one in the
control variety‟s and the TriP2 line. At the same time, fruit weight and
productivity (2.2 kg - 36.91 tons/ha, respectively) of the TriP1 line were higher
than the control varieties (1.73 kg-28.94 tons/ha) and TriP2 (55 kg-25.56
tons/ha), but the fruit quality is equivalent.
For phase (4), research has shown that triploid watermelon is planted at a
density of 10.000 trees per hectare and a high amount of nitrogen fertilizer (200
kg N/ha) giving high fruit productivity (23.19 tons/ha), fruit‟s Brix >10%
compared to 8.750 plants/ha and low nitrogen fertilizer (150 kg/ha).
Từ khóa: colchicine, oryzalin, polyploidy in vitro, tetraploid watermelon,
triploid seedless watermelon, micropropagation.
i
MỤC LỤC
Trang
DANH SÁCH BẢNG .................................................................................... viii
DANH SÁCH HÌNH ...................................................................................... xii
DANH MỤC TỪ VIẾT TẮT ....................................................................... xiv
CHƢƠNG 1: GIỚI THIỆU ............................................................................. 1
1.1 Mục tiêu của luận án .................................................................................... 1
1.2 Ý nghĩa của luận án:..................................................................................... 2
1.3 Điểm mới của luận án: ................................................................................. 2
CHƢƠNG 2: TỔNG QUAN TÀI LIỆU ........................................................ 3
2.1 Giới thiệu chung về cây dưa hấu.................................................................. 3
2.1.1 Nguồn gốc ........................................................................................ 3
2.1.2 Giá trị dinh dưỡng và công dụng của dưa hấu ................................. 3
2.2 Vai trò của giống dưa hấu trong trồng trọt ................................................... 4
2.3 Đa bội thể cùng nguồn trong công tác chọn tạo giống ................................ 4
2.3.1 Khái niệm ......................................................................................... 4
2.3.2 Đặc điểm và vai trò của đa bội thể cùng nguồn trong công tác chọn
tạo giống .................................................................................................... 4
2.4 Tác nhân hóa học gây ra đa bội thể ............................................................. 5
2.4.1 Cơ sở khoa học tạo thể đa bội bằng colchicine và oryzalin ............. 6
2.4.2 Kỹ thuật xử lý đa bội bằng tác nhân hóa học ................................... 7
2.4.3 Một số nghiên cứu tạo dưa hấu đa bội bằng hóa chất trên đỉnh sinh
trưởng ........................................................................................................ 8
2.5 Phương pháp xác định cây đa bội ................................................................ 9
2.5.1 Hình thái và đặc điểm sinh trưởng, phát triển .................................. 9
2.5.2 Mật số khí khẩu/đơn vị diện tích lá và chiều dài khí khẩu ............ 10
2.5.3 Đếm số lượng nhiễm sắc thể ........................................................... 11
2.5.4 Phân tích flow cytometry (dòng chảy tế bào) bằng máy đo đa bội
thể (Partec Ploidy Analyser) .................................................................... 11
2.6 Dưa hấu tam bội (không hạt) ..................................................................... 14
ii
2.6.1 Kỹ thuật lai tạo dòng dưa hấu tam bội ........................................... 15
2.6.2 Một số nghiên cứu chọn tạo giống dưa hấu không hạt .................. 17
2.7 Vai trò của vi nhân giống đối với cây trồng ............................................... 19
2.7.1 Khái niệm ....................................................................................... 19
2.7.2 Vai trò ............................................................................................. 19
2.7.3 Một số nghiên cứu vi nhân giống dưa hấu đa bội trong nước ....... 20
2.8 Ảnh hưởng của mật độ trồng và lượng phân đạm đến năng suất, phẩm chất
trái dưa hấu .............................................................................................. 21
2.8.1 Mật độ trồng ................................................................................... 21
2.8.2 Lượng phân đạm ............................................................................ 21
CHƢƠNG 3: VẬT LIỆU VÀ PHƢƠNG PHÁP ......................................... 23
3.1 Cảm ứng tạo thành cây dưa hấu tứ bội in vitro bằng colchicine và oryzalin
trên các dòng dưa hấu nhị bội ................................................................. 23
3.1.1 Thí nghiệm 1: Ảnh hưởng của thời gian xử lý colchicine lên sự sinh
trưởng của hai dòng dưa hấu nhị bội TPS và TPT in vitro ..................... 23
3.1.2 Thí nghiệm 2: Ảnh hưởng của thời gian xử lý oryzalin lên sự sinh
trưởng của bốn dòng dưa hấu nhị bội in vitro ......................................... 26
3.2 Thí nghiệm 3: Đánh giá khả năng tạo chồi và sinh trưởng của hai dòng tứ
bội TPT và TPS trong môi trường có bổ sung BA .................................. 27
3.2.1 Vật liệu ........................................................................................... 27
3.2.2 Môi trường nuôi cấy ....................................................................... 27
3.2.3 Bố trí thí nghiệm ............................................................................ 27
3.3 Thí nghiệm 4: Đánh giá khả năng tạo chồi và sinh trưởng của hai dòng tứ
bội TPB và TPX trong môi trường có bổ sung BA................................. 28
3.3.1 Vật liệu ........................................................................................... 28
3.3.2 Môi trường nuôi cấy: tương tự thí nghiệm 3 ................................. 28
3.3.3 Bố trí thí nghiệm ............................................................................ 28
3.4 Thí nghiệm 5: Đánh giá khả năng tạo rễ, sinh trưởng của dòng tứ bội TPT
trên môi trường có bổ sung IBA và NAA ............................................... 28
3.4.1 Vật liệu ........................................................................................... 28
3.4.2 Môi trường nuôi cấy ....................................................................... 28
iii
3.4.3 Bố trí thí nghiệm ............................................................................ 28
3.5 Thí nghiệm 6: Đánh giá khả năng tạo rễ, sinh trưởng của dòng tứ bội TPS
trên môi trường có bổ sung IBA và NAA ............................................... 29
3.5.1 Vật liệu ........................................................................................... 29
3.5.2 Môi trường nuôi cấy ....................................................................... 29
3.5.3 Bố trí thí nghiệm ............................................................................ 29
3.6 Thí nghiệm 7: Đánh giá khả năng tạo rễ, sinh trưởng của bốn dòng tứ bội
trên môi trường có bổ sung IBA ............................................................. 29
3.6.1 Vật liệu ........................................................................................... 29
3.6.2 Môi trường nuôi cấy ....................................................................... 29
3.6.3 Bố trí thí nghiệm ............................................................................ 29
3.7 Thí nghiệm 8: Đánh giá, chọn lọc các dòng tứ bội cấy mô và lai tạo hạt
tam bội ngoài đồng .................................................................................. 30
3.7.1 Vật liệu ........................................................................................... 30
3.7.2 Phương pháp thuần dưỡng ............................................................. 30
3.7.3 Bố trí thí nghiệm ............................................................................ 30
3.8 Thí nghiệm 9: Đánh giá khả năng tạo chồi và sinh trưởng của các dòng
tam bội cấy mô trên môi trường có bổ sung BA ..................................... 32
3.8.1 Vật liệu ........................................................................................... 32
3.8.2 Môi trường nuôi cấy ....................................................................... 32
3.8.3 Bố trí thí nghiệm ............................................................................ 32
3.9 Thí nghiệm 10: Đánh giá khả năng tạo chồi, sinh trưởng của dòng dưa hấu
tam bội TriP1 trên môi trường có bổ sung BA và than hoạt tính ............ 33
3.9.1 Vật liệu ........................................................................................... 33
3.9.2 Môi trường nuôi cấy ....................................................................... 33
3.9.3 Bố trí thí nghiệm ............................................................................ 33
3.10 Thí nghiệm 11: Đánh giá khả năng tạo rễ, sinh trưởng của ba dòng dưa
hấu tam bội cấy mô trên môi trường có bổ sung IBA ............................. 33
3.10.1 Vật liệu ......................................................................................... 33
3.10.2 Môi trường nuôi cấy ..................................................................... 33
3.10.3 Bố trí thí nghiệm .......................................................................... 33
iv
3.11 Thí nghiệm 12: Đánh giá khả năng tạo rễ, sinh trưởng của dưa hấu tam
bội TriP1 trên môi trường có bổ sung IBA và than hoạt tính.................. 33
3.11.1 Vật liệu ......................................................................................... 33
3.11.2 Môi trường nuôi cấy ..................................................................... 34
3.11.3 Bố trí thí nghiệm .......................................................................... 34
3.12 Thí nghiệm 13: Đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển, năng suất và
phẩm chất trái của hai dòng dưa hấu tam bội (3x) cấy mô ngoài đồng .. 34
3.12.1 Vật liệu ......................................................................................... 34
3.12.2 Bố trí thí nghiệm .......................................................................... 34
3.13 Thí nghiệm 14: Khảo sát sự ảnh hưởng của liều lượng phân đạm (N) và
mật độ trồng lên năng suất, phẩm chất của dòng dưa hấu tam bội TriP1
cấy mô ..................................................................................................... 35
3.13.1 Vật liệu ......................................................................................... 35
3.13.2 Chuẩn bị đất thí nghiệm ............................................................... 35
3.13.3 Thời gian và địa điểm thí nghiệm ................................................ 35
3.13.4 Bố trí thí nghiệm .......................................................................... 35
3.14 Phương pháp phân tích số liệu ................................................................. 37
3.15 Sơ đồ tóm tắt các thí nghiệm ................................................................... 38
CHƢƠNG 4: KẾT QUẢ THẢO LUẬN ...................................................... 39
4.1 Cảm ứng tạo thành cây dưa hấu tứ bội in vitro bằng colchicine và oryzalin
trên các dòng dưa hấu nhị bội ................................................................. 39
4.1.1 Ảnh hưởng của thời gian xử lý colchicine lên sự sinh trưởng của 2
dòng dưa hấu nhị bội TPS và TPT in vitro.............................................. 39
4.1.2 Ảnh hưởng của thời gian xử lý oryzalin lên sự sinh trưởng của 4
dòng dưa hấu nhị bội in vitro .................................................................. 42
4.1.3 Cảm ứng tạo thành cây tứ bội in vitro bằng colchicine và oryzalin 45
4.2 Đánh giá khả năng tạo chồi và sinh trưởng hai dòng tứ bội TPT và TPS
trong môi trường có bổ sung BA .......................................................