Lúa (Oryza sativa L.) là loại cây trồng quan trọng bậc nhất, vừa cung cấp nguồn
lương thực chính, vừa là nông sản xuất khẩu có kim ngạch lớn hiện nay ở nước ta. Cây
lúa và hạt gạo gắn liền với đời sống và văn hoá của dân tộc ta từ hàng ngàn năm. Mặc
dù sản lượng lúa gạo của nước ta lớn nhưng giá thành gạo xuất khẩu còn thấp do chất
lượng gạo chưa cao. Theo xu hướng của toàn thế giới hiện nay tập trung tăng sản
lượng tiêu thụ gạo chất lượng và tăng giá trị xuất khẩu, gạo màu được xem là một
trong những mặt hàng được quan tâm trong những năm gần đây vì lúa màu thuộc
nhóm gạo chất lượng, có lợi cho sức khỏe con người.
Giống lúa màu thường có màu sắc khác ở vỏ trấu, vỏ cám màu đen, tím, đỏ hay
vàng; có giá trị dinh dưỡng cao, chứa hàm lượng các chất hữu cơ đặc thù như chất
chống oxy hóa, anthoxyanin, vitamin, chất khoáng, vi lượng có lợi cho sức khỏe
(Chaudhary, 2003). Sắc tố anthocyanin trong gạo màu là hợp chất có hoạt tính sinh
học quí là khả năng chống oxy hóa cao nên có tác dụng chống lão hóa, hạn chế sự suy
giảm sức đề kháng; có tác dụng làm bền thành mạch, chống viêm, hạn chế sự phát
triển của các tế bào ung thư; tác dụng chống các tia phóng xạ (Huỳnh Thị Kim Cúc và
cs, 2013). Nghiên cứu về lúa màu trên thế giới đã được tiến hành từ nhiều năm, chủ
yếu về đánh giá đặc điểm hình thái, phân tử và thành phần các hoạt chất có lợi trong
gạo, chọn tạo giống có chất lượng, có khả năng chống chịu (Ahuja et al.,, 2007;
Chaudhary, 2003; Sutharut và Sudarat, 2012; Gowda et al, 2012; Somsana et al.,,
2013; Siddhi et al., 2014; Keshavulu et al., 2015; Brara et al 2015). Tại Việt Nam,
mặc dù lúa màu đã được trồng trọt, bảo tồn và sử dụng từ lâu đời nhưng các nghiên
cứu về chúng còn hạn chế, phần lớn tập trung vào việc tuyển chọn, phục tráng, phát
triển vật liệu theo phương pháp truyền thống (Lê Vĩnh Thảo, 2009; Ngô Thị Hồng
Tươi, 2015; Lâm Xuân Thái, 2015; Trần Hữu Phúc và cs, 2016).
190 trang |
Chia sẻ: thientruc20 | Lượt xem: 417 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận án Nghiên cứu đa dạng di truyền và sử dụng một số giống lúa màu triển vọng ở Việt Nam, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
---------
HOÀNG THỊ HUỆ
NGHIÊN CỨU ĐA DẠNG DI TRUYỀN VÀ SỬ DỤNG
MỘT SỐ GIỐNG LÚA MÀU TRIỂN VỌNG Ở VIỆT NAM
LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP
Hà Nội - 2017
HOÀNG THỊ HUỆ
NGHIÊN CỨU ĐA DẠNG DI TRUYỀN VÀ SỬ DỤNG
MỘT SỐ GIỐNG LÚA MÀU TRIỂN VỌNG Ở VIỆT NAM
Chuyên ngành: Di truyền và Chọn giống cây trồng
Mã số: 62.62.01.11
LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP
Người hướng dẫn khoa học:
1. PGS.TS. LÃ TUẤN NGHĨA
2. GS.TS. HOÀNG TUYẾT MINH
Hà Nội - 2017
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
---------
i
LỜI CAM ĐOAN
Tôi xin cam đoan, đây là công trình nghiên cứu của tôi. Các số liệu và kết quả
nghiên cứu trong luận án này là trung thực và chưa từng được công bố trong bất kỳ
một công trình nào khác.
Tôi xin cam đoan rằng, mọi sự giúp đỡ, hợp tác cho việc thực hiện luận án này
đã được cám ơn và các thông tin trích dẫn trong luận án này đều được chỉ dẫn rõ
nguồn gốc.
Tác giả luận án
Hoàng Thị Huệ
ii
LỜI CẢM ƠN
Để hoàn thành luận án này, tôi đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ nhiệt tình
của các Thầy, Cô giáo, các tập thể, cá nhân cùng bạn bè đồng nghiệp và gia đình.
Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất tới hai Thầy hướng dẫn PGS.TS. Lã
Tuấn Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Tài nguyên thực vật và GS.TS. Hoàng Tuyết Minh
– Hội Giống cây trồng Việt Nam, và những Thầy Cô đã tận tình hướng dẫn, giúp đỡ
tôi trong suốt quá trình thực hiện đề tài cũng như hoàn thành luận án.
Tôi xin chân thành cảm ơn Ban lãnh đạo Trung tâm Tài nguyên thực vật,
Bộ môn Đa dạng sinh học nông nghiệp, bạn bè đồng nghiệp trong Trung tâm Tài
nguyên thực vật đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tôi trong quá trình học tập và thực
hiện đề tài.
Tôi xin chân thành cảm ơn các tập thể, cá nhân thuộc Viện Bảo vệ thực vật,
Đại học Hiroshima, cán bộ và nông dân huyện Lộc Hà – Hà Tĩnh, huyện Con Cuông –
Nghệ An đã hợp tác, giúp đỡ và phối hợp trong quá trình thực hiện đề tài.
Tôi xin chân thành cảm ơn các Thầy, Cô giáo, các anh, chị, em trong
Ban Đào tạo sau đại học, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã tận tình giúp đỡ
và chỉ bảo tôi trong suốt quá trình học tập và thực hiện đề tài.
Cuối cùng tôi vô cùng biết ơn các thành viên trong gia đình đã luôn bên cạnh,
động viên khích lệ, tiếp thêm sức mạnh và nghị lực để tôi hoàn thiện công trình nghiên
cứu này.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Hà Nội, ngày tháng năm 2017
Tác giả
Hoàng Thị Huệ
iii
MỤC LỤC
LỜI CAM ĐOAN ........................................................................................................... i
LỜI CẢM ƠN ................................................................................................................ ii
MỤC LỤC .................................................................................................................... iii
DANH MỤC VIẾT TẮT .............................................................................................. vi
DANH MỤC BẢNG .................................................................................................. viii
DANH MỤC HÌNH ....................................................................................................... x
MỞ ĐẦU......................................................................................................................... 1
1. Tính cấp thiết của đề tài............................................................................................ 1
2. Mục tiêu của đề tài .................................................................................................... 2
3. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài ................................................................ 2
4. Những đóng góp mới của đề tài ............................................................................... 2
5. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu của đề tài .......................................................... 2
CHƯƠNG I TỔNG QUAN TÀI LIỆU NGHIÊN CỨU ............................................ 4
2.1 Giới thiệu chung về cây lúa màu ............................................................................ 4
2.1.1. Nguồn gốc và phân bố ........................................................................................... 4
2.1.2. Giá trị sử dụng của cây lúa màu ............................................................................ 5
2.2. Tình hình sản xuất và tiêu thụ lúa màu trên thế giới và Việt Nam ................... 7
2.2.1. Trên thế giới .......................................................................................................... 7
2.2.2. Ở Việt Nam ........................................................................................................... 8
2.3. Tình hình nghiên cứu về cây lúa màu .................................................................. 9
2.3.1. Nghiên cứu bảo tồn và chọn tạo giống lúa màu .................................................... 9
2.3.2. Nghiên cứu đa dạng di truyền cây lúa màu ......................................................... 13
2.3.3 Nghiên cứu khả năng kháng bệnh của cây lúa màu ............................................. 20
2.3.4 Nghiên cứu khả năng chịu hạn của cây lúa màu .................................................. 23
2.3.5 Nghiên cứu chất lượng cây lúa màu ..................................................................... 27
2.3.6. Nghiên cứu kỹ thuật gieo trồng cây lúa màu ...................................................... 33
CHƯƠNG 2 VẬT LIỆU, NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU37
2.1. Vật liệu nghiên cứu ............................................................................................... 37
2.2. Nội dung nghiên cứu ............................................................................................ 42
2.2.1 Nghiên cứu đa dạng di truyền nguồn gen lúa màu ở Việt Nam ........................... 42
iv
2.2.2 Đánh giá đặc điểm nông sinh học chính và khả năng kháng bệnh của nguồn gen
lúa màu đại diện ............................................................................................................ 42
2.2.3 Đánh giá hoạt tính chống oxy hóa và vi chất của giống lúa màu triển vọng ....... 42
2.2.4 Nghiên cứu biện pháp kỹ thuật gieo trồng cho 2 giống lúa màu triển vọng ........ 42
2.3. Địa điểm và thời gian nghiên cứu ....................................................................... 43
2.4. Phương pháp nghiên cứu ..................................................................................... 43
2.4.1 Phương pháp nghiên cứu về chất lượng ............................................................... 43
2.4.2. Phương pháp nghiên cứu khả năng chịu hạn....................................................... 49
2.4.3. Phương pháp nghiên cứu đa dạng di truyền sử dụng chỉ thị phân tử SSR .......... 51
2.4.4. Phương pháp đánh giá đặc điểm nông sinh học của nguồn gen lúa màu ............ 53
2.4.5. Phương pháp nghiên cứu khả năng kháng bệnh .................................................. 54
2.4.6. Phương pháp nghiên cứu kỹ thuật gieo trồng giống lúa màu triển vọng ............ 56
2.4.7. Phương pháp phân tích và xử lý số liệu .............................................................. 58
CHƯƠNG 3 KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN .............................................................. 59
3.1 Đánh giá đa dạng di truyền nguồn gen lúa màu ở Việt Nam ............................ 59
3.1.1 Đánh giá đa dạng dựa trên chỉ tiêu chất lượng ..................................................... 59
3.1.2 Đánh giá đa dạng dựa trên khả năng chịu hạn ..................................................... 69
3.1.3 Đánh giá đa dạng di truyền sử dụng chỉ thị phân tử SSR .................................... 79
3.2 Đánh giá một số đặc điểm nông sinh học chính và khả năng kháng bệnh của
nguồn gen lúa màu đại diện ........................................................................................ 97
3.2.1. Đánh giá một số đặc điểm nông sinh học chính của các mẫu giống lúa màu đại
diện ................................................................................................................................ 97
3.2.2 Đánh giá khả năng kháng bệnh đạo ôn của các mẫu giống lúa màu đại diện .... 101
3.2.3. Đánh giá khả năng kháng bệnh bạc lá của các mẫu giống lúa màu đại diện .... 103
3.3 Đánh giá hoạt tính chống oxi hóa và hàm lượng vi chất của giống lúa màu
triển vọng .................................................................................................................... 104
3.3.1 Đánh giá hoạt tính chống oxi hóa của 2 giống lúa màu triển vọng .................... 104
3.3.2 Đánh giá hàm lượng vi chất của 2 giống lúa màu triển vọng ............................ 106
3.4. Nghiên cứu xây dựng biện pháp kỹ thuật gieo trồng đối với giống lúa màu triển
vọng ............................................................................................................................. 107
3.4.1 Nghiên cứu về thời vụ ........................................................................................ 107
3.4.2 Nghiên cứu về mật độ ........................................................................................ 109
v
3.4.3 Nghiên cứu về phân bón ..................................................................................... 112
A. KẾT LUẬN ........................................................................................................... 114
B. ĐỀ NGHỊ ............................................................................................................... 115
TÀI LIỆU THAM KHẢO ........................................................................................ 117
PHỤ LỤC ................................................................................................................... 130
vi
DANH MỤC VIẾT TẮT
ADN
AFLP
bp
BVTV
CASE
CĐQH
CĐTN
Cs
CT
CTAB
ĐBSCL
DHA
dNTP
DPPH
INDEL
INRC
IPGRI
IRRI
ISSR
KH&CN
KL
NHG
NN
NSTT
PAL
PCR
PIC
ppm
PTNT
QTL
:
:
:
:
:
:
:
:
:
:
:
:
:
:
:
:
:
:
:
:
:
:
:
:
:
:
:
:
:
:
Deoxyribonucleic acid
Amplified Fragment Length Polymorphism
Base pair
Bảo vệ thực vật
Center analysis services experimental
Cường độ quang hợp
Cường độ thoát nước
Cộng sự
Công thức
Cetyl trimethylammonium bromide
Đồng bằng sông Cửu Long
Docosa hexaenoic acid
Deoxynucleotide triphosphates
1,1 – diphenyl – 2 – picrylhydrazyl
Insertion Deletion
Indian Rice Collection
International plant genetic resources institute
International Rice Research Institute
Inter- Simple Sequence Repeat
Khoa học và công nghệ
Khối lượng
Ngân hàng gen
Nông nghiệp
Năng suất thực thu
Phenylalaninamonia lyaza
Polymerase Chain Reaction
Polymorphism Information Content
Parts per million
Phát triển nông thôn
Quantitative trait locus
vii
RAPD
RCD
SNP
SPAD
SSR
TGST
TH
TNHH
TNTV
TV
WHO
:
:
:
:
:
:
:
:
:
:
Random Amplified Polymorphic
Randomized complete design
Single Nucleotide Polymorphism
Chỉ số tương quan với hàm lượng diệp lục
Simple Sequence Repeats
Thời gian sinh trưởng
Tổng hợp
Trách nhiệm hữu hạn
Tài nguyên thực vật
Thời vụ
World Health Organization
viii
DANH MỤC BẢNG
Bảng 1. 1. Phân bố của nguồn gen lúa màu (black rice) trên thế giới ............................ 5
Bảng 1. 2. Nhu cầu tiêu thụ gạo chất lượng (1.000 tấn) ................................................. 8
Bảng 1. 3. Tính trạng đặc biệt của các giống lúa màu (red varieties) điển hình tại Ấn
Độ .................................................................................................................................. 11
Bảng 1. 4. Một số giống lúa và gen kháng đạo ôn ........................................................ 21
Bảng 1. 5. Một số giống lúa và gen kháng bạc lá ......................................................... 22
Bảng 2. 1. Danh sách 90 mẫu giống lúa màu nghiên cứu ............................................. 37
Bảng 2. 2.Danh sách 40 chỉ thị phân tử SSR sử dụng trong nghiên cứu ...................... 40
Bảng 2. 3.Thành phần cho một phản ứng PCR ............................................................. 51
Bảng 2. 4. Các chỉ tiêu theo dõi đặc điểm nông sinh học ............................................. 53
Bảng 3. 1. Phân loài phụ Indica/Japonica và Nếp/Tẻ của các mẫu giống lúa màu ...... 59
Bảng 3. 2.Đánh giá các chỉ tiêu xay xát của các mẫu giống lúa màu ........................... 60
Bảng 3. 3. Mối quan hệ giữa độ thơm với phân loài phụ Indica/Japonica và Nếp/Tẻ
của các mẫu giống lúa màu ........................................................................... 62
Bảng 3. 4.Mối quan hệ giữa hàm lượng amylose với loài phụ Indica/Japonica và
Nếp/Tẻ của các mẫu giống lúa màu .............................................................. 63
Bảng 3. 5. Mối quan hệ giữa độ phân hủy kiềm, nhiệt độ hóa hồ với loài phụ
Indica/Japonica và Nếp/Tẻ của các mẫu giống lúa màu .............................. 64
Bảng 3. 6. Mối quan hệ giữa hàm lượng anthocyanin và màu sắc gạo lật của các mẫu
giống lúa màu ................................................................................................. 66
Bảng 3. 7. Đánh giá khả năng chịu hạn của các mẫu giống lúa nghiên cứu sau khi xử
lý KClO3 3% ................................................................................................. 69
Bảng 3. 8. Kết quả chiều dài thân và chiều dài rễ của một số mẫu giống có khả năng
sinh trưởng ................................................................................................... 72
Bảng 3. 9. Thông tin đa hình tại các locut SSR nghiên cứu của các mẫu giống lúa màu
..................................................................................................................... 84
Bảng 3. 10. Tỷ lệ khuyết số liệu (M%) và dị hợp tử (H%) của các mẫu giống lúa màu
nghiên cứu ................................................................................................... 88
Bảng 3. 11. Danh sách các mẫu giống lúa màu được chọn sử dụng phần mềm hệ số
chọn lọc ......................................................................................................................... 95
Bảng 3. 12. Thông tin về 16 mẫu giống lúa màu đã chọn ............................................. 96
ix
Bảng 3. 13. Kết quả về chiều cao cây và số nhánh ....................................................... 98
Bảng 3. 14. Một số đặc điểm đặc trưng của các mẫu giống lúa màu đại diện ............. 99
Bảng 3. 15. Đánh giá tính kháng bệnh đạo ôn của các mẫu giống lúa màu đại diện .. 102
Bảng 3. 16. Đánh giá tính kháng bệnh bạc lá của các mẫu giống lúa màu đại diện ... 103
Bảng 3. 17. Hoạt tính chống oxi hoá của 2 giống lúa màu triển vọng....104
Bảng 3. 18. Hàm lượng Phenolic tổng số của 2 giống lúa màu triển vọng.105
Bảng 3. 19. Hàm lượng Flavonoid tổng số của 2 giống lúa màu triển vọng...106
Bảng 3. 20. Hàm lượng sắt và kẽm của 2 giống lúa màu triển vọng..107
Bảng 3. 21. Ảnh hưởng của thời vụ đến một số đặc điểm chính của giống lúa Bát vụ
mùa 2015 và 2016 tại Hà Tĩnh ................................................................. 108
Bảng 3. 22. Ảnh hưởng của thời vụ đến một số đặc điểm chính của giống lúa Khẩu
cẩm xẳng vụ Mùa 2015 và 2016 tại Nghệ An ........................................ 109
Bảng 3. 23. Ảnh hưởng của mật độ cấy đến một số tính trạng chính của giống lúa Bát
vụ Mùa 2015 và 2016 tại Hà Tĩnh .......................................................... 110
Bảng 3. 24. Ảnh hưởng của mật độ cấy đến một số tính trạng chính của giống lúa
Khẩu cẩm xẳng vụ Mùa 2015 và 2016 tại Nghệ An ............................... 111
Bảng 3. 25. Ảnh hưởng của phân bón phức hỗn hợp NPK đến một số tính trạng chính
của giống lúa Bát vụ Mùa 2015 và 2016 tại Hà Tĩnh ............................. 112
Bảng 3. 26. Ảnh hưởng của phân bón phức hỗn hợp NPK đến một số tính trạng chính
của giống lúa Khẩu cẩm xẳng vụ Mùa 2015 và 2016 tại Nghệ An ......... 113
x
DANH MỤC HÌNH
Hình 2. 1. Sơ đồ cách tiếp cận nghiên cứu của luận án ................................................. 44
Hình 2. 2. Hình ảnh đặc trưng các điểm phân hủy kiềm và nhiệt độ hóa hồ ................ 47
Hình 3. 1. Đánh giá độ thơm của các mẫu giống lúa màu 63
Hình 3. 2. Đánh giá hàm lượng amylose của các mẫu giống lúa màu .......................... 64
Hình 3. 3. Đánh giá nhiệt độ hóa hồ của các mẫu giống lúa màu ................................. 65
Hình 3. 4. Cây phả hệ biểu hiện mối quan hệ đa dạng của các mẫu giống lúa màu dựa
trên chỉ tiêu chất lượng .......................................................................................... 68
Hình 3. 5. Tỉ lệ nảy mầm của các mẫu giống lúa màu ở các mức chịu hạn sau khi xử
lý KClO3 3% ....................................................................................................... 70
Hình 3. 6. Hình ảnh nảy mầm đại diện của một số mẫu giống lúa màu ..................... 71
Hình 3. 7. Khả năng sinh trưởng của giống lúa Khẩu cẩm xẳng trong dung dịch
KClO3 1% ........................................................................................................... 73
Hình 3. 8. Khả năng chịu hạn và phục hồi của các mẫu giống lúa màu sau 15 – 21
ngày gây hạn ......................................................................................................... 75
Hình 3. 9. Khả năng chịu hạn ở giai đoạn đẻ nhánh của một số giống điển hình trong
nghiên cứu sau khi gây hạn nhân tạo ...................................................................... 75
Hình 3. 10. Cây phả hệ biểu hiện mối quan hệ đa dạng giữa các mẫu giống màu dựa
trên khả năng chịu hạn ........................................................................................... 78
Hình 3. 11. Ảnh điện di ADN tổng số của các mẫu giống lúa màu ........................... 79
Hình 3. 12. Ảnh điện di sản phẩm PCR của các mẫu giống lúa màu bằng chỉ thị
RM228.................................................................................................................. 80
Hình 3. 13. Ảnh điện di sản phẩm PCR của các mẫu giống lúa màu bằng chỉ thị
RM1376 ......................................................................................................................... 80
Hình 3. 14. Ảnh điện di sản phẩm PCR của các mẫu giống lúa màu bằng chỉ thị
RM339 ........................................................................................................................... 81
Hình 3. 15. Ảnh điện di sản phẩm PCR của các mẫu giống lúa màu bằng chỉ thị
RM5647 ..................................................................................................... 81
Hình 3. 16. Ảnh điện di sản phẩm PCR của các mẫu giống lúa màu bằng chỉ thị
RM144 ....................................................................................................... 82
xi
Hình 3. 17. Ảnh điện di sản phẩm PCR của các mẫu giống lúa màu bằng chỉ thị
RM208 ....................................................................................................... 82
Hình 3. 18. Biến động kích thước alen tại các locut khảo sát nghiên cứu .................... 83
Hình 3. 19. Cây phả hệ biểu hiện mối quan hệ di truyền của 90 mẫu giống lúa màu sử
dụng 40 chỉ thị SSR ....................................................................................................... 94
Hình 3. 20. Phân nhóm các mẫu giống lúa nghiên cứu theo TGST .............................. 97
Hình 3. 21. Đường chuẩn cho đánh giá hàm lượng Phenolic tổng số sử dụng Gallic
Acid (GA). ...........................................................